กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ไปเทียวญี่ปุ่นหน้าร้อนต้องไปเที่ยวฮอกไกโด

12-17 กรกฎาคม 2554 ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาจ้า บินกับANA(แอบชอบการบริการมากกว่าการบินไทย) หกวันสามคืนซื้อทัวร์จาก Gusto tour และไปเที่ยวกับ Go Holiday มีคุณการ์ตูนเป็นหัวหน้าทัวร์ ซึ่งดูแลอย่างดีมาก ระหว่างเที่ยวที่ตามจุดต่างๆ ได้ให้ข้อมูลในการท่องเที่ยวเป็นอย่างดีค่า ถ้าไปเที่ยวกับทัวร์แล้วเลือกหัวหน้าทัวร์ได้ก็ยังอยากไปกับเธออีก ก่อนขึ้นเครื่องแวะไปใช้บริการของคิง เพาเวอร์เลาจน์ซะหน่อย หาของฟรีกินให้อิ่มขึ้นเครื่องเดี๋ยวจะได้หลับ เมนูพิเศษวันนี้เป็นข้าวต้มกุ้งค่ะจะไปฮอกไกโด ตอนนั้นเครื่องบินจากสุวรรณภูมิไปลงฮอกไกโดเลยยังไม่มี ต้องไปลงอย่างน้อยก็ต้องอีกต่อหนึ่ง ทัวร์ที่เราไปต้องลงที่นาริตะ แล้วก็นั่งรถเข้าโตเกียวไปต่อเครื่องที่ฮาเนดะ แล้วไปลงที่สนามบินชินโตเซ่อีกครั้ง


มื้อแรกตามโปรแกรมต้องมีกินอาหารกับทางทัวร์แต่เนื่องเวลาไม่ทันก็เลยให้หาอะไรกินกันเองที่สนามบินแล้วทางทัวร์คืนเงินกลับให้ลูกค้าคนละ1500Yenซึ่งเรากับคุณแฟนกินราเม็งที่สนามบิน(ชามเบ้อเริ่ม)ชามละ950Yenที่เหลือก็เลยกำไรหุ หุ


เคยฟังมาแต่จากปากคนอื่น วันนี้ได้มาใช้บริการห้องน้ำที่สนามบินของญี่ปุ่นนอกจากการชำระล้างจะเป็นระบบสัมผัส ยังมีระบบเซ็นเซอร์สร้างเสียงกดชักโครกเพื่อกลบเสียงอันไม่พึงประสงค์อีก ช่างเป็นประเทศที่คิดอะไรทำอะไรละเอียดจริงเชียวเข้าสู่มืองโซอุนเคียวของฮอกไกโดก็เย็นแล้ว ไปเที่ยวที่แรกของโปรแกรมกับ น้ำตกริวเซและน้ำตกกิงกะ (ดูไปคล้ายน้ำตกสาริกาบ้านเรา อิ อิ) แต่น้ำตกนี้ถือว่าสวยติดหนึ่งในร้อยเชียวนะ ความงามโดยทั่วไปสู้หลายๆน้ำตกบ้านเราไม่ได้ แต่ที่แปลกก็เพราะพอในหน้าหนาวสองน้ำตกนี้จะแข็งกลายเป็นน้ำแข็งค่ะเข้าพักที่ Sounkyo Kankou Hotel อาหารค่ำและอาหารเช้าเป็นบุฟเฟ่ต์และมีบริการออนเซ็นค่ะ เมืองโซอุนเคียวนี้เป็นอีกเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็นค่ะด้านหลังโรงแรมเป็นธารน้ำ ด้านหน้าเป็นภูเขา ตอนไปเจอฝนปรอยๆตลอดทริป ถ้าไปหลังจากนี้หน่อยคงจะดีเพราะอาจจะไม่เจอฝนแบบเรา

กลางคืนก็เลยใส่ชุดยูกาตะของโรงแรมลงมาสำรวจราคาเครื่องดื่มตามตู้กด ราคาของเครื่องดื่มในตู้กดในแต่ละที่จะไม่เท่ากันในเมืองก็จะถูกกว่า และในตู้กดจะแพงกว่าตามร้านนิดหน่อย เบี่ยร์ซับโปโรอร่อยลองชิมมาตั้งแต่อยู่บนเครื่อง(เค้าว่าขายดีในญี่ปุ่นก็เลยขอลอง) กระป๋องยาวขายที่ตู้กดของโรงแรมนี้500Yenค่ะ คนญี่ปุ่นบอกว่าบ้านเค้ามีบริษัทเบียร์ที่ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่อยู่ 3 บริษัทคือ อาซาฮี คิริน และซับโปโรค่ะเช้ามาก็นั่งรถไปเมืองคามิคาวะ ไปเที่ยว Ice Pavillion ได้สัมผัสอุณหภูมิติดลบ ข้างในเป็นเหมือนถ้ำหินงอก หินย้อยจากน้ำแข็ง บรื๊อ... นึกขึ้นมาแล้วยังหนาวยะเยือกอยู่เลย แต่ก็ประทับใจแปลกดีค่ะ

ออกมาข้างนอกอย่าลืมเอาแว่นขยายส่องดู คลีโอเน่ หรือ นางฟ้าทะเลเหมือนผู้หญิงใส่ชุดว่ายน้ำแบบวันพีซสีแดงขยับปีกเลยค่ะ ถ่ายมาแต่แบบที่เค้าทำขายเป็นของที่ระลึกค่ะจากนั้นพวกเราก็มุ่งหน้าสู่เมืองบิเอ(Biei) ซึ่งถือว่าเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรมของฮอกไกโด เป็นเมืองที่มีภาพวิวแบบพาโนรามาที่เต็มไปด้วยทุ่งข้าวบาร์เล่ยสีเหลืองทองตัดสลับกับไร่ข้าวโพดและไร่มันฝรั่งสีเขียวสด เหมือนPatchwork เชียวแหละ ประทับใจมากค่ะ ภาพต่างๆถ่ายจากบนรถนะคะ

แถวนี้ใช้เป็นฉากถ่ายหนัง ถ่ายทำโฆษณาสินค้าต่างๆของญี่ปุ่นบ่อย ต้นไม้ต้นไหนที่สวยๆแปลกๆ จะมีชื่อเรียกและคนญี่ปุ่นก็จะรู้จักกันดีค่ะ อย่างต้นนี้ชื่อ เคนแอนด์แมรี่ค่ะ เคยใช้ถ่ายโฆษณารถยนต์นิสสันค่ะ


ใครจำเจ้าตัวนี้ได้บ้างคะ สมัยตอนเด็กๆที่ดูการ์ตูนญี่ปุ่นแล้วจะมีเจ้าสัตว์ตัวหนึ่งคล้ายสุนัขจิ้งจอกสามารถเอาใบไม้มาแล้วแปลงร่างหลอกลวงผู้คนได้ มันชื่อเจ้าตัวทานุกิค่ะ เดี๋ยวนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ไว้เรียกลูกค้าเข้าร้านอาหารไปแล้วค่ะ โดยเฉพาะร้านเหล้า ส่วนเจ้าตัวนี้ยืนเฝ้าตู้กดน้ำที่เมืองบิเอนี่ชิมข้าวโพดที่ตรงจุดชมวิวโฮกุเซอิโนะโอกะ(Hosusei-no-oka) หน้าตาดูภายนอกเหมือนข้าวโพดบ้านเราแต่เนื้อข้างในไม่ยักกะเหมือนค่ะ เนื้อเหมือนมันแกว ฝักละ450Yen หุ หุ แพงทีเดียวเชียว สตอเบอรี่กลับถูกกว่าขายแค่แพ็คละ250Yen ส่วนแตงญี่ปุ่นนี่อร่อยมาก แตงจากเมืองยูบาริ หอมหวานเนื้อนิ่มชิ้นละ250Yenค่ะ

แล้วก็มาถึงจุดหมายที่ตั้งใจข้ามน้ำข้ามทะเลก็จะมาที่นี่แหละค่ะ ที่ฟาร์มโทมิตะแห่งนี้คือจุดหมายหลักของเราเลยค่ะฟารม์โทมิตะนี้อยู่ที่ฟุราโนะนะคะ ถ้ามาหน้าร้อนแบบนี้ก็จะได้ชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่กำลังบานสะพรั่งและส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณค่ะ

ของอร่อยอีกอย่างของทริปนี้คือซอฟท์ครีมค่ะ อร่อยมากครีมหอมหวานมันอร่อยจริงๆ มีขายเกือบทุกที่ๆไปค่ะ ราคา 200-250 Yenหลังจากเดินชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์และฟาร์มดอกไม้จนหนำใจแล้วก็ขึ้นรถมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองซับโปโร(Sapporo) ชมสวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งใช้จัดงานเทศกาลน้ำแข็งในช่วงหน้าหนาวของทุกปีค่ะมีโอกาสได้เดินลงไปดูทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟของเค้า อย่างกับห้างสรรพสินค้าบ้านเราค่ะร้านรวงต่างๆมากมาย จนไม่อยากเชื่อว่าอยู่ใต้ดินค่ะ เหมือนอยู่ในห้างมากกว่าเห็นต้นไม้ด้านหลังไม๊คะ ต้นที่เราเห็นเมื่อตอนกลางวันไงคะ แหมมายืนเด่นอยู่ตรงสี่แยกนี้เลยนะ สี่แยกนี้จะมีช่วงจังหวะหนึ่งที่หยุดพร้อมกันทุกแยกเลยค่ะ ทำให้คนเดินข้ามสามารถเดินข้ามแบบทแยงมุมได้เลยค่ะมื้อเย็นเป็นบุฟเฟ่ต์พิเศษกับเมนูปู3ชนิดแบบไม่อั้นเลยค่ะ แต่เราว่าปูมันไม่สดเท่าไหร่อะแต่ก็ปิ้งกินกันไปเป็นกองๆเหมือนกันค่ะ คืนนี้เราพักกันในเมืองซึ่งไม่ไกลเลยจากย่านซุซูกิโนะ ตอนแรกกะว่าจะออกมาเดินชมแสงสีและตะลุยตรอกราเม็งซะหน่อย แต่ปรากฏว่าหลับค่ะ ไม่ได้ออกมา เช้ามาเริ่มต้นกันที่ทำเนียบรัฐบาลเก่าฮอกไกโด ที่ลอกแบบมาจากอาคารทำเนียบรัฐบาลที่รัฐแมซซาชูเซตต์ แล้วก็ดูวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นเดินไปทำงานกันตอนเช้าจากนั้นก็ไปโรงงานชื่อดัง โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ ที่มีช็อกโกแลตชื่อดังอย่าง Shiroi Koibito ซื้อกลับไปบ้านคนละหลายๆกล่อง ได้เที่ยวชมโรงงานการผลิต ประวัติความเป็นมา ของเก่าของสะสมเช่นกล่องช็อคโกแลต ในสมัยก่อน ถ้วย กา สำหรับดื่มช็อกโกแลตร้อน และของสะสมอื่นๆของเจ้าของโรงงานที่นำมาจัดแสดง

เด็กๆมาทัศนศึกษา คุณครูแจกเจลลี่ปีโป้ คนละอันแต่ละคนมีความสุขกินกันไปร้อง โออิชี่ โออิชี่ ดูแล้วน่ารักดีจังออกจากเมืองซับโปโรมาเมืองโอตารุ ซึ่งเป็นเมืองท่าที่เก่าแก่เพราะติดกับอ่าวโอตารุ มีทางรถไฟสายเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ด้วยค่ะ ช่างคลาสสิกจริงๆสองฟากฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆมากมายค่ะ ทั้งร้านขนม ร้านซูชิ ซึ่งซุชิแถวนี้ติดอันดับว่าอร่อยที่สุดในโลกนะคะ และยังมีร้านขายของที่ระลึกซึ่งแต่ละอาคารของร้านเป็นแบบเก่าๆดูแล้วได้บรรยากาศแต่ที่ไม่พลาดสำหรับที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี ซึ่งด้านหน้าจะมีนาฬิกาไอน้ำโบราณตั้งอยู่และจะมีเสียงหวูดเป็นเสียงดนตรีทุกๆสิบห้านาทีค่ะ ปัจจุบันมีแค่สองเรือนในโลกแล้วนะคะ อีกเรือนหนึ่งเห็นว่าอยู่ที่แคนาดาค่ะ
ข้างในอลังการมากๆค่ะ สารพัดกล่องดนตรี มีแต่กล่องดนตรีที่สวยงามและน่ารักมากมายค่ะ

ซึ่งที่โอตารุนี้สมควรที่จะใช้เวลาอยู่อย่างน้อยที่สุดก็ควรจะเป็นครึ่งวันนะคะเราว่า แต่มากับทัวร์อะนะคะเวลาก็เลยสั้นมากๆค่ะ ไม่จุใจเท่าไหร่เลยได้แต่ซื้อขนมที่ Le tao ซอฟชีสเค้กเนื้อนุ่มอร่อยมากค่ะ และก็กินเอ็นหอยปิ้งไม้ละ 300Yen แต่เอ็นหอยสดๆปิ้งกับซอสเค็มๆ แหม..มันอร่อยเด็ดค่ะ อย่าพลาดเชียวค่ะ

สัญลักษณ์ของเมืองนี้คือคลองโอตารุค่ะ เป็นคลองที่เชื่อมต่อกับอ่าวโอตารุเพื่อใช้ลำเลียงสินค้าเข้ามาในอดีตค่ะ ภาพเงาของโกดังเก่าที่สะท้อนลงบนผืนน้ำทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวค่ะ กลางคืนเค้าว่ายิ่งสวยงามกว่านี้อีกค่ะ และหน้าหนาวมีหิมะปกคลุมก็จะสวยไปอีกแบบแล้วก็อย่าลืมอุดหนุนซื้อโปสการ์ดที่ระลึกริมคลองนะคะ ส่วนมากก็จะเป็นคุณลุง คุณตาชาวญี่ปุ่นขายให้กับนักท่องเที่ยว น่ารักดีค่ะมื้อกลางวันวันนี้ก็เลยได้กินข้าวในโกดังเก่าที่ดัดแปลงมาทำเป็นร้านอาหารข้างๆคลองโอตารุค่ะจากนั้นไปฟาร์มเชอรี่ค่ะ ในระยะเวลาสามสิบนาที สามารถกินได้ไม่อั้นค่ะ และให้เอากลับบ้านกันได้ประมาณ100Yenก็ประมาณสิบขีดค่ะถ้าเกินก็จ่ายตังค์ค่ะ แต่ว่าเชอรี่ญี่ปุ่นที่นี่ไม่หวานเหมือนเชอรี่อเมริกาที่ตอนนี้ในห้างบ้านเราขายโลละ990บาทแต่ก็อร่อยนะคะ อร่อยแบบอมเปรี้ยวนิดหนึ่งค่ะ ที่ชอบคือได้ความสดค่ะ เรียกว่าสด สด จากไร่จริงๆคุณการ์ตูนกับคนขับรถที่น่ารักและใจดีแวะจอดให้เที่ยวอีกที่ซึ่งไม่มีในโปรแกรมเลยจำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร แต่มีน้ำตกซึ่งมีน้ำแร่ธรรมชาติที่ใสสะอาดบริสุทธิ์เย็นเจี๊ยบไว้ให้ดื่มกินได้ เห็นคนญี่ปุ่นเอาถังมาลองใส่กลับไปกินที่บ้านกันเป็นแถวเลยค่ะ และสถานที่นี่ซึ่งดูคล้ายสวนสาธารณะมีบรรยากาศที่ดีมากค่ะมุ่งหน้าสู่เมืองโทยะโกะ(Toyako)ซึ่งอยู่ใน อุทยานชิโกะทสึโทยะ เพื่อชมความงามของทะเลสาบโทยะ สวยงามแปลกตาเพราะมีภูเขาไฟอยู่กลางทะเลสาบ กลางคืนในหน้าร้อนแบบนี้มีการจุดดอกไม้ไฟเพิ่มความงดงามด้วยค่ะขอถ่ายรูปคู่่ไว้เป็นที่ระลึกกับคุณตูน go holiday หัวหน้าทัวร์ที่น่ารักและดูแลดีมากค่ะมื้อเย็นวันนี้วิเศษมากๆค่ะ ได้บรรยากาศเพราะนั่งกินตรงห้องจัดเลี้ยงริมทะเลสาบโทยะกับชุดอาหารรับแขกแบบญี่ปุ่นในชุดยูกาตะแบบพื้นเมือง

ตอนเช้าห้องอาหารเช้าที่นี่ก็ใหญ่โตมากๆ เบื่อกินอาหารเช้าแบบฝรั่งแล้ว เรามาทริปนี้กินแต่ข้าวญี่ปุ่น ปลา ผัก บ๊วยเค็มและก็ถั่วเน่า


เป็นมุมสวยที่อยู่ในความทรงจำไม่ลืมอีกมื้อหนึ่งเลยค่ะ


หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ภูเขาไฟโชวะชินซัง โชคไม่ดีค่ะที่ฝนตกหมอกเยอะ มองไม่ค่อยเห็นอะไรเท่าไหร่ค่ะและก็ไปชม หุบเขานรก หรือ จิโกกุดานิ ภูเขาไฟที่ยังไม่ดับทำให้ยังมีน้ำพุร้อนและบ่อโคลนเดือดแบบธรรมชาติค่ะพรีเซ็นเตอร์ต้อนรับเข้าสู่เมืองโนริเบ็ตสึค่ะ ยักษ์ (อุนิ)มื้อเที่ยงริมทะเลมหาสุมุทรเป็นIshikari-nabe หรือ สุกี้แซลมอนนั่นเองค่ะถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวออกไกโดค่ะ อร่อยมากเพราะว่าแซลมอนสดนั่นเองค่ะ

หลังจากอิ่มกันแล้วก็ไปเยือนหมู่บ้านชาวไอนุ ซึ่งเชื่อว่าเป็นชาวพื้นเมืองของที่นี่ ปัจจุบันที่นี่เป็นแค่การแสดงและคนแสดงก็ไม่ใช่ชาวพื้นเมืองตัวจริงค่ะ

ทะเลสาบแห่งนี้ถ้าเป็นหน้าหนาวจะกลายเป็นน้ำแข็งค่ะแล้วคนญี่ปุ่นจะมาเจาะช่องน้ำแข็งแล้วก็นั่งตกปลากันค่ะก่อนไปสนามบินชิโตเซ่ก็พาไปช้อปปิ้งที่เรล่า เอาท์เล็ตทำให้โชคดีได้ไปเจอร้านชาของ Lupicia ซึ่งเพื่อนญี่ปุ่นเคยซื้อมาฝากแล้วติดใจค่ะชาหอมมากถ้ายังซื้อขนมและของฝากได้ไม่ครบ ก็มาซื้อได้ที่สนามบินชิโตเส่ะรี้ได้เลยค่ะร้านค้าเยอะมากๆสะดวกดีด้วยค่ะอย่างช็อกโกแลตสด Royce ซื้อแล้วหิ้วขึ้นเครื่องเลยค่ะ

กลับมาถึงบ้านแล้วยังไม่อยากกลับเลยค่ะ ทำไมเวลาช่างเดินไวมากๆเลย ช่วงเวลาแห่งความสุขนี่ผ่านไปไวจริงๆค่ะ ขอบคุณที่มาเที่ยวไปด้วยกันนะคะ ไว้พบกันใหม่นะคะ ขอบคุณค่ะ Smiley


 
Create Date : 21 กรกฎาคม 2554
Last Update : 4 กันยายน 2556 18:54:36 น.
Counter : 4232 Pageviews.

54 comments
  
ฮั่นแน่ แอบหนีไปเที่ยวฮอกไกโดมานี่เอง
มิน่าพี่ยุ้ยว่าทำไมดูเงียบหายไป

ฮอกไกโดเป็นเกาะเหนือ
ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์จริงๆนะจ้ะ
ดอกไม้ดอกหญ้าก็สวยงาม
ขนมนมเนยก็อร่อยสุดยอด

ดีจังที่ไปกับทัวร์แล้วประทับใจ
เพราะบางคนเค้าไม่เอาเลยนะ ไปกับทัวร์เนี่ย

ส่วนพี่ยุ้ยก็เป็นสาวก
ชอบเที่ยวกับทัวร์ด้วยเหมือนกัน
ถ้าได้หัวหน้าทัวร์กับไกด์ท้องถิ่นดีนี่
อะไรๆก็สนุกสนานแฮปปี้ไปหมดเลยนะจ้ะ

xoxo สรุปแล้วชอบ Tomita Farm รึเปล่า
ลาเวนเดอร์เค้าสวยหอมสมกับที่อยากไปชมมั๊ยจ้ะ
ถ้าสำหรับพี่ สุโก้ยแล้ว ชอบฮอกไกโดสุดๆจ้า
โดย: nLatte วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:34:54 น.
  
อิจฉา ๆๆๆๆๆๆโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:14:46 น.
  
ได้ยินจากพี่ยุ้ยมาเหมือนกันค่ะว่า ANA บริการประทับใจมาก
คงต้องจำชื่อสายการบินนี้ไว้ละค่ะ
พาเที่ยวข้อมูลดีๆ รายละเอียดรูปเพียบเลยค่ะ
แถมมีแนะนำเบียร์รสเยี่ยมด้วย
อันนี้ก็คงต้องจำไว้ด้วยเช่นกันค่ะ

เรื่องความสูงนี่จริงๆ ค่ะ ตอนไปที่ Big Swing
ก็คิดแต่ว่า มาแล้วทั้งที่ค่ะ กลับออกมาขายังสั่นไม่หายจริงๆค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:13:59 น.
  
อุ๊บๆๆๆๆ เม้นเสร็จแล้วเพิ่งเห็นพี่ยุ้ย
เม้นเจิมไปค่ะ
แฮะๆ พี่ยุ้ยคนเดียวกันค่ะ
ที่แนะนำ ANA ค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:15:51 น.
  
ได้ไปหลายแห่งเลย ย่าอยากไปทุ่งดอกลาเวนเดอร์จัง ทั้งสวยทั้งหอม หากได้ไปคงเหมือนขึ้นสวรรค์เลยนะ
โดย: ดา ดา วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:43:04 น.
  
มาแล้วววววว ตามมาเที่ยวฮอกไกโดกับคุณจ๊ะเอ๋ค่ะ
บ้านเรายังไม่มีบินตรง ต้องเดินทางเล็กน้อย ไม่เป็นไรนะคะ

ห้องน้ำญี่ปุ่นนี้เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนาม อิอิ ไฮโซ บวกไฮเทค
โอ้โห มีการเซนเซอร์เสียงไม่พึงประสงค์ คนเราช่างคิดจริงๆ 55+

โรงแรมมีชุดยูกาตะให้ใส่ด้วย เริ่ดมากค่ะ

ชอบวิวทุ่งข้าวสีเหลือง ดูแล้วเหมือนกำลังเที่ยวในยุโรปเลยค่ะ
บางพื้นที่ในอิตาลีก็มีทุ่งเหลืองๆ (แต่เป็นต้นคาโนล่า)

ฟาร์มโทมิตะ ดอกไม้เยอะมั่กๆ แบบนี้ถ่ายรูปกันสนุก
ดอกลาเวนเดอร์หอมจริงๆ ค่ะ มิน่าคนเอามาผสมเป็นหัวน้ำหอมก็มี

อยากไปเยี่ยมโรงงานช็อคโกแล๊ตจัง ชอบมากค่ะ ชอบดู ชอบทาน
อยากชิมช็อคโกแลตที่นั่น

อาหารมื้อค่ำใส่ชุดยูกาตะ ได้บรรยากาศเจแป๊นเจแปน

บล็อกนี้ภาพเยอะจุใจสุดๆ เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลย
ขอบคุณคุณจ๊ะเอ๋ที่เอาภาพมาฝากค่ะกัน
โดย: diamondsky วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:55:13 น.
  
อยากไปจังคับ ท่าทางน่าสนุก อยากไปดูบ้านเมืองเค้า ท่าทางจะสะอาด เป็นระเบียบดีนะคับ ที่สคัญอยากไปทัวร์กิน ที่นั่นมั่ง อิอิ ขอบคุณภาพสวย ๆ นะครับ
โดย: benz47 วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:55:52 น.
  
ฮอกไกโดยังไม่เคยไปเลยขอตามไปด้วยคนครับ
โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:27:19 น.
  
มาเที่ยวด้วยคนค่าาาา อยากไปยี่ปุ่งงงงง


อ่านที่ไปเม้นท์แล้วขำ

ดีนะไม่ถามว่า ถ้าฆ่าพระแล้วจะเกิดเป็นพระใช่มั้ยครับอ้ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:29:53 น.
  
นางแบบน่ารักจังเลย เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจังค่ะ ชอบชักโครกอ่ะ คนญี่ปุ่นนี่ละเอียดดีจังเลยนะคะ ที่พักก็น่าพักด้วย

ป.ล. เห็นแล้วอยากกินราเมงซะตอนนี้เลยค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:02:56 น.
  
เป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวมาก
ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย
มีทั้งนวตกรรมใหม่ๆ ทั้งธรรมชาติ..
โอววววแม่เจ้า...อยากไปอะ

ขอบคุณที่ชอบเพลงที่บล็อคนะคะ
โดย: mutcha_nu วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:56:39 น.
  
ชมจากภาพแล้วยิ่งชวนให้อยากไปสัมผัสไปเที่ยวญี่ปุ่นในเร็วๆ วันเลยครับ
ตั้งโปรแกรมไว้แต่ยังไม่มีกำหนดวันเวลาเลยครับ รอๆ คนที่จะไปด้วยเก็บเงินกันก่อน ไว้มีโอกาสคงได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นสักครั้ง
โดย: ถปรร วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:05:47 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ
ชาลีขอตามกลับมาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยคนค่ะ
เต็มตาเต็มอิ่มกันเลยนะคะสำหรับทริปนี้
อยากไปบ้างเลยล่ะค่ะ
โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:16:12 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาดูร้านอาหารทะเลอิตาเลี่ยนค่ะคุณจ๊ะเอ๋
วันนั้นไปทานแล้วคิดถึงซีฟู้ดแบบไทยๆ มาก บ้านเราต้องมีน้ำจิ้มแซ่บๆ นะคะ ถึงจะอร่อย 555+ ทางนี้เค้าเน้นแค่ทำให้สุก ราดน้ำมันมะกอก บีบมะนาว (แค่นั่น เสร็จแล้ว) ไม่แซ่บเลย

เดือนสิงหาฯ เอิงกับสามีจะกลับไปเที่ยวไทยน่ะค่ะ
คราวนี้ไปอยู่ทางใต้ ภูเก็ต กระบี่ ฯลฯ หลายวัน คงได้ทานอาหารอร่อยๆ โดยเฉพาะซีฟุ๊ด

ปล. ดอกลาเวนเดอร์เอิงชอบกลิ่นมาก ที่อิตาลีเยอะเหมือนกันแถวใกล้ๆ เนินเขา อยากมาปลูกไว้ใกล้บ้านจังเลยค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:10:11 น.
  
ละเอียดทุกแง่มุมเลยครับ
แต่ละแห่งให้ภาพการนำชมที่ตื่นตาตื่นใจ
อีกทั้งกิจกรรมที่หลากหลาย ทริปแบบนี้น่าไปครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:52:26 น.
  
สวัสดีกันในวันหยุดพักผ่อน Beautiful Sunday ครับ

ตัวผมเองไม่ใช่คอกาแฟ ที่จะไปนั่งชิม นั่งจิบในร้านหรูๆ สักเท่าไรครับ
ได้แต่อาศัยกาแฟเย็นแถวร้านข้างทางซะมากกว่าครับ
โดย: ถปรร วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:55:04 น.
  
อิจฉาคนไปเที่ยวญี่ปุ่น ^^
พักนี้พี่ไม่ค่อยเข้าบล๊อกอ่ะ เลยดองเค็มซ๊า
จ๊ะเอ๋พาทัวร์ได้กระชับแต่เล่าได้ละเอียด
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลย
ชอบเมือง Biei กับทุ่งลาเวนเดอร์มาก
คงหอมฟุ้งไปหมด
พักนี้จ๊ะเอ๋ดูอวบขึ้นป่าวเนี่ย
โดย: narellan วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:25:11 น.
  
มาแล้ววว มาดูภาพญี่ปุ่นสวยๆ ใส่กิโมโนน่ารักจังค่ะ ดูบ้านเค้าชุ่มฉ่ำดีจังนะคะ .. ฟาร์มดอกไม้สวยเน้อ... ช้อปมาเยอะปะคะเนี่ย...
โดย: ladysamui วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:08:31 น.
  
ช่วงนี้คอมพังรอซ่อมมมมมมมม อาจจะไม่เห็นตะวันว่าเม้นตอบทุกคนนะ อิอิ รอให้คอมเสร็จก่อนเมาส์มันแน่ๆๆๆ
โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:10:58 น.
  
ญี่ปุ่นน่าไปเที่ยวจังเลยครับ ขอตามไปเที่ยวด้วยคนครับ
โดย: nongmalakor วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:25:12 น.
  
ญี่ปุ่นน่าไปเที่ยวจังเลยครับ ขอตามไปเที่ยวด้วยคนครับ
โดย: nongmalakor วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:25:12 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
ญี่ปุ่นนี่ ไม่รู้จะได้ไปมั๊ย เมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้เลยค่ะ
ทริปหน้าก็ต้องกลับเมืองไทยก่อน คิดถึงบ้านมากๆ

ขอบคุณที่แวะไปคุยที่บ้านนะคะ
ท่าทางจขบ.เป็นคนอารมณ์เย็นๆ ไม่ขี้งอนจริงๆ
โดย: little mouse in big apple วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:44:15 น.
  
บรรยายได้เยี่ยมค่ะคุณน้อง เหมือนบินไปเที่ยวด้วยเลยค๊า

พูดถึงทัวร์นี้เค้าก็พาไปกินเที่ยวคุ้มนะคะ
เสียดายที่เวลาสั้นไปหน่อยเนอะ
มีภาพวิวสวยๆ มาฝากให้ชื่นใจ...กลิ่นลาเวนเดอร์...
โอววววว มันคงตลบอบอวนยามต้องสายลม อะกึ๋ยยยย...

คุณโอชิน เอ๊ย จ๊ะเอ๋ซังก็เก๋ไก๋ไม่เบาเลยนะคะคุณน้อง
แต่สงสัยตี๊ดส์นึงค่ะว่ามื้อค่ำนั่งกับพื้นแบบนี้
ตะคริวรับ'ทานก่อนอิ่มแน่เลยเรา คงต้องรีบทานรีบไป
ฝรั่งนั่งขดขาไม่ลงล็อกก็ลำบากกินนะคะคุณน้อง
เค้าให้เลือกแบบนั่งโต๊ะมั๊ยน๊อ (อยากดื่มด่ำวัฒนธรรม
แต่สรีระไม่อำนวยน่ะค่ะ )

ญี่ปุ่นเค้าก็มีความน่ารักน่าประทับใจไปอีกแบบนะคะ
ดีจังเลยค่ะที่ได้มีโอกาสไปพักผ่อนที่นั่น
...เราเลยไม่ต้องซื้อตั๋วไปเองติดสอยห้อยท้ายน้องจ๊ะเอ๋นี่ล่ะ

ขอบคุณนะคะกับสิ่งดีๆ มาเล่าสู่กัน
โดย: ชีวิตนี้ขอแค่สุขพอดี วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:10:00 น.
  
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนน่ะค่ะ อยากไปลองใช้ห้องน้ำที่สนามบินสุวรรณภูมิมากๆ เลย อ่านจากที่น้องเขียน

น้องแต่งตัวเป็นสาวญี่ปุ่นน่ารักมาก ๆ เลย พี่อยากไปเที่ยวญี่ปุนแบบน้องมากๆ เลย แต่คงอีกนาน อาหารน่าทานมากๆ ค่ะ
โดย: สวยตลอดกาล วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:34:05 น.
  
เหมือนอ่านหนังสือท่องเที่ยวเลยค่ะ
เพราะว่ารวมบรรยากาศทุกอย่างหมดเลย
แต่ว่าแย่สิค่ะ แย่ที่ว่าทำให้คนอ่าน
อยากไปเที่ยวด้วยเหมือนกันแต่ว่าหาโอกาส
ในการไปเที่ยวยากเหลือเกินค่ะเรา งือๆ


ขอบคุณมากนะค่ะที่แวะไปอวยพร
วันเกิดให้ที่บล็อกค่ะ .. ถือโอกาสแวะมา
ส่งความสุขให้สาวสวยทางนี้ด้วยเช่นกันค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:15:47 น.
  
ถ้าเทียบวัดทางเหนือกับอีสาน ผมว่าวัดเหนือสวยกว่าเยอะเลยครับ ที่อีสานส่วนมากพระจะเป็นนักปฏิบัติมากกว่าเลยไม่ค่อยเน้นเรื่องสร้างแบบอลังการณ์ อิอิ

บ้านคุณอยู่ใกล้สุวรรณภูมิ ไปต่างประเทศก็สะดวกดีออก ส่วนโปรหางแดงก็แรงไม่แพ้นกแอร์เหมือนกันนะครับ 555
โดย: nongmalakor วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:24:46 น.
  
สวัสดียามบ่ายค่ะ
ขอตามมาเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนต้องไปเที่ยวฮอกไกโดด้วยคนค่ะ
บรรยากาศ ดีจังเลยค่ะ
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกัน
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะemo
โดย: iamorange วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:36:54 น.
  
*v*
ขอบคุณคุณจะเอ๋มากเลยค่ะ
เพื่อนส่งมาให้ดูค่ะ ว่ามีเว็บบล็อคน่าสนใจ เลยเปิดดูค่ะ ดีใจจังที่มีความสุขกับการเดินทางครั้งนี้ค่ะ

โดย: cartoon IP: 213.115.98.174 วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:47:50 น.
  
อยากไปญี่ปุ่นบ้างจังเลย

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมบลอกค่ะ
ปล อย่าเข้าใจผิดนะ เราไม่ใช่คุณครู อย่าเรียกงั้นเลยเขิล .. แค่ทำวีดีโอมาแชร์ความรู้เท่านั้นเองค่ะ

แต่ก็ขอบคุณมากๆที่ทำให้เรามีกำลังใจทำต่อไป เข้าไปเยี่ยมอีกนะคะ จขบ.ไปเที่ยวไหน จะตามมาดูอีก รูปสวยมากค่ะ
^^
โดย: 媚儿 (olcecenter ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:43:55 น.
  
แวะมาเที่ยวฮอกไกโดกะคุณจ๊ะเอ๋อีกรอบค่ะ ชอบมากๆ น่าสนุกจัง

เอิงจะกลับไทยเดือน ส.ค. ตื่นเต้นมาก
จริงๆ เที่ยวทั่วไทยแล้วนะคะ แต่อยากกลับไปพักผ่อนกับครอบครัว
เจอเพื่อนๆ ญาติๆ ทานอาหารไทย เที่ยวนี้คงไม่มีตะลอนทัวร์ เที่ยวแบบสบายๆ น่ะค่ะ

ปล.วันนี้มีบล็อกใหม่มาฝาก ชวนไปไชน่าทาวน์ค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:22:56 น.
  
ดูน่าทานมากๆเลยค่า ภาพสวยเชียว

โดย: hellojaae (hellojaae )


--- ตามไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนหน้าฝนด้วยคราบบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:37:58 น.
  
ใครๆก็อยากสะดวกทุกคนละครับ ผมยังอยากสะดวกเลย ไม่เห็นแก่ตัวหรอก แนะนำครับ ซื้อเครื่องบินเจทส่วนตัวเลย รับรองสะดวกสุดๆ อิอิ (ล้อเล่นนะครับ)
โดย: nongmalakor วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:11:34 น.
  
คุณจ๊ะเอ๋ ขอบคุณที่แวะมดูไชน่าทาวน์ค่ะ
ปีนี้เอิงกะพาสามีไปเดินเยาวราชแน่นอน
เค้าไปเมืองไทยหลายครั้งยังไม่เคยไปเยาวราชเลย
ส่วนใหญ่ชอบอยู่ใกล้เพลินจิต ชิดลม ร้านอาหารอิตาเลี่ยนเยอะ
555+ (ดูสิ มาเมืองไทยยังไปกินพาสต้าอีก ฮึ่มๆๆๆ)
คราวนี้ตั้งใจจะพาไปกินติ่มซำที่บ้านเราซะหน่อย
เพราะที่อิตาลีร้านติ่มซำน้อย ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่
ถ้าคุณจ๊ะเอ๋อยากแนะนำร้านติ่มซำแถวนั้นบอกมาได้เลยนะคะ
ถ้ามีโอกาสจะลองแวะไปชิมค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:19:03 น.
  
สวัสดีตอนเย็นค่ะ

ตามไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยค่ะ สวยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ

ทุ่งลาเวนเดอร์เจอที่อ่างขางแปลงใหญ่เหมือนกันแต่ไม่เยอะเท่าญี่ปุ่นชอบเข้าไปดมใกล้ๆ หอมๆ ดี
โดย: luckyfarm6662 วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:56:36 น.
  
ตามมาเที่ยวฮอกไกโดด้วยคนค่ะ

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์สีม่วงสวยมาก ๆ เลยค่ะ ว๊าว..เก็บเชอรี่สด ๆ ด้วย งานนี้กินและเที่ยวเต็มที่เลยนะค๊า...

ปลาใบขนุนเค้าเนื้อนิ่มมากเลยค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบปลากุดสลาดมากกว่าค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:23:45 น.
  
ตอนนี้ที่โคราชต่ำสุดจะชามละ 30 เป็นส่วนใหญ่แล้วค่ะ แพงแล้วนะคะเนี่ย
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:40:26 น.
  
วิ่งตามทันมั๊ยคะเนี่ยยยยย

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ ชอบร่มใสๆจังค่ะ
เวลาอยู่ใต้ร่มแล้วก็ยังไม่มืด
แถมติดใจห้องน้ำเค้าค่ะ

เอาใส้กรอกมาฝากค่ะBerliner Rot

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:21:16 น.
  
ไปเวลาใกล้เคียงกันครับ ผมไปช่วงกลางๆเดือนเม.ษ.ครับ ทำไมราคาไม่เท่ากันจริงๆด้วย ผมไปแค่สองร้อยเอง ช่วงผมไปทุเรียนกำลังออก แต่มังคุดกับเงาะยังไม่ออกเลยไม่ได้ชิมเสียดาย เห็นไกด์บอกว่าช่วงที่คุณไปผลไม้ออกครบทุกอย่างเลย

ป.ล.เรื่องที่จอดเครื่องบินถ้าไม่มีเอามาจอดที่บ้านผมก็ได้ ที่ผมเป็นสิบๆไร่ เดี๋ยวตัดอ้อยเสร็จจะทำที่จอดให้นะครับ อิอิ ล้อเล่นนะครับ อิอิ
โดย: nongmalakor วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:18:38 น.
  
พี่อ่านแล้ว คิดว่าเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่คุ้มค่าจริงๆเลยน้อง เห็นลูกเชอรี่แล้วอยากเด็ดเข้าปากที่ซู้ดส์
โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:36:32 น.
  
ช่วงไปฮอกไกโดอากาศดีใหมค่ะ ที่ญี่ปุ่นของกินอร่อยค่ะ ไปฮฮกไกโดทานซุปคาเรที่นั้นบางใหมค่ะ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโดเลยทีเดียวค่ะ ผึ้งยังติดใจอาหารที่นั้นเลยค่ะ
ไปหลายที่น่าสนุกจังเลยค่ะ
โดย: koboreume วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:25:44 น.
  
มาเที่ยวฮอกไกโดอีกรอบครับ
โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:19:44 น.
  
เรียนเชิญค๊าโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:54:04 น.
  
แวะมาทักทายวันอาทิตย์ค่ะคุณจ๊ะเอ๋
วันนี้เอิงทำขนมที่บ้าน มีบล็อกใหม่มาฝาก ชวนไปชิมได้นะคะ

โดย: diamondsky วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:29:35 น.
  
แวะมาทักทายคุณจ๊ะเอ๋ดึกๆ ค่ะ
วันนี้มีบล็อกใหม่มาฝาก ชวนไปชิมอาหารเย็นๆ

ช่วงสัปดาห์หน้าถึงปลายเดือนเอิงอยู่เมืองไทยนะคะ
อาจไม่ได้เข้าบล็อกมาทักทายเลย
ไว้กลับมาถึงอิตาลีเมื่อไหร่จะเอาภาพทริปมาฝากกันค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:3:54:05 น.
  
ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวอีก อยากให้ไปเที่ยวที่ ฟูกูชิมานะคะ บันไดซัง เป็นภูเขาที่สูง และวิวก็สวยด้วย เคยไปมาแล้วล่ะค่ะ ชอบญี่ปุ่น เพราะเราเป็นสะใภ้ญี่ปุ่นค่ะ
โดย: ยุ้ย IP: 125.26.224.204 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:16:38:43 น.
  
มาชวนไปเที่ยววัดครับ
โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:8:02:50 น.
  
มาตามไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยค่ะ น่าไปมาก ส่วนตัวขอเก็บเงินอีกสักปีนึงค่ะ เห็นด้วยว่าเวลาไปเที่ยวทีไรเวลามักผ่านไปเร็วเสมอค่ะ
โดย: กางเกงยักษ์ลอยฟ้า วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:12:07:19 น.
  


ก๊อกๆ น๊อคๆ

น้องสาวพี่บ้านนี้หายเงียบต๋อมแต๋มไปเลย

มาส่งเสียงทักทายและส่งความคิดถุงจ้า

หยุดยาวหลายวัน พักผ่อนมีความสุขนะจ้ะ
โดย: nLatte วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:9:22:07 น.
  
แวะมาทักทาย สวัสดีครับ
โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:9:52:45 น.
  
เพิ่งกลับจากญี่ปุ่น มีคุณการ์ตูนเป็นหัวหน้าทัวร์เช่นกัน เป็นคนสุภาพ น่ารักมาก
โดย: เกเร IP: 223.204.25.82 วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:12:26:16 น.
  
ไปมาช่วงปลายเดือน มี.ค.ตอนแรกนึกว่าอากาศจะไม่ค่อยหนาวแล้ว เช็คสภาพอากาศจากเวปไซต์บอกว่ายังมีหิมะตกอยู่แต่ก็ไม่เชื่อ ปรากฎว่าพอไปถึงจิงๆ เจอหิมะตกทุกวันเลย แต่ก็ดีใจมากกกก ที่ได้ไปเจอหิมะ(ครั้งแรกในชีวิต) โดยที่ไม่ได้เตรียมเสื้อผ้าไปเยอะเท่าไหร่ อากาศหนาวมากกกกกกก แต่หนาวแบบสะใจ ไม่ได้ทรมานอะไรนะคะ ถ้ามีโอกาสอยากไปอีกค่ะ
โดย: Nuu IP: 115.67.0.117 วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:15:42:36 น.
  
เหมือนกันค่ะ คุณ Nuu
ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปเที่ยวฮอกไกโด
อีกค่ะ อยากไปเทศกาลน้ำแข็งบ้าง
อยากกลับไปตอนช่วงหน้าร้อนเพื่อ
เที่ยวที่ฮอกไกโดอีก
โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:12:56:32 น.
  
กำลังจะไปชมทุ่งลาเวนเดอร์ในวันที่ ๑๘ ก.ค.นี้ ได้อ่านเรื่องเล่าพร้อมภาพแล้ว อยากไปมากๆๆ คงจะสนุกเช่นเดียวกัน ขอบคุณนะคะ
โดย: ทิพ IP: 10.137.165.79, 1.20.0.143 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:08:34 น.
  
รีวิวดีมากครับ

ขอบคุณครับ

ทำให้อยากไป hokkaido มากเลยครับ
โดย: kuhiso IP: 101.108.4.165 วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:16:32:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter