พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
All Blog
Kojima,Marugame Castleประทับใจซากุระที่ Handayama Botanical Garden
สวัสดีค่ะ Smiley

ช่วงนี้อากาศบ้านเรากำลังร้อนทีเดียว ทำให้คิดถึงอากาศสบายๆเวลาที่ไปเดินเที่ยวอยู่ญี่ปุ่น แม้ว่าเราจะไปญี่ปุ่นมาหลายรอบแต่ก็ไม่เคยไปตอนหน้าร้อน เพื่อนญี่ปุ่นบอกร้อนกว่าเมืองไทยอีก ไม่รู้ว่าจะจริงหรือเปล่า

บล๊อกนี้เป็นบล๊อกต่อเนื่องวันที่สามของทริปล่าสุด 31/3/2014 - 13/4/2014 ค่ะ วันที่ 1/4/2014 ที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นเปลี่ยนอัตราการคิดภาษีเพิ่มขึ้นค่ะ หลายๆอย่างจึงมีราคาแพงขึ้นกว่าเดิม อย่างน้อยยังดีที่เราซื้อตั๋วรถไฟและพาสต่างๆไว้ตั้งแต่วันแรกที่เดินทางไปถึง 

การเดินทางของวันนี้จึงยังคงใช้ Kansai Wide Area Pass 7000 Yen(ราคาตอนนี้ 7200 Yenค่ะ) นั่งรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นจากสถานี Shin Osaka ประมาณ 50 นาทีลงที่สถานี Okayama ค่ะ แล้วจะต่อขบวน Limited Shiokaze หรือ Nanpu ก็ได้ค่ะเพราะเราจะลงที่สถานี Kojima เมืองนี้คงมีชื่อเสียงเรื่องกางเกงยีนส์มากๆค่ะ  แต่เราไม่ได้มาเพื่อกางเกงยีนส์ค่ะ ตู้ล้อคเกอร์ในสถานีและบริเวณด้านหน้าสถานีKojima ใช้สัญลักษณ์เป็นกางเกงยีนส์เดินออกมาด้านหน้าสถานีขึ้นรถเมล์ป้ายที่อยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ ให้แน่ใจก่อนขึ้นรถถามคนขับ ว่าไป Washuzan Yama หรือเปล่า รถบัสจะพาเราซึ่งดูเหมือนจะวนๆอ้อมๆหน่อย ผ่านสวนสนุก ผ่านหมู่บ้านชาวประมงแต่มาถึงที่หมายแน่นอนค่ะ (ประมาณ 30 นาที)หลังจากลงที่ป้ายแล้วก็เดินขึ้นเขามาอีกหน่อยนึงค่ะ  ไม่ใกล้ไม่ไกล ซึ่งรถเมล์จะมาถึงป้ายที่เราลงทุกๆหนึ่งชั่วโมงค่ะ ก็จะเห็น สะพานเซโตะโอบาชิสะพานเซโตะโอบาชิ (Seto-Obashi Bridge) สะพานแขวนที่เป็นหนึ่งในสะพานสองชั้นที่มีความยาวมากแห่งหนึ่งในโลก เชื่อมเกาะเล็กๆห้าเกาะเข้าด้วยกันค่ะ ยาวถึง 12.3 กิโลเมตร (บริเวณจุดชมวิวบนนี้มีร้านอาหาร และสามารถขับรถยนต์ส่วนตัวหรือนั่งแท๊กซี่ขึ้นมาจอดใกล้ๆได้ค่ะ)เรานั่งรถเมล์จากป้ายเดิมตอนลงนะคะ กลับมาลงที่สถานี Kojima เช่นเดิมแต่ตอนลงนี้ไม่ได้ลงป้ายเดียวกับตอนที่ขึ้นนะคะ จะถึงก่อนเพราะรถเมล์เขาจะไปอ้อมที่อื่นก่อนที่จะวนไปจอดหน้าสถานีเหมือนเดิมค่ะ 

แล้วต้องจ่ายสตางค์เพิ่มเพื่อจะนั่งรถไฟข้ามสะพานเซโตะไป เพราะพาสเราใช้ได้สุดตรงแค่สถานี Kojima เท่าน้นค่ะ เรากำลังจะเดินทางข้ามไปฝั่งโน้นเพื่อลงที่สถานี Marugame จ่ายสตางค์เพิ่มคนละถ้าจำไม่ผิดน่าจะ สี่ร้อยกว่าเยนค่ะ 

ออกจากสถานี Marugame แล้วเดินออกมาทางใต้ของสถานีอีกประมาณ 15 นาทีค่ะถ้าเดินไม่ไหวก็มีรถเมล์บริการค่ะ ลงป้าย Marugame Jo 

ปราสาทมารุกาเมะ (Marugame Castle) อยู่สูงสามารถมองเห็นมาแต่ไกลเลยค่ะ
เป็นปราสาทที่สามารถเข้าชมฟรีไม่เสียสตางค์ค่ะ เข้าได้ทางด้านนี้เลยค่ะ
ด้านในมีออกร้านขายของไม่มากเท่าไหร่ค่ะ ส่วนมากนักท่องเที่ยวนิยมหิ้วกันมาเอง แล้วก็มาปูเสื่อนั่งทานกันบริเวณด้านล่างก่อนจะเดินขึ้นข้างบนค่ะ ฟ้าครึ้มๆเหมือนฝนจะตกค่ะ เดินขึ้นมาตามเนินนี้เลยค่ะ ได้เหงื่อเหมือนกันวิวมุมสูงจากบริเวณฐานของปราสาทมารุกาเมะ ที่นี่เป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงของแถบนี้ค่ะ สองสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนจะมีการจัดงานเทศกาลซากุระเป็นประจำ มีซากุระเกือบพันต้นรอบๆปราสาทปราสาทไม่ใหญ่มากค่ะ จากประสบการณ์ที่ได้ชมมาหลายๆปราสาท ปราสาทนี้ตั้งอยู่สูงทีเดียวค่ะบริเวณสวนของปราสาทมีซากุระหลายร้อยต้นกำลังบานสะพรั่งMarugame Castleถ่ายรูปนี้ได้สักพักฝนก็ตกค่ะ ตกไม่นานก็หยุด แต่ก็ทำเอากลีบดอกซากุระร่วงลงมาเยอะเลย 
นี่ล่ะหนอธรรมชาติ ขากลับเราก็ตีตั๋วแค่สถานีKojima แต่เรานั่งยาวมาลงที่ Okayama ก่อนขึ้นดูหรือถามให้ดีนะคะ เพราะบางขบวนมีตัดตู้ออกไปทางอื่นก็มี  เมื่อมาถึงสถานี Okayama เราเดินไปชานชาลาเดิมที่มาเมื่อวานค่ะ แต่เมื่อวานเวลาหมดเสียก่อนเลยยังไม่ได้เที่ยวที่นี่ ไปที่ชานชาลาที่ 9 Tsuyama Line เลยค่ะนั่งขบวน Local เลยค่ะ


เพราะแค่สถานีเดียวก็มาถึงแล้วแล้วเดินเลียบทางรถไฟลงมาเลยค่ะว้าว.....เห็นความงามแต่ไกลเลยค่ะสุดๆค่ะ....กำลังมีงานเทศกาลซากุระเลยค่ะ ปรกติสวนนี้จะปิด 16.30 แต่ช่วงมีเทศกาลซากุระจะปิด 21.00ถึงแม้จะชมซากุระมาหลายที่แต่ที่นี่ก็สร้างความประทับใจให้ที่สุดค่ะ 
เสียดายว่ามาเย็นไปหน่อยแสงเริ่มไม่ค่อยมีแล้ว ตอนแรกไม่คิดว่าที่นี่จะสวยขนาดนี้เกือบตัดโปรแกรมที่นี่ทิ้งแล้วค่ะ มาตัดสินใจเอาตอนนั่งรถไฟผ่านเมื่อวานค่ะ
ต้นซากุระที่สวน Handayama Botanical Garden มีเป็นพันต้นค่ะ 
และแต่ละต้นสูงใหญ่ตั้งลาดอยู่บนเนินเขาสวยงามมากมาได้จังหวะที่กำลังบานเต็มที่เลยค่ะ ของจริงสวยกว่าในรูปมากๆค่ะ ถ้ามีโอกาสอย่าพลาดจุดชมซากุระที่ญี่ปุ่นที่นี้นะคะ ขอแนะนำเลยค่ะ Smiley
เดินเที่ยวอยู่ยังคิดว่าตัวเองอยู่ในความฝัน
Handayama Botanical Garden at Okayama in Japanประทับใจสุดๆค่ะที่สวนนี้จุดชมซากุระที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดโอคายาม่ะ
 Handayama Botanical Gardenขอบคุณอีกครั้งที่ร่วมติดตามนะคะ

พบกันใหม่บล๊อกหน้าสวัสดีค่ะ

Smiley

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557
Last Update : 12 พฤษภาคม 2557 16:05:39 น.
Counter : 2658 Pageviews.

0 comments

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter