มกราคม 2562

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
28
29
30
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิว เจาเหยาใครว่าโลกนี้ไม่มีผี - จิ่วลู่เฟยเซียง#รีวิวใครว่าโลกนี้ไม่มีผี - จิ่วลู่เฟยเซียง 九鹭非香 (2 เล่มจบ)
แนวหนังสือ : รัก - คอมแมนดี้ - ภูตผี - ยืมร่างคืนวิญญาณ กึ่งแฟนซี - กำลังภายใน

Smileyแนะนำ : ถ้าไม่เอาเรื่องย่อ ข้ามไปที่ คุณชายรีวิว(ด้านล่าง)
Smiley "คุณชายสายย่อเรื่อง"
หนังสือจะกล่าวถึง จอมมารลู่เจาเหยา แห่งเขาเฉินจี้ เด็กต้องรู้จัก!! คนแก่รู้จัก!! สุนัขย่อมรู้จักนาง!! เพราะวีรกรรมเรื่องที่ไม่ดีฉันมีเยอะ!! ทำตัวโอ้อวดมาทั้งชีวิตให้ผู้คนจดจำ แต่กลับมาโดนระเบิดจากไอกระบี่ตาย!! ตายแบบธรรมดาที่คนเก่งๆ ทั่วไปไม่น่าตายกัน อีกทั้งคนที่ลงมือนั้นเป็นเด็กที่ลู่เจาเหยาเคยให้ความช่วยเหลือ ทุกอย่างจึงกลายเป็นความคลั่งแค้นอย่างไร้เหตุผล

ห้าปีผ่านพ้นไป...ลู่เจาเหยาผีสาวจอมเหงาในคราบของวิญญาณเฝ้าหลุมศพ ได้พบกับ "จื่อเยียน" หญิงสาวที่มีชะตากรรมคล้ายกันกับนาง ต่างกันแค่อีกคนเป็นมนุษย์ที่มองเห็นผีเช่นนางได้!!

'จื่อเยียน' มีความแค้นที่บิดาถูกสำนักเซียนสังหาร
ในขณะที่ 'ลู่เจาเหยา' ต้องการสังหารม่อชิงด้วยมือของนางเอง
ทั้งสองจึงทำข้อตกลงร่วมกัน ภายใต้เงื่อนไข "ยืมร่างคืนวิญญาณ"

Smileyจื่อเยียนใช้ร่างตอนกลางวัน เจาเหยาขอใช้ร่างในยามกลางคืน
- ปฏิบัติการงานฮาของการทวงแค้นฉบับ ลู่เจาเหยา เจ้าแม่แห่งการมโน กับ สาวจอมซื่อจื่อเยียนจึงบังเกิดขึ้น!! ด้วยการก้าวสู่สำนักมารที่มี "ม่อชิง" เป็นประมุขพรรคคนใหม่ แต่ทว่าทุกอย่างที่ฝันไว้ไม่ได้เป็นดังใจหวังเมื่อเริ่มได้พบข้อเท็จจริงบางอย่าง#หนึ่งบุรุษที่ลู่เจาเหยาต้องการสังหารกลับมีนางอยู่ในหัวใจดวงนั้น

จนกระทั่งศัตรูที่แท้จริงปรากฏขึ้นปลายขอบฟ้า เมื่อเซียนทองคำ "ลั่วหมิงเซวียน" ผู้ที่พรากครอบครัวของนางไปจากโลกใบนี้กำลังฟื้นคืนชีพขึ้นอีกครั้ง นางจึงมุ่งหน้าไปยังเขตเซียนเพื่อหวังปิดผนึกเซียนทองคำ ตามสัตย์สาบานเดิมว่า #หากนางมีชีวิตอยู่คนผู้นี้จะไม่มีวันได้ตื่นขึ้นมา ภายใต้การช่วยเหลือของม่อชิง บุรุษที่นางต้องการสังหารในแรกเริ่ม แม้จะใช้ชีวิตอยู่บนความเชื่อที่ว่าไม่มีความรักแบบไหนที่มีความสำคัญเหนือกว่าความปรารถนาในอำนาจ
Smiley แต่ความรักที่อีกฝ่ายเผยให้นางได้รู้ กลับเริ่มสั่นคลอนให้นางเป็นมารร้ายพ่ายรักได้หรือไม่? ต้องติดตามในเรื่อง!!

Smiley"คุณชายรีวิว งัด แงะ วิเคราะห์ ตบตี!!"Smiley
--------------------------------------------
เรื่องนี้ยังคงอยู่ในหมวดงานถนัดของนักเขียน จิ่วลู่เฟยเซียง กำลังภายใน กึ่งแฟนซี โดยเน้นความรัก จบปักแบบไม่หักมุม อ่านแบบยิ้มได้ทุกองศา

พล็อตเรื่องเข้าใจง่าย...ผีขี้ลืม(เจ้าแม่มโน) กับ หนุ่มช่างจำ(ยึดมั่นในความรัก) แรกเริ่มที่เราเปิดอ่านจะรู้ว่านางแค้นพระเอกอย่างไร้เหตุผล ในขณะที่อีกคนยิ้มรับอย่างยินดี มาเถิดที่รัก มาฆ่าฉัน!! ความสนุกถูกเติมมากขึ้น เมื่อมีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวพัน (จื่อเยียน) ของแถมต่างบุคลิกที่ถูกเขียนเป็นร่างทรงให้กับนางเอก

Smileyเริ่มจากนางเอกก่อน....
"ลู่เจาเหยา" นางมารสายฮา มักคิดเสมอว่านางไม่ได้เป็นที่จดจำ จึงอยากให้คนจดจำ แต่จริงๆแล้วทุกครั้งที่ทุกคนเอ่ยถึงการตายของนาง จะต้องมีคนเสียใจมากกว่าหนึ่ง พอได้ยืมร่างคืนวิญญาณ นางก็หมั่นขยันไปยั่วยวนให้อีกฝ่ายหลงรักให้ได้แล้วค่อยลวงฆ่าทิ้ง วิธีที่นางเอกของเราหยิบออกมาใช้รับรองทุกคนต้องกราบแนบอกยกตัวเป็นศิษย์นาง #วิญญาณอะไรชอบลวนลามผู้ชาย และมโนเก่ง หาคำตอบได้จากนางเอก

Smiley ความพิเศษของนิยายเรื่องนี้.. คุณชายยกให้การวางเนื้อเรื่องที่แอบหลอกคนอ่านให้ตายใจแล้วจับมาเข้าบทที่ขำกันไม่ออกในช่วงหลัง เป็นการวางปมซ้อนปม อดีตของพระเอก - นางเอก ที่เรารู้แค่เพียงว่าลู่เจาเหยาเป็นมารร้าย(มาก) ส่วนม่อชิงเป็นอดีตเด็กน้อยที่เจาเหยาช่วยเหลือไว้ แต่เราจะไม่รู้ว่า...เกิดอะไรขึ้นบ้างในะระหว่างที่นางเอกมีชีวิตอยู่ + อดีตของพระเอก
เหมือนหนังสือที่อ่านจากหลังย้อนมาข้างหน้าอย่างที่เคยใช้คำนี้บ่อยๆ เวลารีวิวหนังสือ เราจะไม่สามารถเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้เลยจากเรื่องนี้

Smileyส่วนตัวคุณชายแบ่งความสนุกออกมาเป็น 2 โลก
#โลกแห่งวิญญาณของผู้คนที่ตายไปแล้ว(นางเอก) กับ #โลกปัจจุบันของคนที่ยังมีชีวิตอยู่(พระเอก)
Smiley(1)โลกแห่งวิญญาณ เต็มไปด้วยนภูตผีที่รอวันไปเกิดใหม่ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เขียนให้ดูต่างจากทุกเรื่องที่เคยอ่าน ปกติแล้วจะคุ้นเคยกับคำว่า #ดื่มน้ำแกงยายเมิ่งเพื่อลืมชาตินี้แล้วไปเกิดใหม่ แต่เรื่องนี้เขียนให้เราได้มองอีกมุมที่ต่างออกไปคือการ "อยู่เพื่อลืมอดีต"
ในโลกวิญญาณมีคำกล่าวไว้ว่า...ในหนึ่งวัน..บรรดาภูตผีก็ต้องลืมเรื่องสมัยมีชีวิตอยู่ไปหนึ่งเรื่อง พอลืมหมดเมื่อไรถึงจะได้ไปเกิดใหม่ แต่คนที่ตายส่วนใหญ่ล้วนมีความผูกพันกับอดีต #การลืมเป็นสิ่งที่เจ็บปวดที่สุดสำหรับคนที่อยากจำ
เขาจะเขียนในส่วนนี้ได้ดีมาก บรรยากาศการจิบน้ำชาชวนกันเล่าเรื่องของตัวเองในโรงเตี้ยมผี เพื่อ...#กระตุ้นความจำของตัวเองให้คงอยู่
คุณชายจึงชอบเรื่องราวของโลกวิญญาณที่นักเขียนหยิบขึ้นนำมาขาย อย่างตลาดผี ที่มีทุกอย่างเสร็จสรรพ ใช้เงินแลกซื้อเหมือนกัน แต่เงินที่ได้มานั้นมาจากการเผากระดาษเงิน-ทองของคนที่อยู่ในอีกโลกหนึ่ง ใครทำดีได้ภาษีเยอะ ใครทำเลวก็โดนหารจนแทบไม่มีส่วนแบ่ง
อย่างนางเอก..หากมีใครอุทิศให้นาง 100 นางจะได้รับ เพียง 1 เพราะกรรมเยอะ
มันจะมียาคืนชีพชั่วคราวที่นางเอกอยากได้มาก ราคาก็แพงมากเช่นกัน
(อยากแก้แค้นพระเอกก็ต้องฟื้นชีพให้ได้) มันฮาตรงนี้!!
แต่ทว่า..ในโลกวิญญาณแห่งนี้ ทำให้นางรู้ข้อผิดพลาดในอดีตของตัวเองที่เจ้าตัวมองข้ามโดยเฉพาะ "ความรัก"
Smileyไม่เคยคิดว่า...จะมีผู้ชายคนหนึ่งหลงรักนางอย่างโง่งม
Smileyไม่เคยคิดว่าทำไมถึงไม่ชื่อป้ายบนหลุมฝังศพ?
Smileyฉันสร้างวีรกรรมไว้เยอะ แต่ทำไมตายแล้ว ถึงไม่มีคนจดจำนางว่านางเป็นมารร้ายที่สุด!!
คำตอบตรงนี้...พระเอกเป็นคนเก็บไว้ ซึ่งบอกได้เลยว่า..เราจะซึมไปกับคำตอบที่ได้รับในขณะที่อ่านอยู่

Smiley(2)โลกปัจจุบันของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ พรรคมาร vs สำนักเซียน สงครามขนาดย่อมที่ไม่มีวันอยู่ร่วมกันได้ จะออกแนวค้านสายตา + ความคิด ที่ไม่ได้บอกว่ามารเป็นคนเลว เซียนเป็นคนดี ภายใต้การดูแลของประมุขพรรคมารคนใหม่(พระเอก) #แต่กลับถูกเจาเหยาของเราก่อกวนทุกเวลาในยามกลางคืน
ตอนเป็นคนไม่เคยเรียนรู้นิสัยกัน แต่ตอนเป็นผีคิดอยากรู้ทุกสิ่งที่อีกคนนั้นเป็น นางเอกจึงกลายเป็นผีที่สอดส่องชีวิตม่อชิงจนถูกความรู้สึกบางอย่างกัดกร่อนให้ความแค้นที่มีนั้นหายไปทีละนิด สุดท้ายเจาเหยาก็เป็นมารร้ายที่พ่ายรักให้กับคนที่รักนาง จะด้วยเหตุผลอะไรนั้น? มีให้ลุ้นกันอย่างยาว ๆ โดยภาพรวมแล้ว ยังเป็นหนังสือรักแถมมีหลายคู่ที่น่ารักไม่แพ้คู่หลัก เนื้อหาไม่เบาเกินไป สนุกคิดวิเคราะห์ในบทปริศนาของตัวละคร มีบทกำลังภายในแทรกเข้ามาเล็กน้อย (มาร vs สน.เซียน) แต่ประเด็นหลักๆ ยังอยู่ที่..
Smileyนางเอกจะเป็นผีสองภพต่อไปหรือจะฟื้นคืนมาเป็นมนุษย์?
Smileyนางเอกขี้ลืมหรือไม่เคยจำ? อันนี้ก็สำคัญเช่นกัน

แม้จะอยู่ในหมวดหนังสือรัก...ความน่ารัก น่าเอ็นดู เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่นางเอกอย่างที่คิด ม่อชิงเก็บแต้มไปเกือบหมด เพราะเป็นตัวละครที่พูดน้อย บรรยายสื่ออารมณ์ในบทสั้นๆ ยึดมั่นในความรักที่ตัวเองมี
เหมือนที่นางเอกถามนั่นแหละ...เพราะอะไรม่อชิงถึงรักนาง?
บทของเขาจะเด่นมากในช่วงจบเรื่องแล้วคิดย้อนกลับมายังเล่มแรกที่เราอ่าน ซึ่งคุณชายจะไม่บอกว่ามันดียังไง อยากให้มาร์คไว้แล้วลองด้วยตัวเอง

Smiley สุดท้าย..เป็นอีกเรื่องที่รีวิวยาก สามารถนำมาเขียนได้หลายแบบ
เขาวางปมปริศนาไว้เยอะ จนเกือบเป็นข้อเสียของเรื่องนี้ เพราะมันพัวพันกันจนเกือบรกจนถึงท้ายเล่ม แต่โล่งอก...เมื่อเขาเขียนตบให้จบจนได้ (อ่านแล้วลุ้นมากว่าจะจบยังไง)
บทที่ประทับใจที่สุดของคุณชาย ชอบตอนที่นางเอกเป็นวิญญาณ #นางเอกสายส่อง แอบลวนลามผู้บ่าว บทแปลตรงนั้นสื่ออารมณ์ ทั้งฮา และน่ารักในเวลาเดียวกัน
ปล. #สายเปย์เมีย #สายเงียบกินเรียบนะครับ หาคำตอบได้จากม่อชิง
วิญญาณอะไรชอบลวนลามผู้ชาย และมโนเก่ง หาคำตอบได้จากเจาเหยา

Create Date : 25 มกราคม 2562
Last Update : 25 มกราคม 2562 16:47:17 น.
Counter : 1650 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 25 มกราคม 2562 เวลา:15:17:58 น.
  
เรื่องนี้น่าอ่านจัง
โดย: newyorknurse วันที่: 27 มกราคม 2562 เวลา:16:23:25 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย