มีนาคม 2550

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
28
29
30
31
 
คิดไปเขียนไปตามใจคิด (1)
วันนี้มีเวลาว่างเลยมานั่งทบทวนดูบล็อกต่างๆที่เขียนไว้ ค่อนข้างตกใจพอสมควร เพราะเนื้อหาในบล็อกกับชื่อบล็อกที่เปลี่ยนชื่อใหม่ มันไม่สมพงษ์กันเลย ชื่อบล็อกไปทางหนึ่ง เนื้อหาในบล็อกก็ไปอีกทางหนึ่ง วิเคราะห์เอาเองว่าเนื้อเรื่องในบล็อกอาจจะเขียนไว้นานแล้ว พอมาเปลี่ยนชื่อใหม่มันจึงไม่สอดคล้องกัน ขออภัยท่านที่เพิ่งจะเข้ามาอ่านใหม่ โปรดทราบตามนี้ด้วยนะครับ
ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเขียนบล็อกบ่อยนัก สาเหตุเนื่องมาจากผมยังคิดเรื่องที่จะเขียนไม่ได้ ยอมรับว่าบางครั้งมันตันเอาทีเดียว และการที่จะไปถ่ายทอดเรื่องราวจากเว็บฯอื่นๆมาลง อย่างที่เพื่อนสมาชิกบางท่านเรียกว่าเอามาแปะนั้น ตอนนี้ก็ไม่ค่อยมีเรื่องที่น่าสนใจมากนัก

พูดถึงการที่เอาเรื่องจากเว็บฯอื่นๆมาแปะนั้น ความจริงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะบางเรื่องต้นฉบับเขาเขียนไว้ดีแล้ว หากเราจะมาดัดแปลงเขียนเองอาจจะไม่ดีเท่ากับต้นฉบับเขา เพียงแต่เราต้องมีมารยาทให้เกียรติเจ้าของเรื่องเขาว่า เราเอามาจากที่ไหน เชื่อว่าเขาคงไม่ขัดข้องอะไร ถือเป็นการเผยแพร่ข้อเขียนให้เขาเสียด้วยซ้ำ แต่อย่าไปก็อปปี้เขามาแล้วแอบอ้างว่าตนเองเป็นผู้เขียน อย่างนี้เขาเรียกว่า โจรวรรณกรรม

มีนิตยสารขายดีฉบับหนึ่งชื่อ Reader Digest เวลานี้พิมพ์จำหน่ายทั่วโลกในหลายภาษา รวมทั้งภาษาไทยก็มี เขาก็มีแนวคิดแบบนี้แหละคือเอาบทความมาจากที่ต่างๆมาลงพิมพ์ หรือบางเรื่องก็นำมาย่อเรื่องลงพิมพ์ พิมพ์จำหน่ายหลายล้านฉบับทั่วโลก

ภาพบางส่วนที่จัดนิทรรศการของ อ.ไกรศักดิ์


ภาพที่ผมนำมาลงประกอบด้านบนนี้ ความจริงเป็นเรื่องที่ผมตั้งใจจะเขียนลงบล็อกเมื่อประมาณต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เผอิญช่วงนั้นทางทีมงานพันทิปกำลังจัดระบบเปลี่ยนแปลง จึงไม่สามารถจะเข้ามาเขียนลงบล็อกได้

ผมเสียดายแนวคิดของการจัดนิทรรศการภาพถ่ายชุดนี้ของ อ.ไกรศักดิ์ ชุนณหะวัณ อดีต สว.คนดังที่มีผลงานในรัฐสภาหลายเรื่องในช่วงที่ผ่านมา หากจะไม่นำมาเขียนถึงบ้าง ผมจึงขอเขียนแบบสรุปพอได้ใจความก็แล้วกัน เพราะภาพถ่ายชุดนี้คงเลิกจัดนิทรรศการไปแล้ว

อ.ไกรศักดิ์ ท่านมีแนวคิดว่า หากกรุงเทพฯและเมืองปริมณฑล ตลอดไปจนถึงเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียง เช่น หัวหิน จะปราศจากแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ติดตั้งกันรกรุงรัง ปิดบังทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติ กรุงเทพคงจะน่าดูน่าอยู่ขึ้นอีกมาก
เมื่อท่านมีแนวคิดอย่างนี้แล้ว ท่านก็ลงมือทำการถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ เช่นสองข้างทางด่วนในกรุงเทพฯ ถ่ายไปตามถนนเพชรเกษมจนถึงหัวหิน ขอเรียนว่า อ.ไกรศักดิ์ เคยเป็นช่างภาพระดับมืออาชีพมาก่อน เมื่อท่านถ่ายภาพป้ายโฆษณาดังกล่าวมาแล้ว ท่านก็ใช้เทคโนโลยี่โปรแกรมโฟโตช็อฟ ลบภาพป้ายโฆษณาเหล่านั้นออกไป เหลือแต่ทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองและธรรมชาติตามความเป็นจริง

แล้วท่านก็นำภาพถ่ายชุดนี้มาจัดนิทรรศการที่แกลเลอรี่แห่งหนึ่งที่ถนนปั้น สีลม และท่านยังได้แสดงแนวคิดว่าภาพที่สวยงามของเมืองแบบที่ไม่มีแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่มาบดบังนั้น เราๆท่านๆคงจะไม่มีโอกาสเห็นแน่นอน เพราะวันนี้สังคมของเราตกอยู่ในลัทธิบริโภคนิยม แผ่นป้ายโฆษณาเหล่านี้ก็เป็นกลไกอันหนึ่งที่สำคัญ และมันคงจะอยู่กับเมืองที่เราอาศัยนี้ตลอดไป

โดยไม่มีใครหาญกล้าจะรื้อถอนแผ่นป้ายโฆษณาเหล่านี้ลงได้อย่างแน่นอน แม้แต่ผู้ว่า กทม.ก็เถอะ.....Create Date : 15 มีนาคม 2550
Last Update : 15 มีนาคม 2550 22:14:12 น.
Counter : 676 Pageviews.

6 comments
  
จริงของคุณน้าครับ ประเทศเราอะไรก็ดีนะครับ
ยกเว้นเรื่องที่คุณน้าบอกไปล่ะครับ ที่แย่จัง...
โดย: DAN_KRAB วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:21:00:20 น.
  
แวะมากราบสวัสดีลุงหนุ่มร้อยปีค่ะ หลังจากห่างหายไปนาน
อืม..จริงเนอะ ทิวทัศน์ในกรุงเทพฯ มองตรงไหนให้มันสวยเน้อ...มีแต่ป้ายโฆษณา....
โดย: นู๋กิ๊ฟกะนู๋เกมส์ (giftgame ) วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:14:17:47 น.
  
นี่ขนาดเขียนไปตามใจคิดนะ ยังได้สาระเยอะแยะเลย
บางครั้งอัพแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ก็ดีไปอย่างนะครับ ธรรมชาติดี
โดย: ต่อตระกูล วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:0:05:25 น.
  
สวัสดีครับ คุณDAN_KRAB /คุณนู๋กิ๊ฟกะนู๋เกมส์/คุณต่อตระกูล

ขอบคุณที่กรุณาเข้ามาอ่านบล็อกของผม ผมดีใจว่ายังมีเพื่อนๆเข้ามาอ่าน กลัวว่าจะเป็นแบบเขียนเอง(เอ็งก็อ่านเองแล้วกัน) ฮา
ยอมรับว่าช่วงนี้เขียนอะไรไม่ค่อยออก จึงต้องใช้สไตล์แบบคิดไปเขียนไปตามใจคิด เพราะมันไม่มีข้อจำกัด
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:9:45:11 น.
  
แว๊บบ มาชวนคุณพ่อตัวอย่างแห่งชาติ และเพื่อน ๆ ไปบริจาคหนังสือน่ะครับ ให้ รร.สังขะวิทยาคม ที่ลิ้งค์นี้ครับ
โดย: ต่อตระกูล วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:17:11:01 น.
  
สวัสดีค่ะ
เห็นด้วยกับแนวคิดของอ.ไกรศักดิ์อย่างยิ่งค่ะ ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่กทม.จะกล้าหาญ เมื่อไหร่จะมี พรบ.ที่ควบคุมป้ายโฆษณาโดยเฉพาะออกมาใช้ เมื่อไหร่ที่เราจะไม่ถูกจำกัดสิทธิในการทัศนาวิวบนท้องฟ้า ไม่รู้ว่าจะต้องให้ล้มกันอีกกี่ป้าย ตายกันอีกกี่ศพ

ภาพป้ายโฆษณาล้มค่ะ//www.kraisak.net/modules/extgallery/public-album.php?id=10

โดย: ซิมเปี๊ยะกุน (ซิมเปี๊ยะกุน ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:34:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters