กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
เที่ยวญี่ปุ่น12วันวันที่หกเสียน้ำตาที่ฮิโรชิม่าบ่ายลุยต่อเกาะมิยาจิม่ะ
Smileyสวัสดีค่ะSmiley
หลังจากห้าวันแรกพวกเราสามคนตะลอนเที่ยวกันทางตอนเหนือของเกาะคิวชู
โดยการเดินทางหลักใช้ JR.Northern Kyushu Pass 5วันราคา 9000 เยน 
โดยเริ่มจาก

21/11/2013     ฟุกุโอกะ - ฮาะกะตะ - คุมะโมโตะ
22/11/2013     คุมาโมโตะ - ภูเขาไฟอะโสะ - เบปปุ
23/11/2013     เบปปุ - โออิตะ
24/11/2013     โออิตะ - ยุฟุอิน - ฮากะตะ
25/11/2013     ฮากาตะ - นางาซากิ - ฮากะตะ 
26/11/2013     ฮากาตะ - ฮิโรชิม่า - เกาะมิยาจิม่ะ - โอซาก้า

26/11/2013 

วันนี้เป็นวันที่หกแต่เป็นวันแรกที่เราเริ่มใช้ JR-West Rail Pass 
Sanyo Area 4 Days ราคา 20,000 เยน เพราะวันนี้เราต้องเดินทางข้ามภูมิภาคกันด้วยชินคันเซ็นค่ะ
 เราเริ่มออกเดินทางจากสถานีฮากาตะไปลงที่สถานีฮิโรชิม่า( 1 ชั่วโมง 15 นาที ) จัดการเก็บกระเป๋าไว้ที่ตู้ล็อคเกอร์ของสถานีก่อนค่ะ (ถ้าขนาดเล็กก็ 300 เยน ขนาดใหญ่ขึ้นมาก็ประมาณ 500-600 เยน) ที่นี่มีร้านครัวซองต์เจ้าดังขายด้วยนะคะ แวะซื้อติดไม้ติดมือไปค่ะ ที่ตรงไหนเหมาะๆหิวๆเราก็งัดเอาขึ้นมารองท้องได้ Smiley


พอเดินออกมาหน้าสถานี เฮ้ย..ไปทางไหนหว่า หาสถานีเจอาร์ไม่เจอ เจอแต่ป้ายรถรางบอกไป Atommic Dome 
ก็เลยโดดขึ้นรถรางกันไปเลยค่ะ แต่โดยความคิดเห็นส่วนตัวเราว่าเพื่อนๆไปเที่ยวเกาะมิยาจิม่า ในช่วงเช้าน่าจะดีกว่าค่ะเพราะเป็นช่วงน้ำขึ้น จะทำให้ดูเหมือนว่าวัดลอยน้ำ ครั้งนี้เราไปช่วงบ่ายพอน้ำลดก็เลยเห็นเสาด้วย
กลับมาที่ Atomic Dome และสวนสันติภาพกันก่อนนะคะ โดยเราขึ้นรถรางมาค่าโดยสารเป็นแบบเหมาจ่าย 150 เยนค่ะ จากป้ายสถานีรถรางเดินข้ามถนนมาก็ถึง Atomic Dome ค่ะ


อะตอมมิคบอมบ์โดมตั้งอยู่ริมแม่น้ำโมโตยะสึ เดินข้ามสะพานไปก็เป็นสวนสันติภาพ ( Peace Memorial Park) เห็นมีบริการล่องเรือในแม่น้ำนี้ด้วย


บริเวณโดยรอบมีคณะนักเรียนทั้งเด็กเล็ก เด็กโตมาทัศนศึกษากัน มีอนุเสาวรีย์ของเด็กหญิงซาดาโกะ ที่เราเคยได้ยินเรื่องราวของเธอมานาน วันนี้ได้มีโอกาสมาถึงที่ 

อนุสาวรีย์เหยื่อระเบิดปรมาณู รูปตัวยู U กลับหัว ข้างในบรรจุรายชื่อของผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดในครั้งนี้เดินมุ่งหน้ามาตามทางเดินค่ะ มายังพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพ Hiroshima Peace Memorial Museum จำราคาค่าเข้าไม่ได้ค่ะจำได้แต่ว่าตั้งแต่เที่ยวญี่ปุ่นมาหลายรอบที่นี่ค่าเข้าถูกมากค่ะ 

แรกเริ่มเลยเราไม่อยากมาที่นี่ค่ะ อ่านตามบล๊อกบ้าง รีวิวบ้าง 
มีแต่คนบอกว่าหดหู่  แต่เพื่อนร่วมทริปที่ขอติดมาด้วยอยากมา ส่วนจัดแสดงจริงๆแล้วส่วนมากก็เป็นภาพเก่าๆเป็นตัวหนังสือ เป็นเสียงคนบรรยายแต่ทำไมถึงกับทำให้เราร้องไห้ได้เลย ทั้งๆที่พยายามสะกดใจตัวเองไม่ให้ร้อง ก็ห้ามไม่ได้ค่ะ น้ำตาซึมไหลออกมา แม้แต่ตอนนี้ที่ย้อนกลับมาดูภาพเก่าๆที่ถ่ายมาก็ยังอดเศร้าไม่ได้อีกค่ะ

ภาพถ่ายจากส่วนที่จัดแสดงค่ะโมเดลจำลองบ้านเรือนของผู้คนในสมัยนั้นหลังจากถูกทิ้งระเบิดปรมาณูในเช้าของวันที่ 6 สิงหาคม 2488 ไฟลุกท่วมพรึ่บกระจายเป็นรัศมีกว้างถึง 2 กิโลเมตร ยังไม่พูดถึงกัมมันตภาพรังสีนะคะภาพนี้เป็นภาพที่เราชอบและชื่นชมกับการสร้างชาติใหม่อีกครั้งของประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าประเทศต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดต้องยอมรับความเสียหาย ความพ่ายแพ้แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้ในการที่จะให้การศึกษากับเยาวชนของชาติเพื่อการพัฒนาประเทศในระยะต่อไป แม้ไม่มีห้องเรียนก็ไม่เป็นไร นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่การให้ความรู้นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดดูจาก Map ในมือถือไม่แน่ใจว่าสถานีเจอาร์ จะเดินไปไกลหรือเปล่าเลยเดินกลับมาขึ้นรถรางที่เดิมค่ะ นั่งไปอีกชั่วโมงได้ค่ะถึงจะถึงท่าเรือ Miyajima-guchi ซึ่งจริงๆแล้วเราเองสามารถใช้เจอาร์พาส ขึ้นรถไฟไปลงที่สถานี Miyajima-guchi ได้โดยไม่ต้องมาเสียค่ารถรางJR.Pass นี้ยังสามารถใช้ขึ้นเรือข้ามฟากได้ฟรีนะคะ ขึ้นตรงท่าที่สีแดงๆน่ะค่ะ JR.Ferry  นั่งมาสิบนาทีก็เห็นแลนด์มาร์กสำคัญของจุดหมายนี้ค่ะ ซุ้มประตูโทอิริของศาลเจ้าอิตสุคุชิม่ะ (Itsukushima Torii) เมื่อก่อนคุณแฟนชอบถามว่าเสานี้หมายความว่าไง เราก็บอกว่าแสดงให้เห็นว่าเริ่มเข้าสู่บริเวณศาลเจ้า เดี๋ยวนี้เลิกถามแล้วค่ะ วิวนี้
คนญี่ปุ่นเขายกย่องว่าเป็นวิวที่สวยติดหนึ่งในสามแห่งหนึ่งค่ะซึ่งที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยค่ะแวะชิมปลาหมึกหลอด (คล้ายๆแฮกึ๊น)ของโปรดของชิชิมารุ ฮ่าฮ่าร้านนีเลยค่ะ ขอแนะนำ...แฮ่ม..นึกถึงร้านนี้ทีไรน้ำลายสอทุกที อร่อยมากๆค่ะ ร้าน Kurawanka เป็นร้านที่ทำ โอโคโนมิยากิที่อร่อยที่สุดเลยค่ะ (Okonomiyaki Hiroshima Style) ถ้าเดินมามาจากท่าเรือแล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อจะเข้าถนนช็อปปิ้ง ก็จะอยู่หัวๆถนนหน่อยค่ะ 
เราสั่งแบบชีส คุณแฟนสั่งแบบมีหอยนางรม คุณเพื่อนสั่งแบบเบสิคตอนยกมาร้องจ๊าก...จะเยอะไปไหม...ฮ่าฮ่า..เกลี้ยงแบบไม่รู้ตัวค่ะ
บนเกาะนี้มีกวางเยอะเหมือนที่นาระเลยค่ะ เดินตามจะกินกระดาษให้ได้ 555เกาะมิยาจิม่ะ ชาวญี่ปุ่นเขาถือว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์นะคะ มีทั้งวัดและศาลเจ้าอยู่บนเกาะหลายแห่ง หลังจากซื้อบัตรเข้าชม พวกเราก็มาถึงทางเข้าของศาลเจ้าอิตสึคุชิม่ะในเวลาเกือบจะเย็นแล้ว มุมนี้ค่ะ มองไปไกลๆเห็นซู้มประตูโทอิริสีแดงตัดกับสีน้ำทะเลถ้ามาช่วงน้ำขึ้นก็จะดูเหมือนศาลเจ้าลอยอยู่บนผิวน้ำ เลยเรียกว่าศาลเจ้าลอยน้ำค่ะ 
น่าแปลกตรงที่ทำไมน้ำทะเลไม่ขึ้นสูงขึ้นมามากว่าศาลเจ้าเลยมุมตรงนี้เป็นมุมของมหาชนค่ะ นักท่องเที่ยวต่อคิวเข้าแถวกันถ่ายรูปตรงนี้
 ยืนตรงเสาหินนี้ค่ะจะตรงกับซุ้มประตูโทอิริพอดีค่ะเดินตามระเบียงทางเดินมาเรื่อยสามารถทะลุมาถึงศาลเจ้าอีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลกัน เดินออกมาทางด้านนี้ค่ะศาลเจ้าโคโตฮิระ(Kotohira Shrine)พวกเราเดินขึ้นเนินเพื่อจะไปดูใบไม้เปลี่ยนสีบนเกาะนี้ที่ Momiji-dani park แต่ช่วงเวลาที่เราไป ใบไม้แดงโรยไปเยอะแล้วค่ะ แต่ก็ยังพอมีให้ได้ชื่นชมอยู่บ้าง  เดินลงมาเพื่อจะขึ้นไปชมศาลเจ้าโฮโกกุซึ่งเป็นที่เก็บพระสูตรแต่เนื่องจากเย็นแล้วจึงได้แต่เดินชมรอบๆนอกค่ะ 
เจดีย์ 5 ชั้นสีแดงสวย สูงวันนี้ขอลาก่อน เกาะมิยาจิม่ะเกาะศักดิ์สิทธิ์ ที่มีซุ้มประตูโทอิริและศาลเจ้าที่สวยงาม 
เป็นสถานที่อีกแห่งที่น่ามาเยี่ยมเยือนค่ะนั่งเรือข้ามฟากกลับมาท่าเดิมค่ะ เดินออกจากท่าเรือตรงไปไม่ไกลก็ถึงสถานีเจอาร์แล้วค่ะ นั่งกลับไปลงที่สถานีฮิโรชิม่า เอากระเป๋าที่ฝากใส่ไว้ในล็อกเกอร์และขึ้นชินคันเซ็นมุ่งหน้าสู่สถานีชินโอซาก้าค่ะ
ตั้งแต่คืนนี้เราปักหลักนอนที่โอซาก้า 5 คืนค่ะ ได้ที่พักราคาไม่แพง  5 คืน 7,137 บาท ไว้ครั้งหน้าจะให้รายละเอียดนะคะ ครั้งนี้ขอจบที่ตรงนี้ก่อนค่ะ ครั้งต่อไป ไปเที่ยวคุราชิกิด้วยกันนะคะ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ร่วมติดตามไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

สวัสดีค่ะ Smiley
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2557 21:20:31 น.
Counter : 1795 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณจ๊ะเอ๋ .....

อ่านก็ครั้ง ก็รู้สึกว่าเป็นทริปที่น่าตาร้อนมากๆ ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นตั้ง 12 วัน แถมยังไปเที่ยวกันเอง อิสระ ไปไหนก็ได้ ใช้เวลานานเท่าที่ต้องการ ......

เมืองฮิโรชิม่า ถ้าคนไปเที่ยวกันมากๆ ก็ดีนะครับ จะได้รับรู้ถึงความโหดร้ายของสงคราม ซึ่งอาจทำให้ได้คนที่ต่อต้านการทำสงครามสงครามเพิ่มขึ้นอีกสักหลายๆ คน ยิ่งมีคนเกลียดสงครามมากขึ้นเท่าไหร่ โลกเราก็คงมีโอกาสสงบสุขมากขึ้นเท่านั้น .....

ซุ้มประตูโทริอิ หน้าเกาะมิยาจิม่ะ สวยจริงๆ เป็น location คุ้นตาที่เห็นได้บ่อยๆ ในหนังสือเที่ยวญี่ปุ่น อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองบ้างครับ .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:26:12 น.
  
ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดียวกันเลยค่ะ แต่เราปักหลักแถวโตเกียว. ไปญี่ปุ่นกี่ครั้งก็สนุกเนอะ
โดย: Sugar lip วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:10:38 น.
  
คนญี่ปุ่น วินัยสูงมาก น่าชืนชมจริงๆค่ะ
เห็นผลของสงครามแล้ว อยากให้กลัวกันเยอะๆ
โลกเราจะได้น่าอยู่เนาะ

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ แถวโน้นยังไม่ได้ไปเที่ยวซักที
คงต้องร้องเพลงรอต่อไปเรื่อยๆ
โดย: schnuggy วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:19:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter