I AM SOMEONE
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
18 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

ผลพวงจากแอดมิชชัน

“มาร์ค” ร้องให้ทวน “แอดมิชชัน” ชี้ยิ่งใช้เด็กยิ่งโง่
//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000020133&#Comment

เราอ่านข่าวนี้ไม่ละเอียดแต่เห็นด้วยตั้งแต่พาดหัวแล้ว เพราะเห็นจากความจริงที่ปรากฏกับตาอยู่ทุกวัน ขนาดเราสอนอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐแท้ๆ (แม้จะเป็นต่างจังหวัด) เรายังไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกเขาเหล่านี้ผ่านกระบวนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด ยังแอบคิดเลยว่า แค่จ่ายเงินแล้วเขียนใบสมัครก็เข้าได้แล้วหรือเปล่า ทำไมมันโง่ได้ขนาดนี้

อย่าหาว่าดูถูกเลย แต่ต้องยอมรับความจริงได้แล้วว่านิสิตนักศึกษาสมัยนี้มีคุณภาพลดน้องถอยลงกว่าในอดีตมาก เรื่องที่ควรรู้กลับไม่รู้ แต่เรื่องที่ไม่น่ารู้ก็กลับรู้ดี เรียนแบบผ่านๆพ้นๆไปวันๆ ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆให้พ่อแม่ด่า ไม่ได้หวังว่าจะจบเมื่อไหร่ หรือจบแล้วจะเอาไปทำไร เลือกเรียนสาขาที่คิดว่าง่าย สบาย จะได้จบไวๆ แต่ไม่ได้คิดเลยว่าเรียนแล้วได้อะไร ชอบหรือไม่ ถนัดหรือเปล่า

บางคนมาสอบสัมภาษณ์เข้าปีหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าตัวเองมาสอบสัมภาษณ์ในสาขานี้ทำไม หาเหตุผลให้ตัวเองไม่ได้ ก็แปลกดี นั่นเพราะความไม่ใส่ใจ ขอให้ทำตามเพื่อนได้พอแล้ว

ความรู้รอบตัวก็ไม่มี ทั้งที่บางคนเกรดเฉลี่ยเยอะแยะแต่ไม่มีปฏิภาณไหวพริบ ไม่มีความเฉลียว ตอบอะไรก็ไม่ได้ แม้แต่ความชอบความถนัดของตัวเอง ตอบตามคนอื่น ไม่มีความคิดเห็นของตัวเอง

พอมาเรียนแล้วก็อ่านไม่ได้ เขียนไม่เป็น อาการน่าเป็นห่วงมาก จนน่าแปลกใจและตกใจ เฮ้ย มันผ่านกระบวนการเรียนอะไรมา กศน.หรือเปล่า ปีสองแล้วทำไมไม่รู้ ร.ท. ย่อมาจากอะไร และแยกไม่ออกว่า ร.ต.ท. กับ ร.ท. ต่างกันตรงไหน

เขียนหนังสือก็ไม่ได้ แม้แต่ภาษาไทย แยกค่ะ กับคะ หรือนี้ กับนี่ ไม่ได้ สะกดไม่เป็น ผันวรรณยุกต์ไม่ถูก เป็นอย่างนี้ตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีสี่ เนื่องจากอ่านหนังสือน้อย แชทเยอะ พูดมาก ฟังน้อย

ส่วนภาษาอังกฤษไม่ต้องพูดถึง เราเองก็ว่าแย่ แต่ยังเอาตัวรอดมาได้ แต่เด็กเหล่านี้ โดยเฉพาะเด็กตจว.ซึ่งโรงเรียนมัธยมปล่อยเกรดมาก เขียนไม่ได้ อ่านไม่ออก ต้องเปิดดิกชันนารี แม้แต่คำว่า what

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้บอกว่าโง่ลงได้อย่างไร ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะระบบแอดมิชชันหรือที่ทำให้เด็กอย่างนี้เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐในปัจจุบัน

 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2551
1 comments
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2551 22:48:28 น.
Counter : 941 Pageviews.

 

แบบนี้จะไปลงที่ admission ก็ไม่ถูกนะครับ เพราะถ้านักศึกษาจะขาดความรู้ ก็น่าจะผิดตั้งแต่ระบบการเรียนการสอนในโรงเรียนแล้วล่ะ

เมื่อวานดูถ้าคุณแน่ อย่าแพ้ป.4 คำถามมีว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ มีคำย่อว่าอะไร ระหว่าง ผช.ดร. กับ ผศ.ดร. ก็เลยอยากจะไปฝากถามนิสิตของอาจารย์ lek ซะหน่อยว่าคำตอบที่ถูกต้องคืออะไร 555

 

โดย: กาก้า IP: 58.8.17.32 27 กุมภาพันธ์ 2551 16:38:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
Friends' blogs
[Add Alex on the rock's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.