สิงหาคม 2562

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
All Blog
คุณชายรีวิวเชิงวิเคราะห์ปิดแผ่นฟ้าทุบปฐพี - หรงจิ่ว (3เล่มจบ)

[📌] คำเตือน : มีสปอยล์พระเอก แต่ไม่สปอยล์เนื้อหาจนเสียอรรถรส

📗 รีวิวเชิงวิเคราะห์ปิดแผ่นฟ้าทุบปฐพี - หรงจิ่ว (3เล่มจบ)
📗 สนพ.บ้านอรุณสีเขียว 
👉แนวหนังสือ : ปริศนาตัวละคร หนังสือเชิงเนื้อหา เดาทางยาก การเมืองชิงอำนาจ ยาลืมเลือน ความรัก จบสุขนิยม 
.
[👉] หากไม่เอาเรื่องย่อ ข้ามไปที่รีวิวด้านล่าง [👉]
.
.
[📌] นางเอกเรื่องนี้ในความคิดคุณชายเหมือนมี 3 ร่าง 3 ชีวิต 
👉ชีวิตแรกคือ...'เหอเฟิง' ในคราบหญิงสาวผู้เสียความทรงจำ มีหนึ่งรักมั่น หนึ่งหัวใจ และหนึ่งความฝันอยากอยู่ร่วมเคียงหมอนกับซวี่ฟัง(พระรอง) แต่แล้วกลับมาพบว่านั่นเป็นเพียงแผนร้ายของผู้แฝงตัวอยู่เบื้องหลัง #มีคนลอบวางยาพิษลืมวิญญาณทำให้นางลืมสิ้นตัวตนเดิม นางเป็นใคร มาจากไหน เหตุใดคนรัก...ถึงกลายเป็นคนแปลกหน้าเพียงชั่ววัน ในระหว่างความจำเริ่มฟื้นคืนอย่างช้า ๆ มันก็ได้สร้างความเจ็บปวดแก่ใจนางแสนสาหัส 

👉ชีวิตที่สองคือ...องค์หญิงผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่งตั้งโดยหวงตี้ นั่งอยู่เหนือคนนับแสน เป็นรองเพียงผู้เดียว นางมีอนุชายล้อมเตียงอุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นราชบุตรเขย(พระเอก) หนำซ้ำอนุของนางแต่ละคน ล้วนมีความสามารถและความเป็นมาต่างกัน ไล่ตั้งแต่อาจารย์ บัณฑิตหนุ่ม ฯล ความโอหังของนาง ทำให้พวกเขายอมสยบระคนเคืองแค้น หาใช่ความรัก

👉และ...'เซียวฉีถัง' (ชื่อจริงของนางเอก) ผู้มีใจรัก 'ซ่งหลางเซิง' (พระเอก) มาตั้งแต่แรกรุ่น #ช่วงปลอมตัวเป็นสาวใช้ ทว่าวันหนึ่งเหตุการณ์กลับตาลปัตร ทำให้เขาเข้าใจผิดว่าสาวใช้ที่ตายไปนั้นคือนาง ครั้นมาเจอกันอีกครั้งนางจำเขาได้ เขาจำนางไม่ได้ (ปมเรื่อง) 
.
เมื่อฉีถังคืนสู่ฐานันดรเดิม นางก็เริ่มสืบเสาะหาความจริง ใครเป็นผู้ลงมือวางยาพิษลืมวิญญาณแก่นาง.. 2 ปีที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในนามของ 'เหอเฟิง' มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งหนึ่งในผู้ต้องสงสัยนั้น กลับเป็นราชบุตรเขยที่นางรัก เช่นนี้แล้วนางต้องทำเช่นไร 
.
- ท่ามกลางความทรงจำหวนคืน กับความจริงอันแสนโหดร้าย
- ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจ ของสายเลือดราชวงศ์เก่า กับ ราชวงศ์ใหม่ จนมองไม่ออกว่าใครเป็นดีใครร้าย 
- ความรักของราชบุตรเขย กับ องค์หญิงผู้กุมอำนาจในวัง จะลงเอยเช่นไร คุณชายจะแงะให้อ่าน
.
.
.
.
[📌] คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์ [📌]
.
.
ความพิเศษของมันอยู่ที่ตัวนักเขียน 'หรงจิ่ว' วางโครงเรื่องให้อยู่ในแนวชิงอำนาจบัลลังก์ทองของบรรดาตัวละครลับ ๆ 1 2 3 4 โดยใช้หลักการรบ...#ตีด่านหน้าอย่างนางเอกให้แตกถึงจะโค่นล่มอำนาจไท่จื่อได้ ซึ่งตัวไท่จื่อเป็นน้องชายนางเอก แล้วทำไมต้องตีนางเอกก่อน สั้น ๆ เพราะนางเก่ง... อีกทั้งยังถือลัญจกรอยู่ในมือ(หน่วยลับ 2 แสนนาย) เลยเป็นเหตุให้มีคนใช้ยา 'ลืมวิญญาณ' ลงมือกับนาง ตัวนักเขียนเขาก็หยิบคนที่ลงมือวางยา มาเป็นปมหลักของเรื่องให้เราได้เดาทาง...เขาคือใคร? ทำไปเพราะอะไร? ผู้ต้องสงสัยมีเยอะมาก...
👉หนึ่งในสี่อนุชาย 👉หนุ่มชาวบ้านตอนความจำเสื่อม 👉น้องชายนางเอก 👉พระเอก 👉หวงตี้ 👉มิตรสหาย 👉คนรับใช้ข้างกาย 👉หรือบรรดาพี่น้องที่นางนับถือ(เหล่าราชนิกูล) ปล่อยคนอ่านเป็นนักสืบตามหาความจริงร่วมกับนางเอก
.
เขาก็เริ่มเล่าตั้งแต่... นางเอกถูกวางยาความจำเสื่อมเกิดรักกับพระรอง แล้วผิดหวังเสียใจ(มีเหตุ) จนได้หวนกลับมาเป็นองค์หญิงพบราชบุตรเขย(พระเอก) และอนุชายในตำหนักของตัวเอง ช่วงนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนได้รู้จักนางเอกในร่างใหม่ จากหญิงบ้าอำนาจ กดขี่ข่มเหง ฉลาด รับมือยาก กลับต้องอาศัยให้พระเอกคอยช่วย (เพราะฉันจำไม่ได้) อย่างตอนจะไปประชุมขุนนาง ก็ต้องเตี้ยมแผนไว้ล่วงหน้า กันคนรู้ว่านางความจำหาย 
บทจะมาเบา ๆ น่ารัก ผัวเมียเกิดการถกเถียงกันประจำผ่านบทสนทนา.. #ฉันก็ไม่ได้อยากรับอนุนะ #ฉันเป็นคนดี พระเอกมองค้อน 🙄 เราจะได้เห็นท่านราชบุตรเขย โกรธ หึงหวง เหวี่ยง เจ้าเล่ห์ เรียกรอยยิ้มให้กับคนอ่าน หรือแวบไปฝั่งอนุกับตอนนางเอกไปเยือนเรือนต่าง ๆ แต่ละคนทำเหมือนนางจะข่มขืน😂
.
ซึ่งในพาร์ทความจำหาย บทน่ารักเยอะ มาหนักหน่วงช่วงเล่ม 2 กลาง ๆ จนเข้าเล่ม 3 เพื่อปิดประเด็นเดิม 
👉 ยาลืมวิญญาณ(ใครทำ/ปมใหญ่ซับซ้อน) 
👉 จากนั้นก็วกเข้าการเมือง ประเด็นนี้มีนางเอกร่วมด้วย เพราะอยู่ในฐานะองค์หญิงผู้ตรวจการแผ่นดิน + มีตราลัญจกรในมือ ทางซ้ายเป็นพระเอก ขวาเป็นน้องชาย นางยืนกลางลำบากสุด ท่ามกลางกลุ่มราชวงศ์เก่าที่แฝงตัวเข้ามา(กบฎ) 
นี่คือเนื้อเรื่องทั้งหมด แล้วมันน่าสนใจยังไง? 
.
.
.
[📌] คุณชายอ่านปิดแผ่นฟ้าแล้วให้ความรู้สึกเหมือนอ่านบันทึกปิ่นในแง่ คนอ่านเดาทางยาก จุดเด่นคือ...ตัวละครคิดอะไรอยู่? วางแผนอะไร? กระทั่งตัวพระเอกเราก็เดาไม่ออก
.
👉ข้อดีของเรื่องนี้.... ดราม่าแบบถูกหลอกให้ร้องไห้(ฟรี)บ่อย ๆ แต่จริง ๆ ไม่มีอะไร 😂 อินความรักนางเอกช่วงความจำสั้น นางเอกสตรอง พระเอกรักเดียว แม้จะมีบทให้เราเบนใจให้ลงเรือผิดลำ แต่ก็ไม่เทใจให้พระรอง พล็อตเรื่องซับซ้อน เดาทางไม่ได้ มีความอ่านแล้วไม่ซ้ำกับเรื่องอื่น 

👉แต่ข้อเสียที่ไม่ใช่ข้อเสียหนัก ๆ ของเรื่องนี้ก็คือ... เอาบทหลอก ๆ เดา ๆ มาเล่นบ่อย หลอกเราทุกบทจนระแวง ใครดีใครเลว? ภาษาชาวบ้านแวบเข้ามาในหัว 'อีแย้มชักไม่ขำแล้ว' เหมือนนักเขียนเป็นไบโพลาร์ หน้าแรกปล่อยให้เราร้องไห้ ปัดผ่านมาอ้าวหัวเราะ พอเจออีกหน้าอ้าวเราเจอหลอก พลิกอีกหนึ่งหน้าร้องอ้าววนไป ใครชอบหนังสือแนวเดาอะไรยาก ๆ น่าจะถูกใจ 
.
.
[📌] สิ่งที่เข้ามาช่วยให้มันบวกจนลบแผลเล็ก ๆ ของหนังสือเรื่องนี้ได้คือความรัก กับภาพรวมของเรื่อง
.
ตอนอ่านสักประมาณจบเล่ม 2 คุณชายชอบความรู้สึกตรงที่ได้บอกตัวเองว่า 'อย่าเดา' และ 'อย่าเชื่อ' ในสิ่งที่นักเขียนเล่าซะทั้งหมด อันนี้คือความพิเศษของนิยายเรื่องนี้ บวกกับเนื้อหาไม่หนักทางใดทางหนึ่ง พอจะดราม่าปุ๊ปเอาฮามาคั่น บทประชดประชันพระนางมาแทรกเพิ่มความน่ารัก และ...ตัวละครทุกตัวมีปมหมด ออเจ้าจะไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใคร เนื้อเรื่องจะดำเนินไปทางไหน จนกว่าจะเขาจะเฉลย 

และสำคัญคือ..บทรักของนักเขียนท่านนี้ เขาจะเขียนสไตล์ไม่ขายหวาน แต่ก็แปลกที่เราอินได้ไม่ยาก พระเอกงอน หึง เหวี่ยง มีครบ โดยเฉพาะเวลาเขาเล่าแบบแฟลชแบ็ค สลับปัจจุบันกับอดีต อย่างพระเอกไม่เคยรู้ว่า..👉ทำไมนางเอกถึงอยากแต่งงานกับเขา? 👉ทำไมนางเอกถึงมีอนุชายในตำหนัก?#คำตอบมีรอเราอยู่ ขอชมตัวนักเขียนเนี่ยแหละที่วางปมเก่ง มีทั้งฮา เศร้า ประทับใจ มีดึงตัวร้ายเข้ามาหยั่งเชิงให้เสียน้ำตา แต่ตบออกด้วยสติปัญญาและความไม่กินหญ้าของพระนาง 
.
[👉] ส่วนตัวจึงคิดว่า... ปิดแผ่นฟ้าเป็นหนังสือที่เล่าให้ฟังยาก มีความแปลก แปลกแบบ...บางทีก็หงุดหงิดนักเขียน จะหลอกฉันไปถึงไหนจึงจะพอใจและยอมรับเลยว่ารีวิวยากมากกกก #เพราะถ้าไปแตะในส่วนที่ไม่ควรสปอยล์จะหมดสนุกทันทีคุณชายเลยพยายามเลี่ยง เพียงเล่าในภาพรวมให้พอเห็นภาพ
.
ยิ่งใครอ่านหนังสือแปลจนรู้สึกเหมือนกระตุ้นไม่ขึ้น อยากแนะนำให้อ่านเรื่องนี้ เพราะมันเหมือนได้ชิมอะไรใหม่ ๆ งานชิงอำนาจ - สืบหาความจริง คั่นด้วยความรักไม่หวือหวา แต่ก็อยากมีสามีเป็นราชบุตรเขย และจบในแบบที่เราพร้อมใจยิ้มส่งให้นางเอกได้ใช้ชีวิตหลังอุปสรรคคู่กับพระเอก แต่มันก็เป็นของแสลงของคนไม่ชอบอ่านหนังสือแนวเนื้อหาคิดซับซ้อน 
เอาล่ะ...คุณชายนำร่องให้แล้ว พอนะ...เดี๋ยวยาว

📌 สิ่งที่ต้องชมคือ..งานแปลดี สำนวนแปลใช้คำสวย มีคำคล้องจองเหมือนอ่านคำกวี แล้วใช้คำเหมาะกับบทนั้น ๆ เลยทำให้ทุกอย่างลงตัว อ่านลื่น ไม่สะดุด☺️

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความบ้านิยายได้ที่ เพจคุณชายรีวิวหนังสือ ฝากติดตามให้กำลังใจกันได้นะครับ https://www.facebook.com/Khchinesebook/Create Date : 08 สิงหาคม 2562
Last Update : 8 สิงหาคม 2562 15:58:51 น.
Counter : 2060 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย