มกราคม 2562

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
28
29
30
31
 
 
All Blog
คุณชายรีวิว ตำนานรักสองสวรรค์ - ซ่งหลิง 4 เล่มจบ สนพ.สยามอินเตอร์
 
 

[] คุณชายรีวิวเชิงวิเคราะห์ตำนานรักสองสวรรค์ – ซิงหลิง 4 เล่มจบ สนพ.สยามอินเตอร์

[] แนวหนังสือ : ความรักซ่อนเงื่อน เทพเซียนบรรพกาลดราม่าไม่มาก จบสุขนิยม

 

Smiley "คุณชายสายย่อเรื่อง"Smiley

.....จุดเริ่มทุกอย่างเกิดขึ้นจาก 'มหันตภัยหุนตุ้น'เหตุการณ์ที่ทำให้เกือบสิ้นสามภพเมื่อหกหมื่นปีก่อนบรรพกาลซางกู่สังเวยร่างของตนดับสูญไปกับห้วงเวลาเพื่อคงไว้ซึ่ง สวรรค์ ภพมารและโลกมนุษย์ ครานั้น..มีชายชุดขาวร่ำไห้บนลานพิธี สดับวาจารั้งบรรพกาลซางกู่ด้วยน้ำตาและความรู้สึกทั้งหมดที่มีแต่มิอาจหักห้ามให้บรรพกาลซางกู่เห็นแก่ความรู้สึกส่วนตนเพิกเฉยต่อภาระอันยิ่งใหญ่นั่นได้

หลายหมื่นปีให้หลังมหันตภัยร้ายหุนตุ้นมลายสิ้น

(ซ่างกู่ ไป๋เจวี๋ย เทียนฉี่ จื้อหยาง) สี่เทพบรรพกาลดับสลายเหลือแต่เพียงตำนานกล่าวขาน เข้าสู่ยุคมหาเทพสามองค์ (กู่จวิน เทียนโฮ่ว เทียนตี้)

นางเอกของเรื่อง"โฮ่วฉือ" เป็นบุตรธิดาของมหาเทพกู่จวินกับมหาเทพเทียนโฮ่วทว่ากลับมีกลิ่นอายเทพเซียนแผ่ซ่านออกมาเพียงน้อยนิด แต่มีดวงชะตา 'มหาเทพ' คงอำนาจทัดเทียม กู่จวิน เทียนตี้ เทียนโฮ่วซ้ำร้ายนางยังเกิดอยู่ท่ามกลางรอยร้าวระหว่างบิดามารดาชนวนเหตุชิงภรรยาผู้อื่นเป็นของตน

(เทียนตี้แต่งกับเทียนโฮ่ว พรากเทียนโฮ่วมาจากกู่จวิน)

.

หลายพันปีต่อมา...โฮ่วฉือออกจากไข่ได้สำเร็จแต่กลายเป็นมหาเทพที่ทุกผู้ลืมเลือนสืบเนื่องจากนางไม่เคยปรากฎต่อหน้าสวรรค์ชั้นฟ้าเกือบหมื่นปีครั้นได้ออกนอกเขตสถานพำนัก เรื่องราววุ่นวายทุกอย่างพลันบังเกิดขึ้นเสมือนด่านเซียนชั้นฟ้าให้นางฝ่าฟัน

- ประสบพบกับมารดาเดิมพร้อมพี่น้องต่างสายเลือดมีเพียงศักดิ์มหาเทพที่ช่วยให้นางยืนหยัดไม่ต้องก้มหัวให้ผู้ใด

- ตัวนางนั้นเป็นลูกที่มารดาทอดทิ้ง หรือ..เป็นใครกันแน่?

- ภายใต้ความรักฉบับ.....เดาทางไม่ออกว่าจะจบยังไง?

- ภายใต้ความหลัง 6 หมื่นปีที่ผ่านเกิดสิ่งใดขึ้นก่อนจะเข้าสู่ยุค 3 มหาเทพ

- ภายใต้เทพบรรพกาลฟื้นคืนกลับ พร้อมกับความรักที่ซับซ้อนซ่อนปมจนเราคาดเดาไม่ถึง

- และ...มหันตภัยหุนตุ้น ที่บรรพสวรรค์ซางกู่พลีชีพปกป้องสามภพเอาไว้กับสามบรรพเทพที่หายสาบสูญ มีสิ่งใดซ่อนเร้นอยู่เบี้องหลัง

 

[] คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์ []

เรื่องนี้เนื้อหาหลักยืนพื้นอยู่ในแนวเทพเซียนบนความรักฉบับซับซ้อนช่างสมกับรักของปวงเทพเสียจริง สำหรับคุณชายไม่ดราม่า เพราะเป็นหนังสือสะท้อนในเรื่องรักได้สวยงามชนิดที่ว่า....อ่านจบแล้วมีน้ำตาซึ่งเป็นน้ำตาแห่งความประทับใจ ไม่ใช่น้ำตาที่เกิดจากเธอแค้นฉัน ฉันแค้นเธอ

 

Smiley เรื่องนี้ขายอะไรSmiley

มาตรงตามชื่อเรื่อง'ตำนานรักสองสวรรค์' อยู่ในยุคปฐมบรรพกาล ฟ้าปางหลังกับ ฟ้าปางใหม่

(ฟ้าปางหลัง) คือยุคกำเนิดปฐมเทพ มีองค์เทพสี่ตัวละคร

- ซ่างกู่ (สตรีผู้อยู่เหนือทุกคน)

- ไป๋เจวี๋ย(นิสัยเย็นชามีรักมั่น)

- เทียนฉี่ (รูปโฉมล้ำมากปัญญา)

- จื้อหยาง (มากคุณธรรม)

สี่คนนี้อยู่ในระดับบรรพสวรรค์อีกทั้งเป็นสหายกันทว่าเพราะอุบัติฟ้าตอนต้นเรื่องทำให้ทั้งสี่มาอยู่ในฟ้าปางใหม่ที่ต่ำกว่าความสนุก....ไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร สลายตัวปะปนอยู่ในสี่เล่มที่เราอ่าน

หัวใจหลักคือการขายความรักสิบหมื่นภพของบุรุษผู้หนึ่งในสี่บรรพเทพแน่นอนทุกคนอ่านไม่ผิด ตัวเอกของเรื่องเป็นโฮ่วฉือ(นางเอก)แต่...ผู้ที่กอบแกนหลักของเรื่องไว้กลับเป็นพระเอกตัวต่อปริศนา ยิ่งไม่ใช่ความรักของสาวใช้กับจักรพรรดิยอดบัลลังก์พอนึกรักก็แปลงสารให้นางเป็นสนมพาชมดูดาวบนยอดกำแพงทว่าคงเป็นรักของผู้อยู่เหนือสรรพสิ่งทั้งสามภพ

- คนหนึ่งเป็นเทพแห่งปรางบรรพ์(สูงสุด)

- อีกคนเป็นบรรเทพที่โตมาด้วยกันเฉกเช่นดั่งสหาย

สองคนนี้รู้ทุกอย่างในโลกราวได้สร้างร่วมกันมากับมือแต่ทุกอย่างย่อมมีข้อยกเว้น โดยเฉพาะความรัก....

อารมณ์ดราม่าอยู่ที่ผู้เขียนโยนนางเอกมายืนฉายเดี่ยวหลังหกหมื่นปีในร่างใหม่หลอกให้คนอ่านดราม่ากับครอบครัวของพ่อที่แม่หนีไปแต่งงานกับเทียนตี้(ผู้บัญชาสวรรค์) ระหว่างมอบให้นางมีความรักกลับค่อย ๆ ใส่ให้นางเอกสูญเสียทีละสิ่ง แล้วพรากทุกอย่างในชีวิตไปให้เหลือตัวคนเดียวเพื่อ...จุดชนวนให้นางแค้น แต่เป็นความแค้นของคนความจำสั้นเพราะ......ประเด็นหลักคือ การปลุกให้นางตื่นคืนสู่ตำแหน่งที่แท้จริง (คีย์ใหญ่)

 

 

ฉะนั้นเรื่องนี้มันสนุกตั้งแต่วิเคราะห์ตัวพระเอก

Smiley เหตุใดต้องร้าย เหตุใดต้องพรากเหตุใดต้องทำให้นางแค้น ก็เพราะ...มันคือความรักของเทพปางบรรพ์ #ต้องทำให้นางรู้จักหัวใจตัวเองก่อนถึงจะรู้จักรักคุณชายบอกได้เลยว่า...จุกมาก อลังการงานความรักระดับคนเหนือสวรรค์

จบเรื่องเราถึงรู้พร้อมกันกับนางเอกว่าพระร้ายหัวใจใหญ่มาก

โดยเฉพาะคำพูด"เขาจะรักนางแบบนี้ ต่อให้ผ่านไปหนึ่งแสนปีกว่าก็ช่างปะไรนางใช้ชีวิตของนางไป ส่วนข้าก็รอของข้าไป"

ถ้าหากดีดเป็นเวลาของโลกมนุษย์ไม่รู้จักกี่สิบหมื่นล้านปีกับการรอแต่เขาก็รอได้จนสุขในบทสุดท้าย มาช้าดีกว่าไม่มา

ความตลกน่าเอ็นดูอยู่ที่....ตอนเล่าถึงต้นเหตุรักทั้งหมด(ก่อนสิ้นฟ้าปางเก่า) เขาเป็นพระมองคอยนั่งอยู่ในธารป่าท้อ ครองเป็นเจ้าถิ่นใครก็ห้ามเข้าเพราะมันเป็นมุมที่มองเห็นตำหนักนางเอกชัด ตราบกระทั่งผ่านไปหนึ่งแสนกว่าปี ใคร ๆคิดว่าเขามีรักต่อเพื่อนนางเอก เพราะมุมนั่งหันหน้าไปทางตำหนักเพื่อนนางเอกขำมากตอนเทพสาวคนอื่น ๆ ที่ชอบพระเอกอยู่ พอรู้ว่าพระเอกหมายปองของสูงจึงรวมใจกันปิดข่าวไม่ให้ถึงหูนางเอก ปิดได้ไม่นานเท่าไหร่แค่แสนกว่าปีเพราะพี่ท่านทำมหาเทพทุกองค์อกหัก พระเอกเรื่องนี้เลยโคตรมีเวรกรรมในรัก

Smiley สิ่งที่เราต้องตามหาอย่างสนุก...เหตุผลของที่เขาทำทั้งหมด4 เล่ม มันเป็นบทรักอีกคนจำได้อีกคนลืม

ส่วนใหญ่ไฮไลท์ของธีมเทพเซียนจะอยู่กับแท่นประหารเซียนหรือการฝ่าด่านเซียน เรื่องนี้มีมากกว่านั้นสิบเท่าตัวร้าย...ไม่ใช่ระดับนางสนมแต่เป็นมหาเทพ

นอกจากตำนานรักสองสวรรค์แล้วยังมีชื่อใหม่ที่ส่วนตัวเพิ่งค้นพบหลังอ่าน "ตำนานสัตว์ใช้ทรยศ"ตัวโกงเรื่องนี้บอกเลย...อ่านไปด่าไป

 

Smiley ความพิเศษของเรื่องนี้....ส่วนตัวคุณชายยกให้สองสิ่ง Smiley

Smiley (ข้อแรก)ผู้เขียน "ซิงหลิง"เขาตั้งใจทำเรื่องนี้มาเพื่อล้างใจคนอ่านที่ไม่ชอบแนวเทพเซียน เพราะเป็นงานเซียนที่อ่านแล้วไม่ขมวดคิ้วถาม ไม่ต้องแปลซ้ำบรรทัดไม่มีคำเรียกขานตำแหน่งเอย คำศัพท์เฉพาะเอย..เน้นอ่านง่าย ชวนจำซึ่งบนความง่ายไม่ใช่ใส่อะไรง่าย ๆ มาขาย แต่มีอรรถรสเยอะมาก ทั้งสำนวนภาษาการบรรยาย มาครบแบบลงตัว คล้ายงานของมาวนี่

- เป็นนักเขียนชอบหลอกคนอ่านซะแบบว่า น้ำตาที่เราเสียไปในแต่ละตอนบางครั้งเหมือนร้องไห้ฟรี ของจริงอยู่ท้ายเรื่องก่อนจบ

- การแปล...ต้องขอชม ใช้คำสวย เลือกคำโบราณเหมาะกับธีมเรื่องกระทั่งฉากอธิบายถึงความยิ่งใหญ่ของปวงเทพความโดดเด่นของแต่ละตัวครหลักอย่างสี่บรรพเทพเขาใช้คำที่ทำให้เราถอดแบบคาแร็คเตอร์ตัวละครออกมาได้ชัดมาก

พองานเขียนมาดีงานแปลส่ง...ทุกอย่างเลยเป็นกำไรคนอ่าน ยกเว้น...ใส่เวลา 15 นาทีผ่านไป คุณชายจับผิดได้แค่นั้น ตอนอ่านเจอขำอยู่นาน

 

Smiley (ข้อสอง)...ตัวละครนางเอกชอบความยิ่งใหญ่ของตัวละครโฮ่วฉือ มันสมกับตำแหน่งในหนังสือซึ่งนักเขียนคนนี้แปลกมาก เขาไม่ได้ใส่ความเยอะในการอธิบายเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมแต่เขามีบางอย่างทำให้เราติดตา อย่างต้นเรื่องสวมใส่เสื้อผ้าอะไรเรียบ ๆ ทั้ง ๆที่ครองตำแหน่งมหาเทพ แต่...พอพบกับคู่อริ สิ่งที่นางทำคือ..ฉันใส่แบบนี้ไม่ได้เพื่อต้องการรักษาชื่อเสียงของมหาเทพผู้เป็นพ่อ เปลี่ยนจากไร้เดียงสาสู่ความผยอง ความไม่ยอมศิโรราบให้กับใครหน้าไหนแฝงรังศีอำมหิตข่มจนไม่มีใครเงยหน้ามองนาง ทำให้คนอ่านตื่นเต้นขนลุก -เข้าถึงบารมีนางเอกเวลาแสดงตัวข่มทุกคน ยิ่งมาตอนกลางเรื่องไปแล้ว...ฐานะเปิดเผยเสื้อลายหงส์เพลิง รองเท้าปักลายมังกร มันขนลุกปนสะใจดีเวลาเห็นนางเอกยืนสยบ

.

อีกนัยหนึ่งคือการชูความสัมพันธ์ของตัวละครร่วมบทหลักๆ อย่างสี่บรรพเทพ ความรักของเฟิ่งหรั่นผู้อยู่ข้างกายนางเอก กับกู่จวินในฐานะพ่อหรือตอนมี 'เด็ก'กับตัวสำคัญเข้ามาเพิ่มจึงทำให้มันมีอะไรที่เกินกว่าหนังสือแนวเทพเซียนทั่วไป ความจำกัดความสหายการปกป้องคนของตัวเอง และความรัก

เรื่องนี้รีวิวยาก...เขียนยากบอกได้คำเดียวว่าเป็นหนังสือแนวเทพเซียนบนความรักที่คุ้มกับการอ่านมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

 

**ระบบขั้นเทพ

(1)บรรพกาล - สูงสุด

(2)มหาเทพ - ฟ้าปางใหม่มีได้เพียงสามคน

(3)ซ่างจวิน - ขั้นสูงสุดของเทพทั่วไป

ขนาดตงหัวยังมียศแค่ซ่างจวิน

(ยศสูงสุดของเทพในยุคนั้น)
Create Date : 26 มกราคม 2562
Last Update : 17 สิงหาคม 2562 16:12:31 น.
Counter : 1303 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
เรื่องนี้หงุดหงิดเล่มสุดท้ายที่สุด อะไรจะรักกันซ่อนแอบปานน๊านน
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 11 มีนาคม 2562 เวลา:16:02:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย