ตุลาคม 2562

 
 
1
5
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิววาสนาคนเขลา - 3เล่มจบ


📒#รีวิววาสนาคนเขลา - ฉบับคุณชายสลายไต
👉แนวหนังสือ : พระเอกสายโหด(แม่ทัพ) นางเอกสายแข็ง(สาวต่อเรือ) หญิงเบาปัญญาฉบับความจำเสื่อม ความรักโรแมนติก จบสุขนิยม
.
.
ตอนแรกก็แปลกใจว่าทำถึงชื่อ 'วาสนาคนเขลา' เขาสื่อถึงชีวิตคุณหนูรองสกุลหลี่ 'หลี่รั่วอวี๋' สติปัญญาทั้งความสามารถของนางแม้แต่บุรุษมิอาจเทียบ เกิดเหตุพลัดตกจากม้าสมองอันปราชญ์เปรื่องพลันสิ้นสูญ กลายเป็นหญิงเบาปัญญาเพียงชั่ววัน การคิดการอ่าน-การพูดการจาเหมือนเด็กเพิ่งรู้ความ สามารถยิ้มได้กับทรายและดินบนมือ กระทั่งน้ำลายไหลจากปาก็ยังไม่รู้จักเช็ด
.
เคราะห์มาเติมเพิ่มก็ตอนคู่หมั้นหมายผันเปลี่ยนเป็นตัวร้าย ฮุบทรัพย์สินบางอย่างพร้อมกับตำราต่อเรือของตระกูลหลี่ ตระกูลหลี่จึงถึงกาลดำดิ่งดั่งตกลงสู่หุบเหว ประจวบเหมาะกับอดีตคู่แค้น 'ฉู่จิ้งเฟิง'(พระเอก) สมญานามแม่ทัพผีเห็นยังหวั่น อดีตนั้นเคยถูกรั่วอวี๋ปฏิเสธรัก กะเกณฑ์ว่าจะเอาคืนนางเต็มกำลัง แต่กลับมาเจอรั่วอวี๋ในคราบหญิงเบาปัญญา แผนทุกอย่างพลันพังครืน
.
ชายหนุ่มจึงรอจนกว่าหนังสือหมั้นตีคืนสู่ตระกูลเสิ่น จากนั้นก็เสนอตัวแต่งงานกับนาง ท่ามกลางเสียงลือเสียงเล่าขานของคนในเมืองเฉิงเป่ย 'บุรุษผู้อาจหาญแต่งงานกับหญิงปัญญาอ่อน' ทว่าสิ่งที่เขาต้องเผชิญครั้งนี้ไม่ง่าย...
เพราะนอกจากจะได้ภรรยาสมองเพี้ยน มิพ้นต้องป้อนข้าวป้อนน้ำ งอนง้อกันสามเวลาหลังเลิกงาน ดึกดื่นยามเอ็นน้อยร้องงอแงอยากเข้าถ้ำก็ต้องฝืนกลั้นจนเลือดกำเดาไหล
แต่พอนานวันเข้าจึงกลายเป็นความสุข... เพราะรัก
จะมีสิ่งใดงดงามเท่าได้เห็นนางร่วมหมอน ได้เอาเปรียบนางรายวัน
พร่ำสอนกันทุกอย่างกระทั่งการขบปากมีรสหอมหวานเพียงไร
.
ทว่าลึก ๆ แล้วเขากลับกลัว.... กลัวว่าถ้าหากนางกลับมาเป็นปกติ ใจเขาจะทนได้ไหมถ้าหากนางเมิน จึงเป็นชื่อเรื่องวาสนาของคนเขลา ☺️
.
.
.
[👉] คุณชายสายวิเคราะห์ความน่าอ่านของหนังสือ [👉]
.
.
เขาวางเรื่องให้ดูน่าสนใจตั้งแต่เปิดอ่านหน้าแรก ส่งพระเอกผู้เป็นแม่ทัพซือหม่าแห่งต้าฉู่ เรือนผมสีขาวเพราะถูกพิษ หล่อเหลารูปร่างสูงใหญ่เหมาะกับนางเอกตัวเล็ก นิสัยเถื่อน ๆ โหดโฉดไม่เห็นหัวใคร ได้ใจแม่ยกไทยทั้งคุ้งน้ำ ถือตนเป็นเจ้าถิ่นทางเหนือ
โปรไฟล์ดีมาก...แต่พรหมจรรย์อยู่ครบ ใครบอกผู้ชายซิงไม่ได้ต้องถามท่านซือหม่า 😂 มาเสียเชิงชายก็ตอนถูกนางเอกปฏิเสธรัก พอนางเอกคิวว่างปุ๊ปก็แทรกเข้ามาในช่วงนางกลายเป็นหญิงปัญญาอ่อน
ความน่ารักของเรื่องนี้ก็คือ....การเลี้ยงนางเอกที่กลับมามีนิสัยเหมือนเด็กอีกครั้ง พล็อตมาแค่นี้เอง...
👉 ใครเป็นคนทำ? 👉นางเอกจะหายไหม?
.
ความสนุกของเรื่องนี้ยกให้ผู้เขียน กับคนแปล..
เขาขายบทเขียนกึ่งทะเล้นทะลึ่ง บทสยิวกิ้วระหว่างพระนางมีเยอะ แฝงกลิ่นอายอบอุ่นของความรัก การดูแลกันและกัน พระเอกต้องรับเลี้ยงภรรยาตัวน้อยตลอดทั้ง 2 เล่ม ต้องทำหน้าหล่อและใจดีอยู่ตลอดเวลา เพราะเมียกลัว พอดุนิด นางก็ร้องไห้ แล้วต้องพกของว่างติดรถม้าเพราะเมียชอบ อารมณ์ดีหน่อยนางก็ให้นอนกอด อารมณ์สงสัยนางก็ถามเยอะ พระเอกช่วงต้นเรื่องอาภัพมาก เพราะต้องทนกับความสงสัยของนางเอกทุกวัน แต่ถูกใจคนอ่าน #ถ้านางเอกไม่สงสัยเราก็อดได้ดูของดี 😂
.
จากนั้นตัวนักเขียนจะค่อย ๆ ใส่บทเพิ่มเข้ามาให้นางเอกค่อย ๆ พัฒนา 'ความคิด-ความสงสัย' ของตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่น..สิบวันต่อมาเริ่มสงสัย ไอ้ที่นอนทับอยู่แล้วมันร้อนแข็ง ๆ มันคืออะไร ทำไมท่านต้องกัดปากข้า รู้ไหมการเอาลิ้นเกี่ยวกันมันเหนื่อย อร่อยหรือก็ไม่ ไปยานใหญ่ ฯล ยิ่งนางเอกมีพัฒนาการมากขึ้น พระเอกยิ่งลำบาก 😂 บทกำกวมทะลึ่งทะเล้นพวกนี้มีเยอะ แต่...ผู้แปลใช้คำแทนคำนั้น ๆ ออกมาได้อย่างน่ารัก อ่านแล้วไม่รู้สึกว่ามันหยาบโล้น เขาจะไม่บอกว่าสิ่งเร้นลับเป็นกระปู้พระเอก แต่จะใช้สีหน้าท่าทางนางเอกบรรยายเวลาได้เห็น หรือคลำสัมผัสทุกสัดส่วนของพระเอก เพื่อเลี่ยงคำหยาบคาย
.
ตัวพระเอกจึงรับบทหนักสุด ๆ... พรี่ต้องทน พรี่ต้องปรับทุกอย่าง
ซึ่งขัดต่อนิสัยของตัวเขาเองสุดโต่ง รักนางเวอร์ชั่นปกติแต่นางไม่รัก พอสบโอกาสได้อยู่ใกล้ก็ไม่ง่าย เพราะไม่ได้กิน ไหนจะต้องส่งเมียเข้าเรียนหนังสือ หาชุดพร้อมดัดแปลงทรงผมเพื่อลดอายุของนางให้เข้ากับเด็กในสถานศึกษา คุณชายบอกเลยว่า...มัน 'ดรี' เขียนรีวิว 10 หน้าคุณชายก็สามารถเขียนได้
.
.
📌ดูเหมือนเป็นพล็อตความจำเสื่อมที่อ่านแล้วงั้น ๆ เองคุณชาย แต่ไม่ใช่ทั้งหมด
.
มันจะมีอยู่ช่วงตอนหนึ่งที่นักเขียนสะท้อนออกมาได้สะท้านหัวใจ หลาย ๆ คนอาจจะมีคนใกล้ตัวที่เป็นเด็กวิวัฒนาการช้า มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ฯล อ่านเรื่องนี้ปุ๊ปเหมือนได้มองอะไรข้างตัวเรา ยิ่งทำให้เราเข้าใจคนป่วย รวมถึงตัวละครนางเอกมากขึ้น นางทำตัวร่าเริงแจ่มใส ทุกข์ไม่เป็น แต่ตอนที่มีคนด่าทอนาง 'ฮูหยินสติฟั่นเฟือน' นังโน่นนังนั่นนังนี่... นางฟังรู้เรื่องหมด
.
อย่างตอนพระเอกโมโห...หาว่านางเอกเอาแต่ใจทุบตีสาวใช้ ซึ่งความจริงแล้ว นังสาวใช้มันพาลที่นางเอกขอน้ำกินตอนดึก(รบกวนเวลานอน) ตื่นเช้ามาจึงใส่อารมณ์ตอนหวีผมนางเอก(ขูดกระชาก) คนเราพอเจ็บปุ๊ป ฉันบ้าจริง แต่ฉันก็คน จึงอยากปกป้องตัวเอง นังสาวใช้เกิดฟ้องนายหนุ่ม พระเอกจึงตวาดเมียลั่นเรือน ทว่าคำพูดที่นางเอกหลุดออกมาอย่างหวาดกลัวนี่แหละ พลอยทำให้น้ำตาคนอ่านไหลได้ง่าย ๆ เกิดอินสุดขีด น้องจะไม่หิวน้ำตอนดึก น้องจะยอมให้นางสางผมเจ็บ ๆ โดยไม่บ่น
.
หรือตอนนางเอกมองดาว เพราะมีคนด่านางว่าปัญญาอ่อน แต่ท่านแม่บอกนางว่าไม่ใช่ เพียงแค่ดาวฉลาดดวงนั้นกลับไปอยู่บนท้องฟ้า แต่นางเอกอยากรู้ว่าเมื่อไหร่ดาวจะกลับมาสู่นางอีกครั้ง
มันทำให้เราเห็นอีกมุมของตัวละคร...หรืออีกมุมของโลกสายเหยียด โลกของคนไม่ปกติ ซึ่งต่อให้คน ๆ นั้นเหลือเพียงชีพจรเต้นแผ่วเบา ถ้าเราพูดเขาก็ได้ยิน ☺️
.
.
.
👉ส่วนตัวสำหรับคุณชายเรื่องนี้งดงามมาก เขียนรีวิวได้หลายแง่มุมแล้วมีครบทุกอรรถรส
.
พระเอกเรื่องนี้คือหัวใจหลักของเรื่อง ฉากหน้าอาจจะได้เห็นมุมโหดหื่นหมื่นขุมขนถึกทนอาจหาญ ท่าปลาดูด จักจั่นแอบอิง พี่พร้อมสอนเจ้า #ชอบศัพท์คนแปลจริงๆ 😂 แต่ในมุมความรักเขาพร้อมจะมอบความประทับใจให้กับคนอ่าน ไม่เปย์ดาษดื่น ยอมลงให้เมียทุกอย่างแต่มีความแปลกใหม่จากนิยายทุกเรื่อง รักนางมากแต่ตัวเขาอาศัยอยู่บนความกลัว...วันนี้นางยอมเขาเพราะจำอะไรไม่ได้ แต่วันหนึ่งถ้านางจำได้เล่า เขาจะอยู่อย่างไร ซึ่งมันคือความละเอียดอ่อนของตัวละครพระเอก
เราก็ต้องมาลุ้นกันว่า...นางเอกพอหายจากอาการเบาปัญญา นางจะเห็นค่าผู้ชายที่นางเคยปฏิเสธไหม
.
ประกอบกับในเรื่องนี้มีนางอิจฉาที่แอบรักพระเอก มีน้องต่างมารที่แอบรักคู่หมั้นนางเอก มีพระเอกตัวปลอมที่ครองความร้ายกาจแบบมีชั้นเชิง มีคู่ของพี่สาวนางเอก มันไม่ใช่แค่มีแต่พระนางที่ชูเรื่อง แต่กระจายความน่าลุ้นให้เราอ่านแล้วมันสนุก โดยเฉพาะตอนนางเอกลดวัยไปเรียนในสถานศึกษา เรื่องราวต่าง ๆ ผ่านงานเขียนละมุน ๆ ของเขา ทำให้เนื้อหาน่ารักมาก
.
📌จุดเสียดายสำหรับนิยายเรื่องนี้คือ... เขาเขียนพาร์ทความจำหายได้ดีมาก (เล่ม 1 - 2 ) แต่เล่ม 3 พาร์ทความจำกลับมา มันดรอบจนเกือบชุลมุน ไม่ใช่ข้อติใหญ่ ๆ แต่มันเป็นอารมณ์เสียดาย
ภาพรวมถือว่าเรื่องนี้อ่านแล้วได้ปาดน้ำตา หัวเราะกับความใส ๆ ของนางเอก ยิ้มให้กับคนยอมเมียและหื่นหมื่นองศา ถูกใจและคุ้มใจเราแน่นอน

ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่  : https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 08 ตุลาคม 2562
Last Update : 8 ตุลาคม 2562 11:44:04 น.
Counter : 5011 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย