กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนฮอกไกโดและคิวชูภาค2558(วันที่1)

Smiley  สวัสดีค่ะ

ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้ไปเดินชิลล์รับอากาศดีๆที่ฮอกไกโด ครั้งสุดท้ายที่มาฮอกไกโดคือเทศกาลหิมะเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (ถ้าเพื่อนๆพอจำได้) มาฮอกไกโดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 เคยมาหน้าร้อนครั้งแรกปี 2554 ครั้งนั้นมากับทัวร์ค่ะ พร้อมแล้วตามไปชิลล์ด้วยกันนะคะ

27/6/2558

ฮี่ ฮี่ สบายอีกแล้วเรา คุณแฟนพาบินชั้นบิสิเนสอีกแล้ว  บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิสู่สนามบินนิวชิโตะเสะ ก่อนขึ้นเครื่องก็ต้องไปใช้บริการของเลาจน์ของการบินไทย ครั้งที่แล้วไปใช้เลาจน์ของการบินไทยที่โซน C โดยใช้โปรโมชั่นบัตรเครดิต เพิ่งถึงบางอ้อ เลาจน์นั้นกับเลาจน์ใหญ่ อาหารต่างกัน เลาจน์ใหญ่มีของกินเยอะกว่า มีไวน์แดงด้วยค่ะ (เสร็จโจร ฮ่า ฮ่า)

 เป็นครั้งแรกที่ได้ขึ้นเครื่อง Boeing 787-8 Dreamliner ใช้ชื่อ องค์รักษ์ ฟังดู เท๊ เท่ อะค่ะ (TG6790)

 เราก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องเครื่องบินมากนัก รู้แต่ว่ารุ่นนี้เป็นเครื่องใหม่ที่การบินไทยเพิ่งสั่งมาใช้ได้ไม่นาน แต่ที่เราเห็นถึงความแตกต่างด้วยตัวเองคือกระจกปรับแสงอัตโนมัติ สามารถปรับเอนนอนราบได้เลย จอโทรทัศน์ดูสบายตากว่า เอ..ดูเหมือนระบบอากาศภายในจะรู้สึกสบายกว่าด้วย 

28/6/2558 ศาลเจ้าฮอกไกโด - ตลาดโจไก - งานดอกไม้ที่สวนโอโดริ

พอเครื่องลงก็เดินตัวปลิวออกมาเป็นผู้โดยสาร 2 คนแรกจากเครื่อง กระเป่าของเราออกมาเป็นใบแรกของสายพานเช่นกัน บินชั้นบิสิเนสก็ดีอย่างนี้ (โอ๊ะ โอ๊ะ อย่าหมั่นไส้นะคะ โลว์คอสเราก็เคยบิน มันเลยอดปลื้มไม่ได้นี่นา)

แล้วก็เดินตัวปลิวตามป้ายบอก ไปขึ้นรถไฟที่ชั้นล่าง ซื้อตั๋วจากตู้อัตโนมัติ 1070 เยนเพื่อขึ้นรถไฟไปสถานีซัปโปโร ส่วนมากตู้ 4 จะเป็นตู้ต้องจอง (Reserved) ดังนั้นเราจึงเลือกไปขึ้นโบกี้ที่ 5 หรือ 6

เอากระเป๋าไปฝากที่โรงแรมเซ็นจูรี่ รอยัล ซึ่งอยู่เกือบติดสถานีเลย เดินตัวปลิวอีกเพราะเคยมาพักที่นี่แล้วครั้งหนึ่ง พนักงานที่นี่ให้การช่วยเหลือดีมากๆ แค่เดินไปแถวนั้นต้องมีคนใดคนหนึ่งรีบปรี่เข้ามาหาคุณในทันที เราร้องขอให้ช่วยหาคีมมาตัดกุญแจให้น่อย เพราะดั๊นลืมเอากุญแจมาจากบ้านซะงั้น

Note : ก่อนออกเที่ยวให้ซื้อ Subway One day Pass ของซัปโปโรก่อนค่ะที่ตู้อัตโนมัติ ใช้ขึ้นรถไฟใต้ดิน 3 สายไม่จำกัดจำนวนครั้ง ถ้าเป็นเสาร์ อาทิตย์ (Donichika Ticket)ราคา 520 เยนถ้าเป็นวันธรรมดา 830 เยน

ตามแพลนตั้งใจว่าจะไปเดินเที่ยวตลาดศาลเจ้าฮอกไกโด (Hokkaido Shrine) แต่เขาปิดแค่ 10 โมงเลยเปลี่ยนเป็นไปเคารพสิ่งศักด์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าฮอกไกโด (ซึ่งก็คือที่เดียวกัน) ด้วยการเดินทางโดยรถไฟใต้ดินสาย Tozai ลงที่สถานี Maruyama koen ใช้ทางออกหมายเลข 2,3 แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 100เมตรจะเจอทางเข้าสวน สามารถเดินทะลุถึงศาลเจ้าได้

ระหว่างทางเจอบ้านนี้ปลูกกุหลาบต้นนี้ โห..ที่งอะ ต้นใหญ่ดีจัง ดอกก็โต๊ โต ..กลีบดอกก็เยอะดีจัง 

บริเวณศาลเจ้าฮอกไกโดจะเจอกับต้นไม้ใหญ่ๆทั้งนั้น ยังคงความเป็นธรรมชาติมาก อากาศดีสุดๆ ตอนช่วงที่เราไป อากาศยังไม่ร้อน ผู้คนยังใส่เสื้อแขนยาว อุณหภูมิประมาณเชียงใหม่ตอนหนาวๆ สิบกว่าๆ

 ศาลเจ้าฮอกไกโดเป็นศาลเจ้าของนิกายชินโต เก่าแก่มีอายุราว 144 ปี มีการประกอบพิธีกรรมที่นี่สิ่งที่เราเห็นคือ มีการนำรถยนต์มาทำพิธี มีการเข้าพิธีของเด็กทารก เข้าพิธีเพื่อความเป็นศิริมงคล

คนที่นี่เขาให้ความเคารพ ความศรัทธากันขนาดนี้เราก็ขอตามๆเขาบ้าง หาเหรียญทำบุญ ขอพรตามคนท้องถิ่นบ้าง ไม่ได้ถ่ายรูปเพราะเคยได้ยินมาว่า เราไม่ควรถ่ายรูปเข้าไปในศาลเจ้าค่ะอาจสะท้อนพลังไม่ดีบางอย่างเข้าหาตัว ฟังดูอาจงมงาย แล้วแต่ความเชื่อแล้วกันนะคะ 

ชอบต้นไม้ที่นี่มาก ต้นใหญ่ๆดีจัง 

หิวแล้วไปหาอะไรทานกันที่ตลาดโจไกกันดีกว่าค่ะ (Jokai Ichiba หรือ Curb Market) เดินกลับมาที่สถานีที่เรามานะคะ ด้วยรถไฟสายเดิมนี่ล่ะแต่นั่งต่อไปลงที่สถานี Nijuyonken ใช้ทางออกหมายเลข 5 ตามป้ายโฆษณาของร้านนี้เลยค่ะ ร้านนี้เขาเป็นร้านใหญ่ที่ตลาดนี้

 ออกมาจากทางออกหมายเลข 5 ให้เดินมาทางซ้ายแล้วเดินตามป้ายบอกทางนี้มาได้เลยค่ะ

ไม่มีหลงแน่นอนค่ะ เดินตามป้ายสีฟ้าๆ  

จากสถานีเดินมาถึงตลาดก็สักประมาณ 10 นาทีค่ะ 

นอกจากจำพวกอาหารทะเลทั้งสดและแห้งแล้ว ก็ยังมีผลไม้สดด้วยนะคะ วันที่เราไปกำลังเป็นช่วงเมล่อนญี่ปุ่นค่ะ หอม อร่อยมากๆ ซื้อร้านป้าผู้หญิงแก่ๆคนหนึ่งที่แกจะเสนอให้ชิมอยู่หน้าร้าน มีทั้งเมล่อนจากยูบาริ ฟุราโนะ นาคะยามะ เราลองซื้อของนาคะยามะ ราคาลูกละ 1500 เยนอร่อยๆสุดไปเลยค่ะ (ต้องบอกเขานะคะว่าจะกินวันไหน เขาจะได้เลือกให้ถูก) 

ตัวนี้ขนาดกำลัง 2 คนกินเลยนะเนี่ยะ (กรี๊ด..โหดร้าย) 

เห็นร้านแรกใหญ่สุดตรงหัวมุม ร้านนี้มีคนกินเยอะดีแฮะ(ก็ร้านที่เดินตามป้ายเขามาล่ะ) เลยกินมื้อเที่ยงที่ร้านนี้ดีกว่า ชั้นล่างคงเต็ม ทางร้านให้ขึ้นไปนั่งขั้น 2 ปลาฮกเกะย่างอร่อยมากๆ อร่อยสุดๆ ขาปูย่างไม่เท่าไหร่เพราะเราไม่ชอบปูแช่แข็ง ชอบปูเป็นๆ (โหด)

นั่งรถไฟกลับมาลงที่สวนโอโดริกันนะคะ หาข้อมูลมาบอกมีงานฮานะ เฟสตาจัดอยู่ช่วงนี้

แม้ฝนจะตกปรอยๆบ้างแต่ก็ยังสดใส สดชื่นกับความสวยงามน่ารักของดอกไม้และบรรยากาศของงานค่ะ 

 

 

 

 

 

 

บนเวทีมีการเต้นประกอบเพลง เพลงที่ใช้จะออกแนวบลูฮาวายช้าๆ โดยผู้ร่วมแสดงมีแต่ผู้หญิงล้วนๆ สังเกตว่าถ้าไม่เป็นกลุ่มเด็ก ก็เป็นกลุ่มค่อนข้างมีอายุ มีหลายกลุ่มร่วมแสดง แค่ดูการแต่งกายกับฟังเพลงก็เพลินแล้ว 

ส่วนหนึ่งของบริเวณงานยังมีการขายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับช่วงฤดูร้อน 

ราคาก็ประมาณตามป้ายที่เห็นค่ะ 

ประมาณนี้ค่ะ

 

มื้อเย็นของวันนี้กินพิซซ่าแป้งบางกรอบ กับพาสต้าอโวคาโดของร้าน Pronto ซึ่งมีสาขาทั่วไปในญี่ปุ่น สาขาที่เรากินอยู่ทางเดินใต้ดินก่อนถึงสถานีโอโดริ

คืนนี้รีบเข้านอนค่ะ พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าหน่อยเพราะซื้อทัวร์แบบ One Day Tour เอาไว้ค่ะ 

ขอบคุณที่ร่วมติดตามมาเรื่อยเปื่อยไปด้วยกันนะคะ

พบกันใหม่บล๊อกหน้า

ขอบคุณและสวัสดีค่ะ

Smiley 

 
Create Date : 15 กรกฎาคม 2558
Last Update : 15 กรกฎาคม 2558 16:36:19 น.
Counter : 1997 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter