ตุลาคม 2562

 
 
1
5
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิวยาใจโจรหมอ - 2เล่มจบ📒#รีวิวยาใจโจรหมอ - 2 เล่มจบ
👉แนวหนังสือ : หมอหญิง โจรกบฏ ศึกสองพี่น้องต่างมารดา หนังสือเชิงเนื้อหากึ่งการเมือง ราชวงศ์เหนือใต้
.
.
👉เรื่องนี้จะเริ่มเล่าจากตัวละครนางเอกนามว่า 'เถาเม่ยเอ๋อร์' บุตรสาวแห่งตระกูลเถา เชี่ยวชาญการจัดเทียบยา ดูเรื่องการรักษาศาสตร์แผนจีนโบราณ ฝังเข็ม ฯล ผูกด้ายวาสนาไว้กับบุตรชายตระกูลสวี 'สวีเทียนหลิน' ตระกูลที่มีหมอเลืองชื่อมาถึง 7 รุ่น ทว่ามาเกิดเหตุพลาดพลั้งทำคนเสียชีวิต บุรุษโจรแห่งฝูหนาน 'หลินจื่อเฟิง' (พระเอก) จึงบุกเข้าจวนตระกูลสวี ร้องขอความยุติธรรม
.
แต่สิ่งที่เขาเรียกร้อง สร้างความแปลกใจให้ผู้คนไม่น้อย ด้วยเพราะหลินจื่อเฟิงเบนเป้าหมายไปทาง 'เถาเม่ยเอ๋อร์' คู่หมั้นหมายของสวีเทียนหลิน
หรืออาจจะเป็นดั่งคำทายทักของมารดาก่อนล่วงลับว่า.... 'ใบหน้าของเขาเปลี่ยนไป ตามความเชื่อของฝูหนาน เคราะห์รักจะมาเยือน'
แรกสบตา มิเท่าได้ยินเสียง แต่ก็ไม่อาจเทียบได้กับความสามารถและรูปโฉมของนาง ชายหนุ่มจึงผันกลายเป็นโจรชิงของรักของผู้อื่นเต็มขั้น
- ท่ามกลางเบื้องลึกเบื้องหลังของพ่อโจรแดนไกล ที่มีวิชาแพทย์ลึกล้ำติดตัว (ปริศนาตัวละคร)
- ท่ามกลางกบฏป่วนแผ่นดินต้าเหลียง ซึ่งอยู่ในช่วงแว้นแคว้นไร้ความสงบสุข ฮ่องเต้มุ่งทางธรรม ปล่อยบ้านเมืองคละคลุ้งด้วยโรคภัย
- ท่ามกลางวิชาแพทย์ ความรัก ความแค้น การล่มสลายของสองตระกูลใหญ่
- และ...มินิความรักสายหมอ น้ำตาลก้นหม้อ เส้นเลือดข้างขมับเต้นหนึบหนับตามเนื้อหา
.
.
📌คุณชายสายวิเคราะห์ รอดหรือจม...มาดูกัน
.
.
ยาใจโจรหมอเป็นนิยายสายเนื้อหา ส่งไปอยู่กับรำพันรักหมอยาได้สบาย ๆ เพราะมันไม่ใช่แนวรักท่ามกลางอาชีพหมอโบราณ หรืองานอ่านง่ายผ่อนเบาแรงหนักในสมอง ไม่มีเคสการรักษาแบบชวนเล่าให้ฟัง
หลัก ๆ คือตัวละครพระเอกมีปมถูกทอดทิ้งในวัยเด็ก ถูกกลุ่มโจรช่วยเหลือ พอโตมาก็มุ่งแก้แค้นตระกูลสวี(พระรอง) ชายไม่ขอแตะส่วนนี้ เพราะตอนแรกคล้าย ๆ จะส่งพระเอกลงสนามแก้แค้น แต่เขาก็ตัดบทส่วนนี้จบไว เลยจับประเด็นไม่ได้ว่าจะขายอะไรเป็นงานหลัก จึงเป็นที่มาของคำว่าจุดบอดของหนังสือ
.
👉จุดบอดของเรื่องนี้คือ...ยำใหญ่ใส่ทุกอย่างภายในสองเล่มจบ
อาชีพหมอของพระนาง, ความรักยิบย่อย, เจอใครเจ็บก็ออกช่วยรักษาคนตามจรรยาบรรณหมอ, การเมืองกบฏแคว้นเหนือใต้, สวีเทียนหลินพลิกบทเป็นคนร้าย, เข้าพาร์ทการเมืองเพิ่มตัวละครประกอบ, พระเอกถูกใส่ร้าย, นางเอกก้าวขึ้นสู่กสนเป็นหมอหญิง ปรุงยา คลายคดี ฯล
มันเยอะจน...คุณชายรู้สึกว่า 'จะเขียนรีวิวยังไง'
อย่างเล่ม 2 มีแผลคล้ายรำพันรักหมอยา ราวกับคนเขียนคนเดียวกัน
เดินเรื่องอยู่ดี ๆ กำลังลุ้นพ่อโจรกับแม่หมอชูชื่น นักเขียนจับเข้าไปเล่นดึงเชือกอยู่ในวังหลวง อลเวงจนจบ
ความเสียดายพลันบังเกิด...เพราะเขาวางโครงเรื่องไว้ดี
.
📌ส่วนตัวจึงขอชื่นชมสองข้อ
- เป็นหนังสือขายสำนวนที่มีสำนวนชวนจดค่อนข้างเยอะ อย่างเช่น ใช้ดาบตัดสายน้ำ สายน้ำยิ่งไหลแรง สื่อถึงนางเอก หลบเลี่ยงพระเอก แต่ใจยิ่งผูกพัน หรือ..มดเดินผ่านย่อมทิ้งรอย ห่านหงส์บินผ่านย่อมทิ้งเสียง ทุกสรรพสิ่งในโลกใต้หล้าค้ำจุนกันและข่มกัน สำนวนพวกนี้มีเยอะมาก
- พวกชื่อตัวยา การรักษา จิปาถะที่เกี่ยวกับแพทย์แผนจีนโบราณ เป็นครั้งแรกเลยที่จดเหนื่อย(ชอบจดชื่อสมุนไพรจีน)เพราะตัวยาเยอะมาก เลยออกมาคล้าย ๆ นั่งอ่านนิยาย-อิงประวัติศาสตร์
.
.
👉เอาเป็นว่า... คุณชายอ่านได้ แม้จะไม่มีบทประทับใจ แต่ก็ไม่ต้องการเอาความขาดน้ำตาลของตัวเองไปยัดใส่คนที่เขาชอบสายเนื้อหา
หลัก ๆ ขอโยนให้นักเขียนกับงานแปล ที่ถ่ายทอดคาแรกเตอร์ตัวละครออกมาชัดเจนเกินไป โดยเฉพาะพระรอง นางเอก พระเอก
เชื่อไหม...ด้วยความที่เขาแปลดี เราจะยิ่งเห็นชัดว่าตัวละครมาแนวไหน อย่างเช่น...นางเอกหวั่นไหวกับพระเอกไวปานแสง ส่วนพระรอง...ตูอยู่ของตูดี ๆ กำลังเป็นหนุ่มคลั่งรัก รอแต่งงานกับนางเอก จู่ ๆ ก็มีพระเอกมาแย่งคนรักไป ฝ่ายพระเอกสรรพคุณเยอะ เก่ง หน้าตาดี ได้รับการถ่ายทอดวิชานั่นโน่นนี่ แต่พอถึงคราวเข้าจริง ๆ บทยังดรอบกว่านางเอกด้วยซ้ำ เพราะนางเอกยังรักษาคนให้เห็นเป็นเคส ๆ
.
อะไรเหล่านี้ พลอยทำให้เรารู้สึกไม่เกลียดพระรอง ไม่กรี๊ดพระเอก ไม่ชื่นชมนางเอก ไม่อะไรกับเนื้อหาของเรื่อง มีซึ้งตอนบทพระ-นาง พบอุปสรรคช่วงปลายเล่ม 1 ต้นเล่ม 2 พอให้เราได้มองเห็นว่าเขารักกัน
.
👉เหนือสิ่งอื่นใดมันคือมุมอ่านจากคุณชายคนเดียว สนุกไหมอยู่ที่เรา ไตเรา เราเลือกได้ ซึ่งใครชอบคือชอบเลย พักหวาน หยุดความรัก อ่านเพลิน เหมาะกับผู้อ่านที่โตขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าใครไม่รอดก็คือไม่รอด แบ่งกลุ่มกันชัดเจน
เหมือนช่วงนี้เทรนด์ความรักแห้งแล้งกำลังมาแรง โจ๊กล่าปาที่ตุนไว้เมื่อวานหายเบิ๊ดดดดด ถ้าวัดกับรำพันรักหมอยา คุณชายให้รำพันรักสนุกกว่า
.
ติดตามพูดคุยกันเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 04 ตุลาคม 2562
Last Update : 4 ตุลาคม 2562 17:18:01 น.
Counter : 377 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย