ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เที่ยวญี่ปุ่น12วันวันที่สองเที่ยวภูเขาไฟอะโสะ
22 November 2013

สวัสดีค่ะ วันนี้กลับมากลับทริปวันที่ 2 ของทริป Japan 12 Daysวันนี้เรายังคงใช้ตั๋ว JR.Kyushu Northern Pass 5 Days 9000 Yen(คุ้มเนาะ)โดยเราออกจากสถานีคุมาโมะโตะแต่เช้า โดยที่เราจองที่นั่งบนขบวน Trans-Kyushu Limited Express 8.35 มีพนักงานรถไฟบริการให้แสตมป์ตรายางไว้บนการ์ดเป็นที่ระลึกดวยค่ะ รถไฟสายท่องเที่ยวของญี่ปุ่นจะมีลูกเล่นแบบนี้หลายขบวนนะคะ จากสถานีคุมาะโมะโตะใช้เวลาเดินทาง 1ชั่วโมง10นาทีก็มาถึงสถานีอะโสะ( Aso )เราสามคนรีบมุ่งไปที่ตู้ล็อคเกอร์เก็บกระเป๋าก่อนเลยค่ะเพราะกลัวตู้ใหญ่ไม่ว่างขึ้นมาจะยุ่ง เสร็จแล้วรีบเดินออกมาหน้าสถานีเพื่อขึ้นรถบัสให้ทันเที่ยว 9.52 (เที่ยวต่อไป10.40) ถ้าไม่ได้ลงระหว่างทางก็ให้ซื้อตั๋วที่สถานีได้เลยค่ะ หรือจะไปจ่ายบนรถตอนลงก็ไม่เป็นไรค่ะ 

นั่งรถบัสวิ่งเลาะภูเขาขึ้นไปเรื่อยๆประมาณ 40 นาทีผ่านทุ่งหญ้า ทีมีวัวอยู่กระจัดกระจายเดินเล็มหญ้าอยู่ค่ะ ตอนเราไปบางช่วงก็เป็นหมอกหนาแทบมองข้างทางไม่เห็น วันนั้นอากาศเย็นทีเดียวค่ะมาถึงสถานีขึ้นกระเช้าไปบนปากปล่องภูเขาไฟ ซื้อตั๋วแบบไปกลับค่ะแต่หากอากาศดีอยากเดินชมบรรยากาศจะเดินลงมาก็เห็นมีคนอื่นๆเขาทำกันนะคะ แต่เราขอนั่งกระเช้าลงดีกว่าเพราะลมแรงและอากาศหนาวเย็นทีเดียวค่ะ (ไม่ได้แต่งตัวมาหนามากด้วยค่ะ) กระเช้าออกทุกๆ 15 นาทีกระเช้าหนึ่งไปได้ทีละหลายๆคนค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีค่ะพอเดินพ้นออกมาจากบริเวณสถานี Ropeway โอ้โห..ลมแรงและอากาศเย็นมากๆค่ะ เพราะว่าสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณพันสองร้อยกว่าเมตร (ถ้าจำไม่ผิด 1256เมตร) ได้กลิ่นกำมะถันโชยมาเป็นระยะๆ หรือใครสนใจอยากจะอุดหนุนซื้อผงกำมะถันกลับบ้านก็มีวางขายค่ะ 
บริเวณรอบๆทำทางลาดให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมได้อย่างสะดวก โดยความเห็นส่วนตัวเราว่าถ้ามาเดินเที่ยวในหน้าร้อนจะสะดวกสบายกว่ามากเพราะอากาศคงไม่หนาวเย็นมาก มาวันนี้แทบไม่อยากเอามือออกมาถ่ายรูปเลยค่ะ ลมแรงน่ะค่ะปากปล่องภูเขาไฟ Nakadake เป็น 1 ใน 5 ของภูเขาไฟ Aso ที่ยังกรุ่นอยู่ยังไม่สงบ ความยาวจากด้านตะวันออกไปด้านตะวันตก 18 กิโลเมตรเลยทีเดียวและจากทิศเหนือไปทิศใต้ ก็ 24 กิโลเมตร โฮ่ โฮ่ ใหญ่มาก เขาบอกว่าระเบิดครั้งใหญ่มาแล้ว 4  ครั้งค่ะ ถ้าช่วงที่ไม่มีควันครุกรุ่นออกมามากก็สามารถเห็นเป็นน้ำสีฟ้าสวยค่ะ ถ้าวันไหนสภาพอากาศไม่ดีหรือมีเหตุฉุกเฉิน สัญญาณเตือนภัยดังก็ตัวใครตัวมัน เอ๊ย..เขาก็ทำที่กำบังชั่วคราวไว้ให้ด้วยค่ะSmileyเดินเที่ยวบนปากปล่องภูเขาไฟข้างหลังสองหนุ่มนี้คือปากปล่องภูเขาไฟที่ยังคงไม่สงบ มีควันลอยเหมือนหมอกหนาๆกรุ่นอยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็กลิ่นกำมะถันฉุนกึกเหมือนกันค่ะ ผู้ป่วยบางคนไม่ควรขึ้นมาหรือว่าไม่ควรอยู่ที่นี่นานค่ะอาจมีผลกระทบเที่ยวภูเขาไฟอะโสะ Mt.Aso ปากปล่องได้ฉายาว่า แกรนด์แคนยอนแห่งตะวันออกเดินมาอีกด้านหนึ่งค่ะ นักท่องเที่ยวบางคนก็เดินสำรวจบริเวณรอบๆอย่างเป็นวงกว้างค่ะ บางคนก็เดินหายไปตรงภูเขาข้างหน้ามีนักท่องเที่ยวพอสมควรค่ะ แม้ว่าจะเป็นวันธรรมดาถ้าใครมาช่วงปลายปีแบบเราเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวมาได้เลยค่ะ หนาวจริงๆ คุณแฟนกับคุณเพื่อนยังร้องเลยะค่ะ (เดินกันน้ำหมูกย้อยเลย ฮี่ ฮี่)ขากลับเราแวะลงระหว่างทาง (ถ้าลงกลางทางค่าโดยสารรถบัสจะแพงกว่าค่าโดยสารไปและกลับเลยนิดหน่อยค่ะ) เราลงที่ป้าย Kuraserri เพื่อแวะกินมื้อเที่ยงและเดินเล่นซักหน่อยนึงค่ะ มีร้านอาหารและขายของที่ระลึกอยู่หลายร้าน เราไม่ทานเนื้อวัวเพื่อนสั่งเซ็ตปิ้งย่างเนื้อ ชุดหนึ่งก็ไม่แพง 1800 เยนขอเดินออกมาย่อยกลางสนามหญ้าโล่งๆหน่อยนะคะ เห็นคนญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งห้า หกคน เดินลิ่วๆ มุ่งตรงไปภูเขาด้านหลังไม่รู้เหมือนกันว่ามีอะไรที่นั่นเดาเอาว่าเป็นน้ำตกเล็กๆ เพราะเหมือนเคยผ่านตาแว๊บๆ ใครรู้บอกทีนะคะเดินขึ้นมาบนเนินมองกลับไปตรงบริเวณร้านค้าค่ะ ก่อนเดินมาอย่าลืมไปดูที่ป้ายรถก่อนนะคะว่ารถเที่ยวต่อไปมีเวลาไหนบ้างถ้าดิฉันขี่ม้าเป็นจะขี่ตะลุยไปในท้องทุ่งนี้แล้วค่ะ มองย้อนกลับขึ้นไปทางที่รถบัสวิ่งลงมา ปากปล่องภูเขาไฟควันยังคงครุกรุ่นหนาเหมือนตอนเราขึ้นไป


กลับมาที่สถานีอะโสะเพิ่งบ่ายสามโมงกว่า เราจองรถเป็นขบวนเวลา 16.13 เลยเดินเล่นบริเวณสถานี มุมซ้ายของภาพคือที่เราขึ้นรถบัสไปข้างบนเมื่อเช้านี้ค่ะ ด้านหน้าสถานีอะโสะมีวัวจำลองนอนอาบแดดอยู่เป็นสัญลักษณ์ เพราะเมืองนี้มีวัวพันธ์พื้นเมืองเป็นที่ขึ้นชื่อของแถบนี้ (คงที่คุณเพื่อนเราจัดการไปเมื่อกี๋นี้)ติดกับสถานีมี Information Center และร้านจำหน่ายขายผลิตภัณท์พื้นบ้าน ขายของที่ระลึก อาหารเครื่องดื่มค่ะ และเจ้าคุมาม่งก็ยังมายืนต้อนรับอยู่ที่นี่ค่ะถูกใจที่นี่ค่ะจัดบริเวณไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพัก หรือจะไปซื้อเบนโตะมานั่งกิน ตู้กาแฟอัตโนมัติ(ที่สามารถเลือกเติมระดับความเข้มของกาแฟน้ำร้อนหรือน้ำตาลได้) มีไวไฟฟรีด้วยค่ะทานเสร็จก็อย่าลืมแยกขยะเก็บทิ้งกันให้เรียบร้อย ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่น่ารักกันนะคะของขึ้นชื่อของเมืองนี้ที่เราไม่ได้ชิมนะคะ ซาละเปาไส้เนื้อม้า (ไม่รู้เจ้าม้าที่ตรงสถานี Kuraserri เมื่อกี๊หรือเปล่า)ผักที่นี่ไม่แพงถูกกว่าในห้างสรรพสินค้าที่บ้านเราเรามาถึงเมืองเบปปุ (Beppu) ก็มืดแล้วเช็คอินที่ Hayashi Hotel โรงแรมราคาถูกอยู่ติดกับสถานีรถไฟ แล้วนั่งรถไฟจากสถานีเบปปุมาหนึ่งสถานีลงที่ Daigaku Beppu เพื่อไปกินซูชิสายพาน คัปปะ Kappa Sushi (จากสถานีไดกากุ เบปปุเดินต่อมาอีก 20 นาที)เป็นร้านซูชิสายพานแบบราคาไม่แพงน่ะค่ะ รสชาติก็ไม่ได้ถึงกับเทพแต่ก็อร่อยพอทานได้ แต่ได้บรรยากาศแบบสนุกสนานกัน กดจิ้มๆสั่งบนจอข้างหน้าของใครของมัน ซูชิก็จะเสริพมาบนขบวนรถชินคันเซ็น ถูกใจนักท่องเที่ยวแบบเราSmileyถึงจะเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนแต่ก็ใช้ไม่ยากค่ะ แป๊บเดียวก็กดสั่งกันคล่อง กินกันไปตกคนละสิบจานประมาณคนละสี่ห้าร้อยบาทกลับมาถึงสถานีเบปปุเดินเล่นกันต่อบริเวณรอบๆสักพักหนึ่ง พรุ่งนี้เรายังเที่ยวเมืองนี้ต่ออีกวันหนึ่งค่ะพบกันบล๊อกหน้านะคะ ขอบคุณที่ตามไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

สวัสดีค่ะ SmileyCreate Date : 18 ธันวาคม 2556
Last Update : 20 ธันวาคม 2556 15:27:24 น.
Counter : 5083 Pageviews.

8 comments
  
สวัสดีค่ะ คุณจ๊ะัเอ๋...ดูรูปเพลินเลยนะคะ
สะดุดตรงเนื้อหน่ะค่ะ หิวเลยยยยยยย

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:20:30:49 น.
  
แวะมาโหวตนะคะ เมื่อวานโหวตหมวดนี้ไปแล้ว ^^

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
hellojaae Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:17:17:26 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายๆ วันหยุดครับคุณจ๊ะเอ๋ .....

ภูเขาไฟยังมีควันกรุ่นๆ อยู่เลยนะครับ แบบนี้ก็กลัวแจ็คพ็อตเหมือนกันเนอะ ว่าช่วงที่เราไปมันจะประทุรุนแรงรึเปล่า แต่ผมคิดว่าเขาน่ามีระบบการตรวจสอบและเตือนภัยที่น่าจะพอเชื่อถือได้มั้งครับ แบบว่าถ้ามีแนวโน้มจะประทุรุนแรง น่าจะห้ามคนไปเที่ยวอะไรประมาณนั้น .....

อากาศหนาวๆ ขนาดนั้น เป็นผมก็คงนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นลงเช่นกันครับ .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 22 ธันวาคม 2556 เวลา:15:53:09 น.
  
รีวิว ได้น่าตาม รอยมากๆเลยค่ะ,, ไว้มีโอกาส อยากได้

ไปเยือนปาก ปล่องภูเขาไฟแบบนี้สักครั้ง
โดย: +Just An Ugly Woman+ วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:22:46:40 น.
  
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ

โดย: pantawan วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:0:35:32 น.
  
สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ
มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรงนะคะ

border=0
โดย: pantawan วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:0:42:53 น.
  
สวัสดีปีใหม่ครับ .....

ขอให้คุณจ๊ะเอ๋ มีสุภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาทุกประการนะครับ .....


โดย: NET-MANIA วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:12:49:34 น.
  
แวะมาทักทายคุณจ๊ะเอ๋ค่ะ ^^
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:7:30:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter