พฤษภาคม 2551

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
อนุทินชีวิตฉบับวันคล้ายวันเกิด
แล้ววันที่รอคอยมาครบหนึ่งปีเต็มก็มาถึงคือ วันคล้ายวันเกิด ใครต่อใครหลายๆคนในโลกนี้คงคิดถึงวันคล้ายวันเกิดแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เป็นข้อจำกัดของแต่ละคน

ผมเคยได้ยินพระสงฆ์รูปหนึ่งท่านพูดว่า วันคล้ายวันเกิด ขอให้ระลึกถึงพระคุณของ แม่ ผู้ให้กำเนิดเรามาจนเติบใหญ่ และท่านยังพูดต่อไปว่า มีผู้หลักผู้ใหญ่บางคน จัดงานวันคล้ายเกิดให้ตนเองอย่างสมเกียรติใหญ่โตหรูหรา เชิญแขกเหรื่อมาร่วมงานมากมาย แต่อนิจจาลืมเชิญท่านหนึ่งมาร่วมงาน ท่านผู้นั้นคือ แม่เกริ่นมาเสียยืดยาวก็เพียงจะเขียนถึงวันคล้ายวันเกิดของผมเอง ที่เวียนมาถึงอีกปีหนึ่งคือ วันที่ 14 พฤษภาคม ของทุกปี
ปกติที่ผ่านมากว่าสิบปีผมจะจัดกิจกรรมในวันคล้ายวันเกิดของผมดังนี้คือ ตอนเช้าทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ แล้วอุทิศส่วนบุญกุศลให้ผู้มีพระคุณ คุณพ่อ คุณแม่ ที่ล่วงลับไปแล้ว ครูบาอาจารย์ เจ้ากรรมนายเวร สรรพสัตว์ผู้ตกทุกข์ได้ยากทั้งหลาย แล้วหลังจากนี้ก็ไปไหว้พระพุทธรูปที่ผมเคารพศรัทธา เช่น หลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่วัดไร่ขิง สามพราน นครปฐม

ก่อนที่ผมจะมีอายุครบ 60 ปี ผมก็จะไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย แล้วแวะไปที่มูลนิธิร่วมกตัญญู วัดหัวลำโพง สามย่าน บริจาคเงินซื้อโลงศพให้มูลนิธิฯตามกำลังศรัทธาแต่กิจกรรมที่ผมไม่นิยมและไม่เคยจัดเลยคือ การจัดงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิด เพราะเห็นว่ามันไม่จำเป็นอะไรเลย นอกจากบางปีอาจจะไปทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัวบ้าง

มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งพูดกับผมว่า เมื่อเรายังอายุไม่ถึง 50 ปีวันคล้ายวันเกิดเวียนมาถึงถิอว่ามีความเจริญขึ้น เมื่ออายุเกิน 50 ปีแล้ววันคล้ายวันเกิดเวียนมาถึงถือว่าเสื่อมลง ในทางพระพุทธศาสนาให้สัจจธรรมของชีวิตคนเราว่า คนเรามี เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสิ่งที่แน่นอนหลีกหนีไม่พ้น พระพุทธเจ้าทรงตรัสกับภิกษุอยู่เนืองๆว่า "ท่านทั้งหลายจงตั้งอยู่ในความไม่ประมาท"

แล้ววันนี้ผมก็มีอายุ 70 ปีแล้ว ชีวิตก็ยังคงต้องอยู่ต่อไปตามวัฏจักรของโลก
ปีหน้าจะมาเขียนอนุทินชีวิตฉบับวันคล้ายวันเกิดใหม่ครับท่าน.....
Create Date : 15 พฤษภาคม 2551
Last Update : 15 พฤษภาคม 2551 10:06:26 น.
Counter : 2582 Pageviews.

5 comments
  
ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย จงคุ้มครองให้คุณ "หนุ่มร้อยปี" มีพลานามัยที่สมบูรณ์ มีความคิดที่เฉียบคม ก้าวทันโลก ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีต่าง ๆ เป็นที่ปรึกษาของผู้ไม่รู้ต่าง ๆ ตลอดไป จนกว่าจะเป็น "หนุ่มพันปี" ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ
ด้วยความปรารถนาดีอย่างยิ่งด้วยความจริงใจครับ
โดย: ศุภชัย IP: 125.24.227.205 วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:33:46 น.
  
เข้ามาอ่าน อนุทินชีวิตฉบับวันคล้ายวันเกิด ของท่าน ค่ะ

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด(อีกครั้ง) นะคะ
โดย: samranjai วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:40:20 น.
  


ขอสุขสันติ์วันเกิดครับคุณหนุ่มร้อยปี.... ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง ทำบล๊อกสนุก ครอบครัวสุขใจ มีเพื่อนดีๆที่พึ่งพากันได้นะครับ…เสียดาย คนในบล๊อกไม่มีใครรู้นะครับ ปกติหากบันทึกวันที่และเดือน ที่โปรไฟล์ ทางบล๊อกแก๊งค์ จะแจ้งวันเกิดให้ในหน้าแรกครับ


วันที่ 14 พฤษภาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดคนดัง นอกจากหนุ่มร้อยปี ยังมี จอร์จ ลูคัส เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง และผู้เขียนบทภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงมากจากภาพยนตร์ชุดไตรภาค สตาร์ วอร์ส และชุดอินเดียน่า โจนส์ …เปิดอ่านได้ที่นี่ ครับ
โดย: yyswim วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:44:27 น.
  
จ้า...หนูเข้ามาอวยพรวันเกิด ท่านหนุ่มร้อยปีน่ะคะ
นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งเลยค่ะ.....
อ่านหลังไมค์แล้วหรือยังน่ะคะ.....
ขอคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในสากลโลกนี้ โปรดจงคุ้มครอง และช่วยดลบรรดาลให้"ท่านหนุ่มร้อยปี"
มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง(นามสมชื่อ)ไม่เจ็บไม่ไข้
คิดสิ่งใดขอให้สมความปราถนาทุกสิ่ง และเจริญรุ่งเรือง ยิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ ขอแสดงความนับถือค่ะ
สุนทรี
โดย: สุนทราภรณ์(สุนทรี) IP: 124.121.107.86 วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:06:08 น.
  
สวัสดีครับ
ขอบพระคุณทุกๆท่านที่กรุณาให้เกียรติเข้ามาอ่านบล็อกและคอมเมนต์อวยพรให้ผมครับ ขอให้พรที่ท่านอวยพรให้ผมนั้น จงกลับคืนตอบสนองทุกๆท่านเช่นกันครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:16:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters