มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
8
10
11
13
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ตอนที่ 7. ตักบาตร/ไหว้ครูบาฯ/ขึ้นดอยสุเทพ/แวะวัดพระสิงห์
เช้าวันที่ 28 ธันวาคม 2556 วางแผนว่าจะไปทำบุญตักบาตรที่เชิงดอยพระธาตุดอยสุเทพกันค่ะ ดอยสุเทพห่างจากที่พักเราประมาณ 6 กิโล 
(ขี่มอไซต์กันไปแต่เช้าจนหน้าชา หกโมงแล้วยังมืดอยู่เลย)จะปีใหม่แล้ว จัดไปทำบุญตักบาตรคนละ 9 องค์ แวะซื้ออาหารตรงนั่นเลยค่ะ 
สะดวกดี ชุดละ 30 บาท (ถ้ามีเวลามากกว่านี้เราก็อยากเตรียมเองอะนะ)ลำดับต่อมาก็มากราบไหว้ครูบาศรีวิชัย ซื้อดอกไม่ ธูป เทียน ในราคาชุดละ 20 บาท ได้กระเทียมมาด้วย เราก็ปักไปพร้อมธูปเลย 555 (ลืมไปเลยว่ากระเทียมเอาไว้ทำอะไร ก็นานๆ มาทีอะ)


จริงๆ แล้วต้องนำกระเทียมมาถูที่องค์ครูบาศรีวิชัย 
เพื่อแปะแผ่นทองคำเปลวค่ะ (ทาถูๆ ตามรูปเลย) 
เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น แล้วเขาว่ากันว่าที่เชียงใหม่ปลูกกระเทียมเยอะด้านหลังรูปปั้นครูบาศรีวิชัยมีพระธาตุประจำปีเกิด พร้อมคาถาไว้พร้อมอีกฝั่งมีรอยพระพุทธบาทจ้าขอแชะสักรูปได้เวลาเดินทางขึ้นดอยสุเทพต่อในเวลา 7.17 น. ค่ะ ขึ้นไปช่วงเช้าดีกว่าเราว่าคนไม่เยอะ อากาศดีด้วย ไม่ร้อน ระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ เจอพระอาทิตย์แบบนี้ด้วย ว้าว...แก่แล้วขอขึ้นรถรางละกัน ขี้เกียจเดิน ประหยัดเวลาในราคาเบาๆ แค่คนละ 20 บาทใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก้ขึ้นมาถึงพระธาตุดอยสุเทพแล้วค่ะ 
นี้ขนาดขึ้นมาเช้าแล้วนะคนยังเยอะพอสมควร ทัวร์ก็แยะคนชอบเดินวนสักการะรอบองค์พระธาตุ ต้องรอจังหวะถ่ายรูปย้อนแสงก็ช่างมันเถอะ คนเยอะนี่น่าแล้วเราก็เดินวนพร้อมกับสวดมนต์รอบองค์พระธาตุ 3 รอบ กะเขาบ้าง จากนั้นก็เดินเล่น ถ่ายรูปไปเรื่อย จนมาเจอมุมนี้สงบ ร่มเย็น 
เพราะพอ 9.00 น. แดดเริ่มแรงแล้ว มุมนี้เย็นสุด
วิหารสวยด้วยเลยถ่ายรูปกันที่มุมนี้เยอะหน่อย เพราะคนน้อย ทัวร์ไม่ค่อยพาแขกมาเท่าไร
จัดเต็มหลายรูปมากขอมีรูปคู่กันบ้าง 555เคาะระฆังเสร็จก็ 10.00 น. พอดี แดดแรงมาก.....กกก เริ่มหิวแล้วเพราะยังไม่ได้ทานข้าวเช้ากันเลย ตอนขาลงคุณแฟนอยากเดินลงทางบันได เราบอกว่าเดินไปคนเดียวนะ ไม่เอาอะเสียเวลา หิวแล้วด้วย ร้อนอีกต่างหาก (ในที่สุดก็ยอมลงรถราง 555) ลงมาตกใจมากค่ะ เพราะคนต่อคิวขึ้นรถรางเยอะมาก
 แถวยาวเหยียด ดีนะไม่มาตอนสายๆลงจากดอยสุเทพ แวะหาไรทานร้านริมทางง่ายๆ แล้ว แว๊นไปวัดพระสิงห์ต่อ โบสถ์สวยมาก แต่กล้องถ่ายมาได้แค่นี้อะ เซ็ง


วัดพระสิงห์นี้เป็นวัดประจำปีเกิดคุณแฟนเลย (สำหรับคนปีมะโรง) นี่เป็นอีกจุดประสงค์หนึ่งที่อยากมาเชียงใหม่จ้า อยากพาคุณแฟนมาไหว้พระธาตุประจำปีเกิด Smiley ให้สรงน้ำรดองค์พระธาตุ แขวนธง ไหว้พระพร้อม


วันนี้ที่วัดพระสิงห์มีตลาดนัดย่อมๆ ด้วย ไม่รู้ว่าเพราะเป็นหน้าเทศกาลหรือเปล่าเดินเล่นถ่ายรูปกันพักหนึ่งก็จะ 11.30 น. แล้ว เวลาอาหารกลางวันจะมาถึงอีกแหละ


อาหารกลางวันมื้อนี้เราจะไปซ่อมกันที่ร้าน "ต๋อง เต็มโต๊ะ" ในซอยนิมมาน 13 หลังจากที่เย็นวันก่อนไม่ได้ทานเพราะคิวเยอะ ติดตามได้ในหัวข้อ 
"ท๊อก แท๊ก ชิม" นะค่ะ SmileyCreate Date : 20 มกราคม 2557
Last Update : 20 มกราคม 2557 23:42:49 น.
Counter : 4391 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:2:41:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก