กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
วัดมหาธาตุ @ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เที่ยวที่อื่นมาเยอะแล้ว รอบนี้เข้าวัดกันบ้างดีกว่าค่ะ ช่วงหยุดยาวปีใหม่ ฤกษ์งามยามดีแวะเอาของฝากจากเชียงใหม่ไปให้บ้านพ่อแม่คุณแฟนที่อยุธยา พาไปทานข้าวแล้วพาไปเที่ยวสถานที่ใกล้บ้านละกันเนอะ 

เราเลือกวัดมหาธาตุ เพราะอยากไปดู "เศียรพระในต้นไม้" ที่โด่งดังไปทั่วโลกในความ Unseen Thailand (แหม...ขนาดฝรั่งต่างชาติ ต่างภาษาอยู่ไกลขนาดนั้นยังแห่กันมาดู แล้วเราคนไทยแท้ๆ อยู่ใกล้แค่เอื้อม จะไม่ไปดูได้ไงเนอะ ^ ^ ) ตามไปเที่ยวกันเลยดีกว่าค่ะ

เริ่มจากแผนที่วัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาก่อนเลย จะได้รู้ว่าตั้งอยู่จุดไหน (ขอขอบคุณภาพแผนที่จากเว็ป Thaiticketmajor.com ค่า)"วัดมหาธาตุ" นี้เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร และยังเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราช ฝ่ายคามวาสีอีกด้วย ดังนั้นวัดนี้จึงได้รับการก่อสร้างและดูแลรักษาอยู่ตลอด

รีบไปซื้อตั๋วกันก่อนดีกว่าจะ 16.00 น. ละ (มาเที่ยวที่ไรเย็นทุกที) ราคาคนไทย คนละ 10 บาท ชาวต่างชาติ คนละ 50 บาท และผู้สูงอายุที่อายุเกิน 60 ปี 
เข้าฟรีค่ะ (ราคา ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2556)เดินผ่านตามทางเข้าเห็นเจ้่ากระรอกขนฟูมกินขนมก่อนเลย 
(หน้าตาขนมเหมือนทุเรียนกวนแหะ)บรรยากาศภายในวัด เห็นแล้วเศร้าใจ พระพุทธรูปโดนตัดเศียรหมดเลย (บาปจริง)เดินหาจุดไฮไลท์ของที่นี้ก่อนเลย เจอแล้ว แต่......ทัวร์มาเยอะมาก..กกกก 
ต่อคิวถ่ายรูปกันแบบว่า...อืม....นะ งั้นเดี๋ยววนกลับมาใหม่ละกันมีแผนผังจำลองรูปก่อสร้างวัดด้วย กว้างใหญ่มาก เดินกันไม่ไหวคาดว่าน่าจะเป็นกำแพง แล้วมีช่องลมในสมัยโบราณ 
ลองเดินขึ้นไปดูอีกด้านของช่องลมนี้กันดีกว่าค่ะห๊ะ...!?! นี่หรือคืิอช่องลมอีกด้าน มันคือกำแพงชัดๆ สถานที่ข้างบนเหมือนเคยเป็นโบสถ์หรืิอวิหารเลย แต่ทว่าในปี 2557 สิ่งที่เหลืออยู่มีแค่กำแพงยาวไม่ถึง 1 กิโล แค่เนี่ย โอ้ว...มรดกไทย ผุพังไปตามกาลเวลา ช่างน่าเสียดายยิ่งนัก
หันมาถ่ายรูปพ่อกะแม่คุณแฟนดีกว่า (อืม...เศียรพระหายหมด...เศียรพระอยู่ไหน สมบัติของชาติหายไป คนเราช่างใจร้ายเสียจริง)หันหลังหลับมาถ่ายรูปกับครอบครัวคุณแฟนดีกว่า วิวด้านหลังก็น่าจะเคยเป็น
โบสถ์หรืิอวิหารเช่นกัน เพราะเห็นมีบันไดขึ้น แต่พังหมดแล้วสามคน พ่อ แม่ ลูก จากกำแพงเมื่อกี้เดินลึกเข้ามาหน่อย หันกลับไปดูเห็นยอดเสา 
หรือยอดไรไม่ทราบ แต่ทว่า....เมื่อเอากล้องซูมดูบนยอด โอ้ว..วว คนสมัยก่อนสร้างได้ไงเนี่ย สูงก็สูง 
เอาอิฐมาเรียงต่อกัน (รึว่าสมัยนั้นมีปูนฉาบแล้ว)เดินลงมาดูรอบๆ วัดกันบ้างรูปทรงเหมือนเจดีย์เลย แต่เหมือนมีขั้นบันไดเล็กๆ ด้วย ยอดพังหายไปอีกละน่าจะเป็นวัดชั้นในมั้งค่ะ่

คุณแฟนนี้น่าตีม๊ะ เหยียบให้มันพังได้อีก ของเขายิ่งเก่าๆ อยู่เดินวนกันรอบวัดเลยทีเดียวเดินไปเดินมาจนเจอลวดลายแกะสลัก งดงาม อ่อนช้อย สวยมากค่ะอ๊ะ...เดี๋ยว มันไม่ใช่ของเก่าใช่ม๊ะ ดูใหม่เกิน ขาวจั๊วเลย 
(เจ้าหน้าที่น่าจะจำลองลวดลายให้คนรุ่นหลังได้ดู)


สภาพแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลาพระพุทธรูปองค์นี้ เราคาดเดาเอาเองว่าน่าจะสร้างขึ้นมาใหม่ หรือไม่ก็บูรณะทับของเดิม เพราะทุกชิ้นส่วนอยู่ครบ (สวยเวอร์ 555)คุณพ่อแฟนชี้ให้ดู "ดอกอุตพิด" มีประโยชน์และสรรพคุณทางสมุนไพร ดังนี้ค่า (หาข้อมูลจาก Google มาฝากค่า) หัวสดหรือหั่นเป็นแว่นตากแห้ง ต้มดื่มรักษาอาการแข็งเป็นลำในท้อง (อาการเถาดานในท้อง) ใช้หุงเป็นน้ำมันใส่แผลสด กัดฝ้า กัดหนอง สมานแผลได้เด็ดขาดนัก สมัยโบราณนิยมใช้กันแพร่หลายค่ะชัดๆ อีกรูป สมแล้วที่มาขึ้นตามสถานที่แบบนี้ ไปเที่ยวนี้เหมือน
ได้ย้อนเวลากลับไปสู่อดีตเลยวนไปอีกด้านของวัดถึงด้านหลังวัดซะที ไม่ไกลมาก ด้านหลังวัดมหาธาตุ มีประตูทางเข้่าด้วย 
(ตามรูปล่างเลยค่ะ)ประตูเก่ามาก..กกก สังเกตที่คานสิ ไม้ผุหมดแล้ว จะหล่นมาเมื่อไรก็ไม่รู้ชัดๆ อีกรูป ของเก่าก็สวยไปอีกแบบน่าจะมีการฉาบปูนบูรณะเพื่อป้องกันประตูพังทลายลงมานะค่ะ เราว่าอีกแนวแอบส่องออกไปข้างนอกวัดหันกลับมาถ่ายให้ครอบครัวคุณแฟนบ้าง

จะห้าโมงเย็นแล้วเดินย้อนกลับไปหน้าวัดดีกว่าค่ะ

ยังมีความพยายามตะกายขึ้นไปถ่ายนะคนเรา

ย้อนกลับมาถ่ายมุมสุดฮิตนี่คืออะไร ใครรู้บ้างค่ะ  กระถางหรือ  แต่ทำไหมมีรูตรงกลางด้วย

หินบางก้อนก็มีรู เพื่ออะไรหนอเดินออกมาจากวัด หันไปเห็นประตูทางเข้าวัดในสมัยก่อนอีกบานละ  
แต่ประตูด้านนี้มีรอยประทับเป็นวงๆ ด้วยคุณพ่อแฟนบอกว่าน่าจะเป็นลายจากก้นชาม มาเที่ยวอยุธยาก็แวะมาชมมรดกโลกของไทยกันบ้างนะค่ะ ^^Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2557 14:09:20 น.
Counter : 5497 Pageviews.

3 comments
  
อยากลองเที่ยวเมืองเก่า วัดเก่า ๆ ดูบ้างค่ะ คงให้ความรู้สึกรักชาติบ้างไม่มากก็น้อย ครอบครัวน่ะคะ ขอบคุณที่แวะไปค่ะ
โดย: mariabamboo วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:35:54 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:00:21 น.
  
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะค่ะ
โดย: Emmy Journey วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:20:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก