ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เที่ยวญี่ปุ่น12วันวันแรกเที่ยวคุมาโมโต้
Trip Japan 12 Days From North Kyushu to Osaka.

21 November 2013

สวัสดีค่ะเพื่อนๆและพี่ที่น่ารักทุกๆท่าน ช่วงนี้ขยันเขียนบล๊อกค่ะค่อนข้างมีเวลาว่างเลยตั้งใจว่าจะเริ่มเขียนเรื่องการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น 12 วันของเราไล่ไปแต่ละวันเรื่อยไปค่ะ

ครั้งนี้เพื่อนสมัยเรียนมัธยมคนหนึ่งขอตามไปด้วย ก็เลยทำให้มีกันทั้งหมดสามคน ก่อนไปเราก็ไปซื้อ JR.Pass Northern Kyushu กับ JR.West pass ที่งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองที่สยามพารากอนซึ่งก็ไม่ลืมเช็คราคาก่อนทั้งสามเจ้า ซึ่งจะมีเจ้าเดียวเท่านั้นที่ให้เรทถูกสุดตอนนั้น 32.22 ในขณะที่เจ้าอื่นให้ 32.6 และ 32.8 และแถมเจ้าที่เราซื้อเมื่อจ่ายเงินสดยังลดให้ 3% เงินที่แตกต่างกันอาจจะเป็นจำนวนไม่มากแต่มันเป็นความภูมิใจที่ได้ซื้อที่ถูกที่สุดค่ะ Smiley

แผนการเดินทางเราง่ายๆค่ะ 5 วันแรกเที่ยวตอนเหนือของเกาะคิวชูด้วย JR.Kyushu Northern Pass 5 วัน 9000 เยน และหลังจากนั้นไปนอนที่ โอซาก้า 5 คืนแต่เที่ยวเลาะขึ้นไปโดยใช้ชินคันเซ็นไปกลับเป็นหลักด้วยพาส Sanyo Area Pass 4 วัน 20000 เยน ที่เหลือ ใช้ Kintetsu Pass 5 วัน 5000 เยนเพราะเราต้องบินออกจาก Nagoya ค่ะ เพราะฉะนั้นการเดินทางหลักจึงจ่ายแน่ๆ 34,000 เยน สำหรับทริป 12 วัน

เรามาถึงที่สนามบินฟุกุโอกะตอนเช้าวันที่ 21 หลังจากผ่่านต.ม และเอากระเป๋าออกมาเรียบร้อยก็นั่งแอร์พอร์ท ชัตเติ้ลบัสมาอีกเทอร์มินัลเพื่อขึ้น subway มาลงที่สถานี Hakata ดีที่ว่าเคยมาสนามบินนี้แล้วเมื่อปลายปีก็เลยไม่งง  แป๊บเดียวก็มาถึงสถานีฮากาตะค่ะ 

เมื่อมาถึงสถานีฮากาตะก็ไปออกพาสที่ Ticket Office ของ JR.Kyushu ก่อนค่ะและจัดการจองตั๋วรถบางขบวนที่ต้องการได้เลยค่ะ จดขบวนวันเวลามาให้พร้อมค่ะ

เริ่มต้นการเดินทางด้วยขบวน Kamome ไป Kumamoto เราว่าตั๋ว JR.Kyushu Northern Pass 5 วัน 9000 เยน นี้คุ้มค่าคุ้มราคาน่าใช้มากๆค่ะ 


ตอนแรกคิดว่าราคาถูกสงสัยจะใช้จองที่นั่งได้หรือเปล่า (ไม่ได้สนใจอ่านรายละเอียดในตอนแรก) เยี่ยมมากค่ะ จองที่นั่งได้ไม่มีปัญหา เราชอบรถไฟญี่ปุ่นมาก อยากให้ประเทศไทยของพวกเรามีระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยและยอดเยี่ยมเช่นนี้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปได้หรือเปล่า เพราะต้องยอมรับในข้อที่ว่าความมีระเบียบวินัยของคนในชาติ ระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นนั้นแตกต่างกันมากสิบโมงกว่าๆก็มาถึง Kumamoto แล้วค่ะเราสามคนเอากระเป๋าสัมภาระไปฝากไว้ที่โรงแรม Toyoko Inn ที่อยู่เกือบติดสถานี(ให้ออกฝั่งหน้าสถานีที่มีป้ายรถรางนะคะ) เสร็จแล้วก็ออกไปเที่ยวได้เลย ระหว่างทางในสถานีมีแอบน่ารักอีกค่ะ เจอกับเจ้าดำนี่น่ารักอะ แอบงกนิดหนึ่งก็เลยซื้อแค่ One day city bus Pass 300 เยนใช้ได้กับรถเมล์ที่วิ่งวนอยู่ในไลน์ระหว่างสถานีและบริเวณปราสาทคุมาโมโต้ Kumamoto Castle Loop Busจริงๆใช้รถรางอาจจะสะดวกกว่าค่ะ สามารถซื้อพาสนี้ได้ในสถานีเจอาร์คุมาโมโต้ได้เลยค่ะ ตรง Information Tourist เดินมารอรถเมล์ Kumamoto Castle Loop Busนี่ได้ตรงป้ายหน้าสถานีเจอาร์คุมาโมโต้ได้เลยค่ะ ข้างรถจะเป็นรูปปราสาทคุมาโมโต้ ก่อนจะเข้าไปเที่ยวยังตัวปราสาทแวะหาอะไรทานเป็นมื้อเที่ยงกันก่อนค่ะเลยแวะทักทายกับเจ้าคุมาม่ง คุมาม่อน คุมะม่อง Kumamon แล้วแต่ใครจะเรียกแต่เราขอเรียกคุมาม่งนะคะกำลังมีแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวชมอยู่พอดี เอ้า เชิญถ่ายรูปกันได้เลยนะคะ ไฮ่ ชีทท สึเราเข้าประตูอีกทางด้านหนึ่งค่ะไม่ได้เข้าทางด้านหน้า ยอมรับเลยค่ะว่าเฉพาะแค่กำแพงหินที่เรียงกันขึ้นไปเป็นป้อมปราการนี่ก็น่าทึ่งมากๆ ช่างใหญ่โตเสียนี่กระไร อ้อ..ก่อนซื้อตั๋วเข้าชมให้โชว์บัตรเจอาร์พาสหรือ one day city bus pass เราจำไม่ค่อยได้ค่ะแต่จำได้ว่าลดไปคนละ 100 เยนค่ะปราสาทคุมาโมโต้เป็นปราสาทอันดับที่สองที่คนญี่ปุ่นอยากไปมากที่สุด(รองลงมาจากปราสาทฮิเมจิ)และปราสาทคุมาโมโต้เป็นปราสาทหนึ่งที่มีความสำคัญมากในประวิติศาสตร์ญี่ปุ่นคนที่สร้างปราสาทนี้คือท่านแม่ทัพคะโต คิโยมาซะ เจ้าแค้วนคุมะโมะโตะ แม่ทัพที่ยิ่งใหญ่และมีพลานุภาพมากในสมัยนั้นปราสาทคุมะโมะโตะจัดเป็นปราสาทที่มีความสำคัญติดอันดับ1ใน3 ของประเทศญี่ปุ่นปราสาทที่เห็นในปัจจุบันไม่ได้เป็นของเดิมเพราะของเดิมถูกเผาในการสู้รบตอนปลายศตวรรษที่ 19 เหลือแต่เพียงฐานหินกำแพงและ ป้อมปืนที่ยังคงเป็นสภาพเดิม

ปราสาทคุมะโมะโตะปราสาทดำดูเข้มแข็ง
ข้างๆกันมีส่วนที่เป็นเหมือนเป็นปราสาทย่อยหลังเล็ก ให้ผู้เข้าชมสามารถถอดรองเท้าเดินไปบนพื้นกระดานไม้แผ่นใหญ่ เราเห็นเจ้าหน้าที่เอาไฟฉายส่องดูเสาไม้แต่ละต้นแล้วก็จดๆใส่ลงสมุด (ละเอียดมาก)


มองไปทางปราสาทใหญ่ในประวัติของการสร้างปราสาทนี้ มีเขียนบอกไว้ด้วยว่าได้มีการให้ปลูกต้นแปะก๊วยไว้โดยรอบบริเวณปราสาทหากไม่มีเสบียงจะได้กินแปะก๊วยคั่วเกลือเป็นอาหารไปก่อน ความจำจะได้ดีกันถ้วนหน้า ( ท่อนหลังๆเราเขียนเองค่ะ แฮ่ๆๆ)ปราสาทคุมาโมโต้ Kumamoto Castle เป็นหนึ่งในสามปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นโฉมหน้านักรบโบราณผู้เข้มแข็งในสมัยนั้น (กลมกลืนไหมคะ)ขอเล่าความประทับใจกับคนขับรถรางในเมืองคุมาโมโต้นี้ให้ฟังนะคะ เราเดินกันเรื่อยเปื่อยจนมืดค่ำเจอป้ายรถรางและขี้เกียจเดินหาป้ายรถเมล์แผนที่ป้ายรถเมล์ก็ทำหายไปแล้ว ก็เลยโดดขึ้นรถรางกันแต่โดดขึ้นผิดสายก็เลยหยอดเงินกันแล้วก็ลง เจ้าหน้าที่คนขับรถก็ช่างใจดีมากๆ ลงจากรถเดินเอาตั๋วสามใบมาให้พวกเราเพื่อเอาไปขึ้นคันใหม่ไม่ต้องเสียตังค์ ประทับใจสุดๆในความมีน้ำใจของท่าน ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ขับรถรางแห่งเมืองคุมะโมะโตะเป็นอย่างมากนะคะ ซึ้งอะค่ะ (จำได้แต่เป็น A-Line ปลายทาง Kita Kumamoto Station)
มื้อเย็นขอตาม คุณ DOTPNG ไปกินทงคัตสีเจ้าดังแห่งเมืองคุมะโมโตะ ร้านนี้เลยค่ะ ทงคัตสึ คัตสึเรสึเทย์ อยู่ในย่านการค้า Sunroad-Shinshigai Arcade (วิธีการไปร้านนี้ไปดูในเว็บของคุณdotpng.com ได้เลยนะคะ) ตอนเราเข้าไปยังไม่ค่อยมีคน พอสักพักคนมาจากไหนกันเยอะแยะ พนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะเอาใจใส่ดีมาก อธิบายละเอียดยิบ อันนี้งานะคะใส่ถ้วยบดๆแบบนี้นะคะ ให้เราบดงากันเองด้วยอะ เจ๋งสุดๆ อันนี้น้ำสลัดนะคะไว้ทานกับกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีที่ญี่ปุ่นหวานกรอบอร่อยชอบมากค่ะ ร้านนี้อร่อยถูกใจประทับใจขอแนะนำต่อนะคะ เราสั่งแบบไซส์กลางค่ะ อิ่มมากส่วนเพื่อนกับคุณแฟนเติมข้าวเติมกะหล่ำปลีกันไปคนละหนึ่งรอบค่ะ คุ้มสุดๆ ไชส์กลางเซ็ทละพันห้าร้อยกว่าเยนค่ะ ผักดองที่อยู่ในโถกลมๆตรงกลางโต๊ะ รสชาติดีมากค่ะตอนแรกเราไม่รู้เรานึกว่าเอามากินแกล้มตัดกันเหมือนกินกับข้าวขาหมู มาสังเกตุว่าข้าวกล่องรถไฟ หรือชุดเบนโตะเขามักจะเอามาคลุกลงไปกับข้าวเลยค่ะ ติดใจผักดองนี้มากจนหาซื้อกลับมาลองทานที่บ้านดูบ้าง การเดินทางวันแรกจบลงด้วยความอร่อยและประทับใจค่ะ หากมีโอกาสจะกลับไปเยือนร้านนี้อีกค่ะเดินย่อยต่ออีกหน่อยก่อนกลับเข้าสู่ที่พัก


วันนี้ขอลาไปก่อนกับการเริ่มต้นเที่ยวคิวชูตอนเหนือด้วยเจอาร์พาส 9000 เยนคุ้มค่าคุ้มราคากับภาพความประทับใจของเราวันนี้ Kumamoto Castle พบกันวันที่สอง ภูเขาไฟอะโสะค่ะ

ขอบคุณที่ร่วมติดตามมาด้วยกันนะคะ สวัสดีค่ะ

Create Date : 07 ธันวาคม 2556
Last Update : 9 ธันวาคม 2556 16:13:57 น.
Counter : 4228 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมและโหวตให้นะคะ
เห็นญี่ปุ่นแล้วอยากปเที่ยวบ้าง
ตอนนี้คงเริ่มหนาวแล้ว
โหวตและไลท์ให้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
hellojaae Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:12:37:03 น.
  
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณจ๊ะเอ๋ .....

ไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกแล้ว คราวนี้ไปตั้ง 12 วันแน่ะ น่าสนุกดีนะครับ .....

เขาว่ากันว่าใครที่ได้ไปญี่ปุ่นแล้ว ต้องอยากไปอีกอยู่เรื่อยๆ เห็นท่าจะจริงนะเนี่ย .....

ปราสาทคุมาโมโต้ อลังการมากครับ แม้ตัวปราสาทจะสร้างใหม่ไม่ใช่ของดั้งเดิม แต่ก็นับว่าสวยงามมากเลยทีเดียว .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:22:51:47 น.
  

Like ให้เป็นคนที่ 2
ว๊าวววว 12 วันในญี่ปุ่น ดีจังเลยค่ะ
ได้ชมภาพจุใจมากๆ เลยชอบๆ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 ธันวาคม 2556 เวลา:21:53:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hellojaae
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]เขียนบล๊อกเพราะอยากเขียน อยากแบ่งปัน ใช้วิธีจิ้มดีดจึงมีผิดๆถูกๆ (แม้จะพยายามตรวจทวนทุกครั้ง) เป็นบล๊อกอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆคือเขียนไล่เรียงลงมา เพราะทำรูปแบบอื่นไม่เป็น 555 ยังเขียนต่อไปเพราะเห็นว่าก็ยังมีคนหลงๆเข้ามาอ่าน 555 สวัสดีและขอขอบคุณทุกคนค่ะ
Website counter