พฤศจิกายน 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ


📒คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4 เล่มจบ
👉แนวหนังสือ : จีนแปลปัจจุบัน ความรักสายซึมลึก ดราม่าโรแมนติก พระเอกพิการแขน ครอบครัว ไดอารี่ชีวิต จบสุขนิยม พระเอกสายสตรอง
.
.
หลังจากเกริ่นไปเมื่อเช้าคุณชายก็สปีดอ่านเล่ม 3 - 4 ต่อจนจบ ความรู้สึกไม่เหมือนกับตอนที่รีวิวย่อยครั้งแรก คุณชายจะเล่าให้ฟัง
.
👉พระเอกชื่อว่า 'กู้หมิงซี' ชายหนุ่มผู้เสียแขนทั้งสองข้างในวัยเด็ก จากที่เคยเป็นทั้งลูกชายและหลานชายสุดรักของครอบครัว ตกสู่คนไร้ค่าน่าอาย เพียงเพราะไม่มีแขน หมิงซีกลับไม่ยอมแพ้ เขามีหัวใจนักสู้ มุ่งมั่นวางแผนทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ให้พ่อและปู่ย่าแลเห็น ว่าเขาสามารถทำได้ดีไม่แพ้คนปกติ ทั้งที่ตัวเขาเองนั้น อยู่ในวัยโหยหาความเข้าใจจากคนในครอบครัวที่สุด
สิ่งที่พอยึดเหนี่ยวให้หมิงซียืนหยัดอยู่ได้ท่ามกลางบาดแผล คือ 'แม่ปูน้อย-ผังเชี่ยน' คู่หมั้นวัยเด็ก อาบน้ำร่วมกัน นอนเตียงเดียวกัน นั่งโต๊ะเรียนเดียวกัน แม้เธอจะชอบแกล้งเขา มีสมองทึมทื่อ อ้วนสมชื่อ แต่คนที่ห่วงใยเขาอย่างแท้จริงก็คือแม่ปูอ้วน
.
จากชีวิตอนุบาลหมีน้อย เข้าสู่ประถมวัย ขึ้นชั้นมัธยม จวบจนเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย หมิงซีรู้วิชาอย่างหนึ่ง คือการเก็บซ่อนความรักของตนเองไว้กับตัว เขาสามารถนั่งฟังผังเชี่ยนเอ่ยถึงชายคนหนึ่งที่เธอชอบ อยู่ร่วมกับเธอในทุกเหตุการณ์ชีวิต ยอมทำทุกอย่างที่ชายพิการคนหนึ่งจะทำได้เพื่อให้ได้เรียนในโรงเรียนเดียวกัน(แต่นางเอกไม่รู้)
ตราบกระทั่งถึงทางแยก...เกิดความเข้าใจผิดครั้งใหญ่ จดหมายสารภาพรักที่เขียนด้วยนิ้วเท้าทั้งสองข้างถูกเธอปฏิเสธ
.
กู้หมิงซีเคยเปรียบตัวเองเป็นดั่งนกกระจอกเทศ เพราะมันคือนกพันธุ์ใหญ่ที่สุดที่มีชีวิตอยู่บนโลกนี้ แม้ปีกจะเสื่อมแล้ว ไม่อาจบินได้ แต่มันก็มีขาที่แข็งแรง วิ่งได้เร็ว ทั้งใช้แรงต่อสู้กับสัตว์ที่ตัวอื่นที่แข็งแรงกว่ามันได้ เพราะหัวใจของมันซ่อนหญิงสาวที่เขารักไว้คนหนึ่ง จึงต้องเข้มแข็ง ไม่มีเวลาอ่อนแอ
ทว่าแท้จริงแล้ว...มันไม่ง่ายเช่นนั้น
.
หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น...หมิงซีตัดสินใจออกจากชีวิตของแม่ปูน้อย กระทั่งผ่านไป 7 ปี เขาได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า 'นางสาวปูของฉัน' โดยใช้นามปากกา 'นายนกกระจอกกระเทศ' ครั้นมีหญิงสาวคนหนึ่งได้เปิดอ่าน เธอก็ได้ออกตามหาพ่อนกกระจอกเทศที่หายไป
เรื่องราวครั้งเก่าจึงถูกรื้อขึ้นมาใหม่อีกครั้ง...
.
.
.
[👉คุณชายรีวิวสายวิเคราะห์👉]
.
.
เป็นงานเขียนแฝงละเอียดแบบซึมลึกเรื่องหนึ่ง นักเขียนท่านนี้ใช้หลักการเขียนแบบแฟลชแบล็ค ส่งให้นางเอกในวัยทำงานอ่านหนังสือหนึ่งเรื่อง 'นางสาวปูของฉัน' ที่โด่งดังในอินเตอร์เน็ตและมีราคาแสนแพง แต่ตัวละครนั้นคือเธอ ซึ่งเขียนโดยชายคนหนึ่งที่ห่างหายไปจากชีวิต 7 ปีเต็ม เขาใช้การเล่าแบบไดอารี่ ไล่ย้อนเป็นปีพ.ศ.ให้เรารู้รายละเอียดของคนทั้งคู่
.
👉 เริ่มสตาร์ทตั้งแต่ตัวละครหมายหมั้นกันตั้งแต่อยู่ในท้อง พ่อแม่สนิทกัน เข้าเรียนในชั้นอนุบาลหมีน้อย จนเกิดเหตุให้พระเอกเสียแขนไป เธอจึงเป็นทุกอย่างของเขา สู่วัยประถม มัธยม ตลอดจนสอบเข้ามหาลัย เนื้อหาตรงนี้ประมาณ 2 เล่มครึ่ง #ดราม่าฝังอยู่ที่เรื่องราวของพระเอกพิการ แล้วถูกกดดันจากพ่อ สังคม ครอบครัว ซึ่งมันคือประเด็นละเอียดอ่อนต่อใจคนอ่าน เพราะด้วยวัยตัวละครคือเด็กมาก แต่ต้องแบกปัญหาไว้ทุกอย่าง
.
👉อีก 1 เล่มครึ่ง เป็นพาร์ทของแม่ปูตามหาพ่อนกกระจอกเทศจนเจอ คุณชายเสียน้ำตาจนสงสารตัวเอง แต่มันคือน้ำตาที่เรายินยอมเสียให้กับความรักของพวกเขา ทดแทนด้วยบทหวาน บทกุ๊กกิ๊ก เคล้าน้ำตา บทขูดมะพร้าว พ่อนกไม่มีปีกแต่ก็สามารถทำการบ้านทุกคืน มีบททลึ่ง ๆ แต่น่ารักมาเป็นโบนัสคนอ่านให้ยิ้มกันไป ขำอีตอนเรื่องการใช้ถุงยางงดบุตร อยากให้ทุกคนอ่านจริง ๆ สกิลการอ้อยควั่นของนางเอก กราบคนเขียนที่เอามาเล่นได้แบบไม่หยาบคาย พระเอกเองก็ร้ายนะ ไม่มีแขน ไม่ใช่ปัญหา พี่สามารถ และพี่ก็พร้อมเสมอ 😂
.
.
.
👉ความน่าสนใจของนิยายเรื่องนี้ เยอะมากกกกจริง ๆ เยอะจนไม่รู้จะเขียนรีวิวยังไง มันเป็นหนังสือรักดราม่า 'ขมต้นปลายหวาน' ไม่ได้จบแค่ตอนพระนางเจอหน้ากัน เพราะสิ่งที่นักเขียนนำมาชดเชยน้ำตาของคนอ่านคือ บทหลังจากความรักผลิบาน ออกเดตใหม่ สร้างครอบครัว แต่งงาน สร้างฐานะร่วมกัน ใช้เวลาอยู่บนเตียงแบบชวนยิ้ม ต่างคนต่างได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เหมือนได้อ่านบทพิเศษแบบหนำใจประมาณ 1 เล่มกว่า
.
แต่สิ่งที่คุณชายชอบคือมุมกว้าง ๆ ชีวิตของตัวละครพิการที่ไม่เคยยอมแพ้ เขาต้องใช้เท้าทำทุกอย่าง (โดยเฉพาอาชีพนักเขียน วาดภาพ) ขณะที่รักกันกับแม่ปู มันก็จะมีความสุขระคนเสียใจที่ตัวเองไม่มีแขน เขาอยากจับมือคนที่เขารัก อยากใช้มืออุ้มลูก อยากกอดแม่ปูให้ซบไปกับไหล่ นางเอกจึงเป็นคีย์สำคัญที่ผลักดันให้พ่อนกยืนหยัดอยู่ข้างเคียงกันให้ได้ โดยเฉพาะตอนนางเอกท้อง... แทนที่จะยิ้ม พาคนอ่านร้องไห้อีกแล้ว เพราะเขาเขียนสะท้อนอารมณ์ของคนไม่มีแขน แต่กำลังจะเป็นพ่อคนได้กินใจมาก เหมือนเขาจะเน้นเรื่อง 'การใช้เท้า' ช่วยเหลือตัวเองของพระเอกเป็นพิเศษ พอพาคนอ่านร้องไห้เสร็จ...หวานต่อ 😂
.
บทความรักจึงพิชิตทุกอย่าง ซึ่งมันจะมีบทย้อนให้เรามองเห็นความรักของพระเอก ว่ามันยิ่งใหญ่ขนาดไหน สตรองแค่ไหน วัยเด็กเคยทำอะไรให้แม่ปูบ้าง อย่างเช่น...ช่วงสอบสัมภาษณ์ก่อนรับเด็กเข้าเรียน พระเอกเก่งจริงแต่พิการ รร.ส่วนใหญ่จึงไม่อยากรับ
👉 ครูถาม ไม่มีแขนจะทำยังไง พระเอกตอบ...เขาใช้เท้าได้
👉 เข้าห้องน้ำจะทำยังไง พระเอกตอบ...เขาจะไม่กินน้ำ ถ้าไม่กินน้ำเท่ากับไม่ปวดฉู่ฉี่ ไม่ต้องลำบากคนอื่นช่วยถอดใส่กางเกง ไม่ต้องทนให้คนอื่นใช้สายตารังเกียจ มันเป็นคำตอบที่ตัดน้ำตาคนอ่าน เพราะบทบรรยายสื่อไปในทาง ให้เรามองเห็นความรักและความพยายามของเขา เพื่อที่จะได้เรียนที่เดียวกับแม่ปู ทำให้ทุกคนมองเห็นว่าเขาไม่ใช่ภาระของสังคม หรือตอนหัดขี่จักรยานนี่ก็กดใจจนทนอ่านไม่ไหว บทซึ้ง ๆ พวกนี้มีเยอะเกินจะนำมาเขียนได้ทั้งหมด
.
ดูเหมือนพระเอกมาเด่น แต่นางเอกก็เบียดตามมาติด ๆ ตอนเด็กกับตอนโตต่างกันลิบ นางพร้อมกางก้ามปูหนีบทุกคนที่ทำให้พ่อนกกระจอกเทศเสียใจ ออกไฟท์กับครอบครัวพระเอกแบบสะใจคนอ่าน ด่าที 3 หน้ากระดาษ ซึ่งบทครอบครัวมีส่วนกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก สะท้อนสังคมในเชิงที่ว่า....คนเราสามารถตัดลูกได้ แต่ไม่ยอมอับอาย แต่พอลูกโตขึ้น ตัวเองแก่เฒ่าลง ถึงจะมาคิดถึงลูกที่ตัวเองตัดออกไป เขาเขียนมุมครอบครัวดีมาก แล้วเป็นแรงส่งให้พระเอก-นางเอกไม่เดินซ้ำรอยแผลเดิม
.
.
[👉ทิ้งท้ายสไตล์คุณชาย👉]
.
คุณชายชอบนะ ให้คะแนนเยอะมาก มันขมก่อนถึงหวาน เสียน้ำตาก่อนค่อยยิ้ม ยิ้มแล้วก็ร้องไห้ต่อเพราะซึ้งและอิน เล่ม 3 - 4 คือที่สุดของความประทับใจ รักนางเอกที่แสดงให้เห็นว่าฉันรักผู้ชายคนนี้ คือรักจริง ๆ รักแบบคุณชายต้องพูดกับตัวเอง....เออเธอเอาไปเหอะฉันไม่แย่ง 😂 ตามใจหลัว ผันตัวจากยัยทึ่มทื่อเป็นแม่หัวกะทิ เพื่อเป็นแขนแทนเขา ทำทุกอย่างให้พ่อนกกระจอกเทศปีกพังอยู่กับนางและลูกโดยไม่มีแผลใจ
.
👉ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อติข้อเดียวของเรื่องนี้คือ...เราชอบแนวรักเคล้าน้ำตาแบบไดอารี่ไหม เล่าย้อนหลังมาหาปัจจุบัน บทเขียนละเอียดยิบ เล่นกับอารมณ์คนอ่าน กดดันหัวใจตลอด ดราม่าทีก็น้ำตาแตก หวานทีก็น้ำตาไหล หนังสืออะไรไม่รู้ อ่านจบแล้วสงสารตัวเอง 😂😂
ฝากเพจคุณชายด้วยนะ https://www.facebook.com/KhchinesebookCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2562 23:42:19 น.
Counter : 1556 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnonnoiGiwGiw

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

In Loving Memory
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับทุกคน สาวกคนอ่าน หนอนหนังสือ ชาวไตพัง คุณชายจัดตั้ง Blog ขึ้นมาเพื่อเปิดช่องทางการอ่านรีวิวได้ง่ายขึ้น ฝากติดตาม ฟาดไต ฟาดติปกันได้เช่นเคย