กันยายน 2562

2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รีวิวบ้านนี้มีหมอเทวดา
มาถึงนิยายเรื่องยาวที่ติดค้างทุกคนไว้ เผื่อเป็นตัวเลือกในการพังไตของทุกคน
เป็นนิยายสายหมออีกเรื่องหนึ่งที่มีนางเอกแบกทุกสิ่ง
📒#รีวิวบ้านนี้มีหมอเทวดา - (7/11เล่มจบ) สนพ.ห้องดำพันไต
👉แนวหนังสือ : ย้อนเวลา , แพทย์ย้อนยุค , แม่ผัวลูกสะใภ้ ผัวน่าระอา เมียสายแข็ง
.
.
👉 คุณชายย่อเรื่อง 👉
.
อดีตเจ้าของร่างเดิมเป็นเด็กสาวกำพร้าเร่ร่อน บังเอิญช่วยชีวิตฮูหยินผู้เฒ่าแห่งจวนติ้งซีโหว ทำให้ฮูหยินผู้เฒ่าซาบซึ้ง ทั้งยังชื่นชอบเด็กสาวที่สวยงามและมีบุญคุณช่วยชีวิต จึงรับอุปการะนางเข้าจวนใหญ่ และวางตัวให้เป็นคู่หมั้นหลานชายคนโต ผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำตระกูล แต่เพราะนางไร้ครอบครัวและเป็นที่รังเกียจของคนอื่น ๆ ในตระกูล มีเพียงฮูหยินผู้เฒ่าเท่านั้นที่เอ็นดู เมื่อร่มไม้โค่นล้มจากไปในวันแต่งงาน นางจึงกลายเป็นเด็กสาวกำพร้าไร้ผู้เหลียวแลอีกหน ถูกไล่ให้อยู่เรือนหลังเล็กมุมหนึ่งของจวน และสิ้นใจอย่างโดดเดี่ยว
.
‘ฉีเย่ว’ (นางเอก)คุณหมอสาวผู้ถูกคนรักหักหลัง ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่ใครจะคิดว่านางยังมีโอกาสได้เริ่มใหม่ ในร่างเด็กสาวแสนงดงามแห่งเรือนน้อยหลังจวนใหญ่ สามีเมินแถมแม่สามีรังเกียจ ทว่าไหนไหนก็กลับบ้านไม่ได้แล้ว นางก็จะขออยู่อย่างมีความสุข ไม่มัวมานั่งเอาใจใคร อยู่ได้นางจะอยู่ อยู่ไม่ได้นางจะไป
.
กระทั่งเกิดเหตุบางอย่างให้ชะตานางพลิกผัน หมอสาวแห่งโลกอนาคตได้ลงมือช่วยดึงคนจากประตูผีด้วยการผ่าท้อง วิธีรักษาที่ไม่มีใครเคยเห็นและไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง แถมคนถูกผ่าท้องยังรอดชีวิต สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้คนโดยถ้วนทั่ว เป็นเหตุให้นางพบช่องทางทำมาหากิน ใช้อาชีพเดิมในโลกเก่าแสวงหาจุดยืนด้วยตัวเอง
.
- ภายใต้พระเอกสายง่อยกิน นับถือแม่เลี้ยงดุจมารดาให้เกำเนิด
- เรื่องราวน้ำเน่าแบบเห็นเงาจันทร์ฉบับจีนย้อนยุค (ที่ผู้คนนิยม)
- อุปสรรคความรักของเธอกับหลัวน่ายันเต กับบทนางเอกในละครลำนำลิขิตรักขัดใจแม่ (แม่ผัวรังเกียจ)
- ภายใต้อาชีพหมอศัลยกรรมมือฉมังย้อนเวลา ผู้ขาดทั้งยาและเครื่องมือ มีเพียงกล่องปฐมพยาบาลเล็กๆ ติดมาด้วย
.
.
.
[👉 คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์ไต 👉]
.
เรื่องนี้มีความยาวถึงขั้นอาจลืมได้ ถ้าอ่านแล้วเว้นช่วงขณะรอเล่มต่อ วันนี้คุณชายจะขอนำมาเกริ่นเบา ๆ ให้พอรู้โครงเรื่องว่ามันเกี่ยวกับอะไร สนุกแค่ไหน มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
.
อย่างที่รู้กันนางเอกเป็นหมอศัลมือโปร นักเขียนเพิ่มความน่าสนใจด้วยการให้หมอคนนี้ย้อนเวลา เพื่อเพิ่มข้อจำกัดให้เนื้อหา และเพิ่มความน่าติดตามให้กับเนื้อเรื่องมากขึ้น ซึ่งการย้อนเวลาอาจทำให้นางเอกมีความเหนือกว่าตัวละครอื่น ๆ ในหลายด้าน ทั้งความรู้ความสามารถ เห็นโลกกว้างกว่า มีความเข้าใจในการแพทย์ยิ่งกว่าหมอคนอื่น ๆ ในยุคโบราณ
.
👉ความน่าสนใจอย่างแรก แม้นางเอกจะมาจากอนาคต แต่ก็ไม่พ้นถูกทำร้ายด้วยยุคสมัยโบราณ ทั้งเรื่องส่วนตัวในตระกูลวุ่นวาย เรื่องราวความรัก ความอิจฉาริษยา และวิถีชีวิต อย่างเช่นข้อจำกัดของความเข้าใจการแพทย์ของชาวบ้าน การใช้ยาสมุนไพรแทนยาที่สกัดอย่างสมบูรณ์เป็นยาเม็ดอย่างปัจจุบัน และเครื่องมือเครื่องใช้ที่นักเขียนใจร้าย มอบให้นางเอกติดตัวไปนิดเดียว แถมยังใช้หมดแล้วหมดเลย สิ่งเหล่านี้ทำให้นางเอกต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย เพื่อที่จะเป็นหมอในโลกโบราณ
.
👉ความสนุกหลัก ๆ จึงอยู่ที่นางเอกฝ่าด่านข้อจำกัดในยุคโบราณ
.
[📌] ข้อจำกัดแรกเลยคือ นางเอกเป็นหมอที่ย้อนเวลามา แต่เดิมนางคือหมอศัลยกรรม ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องบาดแผลภายนอกและการผ่าตัด ซึ่งเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งในการรักษา และทำการรักษาได้แค่บางโรค ฉะนั้นโรคบางอย่าง นางเอกก็รักษาไม่ได้ นักเขียนก็เพิ่มบทหมอในโลกโบราณและทีมงานบ่าวคู่กายให้ส่วนหนึ่ง ซึ่งต่อมาทั้งคนทั้งสถานที่ถูกพัฒนาให้เป็นสถานพยาบาลในโลกโบราณ
.
[📌] ข้อต่อมาคือเรื่องยา หมอศัลยกรรมใช้มีดผ่าตัดมากกว่าการใช้ยา และยิ่งเป็นยาสมุนไพร หมอฉียิ่งไปไม่เป็น นางเอกต้องมาเริ่มทำความรู้จักการใช้ยาสมุนไพรและสรรพคุณต่าง ๆ ใหม่หมด #ทำให้เราไม่รู้สึกว่าหมอจากโลกอนาคตต้องเป็นผู้ชนะสิบทิศเสมอไป นักเขียนช่วยควบคุมเนื้อหาเรื่องไว้ได้ดี
.
[📌] ต่อมาคือเรื่องเครื่องมือแพทย์ เครื่องมือบางอย่างก็ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่นสายยางที่ใช้ถ่ายเลือด นางเอกก็ต้องคิดค้นบางสิ่งบางอย่างมาทดแทน บวกกับการรักษาด้วยการผ่าตัด คนเป็นหมอต้องมีผู้ช่วยที่เข้าใจงานพอ กว่านางเอกจะได้ผู้ช่วยก็ลุ้น ตอนแรกคุณชายแอบลุ้นสัปเร่อเด็ก แต่ยังไม่ทันสมหวัง สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปซะก่อน
.
[📌] สุดท้ายคือวิถีชีวิตความเป็นอยู่ อยากบอกว่าเรื่องนี้ก็มีส่วนหนึ่งที่เป็น ‘บทน้ำเน่าของนิยายจีน’ สังเกตได้จากนิยายแนวย้อนเวลา จะต้องมีเรื่องให้ครอบครัวตีกันแทบทุกเรื่อง #ประหนึ่งกับนิยายไทยที่ชอบเขียนบทตบจูบและสะดุดประตูปากจุ๊บกัน
ส่วนหมอฉีของเรา สิ่งที่เพิ่มเติมคือนางเป็นหญิงสาวมีสามีแล้ว นั่นก็คือพระเอก ผู้ครองบทง่อยกิน มีความน่าถีบสูง เพราะเขาเชื่อฟังมารดาที่สุด ปล่อยหมอฉีเผชิญกับปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ ส่วนเฮียแกก็วิ่งอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์เพราะคิดว่ามันไม่ร้ายแรง จนเกิดเหตุที่ทำให้เขาต้องเสียใจนั่นล่ะถึงค่อยรู้สึก ยังดีที่คนอื่น ๆ ในบ้าน หลัง ๆ เปลี่ยนเป็นดีขึ้น ชีวิตหมอฉีเลยไม่รันทดมากนัก
.
.
👉ส่วนของเนื้อหาความรัก อยู่ในสังกัด สาวจากโลกอนาคตที่ไม่ก้มหัวให้ใคร (กับ) ผู้ชายหัวอ่อน(เชื่อมารดา) กว่าจะหวานได้ คนอ่านก็ชิมความขมอยู่ราว ๆ 6 เล่ม เรื่องนี้จะแปลกตรงที่...บรรจงปั้นแต่งตัวพระเอกให้เป็นตัวน้ำเน่าชวนด่า อ่านแล้วมีความอินสูง จากนั้นนักเขียนจะค่อย ๆ เปลี่ยนพระเอกให้เป็นพระเอกที่สมควรจะเป็น #ง่อยก่อนแล้วค่อยดีตอนปลาย อย่างช่วงเล่มเจ็ดจะมีปมชีวิตและความรักเยอะขึ้น เกิดปมใหญ่ที่รอให้พระเอกมาแก้ไข ตรงนี้จะเป็นยังไงคุณชายรอเล่มต่อไปอยู่เช่นกัน
.
นางเอกเรื่องนี้ออกแนวเป็นผู้หญิงสายแรง พูดจาขวานผ่าซาก การแสดงออกที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา บางบริบทจึงทำให้เรารู้สึกว่า ตัวละครก้าวร้าวเอะอะโผงผาง ความน่ารักจะน้อยลง แต่นางมีสไตล์ ความเด็ดขาด แม่สามี ตัวสามี กราดมานางก็พร้อมไฟท์ ตัดคือตัด แตกต่างจากนางเอกนิยายทั่วไป ถูกใจคนอ่านแน่นอน
.
.
.
[📌] คุณชายสรุปทิ้งท้าย….
.
ส่วนตัวคุณชายให้คะแนนน้อยกว่าทนาย 3 ส่วน ตรงที่ทนบ่นลำไยพระเอกกับครอบครัวแสนบรรเจิดก๊กนั้นไม่ไหว แต่ถ้าใครพ้นมาถึงเล่ม 6 - 7 คือจะอีกอารมณ์หนึ่งเลย ซึ่งหลัก ๆ เลย เรื่องนี้ถัวเฉลี่ยความสนุกไปในหลายทิศทาง ทั้งเคสการรักษาที่น่าสนใจ การเรียนรู้ของนางเอกที่ต้องพัฒนาและปรับตัว โรงหมอที่มีแบ่งแผนกและหอผู้ป่วย หรือจะเรื่องในครอบครัวที่เริ่มหันมาเข้าใจกัน
จุดน่าลุ้นแล้วแอบกังวลคือ การวางพล็อตอลังการ เขาจะตอบโจทย์ทั้งหมดทันไหม(ก่อนจบเรื่อง) ถ้าจบไม่ทันหรือตอบทิ้งขว้างนี่คือ...อาฆาตนักเขียน 😂
.
👉ข้อติคืองานแปล ดูห้วนกว่าทุกเรื่องของหสม. หรือเรียกได้ว่าสำนวนแข็งเลย แม้อ่านแล้วเข้าใจเนื้อหาก็เถอะ
https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 03 กันยายน 2562
Last Update : 3 กันยายน 2562 17:55:05 น.
Counter : 2167 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย