กันยายน 2562

2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
รีวิวความทรงจำที่โปรยปรายในห้วงดารา - ถงหัว


อ่านงานรักเบา ๆ มาเยอะแล้ว เข้าโหมดนิยายหมวดประหารเซียนกันบ้างดีกว่า งานของถงหัว
📒#รีวิวเชิงวิเคราะห์ความทรงจำที่โปรยปรายในห้วงดารา - 8 เล่มจบ สนพ.สยามอินเตอร์
👉แนวหนังสือ : โลกอนาคต มนุษย์กลายพันธุ์ สงคราม ความรักโรแมนติกดราม่า ปริศนาตัวละคร ความจำเสื่อม
.
.
[👉] คุณชายย่อเรื่อง สำหรับคนไม่มีหนังสือในมือ [👉]
.
เรื่องนี้จะกล่าวถึงโลกอนาคตในห้วงอวกาศ ยุควิทยาศาสตร์ล้ำหน้า มนุษย์กลายพันธุ์ กับมนุษย์ยีนแท้อยู่ร่วมกัน อีกทั้งมีการดัดแปลงพันธุกรรม และมีการทดสอบวัดระดับของตัวเองไว้เด่นชัด แบ่งระดับ A B C D E ถ้าเก่งสุดคือ ระดับ 3A
.
ตัวเอกของเรื่องคือหญิงสาวไร้นาม เธอตื่นขึ้นมาพร้อมกับความจำที่เลือนหาย ทุกสิ่งคือความว่างเปล่า ไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน ชื่ออะไร เธอโดนจับต้องโทษประหาร เพราะกินลูกแอปเปิลโบราณที่เปรียบเหมือนแหล่งวิจัยพันธุกรรม ฯล สำคัญของโลก ณ ตอนนั้น 'หมอมู่' ผู้ตัดสินความตายได้ยื่นข้อเสนอให้เธอสวมรอยเป็น 'ลั่วหลัน' เจ้าหญิงแห่งจักรวรรดิดิอัล เพื่อแต่งงานกับดยุกคนหนึ่งของสหพันธรัฐโอดิน ในฐานะส่วยหลังพ่ายสงครามครั้งใหญ่
.
ก้าวแรกของชีวิตเจ้าหญิงตัวปลอมผู้พลัดถิ่น มิอาจหนีพ้นสายตาหยามเหยียดของหมู่มนุษย์กลายพันธุ์บนดาวโอดิน และสามีที่เย็นชาดุจน้ำแข็งค้าง เพียงอยู่ด้วยกันเพราะหน้าที่
จวบกระทั่งเธอได้พบกับร่างทดลองในศูนย์วิจัย นาม 'เชียนซวี่' สหายคนแรกที่เธอสามารถร้องไห้ เล่าเรื่องราวความเหงา ระบายทุกข์ จนเกิดเป็นความผูกพันบนความไม่ถูกต้อง
.
เธอรู้ว่าเขาเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งข้อควรระวังของมนุษย์กลายพันธุ์คือ ยามเปลี่ยนร่างเขาจะขาดสติ และมีโอกาสเพียงหนึ่งในสิบส่วนที่จะกลับคืนร่างมนุษย์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นความฝัน เธออยากเป็นนักพันธุศาสตร์ รักษามนุษย์กลายพันธุ์ให้คืนร่างได้
.
ลั่วสวินหรือองค์หญิงลั่วหลันตัวปลอม จึงหมั่นเพียรศึกษา ผันตัวเข้าสู่การพิสูจน์ตน จากคนระดับ E(ต่ำ) ให้เป็นคนระดับ A(สูง) ระหว่างผจญด่านฝึกฝนอยู่นั้น คล้ายมีบางอย่างกระตุ้นความสามารถในตัวเธอออกมาโดยไม่รู้ตัว อย่างเรื่องผ่าตัดขั้นเทพ หรือการทำกับข้าว จนกระทั่งเธอก้าวขึ้นสู่ระดับ A ได้สำเร็จ ทว่ากลับเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต(คีย์เรื่อง)
และความจริงที่ค่อย ๆ ปรากฏอย่างช้า ๆ
....อดีตนั้นเธอเป็นใคร(คีย์เรื่อง)
- ท่ามกลางความกลัวเบื้องลึกเบื้องหลังของตัวเอง
- ท่ามกลางสงครามระหว่าง มนุษย์ กับ มนุษย์กลายพันธุ์
- ท่ามกลางการหย่าร้าง เพื่อทุ่มใจให้กับคนที่นางสารภาพกับเขาว่า ฉันไม่ใช่เจ้าหญิง และฉันก็รักคุณ
- ท่ามกลางการตัดสินใจ จะฟื้นความจำ หรือจะอยู่ในคราบลั่วสวินกับคนที่นางรัก
.
.
.
[👉"คุณชายสายวิเคราะห์"👉]
.
.
นิยายเรื่องนี้ฉากใหญ่ของเขาอยู่บนดาวสองดวง ดิอัล(นางเอก/มนุษย์) กับ โอดิน(พระเอก/มนุษย์กลายพันธุ์) คล้ายหนังยุคอวกาศที่เราเคยเห็นผ่านตา มีเครื่องมือสื่อสารล้ำสมัย ยานอวกาศ หุ่นยนต์รับใช้ และสงคราม ฯล
โครงเรื่องหลักจะเกี่ยวกับนางเอกความจำหาย แล้วเธอเป็นใคร? สวมรอยเป็นเจ้าหญิงตัวปลอม แต่งงานเพื่อต่อชีวิตตัวเอง โดยไม่รู้เบื้องหลังว่าทำไมต้องเป็นเธอ(คีย์เรื่อง)
.
ความรู้สึกแรกที่อ่าน นางเอกเหมือนสตรีบรรณาการหลังพ่ายศึก ใช้ชีวิตร่วมกับสามีเย็นชานาม 'เฉินซา' ผู้บัญชาการทัพของโอดิน ในรูปแบบต่างคนต่างอยู่ สามีไม่รัก 😂 และคุณชายก็ชอบที่เขาไม่ได้เขียนให้นางเอกทำลายกำแพงคว้ารักมาครอง แต่เขียนในมุม 'หญิงความจำหาย' เจอดิอัลทอดทิ้ง เธอก็อยากเริ่มต้นใหม่ที่โอดิน เรียนรู้วิถีชีวิตของคนที่นี่ ท่ามกลางการถูกจับตาว่านางเป็นไส้ศึกหรือเปล่า ความสนุกมันเลยมาเต็มตั้งแต่เล่มแรก ไล่ไปตามรายเล่ม
.
- นางเจอพระเอกที่จุดประกายความหวัง ในการอยากรักษาคนเหมือนเกริ่นนำเรื่องที่คุณชายเขียนไว้
- ตัวละครแต่ละตัว มีปมเบื้องหลังหมดเลย อย่างดยุก 7 คนของโอดิน ทำให้เราคาดเดาได้อย่างสนุก เขาดีหรือร้าย
- การฝึกฝนของนางเอก ผ่านแต่ละด่านเหมือนทหาร เพื่อก้าวขึ้นสู่ระดับ A ไม่มีงานง่ายสำหรับเธอ
- พอทุกคนรู้ว่านางเอกไม่ใช่เจ้าหญิง ดราม่าแรกเริ่มมาลองใจคนอ่าน บทบีบคั้นมากตอนนางเข้าคุก เพราะเขาเขียนบรรยายอารมณ์ละเอียดยิบ
- เข้าบทดราม่าความรักของคนความจำหาย(นางเอก) โดยเฉพาะตอนที่เธอสามารถเลือกได้ว่า จะคืนความจำ หรือจะเป็นลั่วสวินอย่างที่เป็นอยู่ (ปมใหญ่ไฮไลท์เรื่อง)
- นางเอกเป็นใคร (ปมใหญ่ไฮไลท์เรื่อง)
.
👉ความสนุกในข้อต่อมา...คือ การเดาทางนักเขียน กึ่งหลอก กึ่งเดาอารมณ์ว่า ตัวละครนั้น ๆ เบื้องหลังของเขาเป็นใคร แล้วจะอยู่กับเราได้นานเท่าไหร่ มีอาการระแวงเล็ก ๆ ระวังหน่อย ๆ อ่านไปจะหลอนไป เพราะกลัวว่าคนใดคนหนึ่งจะตายหายไปจากเรื่อง แล้วมันมีจริง ๆ 😂
มันมาพีคสุด ๆ ตอนนางเอกเริ่มรู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่......เขาไม่ได้ผลักให้นางตื่นจากความจำ เพียงเขียนในมุมมอง ถ้าฉันตื่นขึ้นมา คนที่ฉันรู้จัก คนที่ดีกับฉัน และคนที่ฉันรัก จะเป็นยังไงต่อ และขอบอกเลยว่า ตัวนางเอกคือความสุดยอดของเรื่อง เป็นคนเก่งที่ถูกปิดตายไว้เฉลยกลางเรื่อง เก่งถึงขั้นนางกลัวตัวเองจะตื่นขึ้นมา
.
.
👉เรื่องนี้ยอมรับว่ารีวิวยาก เพราะความสนุกหลัก ๆ คืออยู่ในสปอยล์ แตะปุ๊ปจบเลย ชายจึงขอเล่าในภาพรวม บทประทับใจคือตอนนางเอกถูกจับได้ว่าเป็นเจ้าหญิงตัวปลอม ภาพนางถูกขัง ทารุณกรรม​ในคุกมืด ถงหัวถ่ายทอดอารมณ์​ออกมาได้กินใจมาก บรรยาความมืด ความรู้สึกของคนถูกขัง อีกทั้งโดนมิตรสหายที่นางสร้างมาดูหมิ่นว่าเป็นคนทรยศ หรือ...ตอนเชียนซวี่หายไป ความรักของนางเอกทำให้หลายคนอินไปกับเนื้อเรื่องในขณะนั้น
.
มันเลยเป็นหนังสือรักดราม่าที่อ่านแล้วซึ้ง แต่ไม่จิตตก ไม่คว้าง ไม่จมน้ำตา แม้จบไม่สมหวัง แต่ประทับใจ ต่างจากหงส์กรีดปีก หรือลำนำเทพสวรรค์ อันนั้นคือ...อินนอนไม่หลับ หากใครชอบความซับซ้อนของเนื้อหา เดาทางยาก เล่นอารมณ์กับคนอ่าน ไม่ได้เน้นความรักเพียงอย่างเดียว ถงหัวเรื่องนี้คุ้มค่ามาก
เล่ม 3 คือพีคสุด แล้วเป็นการเขียนตอนจบเล่ม 5 ที่กินใจมากที่สุดเช่นกัน
.
ภาษาสำนวนไม่ต้องห่วง แม้จะยืนพื้นเป็นโลกอนาคต แต่ไม่มีศัพท์ยากหรือศัพท์วิทยาศาสตร์ให้จำ อ่านง่ายและแฝงข้อคิดความรักฉบับถงหัว แล้วไม่ต้องเตรียมน้ำตาไว้รอ เพราะกว่าจะถึงจุดจบ เหมือนเราอิ่มกับความสุขปนความลำบากของตัวละครไว้จนล้น มันเลยไม่ดิ่ง...
เหมาะสำหรับสายดราม่าโรแมนติก เดาพล็อตล่วงหน้าไม่ได้ คุณชายแนะนำ
.
👉ข้อติไม่มี เพราะมันเป็นหนังสือเฉพาะกลุ่ม
.
ปล.5 เล่มแรกจะเหมือนการจบภาค ซื้ออ่านได้เลย 6 - 8 จะเป็นการขมวดปมให้กระจ่างขึ้น
https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 01 กันยายน 2562
Last Update : 1 กันยายน 2562 22:36:44 น.
Counter : 1899 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย