สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
All Blog
รีวิวนิยายหมิงหลัน บุปผาเคียงใจ - หอมหมื่นลี้


เป็นหนังสืออีกเรื่องที่เป็นงานละเอียดของทางหอมหมื่นลี้ หลังจากพาคนจมเรือกับ ชายาไร้เต่ายอดรักอ๋องขาดไอโอดีน เรื่องนี้คืนฟอร์ม จะน่าสนใจอย่างไรนั้นคุณชายจะเล่าให้ฟังระหว่างรถติดอยู่บนก้อนเมฆน่านฟ้าฝั่งตะวันตก
.
📒หมิงหลันบุปผาเคียงใจ - หอมหมื่นลี้ (2/8จบ)
👉แนวหนังสือ : ย้อนเวลา รักโรแมนติก จีนโบราณ หนังสือแนวครอบครัว นางเอกสายนิ่งแต่ถ้าใครคิดจะรังแกฉันไม่ง่าย
.
.
นางเอกของเรื่องมาจากโลกปัจจุบัน 'เหยาอีอี' ซึ่งอดีตเธอเป็นนักกฎหมายตัวยง ย้อนเวลามาอยู่ในร่างของเด็กหญิงอาภัพไร้ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ในตระกูล 'เซิ่ง' สุดหรรษา นามว่า 'หมิงหลัน' ผู้อาภัพ มารดาตายไปพร้อมกับน้องชายในท้อง อีกทั้งเป็นการตายที่มีเหตุพัวพันถึง 'อนุภรรยาคนโปรด' ซ้ำร้ายนางยังมีบิดาขาดเขลา ยกอนุเหนือภรรยาเอก เกือบฉลาดแต่ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมสตรี งานถนัดคือปล่อยสตรีตีกัน คุณชายอ่านแล้วอยากถวายมีดปังตอสับไส้เดือนกลางร่างของเขา ให้สตรีในโลกสงบสุขขึ้น
.
ชีวิตของเหยาอีอีหรือหมิงหลันในภพชาตินี้ จึงเต็มไปด้วยอุปสรรค ทั้งขนบธรรมเนียมอันแสนล้าหลัง ทั้งหลักคำสอนตระกูล อีกทั้งโอบล้อมด้วยหลักจรรยาสตรีพันขาพันแข่ง ดังนั้นภารกิจหลักของเหยาอีอี คือการพาชีวิตน้อย ๆ ชีวิตนี้ให้พ้นจากสงครามริษยาภายในตระกูลเซิ่ง โดยยึดกฎอยู่สองข้อ
👉พึ่งพาตัวเอง กับ...
👉นิ่งเฉย ไม่ยุ่งเรื่องของผู้อื่น แต่ถ้าหากมีใครเสี้ยมใส่มารยาตั้งท่ารบกับนาง เหยาอีอีก็พร้อมสู้ไม่ถอย 😂
.
.
.
📌คุณชายบอกเล่าความดีงาม จนต้องยกมือกวักไต
.
ตอนอ่านจบเล่ม 2 อาการค้างเริ่มส่อแววคุกคาม เพราะเวลาเราเจอหนังสือที่ซื้อแล้วคุ้มไต เหมือนอ่านปุปปับอ้าวหมดหน้าแล้ว
.
👉โครงเรื่องหลักเกี่ยวกับตระกูลชุลมุนฝั่งนางเอก ขายความเป็นยุคสมัยเก่าที่ผู้ชายคนเดียวมีสามภรรยาสี่อนุ เลยออกมาในแนวหนังสือที่มีกลิ่นอายครอบครัว(ขัดแย้งแย่งชิง) คล้ายกับหนังสือแนววังหลวง แค่เปลี่ยนบริบทมาเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งในสมัยก่อนจะมีขนบธรรมเนียมตามแบบของเขาอย่างเช่น
- เมื่อสตรีออกเรือนล้วนต้องอ่อนโอนตามสามี
- เคารพนับถือแม่สามีย่อมได้รับแต่ประโยชน์
- บุตรชายหญิงเสริมแผ่นหลังของผู้เป็นมารดาให้แข็งแกร่ง
- บุตรที่เกิดจากอนุ ต่อให้เป็นบุตรชายก็ยังมีศักดิ์ด้อยกว่าบุตรของภรรยาเอก
- มิอาจยกอนุข่มภรรยา หรือมอบสิทธิ์พิเศษให้แก่นางเกินตำแหน่งนั้น ๆ
- การแบ่งบุตรสายหลักกับสายรอง
👉ซึ่งเรื่องนี้นางเอกเป็นบุตรสาวที่เกิดจากอนุ (เว่ยอี๋เหนียง) คุณหนูหกผู้ไร้หลักยึด จะได้อะไรทีต้องรออยู่รั้งท้ายสุด
.
.
[📌 ] ความน่าสนใจอย่างแรกคือตัวนางเอก เหยาอีอี หรือ หมิงหลัน มีความคล้าย 'จวงลั่วเยียน' ในว่าด้วยอาชีพนางสนม กับชายาผู้มีคุณธรรม พอย้อนเวลามาแล้วพยายามปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย อะไรที่ไม่เกี่ยวกับนาง นางไม่ยุ่ง ไม่แย่งชิง แต่ถ้าหากดึงนางเข้าร่วมแสดงเหมือนที่เจ้าของร่างคนเดิมเคยโดน นางพร้อมไฟท์ สิ่งนี้คือความสนุกที่ทุกคนต้องชอบ อย่างตอนนางเอกเจอพี่น้องในตระกูลกลั่นแกล้ง หรือยามอยู่ต่างสถานที่ มีคนตั้งใจหาเรื่องให้นางขายหน้าอับอาย เจอนางเอกโต้กลับทีเงิบกิน ความสนุกมาบวกเพิ่มก็ตอน... เก่งได้ แต่จะทำยังไงให้คนเหล่านั้น รวมทั้งผู้ชมทั้งหลายรู้สึกว่า ไม่เป็นการหักหน้า หรือ...ทำให้ตัวนางเอกดูหยิ่งจองหองผยองกร้าวเกินอายุ ขัดต่อหลักตระกูลคำสอนสตรีพ่วงขาสมัยนั้น อันนี้คือความพิเศษของนักเขียนที่ขอชมว่าทำได้ดีมาก เหมือนกับเดินไปตบหน้าคนที่เราเกลียดหนึ่งฉาด แล้วทำยังไงก็ได้ให้รู้ว่าเป็นเพราะยุงกัดไม่ใช่ฉันเกลียดเธอ 😏
.
พอนางเอกเก่งแล้ว ...เหลือบตามองฝั่งตัวร้าย คุณชายชอบคำนิยามของนักเขียนที่ใส่ไว้ #ศัตรูของศัตรูนับเป็นสหายเรา จากที่เคยแว้งกัดกันเอง หันมาลงขันร่วมทำศึกใส่นางเอก 😂 พูดได้ว่าแม่นักกฎหมายสาวย้อนเวลาไปใช้ชีวิตได้คุ้มค่ามาก
.
.
.
[📌 ] ทิ้งท้ายสไตล์คุณชาย [📌 ]
.
ต้องมีคนถามแน่ หนังสือเหมือนซีรีส์ไหม
ตอบ : ไม่เหมือนเลยซะทีเดียว เพราะซีรีส์ไม่มีเรื่องย้อนเวลา ทว่าในนส.นางเอกย้อนเวลา ความละเอียดเยอะกว่า เดินเรื่องไว มีภารกิจรับมือกับสิ่งที่นักเขียนใส่มาช้า ๆ #เอาขนบธรรมเนียมในอดีตมาเป็นกำแพง #แล้วเอาความเป็นสมัยใหม่ของนางเอกย้อนเวลาฝ่ากำแพงเข้าไป สนุกตรงได้ดูนางเอกวางตัวแล้วทำให้เราอมยิ้มตาม
.
ความยาวเฉลี่ย 500 หน้าต่อเล่ม (8 เล่ม 4,000 หน้า 😱) อุปสรรคของคนเบื่อจำมีแน่ เพราะทุกตัวละครมีบทสำคัญหมดกระทั่งคนใช้ คุณชายจดสนุกเลย 😂 แบ่งฝั่ง A ร้ายพอเพียง B ร้ายลึกยิ้มสวย C น่าถีบเสมอต้นเสมอปลาย
นักเขียนเล่าเรื่องเก่ง อย่างบทสนทนา ดึงเอาตัวละครมาคุยกัน (ไม่ค่อยมีน้ำ)
.
ซึ่งสองเล่มแรกนางเอกมีใบบุญจากฮูหยินเฒ่าเข้ามาช่วยเกื้อหนุน เนื้อหากำลังเข้มข้นสนุกเลยทีเดียว เอาเป็นว่ามีแต่คำชมเพราะถูกจริต #แนวนางเอกมีของแล้วรู้จักใช้
👉เหนือสิ่งอื่นใด คุณชายชอบ เราอาจไม่ชอบก็ได้ ขอให้เน้นแนวตัวเองเป็นหลัก เรื่องนี้วัดง่าย แค่เล่มแรก็รู้เลยว่าอยากตามต่อไหม ;)
.
👉สำนวนแปลของหอมหมื่นลี้ถือว่าค่อนข้างดี ด้วยตัวนส.ออกสำนวนโบราณ มีอะไรให้จดเยอะ อ่านลื่น ยกเว้นเรื่องเครื่องหมายตกใจ ! ! คล้ายมิอาจทรยศนาง เห็นแล้วมันสะดุดตายังไงชอบกล อันนี้จริตคุณชายเองไม่โทษเขา
.
ปล. ด้วยตัวหนังสือเล่าตั้งแต่นางเอกอายุ 3 ขวบ 2 เล่มแรกยังไม่เน้นความรักนะคร้าบ ;)
ฝากเพจคุณชายด้วย https://www.facebook.com/Khchinesebook/Create Date : 27 สิงหาคม 2562
Last Update : 27 สิงหาคม 2562 10:09:31 น.
Counter : 1920 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย