สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
All Blog
คุณชายรีวิวยอดนักสืบราชวงศ์หมิง - สื่อกัง (เล่มเดียวจบ)


📒#รีวิวยอดนักสืบราชวงศ์หมิง - สื่อกัง (เล่มเดียวจบ)
📒แนวหนังสือ : สืบสวน ฆาตกรรม ไร้ความรัก เนื้อหาไม่หนัก ใช้พระเอกเดินเรื่องประหนึ่งจั่นเจา 
.
👉ตัวเอกของเรื่องนี้ชื่อ 'อวี๋เชียน' (พระเอก) ได้รับฉายานักสืบเทวดา ไม่มีคดีไหนที่เขาทำมิสำเร็จ ครองตำแหน่งรองหัวหน้าสำนักต้าหลี่ ทว่าด้วยความติสต์แตกเพราะลูกเมียไม่มี เกิดไปขัดพระบัญชาอดีตจักรพรรดิเซวียนเต๋อเข้า เจ้าตัวจึงถูกทอดตำแหน่งเป็นสามัญชน ต่อมาภายหลังองค์ไท่หวงไท่โฮ่ว ทรงพระราชทานป้ายทอง #สามารถสืบคดีได้โดยไม่ต้องขึ้นตรงกับใคร (ไร้ตำแหน่งแต่มีสิทธิ์พิเศษประมาณนี้)

ซึ่งตัวนักเขียนจะใช้หลักการเล่าแบบรายตอน มีทั้งหมด 6 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีฆาตกรรม 👉ดอกไหถังหยก 👉พรรควาฬขาว 👉เจดีย์มรณะ 👉ตึกจันทรา 👉คดีประหลาดที่ตำบลอวิ๋นเสีย 👉และคดีพรรคดาวดำ 
ใช้พระเอกในฐานะผู้ถือป้ายทองออกล่าเหยื่อในเรื่อง โดยมีพลพรรคสองพี่น้องจอมเก๋าเข้าร่วมขบวนการ
📌เย่จิงหง (พี่ชาย) ยอดยุทธ์ใบไม้ทองคำ ประกอบอาชีพปล้นคนรวยช่วยคนจน
📌เย่จื่อ (น้องสาว) ไร้วรยุทธ์ แต่ถนัดวิชาปลอมแปลงรูปร่างหน้าตา 
.
.
.
[👉] ความน่าสนใจ - รีวิวในภาพรวม [👉] 
.
ตั้งแต่อ่านนักสือแนวสืบสวนมา เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องแรกที่อ่านแล้วแปลก แปลกตรง...ไม่รู้จะหยิบตรงไหนมาเล่า เพราะส่วนใหญ่จะเป็นคดีฆาตกรรมเล่นซ่อนหาคนร้ายในบทสั้น ๆ มันไม่มีปมใหญ่ ๆ หรือไฮไลท์เด็ดดวง ในเชิงชวนคิดแล้วคิดอีก (ตามแนวหนังสือสืบสวน) ซึ่งเขาจะเขียนออกมาในแนวอ่านได้เรื่อย ๆ ไม่เครียดเลยยย สปีดไว โดยมีพลพรรคสองพี่น้องจอมโจร ช่วยงานบ้าง ป่วนบ้าง ควบคู่กันไป ถือว่าเป็นงานอ่านง่ายจนไม่ต้องวิเคราะห์ 50 บรรทัด
.
👉ตัวพระเอกเหมือนมนุษย์ผู้ชายเกิดมาเพื่อทำงาน นักเขียนคงโสดด้วย เลยไม่อยากให้เขามีครอบครัว พอจบคดีนี้ปั๊ป...โดดต่อคดีโน้น ภาพขององครักษ์จั่นเจาลอยมาเบา ๆ ซึ่งตัวของอวี๋เชียนจะอยู่ในบริบทของยอดนักสืบ 
ข้อเสียคือ... 'ฉลาดแบบไม่ชัดเจน' เพราะรูปคดีมันไม่ซับซ้อนและจบไว มันเลยเหมาะกับคนที่อยากอ่านอะไรไม่หนักสมอง อยากประเดิมแนวสืบสวนเบา ๆ แต่ถ้าใครอยากได้ความงง ๆ เดาอะไรยาก ๆ สืบสวนเข้ม ๆ ข้ามไปอ่านปิดแผ่นฟ้า นั่นละซับซ้อนของซ้อนซับของจริง หรือบันทึกปิ่น...กับจางผิง ☺️
.
[👉] ในภาพรวม คุณชายอาจจะไม่ได้ชอบมาก เพราะติดแนวอ่านวิเคราะห์เข้ม ๆ ชอบอะไรคิดเยอะ ๆ เลยอินน้อยกว่าชาวบ้าน แต่มันก็ไม่มีข้อติใหญ่ ๆ ตอนซื้อกะเอามาคั่นนิยายเรื่องยาว บวกกับอยากลองสำนวนแนวสืบสวนของอรุณด้วยว่ารอดไหม

จุดแรกคือตระหงิดการใช้คำราชาศัพท์ได้ 2 - 3 จุด (พระหลาย ๆ พระติดต่อกัน) พระจนเบลอ 😂ถามว่าผิดไหม ไม่...แค่อ่านแล้วก็โอ้โหไม่ต้องใส่เต็มขนาดนั้นก็ได้คร้าบบ กับคำตก 1 จุด (ตบไหล = ตบไหล่) ส่วนสำนวนแปลอื่น ๆ ถือว่าดีเลยนะ หลัง ๆ มาอรุณแปลดีจริง กระชับคำ อ่านลื่น โดยเฉพาะการอธิบายพวกรูปพรรณสัณฐาน เช่น.. ใต้เท้า A คางยาว หน้าซูบ สวมชุดตัวสั้น สื่อกังใช้คำอธิบายไม่มากแต่นึกภาพได้ง่าย 
.
ปล. เรื่องนี้ปล่อยพระเอกโสด แต่ปิดเรื่องด้วยบทรักของ เย่จิงหง กับ องค์หญิง ปาดหน้าพระเอกเบา ๆ 😆 ขึ้นอยู่กับออเจ้าแล้วว่าตรงไตไหม คุณชายรีวิวให้แล้ว
.
ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความบ้านิยายได้ที่ เพจคุณชายรีวิวหนังสือ ฝากติดตามให้กำลังใจกันได้นะครับ https://www.facebook.com/Khchinesebook/
Create Date : 08 สิงหาคม 2562
Last Update : 8 สิงหาคม 2562 8:23:53 น.
Counter : 376 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย