ตุลาคม 2562

 
 
1
5
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิวปฐพีไร้อาลัย - ติงโม่(1/3เล่มจบ)


📌ว่าด้วยเรื่องปฐพีไว้อาลัย - เล่ม 1 บ้านเขียวหลังคาพังไต ผลงานของติงโม่(3เล่มจบ)
👉แนวหนังสือ : นางเอกย้อนเวลา พระเอกสายแม่ทัพ จีนโบราณ กลียุคสงคราม ตัวโกงอภิมหาเก่ง ความรัก
.
.
เปิดฉากมาแม่สาว 'เยี่ยซี' เกิดอุบัติเหตุกระโปรงครอบหัวตายเพราะคุณชายแช่ง ทะลุไตคนอ่านมาอยู่ในร่าง 'เหยียนพั่วเย่ว์' (ชื่ออ่านยากจริ๊ง)
นางเป็นสตรีที่ถูกเลี้ยงไว้ฝึกวิชายุทธ์เหมือนพวกศาสตร์แขนงหนึ่งของตัวร้ายในเรื่อง กายของนางถูกบ่มเพาะเหมือนของวิเศษ กินอยู่แต่ของดี ๆ ภายในร่างจึงเต็มไปด้วยพลังปราณพิเศษ พ่อตัวโกงของเราเฝ้ารอนางอายุครบ 16 ปี ครบเมื่อไหร่เขาจะแอ่วนางใส่ยำถาดเป็นภรรยาเต็มสูบ
.
พระเอกของเรื่องเป็นแม่ทัพอีกหัวเมืองหนึ่งนาม 'ปู้เชียนสิง'
ฉายาพญายมยิ้มดุจหยกแย้มบานกลางทุ่งอีเริ้ง บังเอิญได้ช่วยเหลือนางเอกระหว่างที่นางหลบหนี เขาจึงรับนางไว้ในค่ายทหารแบบไม่เต็มใจเท่าไหร่
ซึ่ง ณ ขณะนั้นนางเอกต้องปิดโฉมของตนเอง ไม่ให้ความงามเป็นภัยแก่ตัว แต่ขึ้นชื่อว่านิยาย ให้ซุกซ่อนแค่ไหน...มันก็คือนิยาย...
.
.
.
📌อย่าตกใจ...คุณชายแค่เขียนให้มันดูขำ ๆ เพราะไม่รู้จะเล่ายังไงดี
เล่มแรกมันยังบอกอะไรได้ไม่มาก... เพราะเนื้อหายังชุลมุน ส่งตัวนางเอกย้อนเวลามาปับ ก็ต้องพาตัวเองหนีให้พ้นมือ(ตัวโกง)ที่จับนางไว้ฝึกวิชา ประกอบกับนางย้อนเวลามาก็จริง แต่นางลืมความสามารถในโลกปัจจุบันไว้ที่หัวบันไดบ้าน(ไม่มีความสามารถอะไรเลย)
เพราะฉะนั้นเราจะได้เห็นนางเอกวิ่งหนีตัวร้ายเหมือนหนังแขก ฮันน่าฮันฮันเลวังหา ฮึดฉ่า ฉึมโป๊ะฉึมโป๊ะ สะมาทีเร่ สะมาทีเร่
พอเจอพระเอกปั๊บ พระเอกร้องรับ... นาเร่ นาเร่ มิหิมิหิรันเตรฮาเล่วังกา
พอเจอตัวโกงก็จะร้องอีกแบบ แต่คุณชายเจ็บคอก่อน พิมพ์เยอะไม่ได้
.
คุณชายอ่านจบตอนเขียดข้างกำแพงสะอึกน้ำ ผลึกฝนรั่วตกค้างอยู่บนหางคิ้วขวา ตอนจบเล่ม...นางเอกเพิ่งเริ่มปักหลัก ยังมีปริศนาในตัวนางเอกให้เราติดตาม อีกอย่างเลย..บทชูความเป็นนางเอกเพิ่งมีนิดหน่อย อย่างตอนพาทหารพระเอกออกรบแล้วรบ ป้องกันเมืองระหว่างที่พระเอกรับมือกับอีกฟากหนึ่ง
.
.
👉ทว่าจุดที่เขาต้องควรปรับคือการแปล... 80 เปอร์เซ็นต์ของเล่มหนึ่งอ่านลื่นมากสำนวนดีไร้คำติ แต่อีก 20 เปอร์เซ็นต์ อาจต้องเกลานิดหน่อย เหมือนคนถนัดแปลคำบรรยาย-เนื้อหา ส่วนนี้มันจึงออกมาลื่นมาก แต่พอเจอคำยาก ๆ หรือคำที่ตัวเองไม่ถนัด ตรงนั้นแหละที่ทำให้อ่านสะดุด
.
มาแปลกใจนิดหนึ่งก็ตรง เราคุ้นกับการที่ตัวละครหญิงใช้คำเรียกแทนตัวละครฝ่ายชายว่า 'ท่าน' แต่เขาใส่มาว่า 'เจ้า'
*กรณีที่อีกฝ่ายมีศักดิ์สูงกว่า ในฐานะผู้น้อย ใช้ 'ท่าน' จะฟังดูเหมือนตัวละครให้ความเคารพยำเกรง แต่ 'เจ้า' จะออกแนวจิกหัว*
.
ซึ่งมันไม่ผิดและไม่ใช่เรื่องจับผิด พอเราอ่านติดกับบทสนทนา เวลานางเอกเอ่ยพูดกับพระเอกหรือตัวละครตัวที่ 3 ในฉากเดียวกัน พระเอกเรียกเจ้า นางเอกเรียกเจ้า อีกคนเรียกเจ้า เจ้าหัวหมุนเลยทีนี้ 😂
.
👉อีกหนึ่งจุดคือ...บทวาบหวาม อ่านแล้วมันไม่ค่อยลื่น ปากประกบปาก แต่มันคำที่เขาใช้แล้วทำให้เราอ่านอินน้อยลง แทนที่จะฟินม้วน กลายเป็นการอ่านเพื่อผ่าน หากเกลาอีกนิดคุณชายว่ามันน่าจะละมุนขึ้น เพราะพระเอกห่ามหื่นกักเก็บความต้องการไว้นานปี แม่ยกไทยชอบมากกกกพระเอกเวอร์จิ้น
แต่พอเขาใช้คำที่มันถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ไม่สุด... บทพวกนี้จะดูแข็งมากกว่าอ่านแล้วฟินฟุ้ง
.
และขอบอกก่อน...#มันไม่ใช่หนังสือตลกแบบที่คุณชายเล่านะครับ สไตล์ติงโม่เลย ตัวละครมีลูกเล่น เพียงแต่เนื้อหายังจับทิศทางไม่ได้ ต้องรอเล่มต่อมาเสริม
จบการเล่าแบบเมายากันยุง (เจอกันเล่มจบเลยนะทีนี้)
.
ปล.ในเล่มมีโปสเตอร์ โปสการ์ด ที่คั่น สวยมาก
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Khchinesebook/Create Date : 09 ตุลาคม 2562
Last Update : 9 ตุลาคม 2562 9:17:20 น.
Counter : 3925 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณornonon

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย