พฤศจิกายน 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์เหนือกาลเวลา - 2 เล่มจบ📒#คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์เหนือกาลเวลา - 2 เล่มจบ
👉แนวหนังสือ : ประตูต่างมิติไปมาหากัน(อดีต-ปัจจุบัน) หนังสือเชิงเนื้อหา ปมตัวละคร-กึ่งสืบสวน ความรักสายตาสัมผัสมือผสาน จบแบบแอดแวนเจอร์
.
.
.
นางเอก 'จงอิง' กับพระเอก 'เชิ่งชิงลั่ง' มีคาแรกเตอร์ ปมชีวิตหนัก และมีอะไรหลาย ๆ อย่างคล้ายกัน
👉จงอิง เป็นศัลยแพทย์มีพรสวรรค์ แต่เกิดเหตุการณ์หนึ่งกับตัวเธอจึงทำให้เธอนั้นต้องผันตัวไปเป็นตำรวจนิติเวช(คีย์หลักของตัวละคร) ห่างเหินกับพ่อ ส่วนแม่เสียชีวิต ทิ้งหุ้นไว้ให้ลูกถือครอง พร้อมกับทิ้งปริศนาการตาย เธอตายเพราะอะไร มันก็จะมีเนื้อหาการสืบสวนเข้ามาเกี่ยวข้อง และ...จงอิงมีอาการป่วยอย่างหนึ่ง(คีย์หลัก) ตัวละครตัวนี้เลยออกแนวแบกดาวเคราะห์และแรงเก็บกดไว้ทั้งใบ
.
👉เชิ่งชิงลั่ง คุณชายสามแห่งตระกูลเชิ่ง จากยุคสงครามโลกครั้งที่สอง เขาทำงานด้านกฏหมาย ช่วยเหลือรัฐบาล ใส่ใจบ้านเมือง แต่ไม่เคยได้รับความสำคัญจากคนในครอบครัว(ลูกชัง) อยู่มาวันหนึ่ง...อพาร์ทเม้นท์ที่ตนถือสัญญาเช่าอยู่นั้น กลับมีหญิงสาวคนหนึ่งอยู่ร่วมด้วย ราวกับช่องว่างของเวลาต่างภพ 'เขาเข้าไปหาเธอได้ เธอกลับมาเขาได้' ภายใต้กำหนดเวลาช่วง 4 ทุ่ม และจะหายไปก่อน 6 โมงเช้า
.
- หนึ่งคนเป็นทนายหลบกระสุนดินปืนในช่วงสงคราม สุภาพมารยาทดี เรียบโก้แบบผู้ดีโบราณ สวมสูทตะวันตก
- อีกหนึ่งเป็นตำรวจนิติเวช นิสัยเย็นชา มีคดีความในครอบครัว แบกรับปัญหาที่คนอื่นไม่มีใครรู้ แล้วเรื่องราวจะเป็นยังไงนั้นมาอ่านกัน...
.
.
[👉 คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์ 👉]
.
.
เป็นนิยายอีกเรื่องหนึ่งที่ชายตั้งความหวังไว้ว่า มันต้องคอมเมดี้ รักผ่านประตูต่างมิติ พล็อตแปลกใหม่ จับชาย-หญิงต่างภพมาแชร์ค่าห้องกัน เพราะเหตุมันเกิดในอาพาร์ทเม้นท์ที่สร้างมาตั้งแต่ยุคสมัยสงครามโลก ฯล
👉ความจริงคือ...กลายเป็นหนังสือเชิงเนื้อหา ใช้ธีมสงครามโลกสมัยที่ 2
ผู้เขียนใส่ความรักอะลิตเติ้ลบิท บัทสตั้นนิ่งอินมายฮาร์ท บัท...แวร์คอมเมดี้ แวร์ซูการ์บีส ดิสอิทอะบุค แปลเป็นไทยคือ...หนังสือเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่หนังสือฝันหวาน มีความแห้งแล้งของความรัก แต่..ได้มุมความลึกซึ้ง
.
เขาเริ่มต้นจากใช้อาพาร์ทเม้นท์ห้อง 699 เป็นตัวเชื่อมให้ทั้งคู่ไปมาหาสู่กัน จำกัดเวลาแค่ 4 ทุ่ม - 6 โมงเช้า
ความน่ารักมีมาประปราย คล้ายว่าพระเอกเนี่ยอยู่ในยุค 2015 มาระยะหนึ่งแล้ว เคยเจอ Taxi หลอกฟันไม่กดมิเตอร์ และหน่วยเงินของอดีตกับปัจจุบันต่างกัน พี่ก็เอาเงินนางเอกไปใช้พร้อมกับจดบัญชีไว้ว่า 'ผมติดหนี้คุณอยู่'
ฝ่ายนางเอกก็ทำงาน ทำโน้นนี่ มาเจอกันทุกครั้งเวลาเดิม ๆ
ใช่มันน่ารัก แต่.....เขาไม่เอามาเล่นต่อ ชายเสียดาย 😂
เพราะสิ่งที่เขาเอามาขายคือเนื้อหา จะถูกใจเราไหมแค่นั้น
.
ความน่าสนใจอยูที่....
👉ไม่เอาบทพระเอกที่อ่านหนังสือประวัติศาสตร์ในอนาคต(2015) รู้จุดจบบ้านเมืองในยุคตน(19xx) ไปแก้ไขให้ทุกอย่างเปลี่ยน
👉ไม่เอานางเอกที่ทะลุไปยุคพระเอก เพื่อไปแก้ไขหน้าประวัติศาสตร์ เพียงใช้อาชีพหมอช่วยแค่บางเคสบางเหตุการณ์ แล้วต่างคนต่างสลับกันไปสลับกันมาตามเวลากำหนด(อดีต-ปัจจุบัน) นางเอกได้เห็นยุคสงคราม ความเป็นอยู่ผู้คน ความวุ่นวายในตระกูลพระเอก(ลูกชัง) ซึ่งโดยปกตินางเอกทั่วไป ถ้าย้อนเวลา พอเห็นตัวโกงเตรียมแกล้งพระเอก หรือด่ากระทบนาง นางต้องออกไฟท์ แต่นางเอกเรื่องนี้คือเมินทุกอย่าง ไม่แสดงอารมณ์อะไรเลย ไม่แยแสใคร...
.
👉คำถามคือ...มันจะสนุกยังไง... จีบกันก็ไม่หวือหวา เล่าไปเรื่อย ๆ โชว์เก่งแก้ประวัติศาสตร์ก็ไม่ทำ บทจู่โจมความรักใส่กัน ก็ออกแนวหนังสือไทยสมัยก่อน ตามอง มือสัมผัส กอดเอวเบา ๆ ออกแนวละมุน
.
เริ่มต้นมาเราอาจจะเดาทางไม่ได้ ทุกอย่าง...มาสนุกขึ้นก็ตอน 'เปิดปมนางเอก' ทำไมตัวละครตัวนี้ถึงชินชากับโลก กับทุกคนที่ร้ายกับเธอ ไม่ตอบโต้ ไม่ยึดติดความรัก ก็เพราะมีก้อนระเบิดเวลาอยู่ในหัว(ป่วย) สิ่งที่ทำให้เธอฮึดสู้ได้ไม่ใช่พลังจากคนในครอบครัวที่เอาแต่แก่งแย่งชิงดีสมบัติกัน พ่อแบบนี้ ป้าแบบโน้น แต่เป็นชายเหนือกาลเวลาที่เจอกันในประตูต่างมิติ
.
พาร์ทหลังจึงดีขึ้นเยอะกว่าช่วงแรก มีบทน่ารักให้ยิ้มตาม อย่างเช่น...นางเอกจะมีตัวเลขชุดหนึ่ง ใช้ทั้งรหัสเข้าห้อง ATM เครดิต ซึ่งรหัสตัวนี้เป็นคีย์เฉลยของนางเอกทุกอย่าง แต่พระเอกรู้ข้อหนึ่ง เขาเลยรอเวลานั้นมาถึง เพื่อทะลุมิติมา "สุขสันต์วันเกิด" คำพูด-ประกอบการบรรยายธรรมดามาก แต่ทำให้เราอินได้ เพราะมันกระทบโดนปมนางเอก และความซื่อน่ารักแบบหนุ่มโบราณของพระเอก
👉หรืออย่างตอนที่พระเอกปั่นจักรยาน นางเอกนั่งซ้อนท้าย ไม่มีคำพูดอะไรระหว่างกัน แต่จะมีแขนเล็ก ๆ เรียว ๆ โอบไปรอบเอวหนาแค่นั้น แต่มันอุ่นใจคนอ่านอย่างบอกไม่ถูก หรือบางทีเจอปัญหามาก ๆ ...การกอดคือแทนคำพูดทุกอย่างระหว่างเราสองคน
.
คุณชายชอบตรงที่เขาวางไว้ว่า.. ในเสี้ยววินาทีกระจกทวิภพจะปิดลง เราต้องจากกัน ตอนนั้นเราอยากบอกอะไรกับคนที่เรารัก... จะตรงกับที่พระเอกนางเอกคิดไหม ☺️ นักเขียนท่านนี้จึงเขียนบทรักในเชิงสื่ออารมณ์ได้ดี
.
ดังนั้นมันจึงออกมาเหมือนขายความเฉื่อย เรื่อย ๆ เหนื่อย เบื่อ บ่น อยากวาง อิหยังหนอ แต่พอถึงจุดโลกโป่งมันแตก เราจะเริ่มเข้าใจสิ่งที่นักเขียนอยากจะสื่อ จากเบื่อก็กลายเป็นชอบ ได้มองย้อนจากหน้าที่อ่านปัจจุบันกลับไปในหน้าแรก #แต่ใครจะอ่านรอดถึงจุดนี้ไหม #เข้าใจมากน้อยแค่ไหนชายบอกแทนไม่ได้
.
.
👉ข้อติบ้าง แผลของเรื่องนี้มี 2 ข้อ
.
- ใส่ปมเยอะ แม่นางเอกตายเพราะใคร ทำไมนางเอกถึงเปลี่ยนอาชีพ ปมครอบครัว คดีความของน้องนางเอก ปมย้อนเวลา สลับไปฝั่งพระเอกแบกรับความกดดันจากครอบครัวมาแต่เด็ก ไม่เคยใครเห็นค่าในอาชีพที่เขาทำ แต่สุดท้ายคนที่พึ่งพาได้มากที่สุดก็คือพระเอก
และที่บอกว่าเหมือน 'ทวิภพเวอรชั่นจีน' เพราะ...มันมีตัวละครในยุคปัจจุบันเป็นหน่อเชื้อเหล่ากอของตระกูลพระเอก โยงมะรุมมะตุ้มเป็นเพื่อนกับนางเอก มีรูปถ่ายยืนยันเหมือนทวิภพไปอีก นั่นมัน...เจ้าคุณอัครเทพวรากร หรือว่า...เขา COPY ทวิภพเราไปหรือเปล่า 😂😂(แซวนะ)
พอทุกอย่างมันยัดมาให้อยู่ใน 2 เล่ม มันเลยดูแน่นเกิน 2 เล่ม
.
- แผลข้อที่สอง เขาเป็นนักเขียนมีของ แต่ไม่ขยี้ พอเขาวางปมเยอะ บทต่าง ๆ ก็เหมือนการสาดดาวกระจายไว้ มันเลยทำให้ไม่มีบทไฮไลท์หลัก อย่างการเขียนบทรัก ถ้าเขาเติมอีกนิดอีกหน่อยคนอ่านยิ้มตัวแตก แต่นี่มาแบบเบา ๆ ละมุนบ้างแห้งแล้งบ้าง
.
.
👉เรื่องนี้จึงเป็นนิยายอีกเรื่องที่ ระดับความน่าลงทุน 50/50
- 50 แรกคือคนที่ชอบอ่านแนวคิดตามตัวละคร เนื้อเรื่องสลับอดีต - ปัจจุบัน มีความทวิภพเอาของไปใช้ได้ พระนางสายนิ่งทั้งคู่ รักนะ...แต่ไม่แสดงออกมาก ตามสไตล์คนเขียน
- 50 หลังคือประทับใจน้อย ไม่ใช่แนวฉัน เพราะมันไม่ใช่หนังสืออ่านเอาเพลิน มีกลิ่นอายอิงสมัยยุคสงครามหน่อย ๆ ออกแนวเนื้อหา
.
สำหรับชาย ได้ความแปลก อ่านรอด เข้าใจมุมเขียนว่าฉันไม่ขายหวาน แต่เรื่องนี้อย่างที่บอก ถ้าเขาไม่โปรยประเด็นเยอะ จนจะจบไม่ทันบก.กวัก อาจจะดีกว่านี้ ซึ่งจบแบบแอดแวนเจอร์ แต่ก็ยังดีกว่าจบตามหน้าประวัติศาสตร์ ไม่งั้นดราม่าสนั่น👈 ข้อนี้สำคัญมากเพราะกลัว 😂
.
เสียดายไม่เลิกนะ...ชอบการเขียนของเขา ปมเรื่อง - พล็อตของเขา สามารถขยายได้ 4 เล่ม เพราะมันเป็นการทวิภพแบบไป ๆ มา ๆ ทั้งสองฝั่ง แต่ก็นั่นแหละ...ความต้องการของเราไม่เท่ากัน

ฝากติดตามด้วยนะครับ https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2562 21:28:56 น.
Counter : 469 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย