กันยายน 2558

 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ตามรอยเรื่องซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอไปกินหอยสดๆ

สวัสดีค่ะ

SmileySmileySmileySmileySmiley

บล๊อกนี้..จะไปตามรอยเรื่องซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอ ไปกันค่ะ..ไปตามรอยพี่หมีกับจุกที่ตลาดเช้ายูบุโกะกันค่ะ(ฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้)  

6/7/2558

อย่างที่เคยบอกค่ะว่าไม่คิดว่าเพื่อนญี่ปุ่นจะมารับและพาพวกเราไปเที่ยว วันนี้พวกเราเลยสบายกันไปมีคนขับรถพาไปเที่ยว

แต่ถ้าเพื่อนๆอยากไปเองบ้างก็ไปไม่ยากนะคะขึ้นรถไฟ JR.Karatsu Line หรือ Chikuhi Line ลงที่สถานี Karatsu แล้วไปขึ้นรถบัสที่ Oteguchi Bus Terminal (ออกจากสถานีคารัทสึด้านทิศเหนือแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาตรงสามแยกที่อยู่หน้า City Hall)

ถ้าเดินทางมาด้วยรถไฟจากสถานีฮากาตะมาถึงสถานีคารัทสึใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ แต่ว่าขึ้นรถบัสจากบัสเทอร์มินัลมาถึงตลาดนี้ใช้เวลาเท่าไหร่เราไม่แน่ใจนะคะน่าจะสัก40นาทีได้ค่ะ

  จากย่านฮากาตะมุ่งหน้ามาที่ซากะ ระหว่างทางผ่านชนบทของญี่ปุ่นที่ดูเงียบสงบ บางแห่งมีหมอกจางๆลอยอ้อยอิ่ง ยิ่งทำให้นึกถึงบรรยากาศของหนังดังซากะ บรรยากาศพาไป..ทำให้หัวใจของคนสองคนแอบเคลิ้มไป

ตัดฉับ...มาที่ตลาดเช้ายูบุโกะ (Yubuko Market)ตลาดที่พี่หมีชวนจุกมาเดินเล่นและพาไปกินหอย ฮ่า ฮ่า ตลาดนี้พอสายๆใกล้ๆเที่ยงก็คงจะปิดแล้วค่ะ เราไปวันธรรมดาสิบโมงกว่านี่ก็ดูค่อนข้างเงียบแล้ว พ่อค้าแม่ค้าว่าเสาร์อาทิตย์จะคนเยอะ

 ปลาหมึกส๊ด สด ดูน่ากินมากๆ (แฮ่ๆ โหดเนาะเรา)

มีปลาบินด้วยค่ะ เขาเรียกปลาอะไรหนอ นอกจากของทะเลสดๆเช่นปลาต่างๆ ปลาหมึก ก็ยังมีพวกปลาตากแห้ง สาหร่าย ผลไม้ ผักสด ไม่แพงค่ะตลาดไม่ใหญ่มากอารมรณ์ตลาดต่างจังหวัดแบบเล็กๆ สงบๆน่ะค่ะ 

เจ้าหอยซาซาเอะที่อยู่ในหนังไงคะ อูย..อยากชิมอะ แต่วันที่ไปไม่มีร้านแบบ..ปิ้งเดี๋ยวนั้นเลยค่ะ ดูสดดีจัง

มีแต่ชิมไข่หอยเม่นกันแบบสดๆนี่ล่ะค่ะ...หวานๆเค็มๆ น้ำทะเล ตัวละ 300 กับ 400 เยน (ประมาณแปดสิบกว่าบาทถึงร้อยกว่าบาทค่ะ) 

 คุณป้าแม่ค้าร้านนี้ใจดีมากๆ กระตือรือร้นขายของดูน่าอุดหนุน

ที่ไม่อยากซื้อก็ต้องซื้อต้องชิม

 ไข่หอยเม่น ทานได้ อร่อยนะ ตัวหนึ่งก็โอเค

ร้านนี้อยู่สุดถนนของตลาดค่ะ แต่เปิดขายเฉพาะวันหยุด 

 เดินชมตลาดเสร็จแล้วเดินทะลุออกมาเดินเล่นแถวๆท่าเรือ เรือสีชมพูที่เห็นเป็นเรือบริการนำเที่ยวค่ะเป็นแบบท้องเรือใสๆสามารถเห็นปลาต่างๆใต้น้ำได้ เราไม่ได้ใช้บริการแต่เคยเห็นในเว็บไซต์ของการท่องเที่ยงของ Saga

 

ตามหาปลาหมึกใสๆแบบในหนังซากะ ร้านนี้อยู่ใกล้ๆกับตลาดแต่เปิด 11.00 เลยไปที่อื่นกันก่อนดีกว่าค่ะ 

 จากตลาดยูบุโกะนั่งรถมาอีกประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงแหลมฮาโดะ (Cape Hado)อีกฉากหนึ่งที่อยู่ในหนังเรื่องซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอค่ะ 

ถ้าเพื่อนๆไม่มีรถส่วนตัวมาเองก็สามารถขึ้นรถเมล์มาได้(Showa Bus Bound)ไปยัง Hado Misaki จากที่บัสเทอร์มินัลที่คารัทสึนั่นล่ะค่ะ ( Karatsu Otenguchi Bus Center) จากป้ายเดินมาอีก 5 นาทีค่ะ

หอสังเกตการณ์ใต้ทะเลสีขาวที่โผล่ขึ้นจากผิวน้ำซึ่งมีความสูง 20 เมตรมีรัศมีความกว้าง 20 เมตรนี้ก็เป็นอีกฉากที่พี่หมีกับจุกได้มาค่ะ (เสียค่าเช้าชมนะคะ)

พวกผู้ชายไม่มีใครสนใจจะเข้ามาชม เลยมีแค่เรากะน้อง..แฟนของเพื่อน ปลาเยอะมากๆค่ะ ที่เยอะสุดคือปลากะพง ถ้ามีเด็กๆมาคงต้องชอบกันมากแนๆ 

 

 วันนี้ไม่มีแดด มีฝนหยิมๆ ทะเลเลยไม่ใส ฟ้าเลยไม่ค่อยสวยหน่อยนะคะ

อีกด้านหนึ่งไม่ได้เดินไปกันน่ะค่ะ เริ่มหิวกันแล้ว

ด้านหน้าของทางเดินไปแหลมฮาโดะที่ติดกับลานจอดรถ จะเป็นร้านค้าเล็กๆขายหอยย่าง ปลาหมึกย่างค่ะ ไปลองชิมกันดีกว่า 

เพื่อเป็นการกระจายรายได้พวกเราเลยแยกกันนั่งคนละร้าน  

เย้...ได้ชิมแล้วหอยซาซาเอะ ย่างสดๆหอยสดๆ

เนื้อหวานกรุบๆ เหมือนกินหอยขมตัวใหญ่ๆแต่อร่อยกว่า

 ถ้าจำราคาไม่ผิดน่าจะ 4 ตัว 600 เยน

 

ปลาหมึกย่างก็เด๊ง เด้ง 

 ที่อร่อยสุด..เด็ดสุดๆ นึกถึงทีไรยังกลืนน้ำลายเอื๊อกจนถึงวินาทีนี้คือเจ้าหอยอะวาบิ หรือ หอยเป๋าฮื้อนี่ล่ะค่ะ และที่สำคัญราคาถูกมากๆ นาจะตัวละ600 เยน ใหญ่ สด หวาน กรุบๆ สุดยอด

กินหอยอะวาบิหรือหอยเป๋าฮื้อไปคนละสอง สามตัว

 ภารกิจยังไม่รู้เรื่องเพราะยังขาดไปอีกอย่าง ขามาเห็นเหมือนเป็นศูนย์นักท่องเที่ยวหรือขายผลิตภัณท์ท้องถิ่น (อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ ลืมถ่ายรูปไว้ด้วย) แต่จะบอกว่าที่นี่มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งอาหารอร่อยราคาก็ไม่แพงนัก ที่นี่แหละค่ะพวกเราได้กินปลาหมึกใสๆนี่ล่ะค่ะ ทานแบบซาชิมิ สั่งมา 2 ตัวเมื่อทานเสร็จทางร้านจะเอาส่วนหัวหรือส่วนที่ทานไม่หมดไปทำเป็นเทมปุระมาให้ค่ะ

ตอนทานหนวดปลาหมึกมันยังดุ๊ก ดิ๊ก อยู่เลย (โหดอีกแล้ว) เนื้อหวาน กรุบๆค่ะ

 อาหารเซ็ตของทางร้านนี้ก็อร่อยและราคาไม่แพงค่ะ

 อิ่มหมีพีมันกันแล้วไปเที่ยงกันต่อที่ปราสาทคารัทสึ (Karatsu Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำมัทสุระ

เราสามารถเห็นวิวอ่าวคารัทสึและหาดทิวสนนิจิโนะมัทสุบาระ (Niji no Matsubara beach) คือทิวสนนี้มีการปลูกไว้นานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17แล้วยาว 4 กิโลเมตรเพื่อป้องกันลมและฝุ่นทรายทะเล ซึ่งขากลับพวกเราก็ได้วิ่งผ่านป่าสนนี้ด้วย

กับเพื่อนๆที่เรียนม.1ถึง ม.6 ด้วยกันค่ะ 

 

ปิดท้ายด้วยกันหาอะไรจุกๆอร่อยๆกินกันดีกว่าค่ะ ชอบร้านคัปปะซูชิ (Kappa Sushi) สั่งอาหารจากจอข้างโต๊ะ อาหารก็จะวิ่งมาบนชินคันเซ็นจอดอยู่ตรงหน้าเรา สนุกดี วัตถุดิบก็ดีใช้ได้ ราคาก็สบายกระเป๋า นึกอะไรไม่ออกก็คัปปะซูชิค่ะ มีสาขาทั่วไปในญี่ปุ่น

พบกันใหม่บล๊อกหน้านะคะ

ขอบคุณและสวัสดีค่ะ

SmileySmileySmileySmileySmiley

 
Create Date : 23 กันยายน 2558
Last Update : 23 กันยายน 2558 12:19:21 น.
Counter : 5260 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter