มกราคม 2562

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
28
29
30
31
 
 
All Blog
รีวิวลี่ชวนบันทึกในห้วงรัก - 2 เล่มจบ สนพ.บ้าอรุณ
 

[•] ลี่ชวนบันทึกในห้วงรัก - 2 เล่มจบ สนพ.บ้านอรุณ

[•] แนวหนังสือ : ความรัก - กึ่งดราม่า แต่จบHAPPY

 

นางเอก'เสี่ยวชิว' หญิงสาวผู้ตั้งมั่นฝ่าด่านความจนเข้าสู่เมืองใหญ่เธอมีสติปัญญาเฉียบคม

ทว่าไม่สามารถเข้ามหาลัยชั้นนำได้เพราะไม่มีเงิน ซ้ำยังเกิดผิดพลาดจากการบูชาความรักมาเกือบ 7 ปีเต็ม เสี่ยวชิวถูกขังไว้ภายใต้คำบอกเลิกสั้น ๆ จากพระเอก 'ลี่ชวน' สถาปนิกหนุ่มซึ่งทุกครั้งที่เธอพบพานปัญหาตีกรอบไว้รอบกาย...มักจะท่องคาถาสยบใจ

"ว่าฉันโอเคร...ฉันโอเคร ฉันยังไหว" แต่จริง ๆ แล้วไม่มีใครรู้ว่าข้างในมันปวดร้าวเพราะลืมเขาไม่ลง

จึงเกิดเป็นนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา...เขาจากไปเพราะเหตุใดทั้ง ๆ ที่ยังรักกันมาก และนี่...คือพล็อตเรื่องทั้งหมด

 

[•] รีวิววิเคราะห์เนื้อหา ความน่าอ่าน [•]

เรื่องนี้อยู่ในธีมพระเอกป่วยบวกพิการ แต่เผอิญเกิดความรักในช่วงเวลาโชคชะตากำหนดให้คนสองคนเจอกันพอความรักบังเกิดเป็นความผูกพัน นางเอกกลับถูกกันให้อยู่ในอีกโลกที่ไม่มีเขาอยู่ด้วยแวบแรกที่อ่านมีแต่ความคันใจ ไม่ใช่น้ำตาซึมกับดราม่าเพราะมันมาธีมเดียวกับหนังสือเรื่องนึง ME BEFORE YOU

- บทพระเอก'ลี่ชวน' มีความคล้ายกับ วิล เทรย์เนอร์ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ในระดับหนึ่ง ยอมรับความพิการบนรถเข็นของตัวเองไม่ได้ความรักจากอีกคนไม่สำคัญพอที่จะรั้งให้เขาอยากอยู่ต่อซึ่งลี่ชวนมาในแบบ...ข้าต้องแกร่งเข้มแข็ง ไม่อยากให้ใครมองว่าเขาป่วยพิการโดยเฉพาะคนที่เขารัก ไอ้เจ้าความรักที่ว่ามามีความใกล้เคียงกับความเห็นแก่ตัวมากกว่าอยากให้เธอได้คู่ครองดี ๆ กว่าเขา

ฝ่ายนางเอก'เสี่ยวชิว' เหมือน ลู คลาร์กเธอเชื่อว่าความรักจะทำให้เขามีพลัง ขณะเดียวกันเธอถูกผลักออกให้ห่างเขาไปเรื่อย ๆครั้นกลับมาเจอกันอีกทีก็ยังมีความรู้สึกเดิม ๆ หลงเหลืออยู่เต็มเปี่ยมแต่ทว่าเป็นเธอที่วิ่งตามเขา คอยถามหาเหตุผลว่าเพราะอะไร? วนลูปอยู่อย่างนั้นจนเกือบจบเรื่อง

 

[•] หนังสือเรื่องนี้จึงสนุกในแง่ 'ถกเถียง' ตีความออกมาได้หลายอย่าง อ่านแล้วเกลียดตัว

ละครกับ อ่านแล้วได้คอยเอาใจช่วยนางเอกให้สตรองต่อไป หรือ...อ่านแบบเข้าใจมุมพระเอกป่วยแล้วแต่เราจะใส่ใจไปฝ่ายใด ส่วนตัวอินจัด...ไม่เคยนึกสงสารพระเอก เลยสักกะเผือกเดียวใช่ลี่ชวนเอ็งป่วย แต่ไปจ้ำจี้นางเอกตั้งแต่ต้นเรื่องย้ำด้วยการมาบอกเลิกในวันที่อีกคนถลำลึก แล้วหายไปจากชีวิตเธอ 7 ปี มันขาดความสมเหตุสมผลเยอะกว่าบทพระเอกที่พึงมีเพราะสิ่งที่พิการกว่าร่างกายเหนือกว่าความป่วยคือ..การเลือกของเขาที่ไม่มีนางเอกอยู่ด้วยแต่...ในบางบทมันก็มีอะไรมาให้เราเถียงกับตัวเองเพราะความน่ารักของพระเอกมีเยอะเสียจนเราเกลียดไม่ลง

พอเนื้อเรื่องมันโยนมาแบบนั้นปุ๊ป...คนอ่านเริ่มอ่านแล้วอิน...อินตรงเข้าใจมุมนางเอกหญิง

สาวในช่วงวัยเรียนถูกเจาะไข่มะตูมปุ๊ป...รักปั๊ปปป เธอต้องผ่านช่วงเวลายากลำบากเหล่านั้นด้วยตัวเองโดยเฉพาะบทแปลบทหนึ่งที่เขียนไว้ว่า...ทุกครั้งที่เสี่ยวชิวหาทางออกไม่ได้ เธอมักจะท่องบทสวด'ฉันโอเคร' ก้อนน้ำตามันจุก ๆ รู้สึกเจ็บปวดแทน ประกอบกับนักเขียนสื่อในแง่ความรักไปในเชิงย้อนแย้งซึ่งปกติเราจะชินกับคำนิยามที่จับต้องได้

รักคือพลังบวกอย่างโรคที่พระเอกเป็นยิ่งสำคัญแต่เรื่องนี้ตีความหมายไปทาง ความรักเสมือนเป็นการลดทอนให้ชีวิตพระเอกสั้นลง มาตีตื้นความน่ารักตอนท้ายเรื่อง +บทพิเศษที่พอจะทำให้เราพยักหน้าให้พระเอกเบา ๆ พร้อมถอนหายใจออกมาเฮือกใหญ่

 

[•] ทิ้งท้าย ความน่าสนใจของเรื่องนี้ [•]

ความแปลกคือ..ระหว่างอ่านจะรู้สึกอินง่าย/เลือกฝ่ายแทนตัวเราเป็นตัวละคร เสี่ยวชิว หรือ ลี่ชวน ซึ่งมุมคิดของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันส่วนตัวเข้าใจตัวละครทั้งสองฝ่าย

หญิงสาวผู้จมปลักในรัก กับ ชายที่ยอมเจ็บปวดแต่ไม่ยอมบอกว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร เป็นหนังสือเล่นอารมณ์กับคนอ่าน ให้เราเลือกสงสารใครสักคนใครชอบนส.แนวกดอารมณ์น่าจะชอบเรื่องนี้

สิ่งที่เป็นเสน่ห์น่าสนใจอีกข้อรูปแบบการเขียนของซือติ้งโหรวมีกลิ่นอายของนิยายตะวันตกผสมกับจีนพ่วงเชิงอรรถเยอะมากกกกก และไม่ใช่นักเขียนภาษาสวย แต่อธิบายได้เห็นภาพงานแปลติดแค่ตรงถัดจากบทแรกนิดเดียว นอกนั้นภาษาแปลสวยเข้าถึงพวกสำนวน เฉพาะที่ห้อยเชิงอรรถไว้ภาพรวมเลยออกมาดี

และส่วนตัวคิดว่าเป็นหนังสือดราม่าที่ต่อมดราม่าไม่เขย่าน้ำตาบทน่ารักมีมาแบบไพโบลาร์ ละมุนในบทรักของนางเอก พระเอกสายทุ่มตามใจสาวแต่มันมีอะไรค้านใจ อย่างบท sexเอย(โนวเรท)ความหมายของความรักเอย การเลือกของพระเอกเอย (อินไม่เลิก)เพราะจำลองตัวเองเป็นนางเอกกันหมด อ่านแล้วจะรักในความเป็นเสี่ยวชิว เคารพหัวใจเธอสายสตรอง ...จบดี ไม่ดราม่า บทพิเศษเติมรักจนล้น
Create Date : 23 มกราคม 2562
Last Update : 17 สิงหาคม 2562 16:13:23 น.
Counter : 249 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย