"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
"วัฒนธรรมไทยจะไปทางไหน?"

"วัฒนธรรมไทยจะไปทางไหน?"

"วัฒนธรรมไทยจะไปทางไหน?" วัฒนธรรมไทยในปัจจุบัน ถือว่าอยู่ในช่วงอันตรายของการขาดการบริหารจัดการ โดยภาครัฐ เพราะไม่มีใครให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างจริงจัง รัฐบาลที่มาบริหารประเทศยังเอาตัวเองไม่ค่อยจะรอด แล้วจะมีเวลามาดูแลเรื่องวัฒนธรรมตอนไหน วัฒนธรรมเป็นเรื่องกว้าง และลึก คือมีขอบเขตครอบคลุมไปในทุกๆเรื่อง ในชีวิตประจำวันของเรา จึงเป็นเรื่องที่กว้าง ส่วนด้านลึก คือรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวข้องนั้น ฝังแน่นกับวิถีชีวิตของประชาชนทุกๆคนในชาติ นี่คือวัฒนธรรมของชาติ

ดังนั้นถ้าจะถามว่า "วัฒนธรรมไทยจะไปทางไหน?" ก็ต้องดูจากประชาชนนี่แหละครับ ว่าเขาจะมีค่านิยมในการดำเนินชีวิตประจำวันไปอย่างไร นิยมอย่างไทยๆดั้งเดิม หรือนิยมอย่างต่างชาติ ที่แผ่อิทธิพลของวัฒนธรรมเข้ามาในทุกรูปแบบ

ถ้าวัฒนธรรมขึ้นอยู่กับประชาชน เราจะสามารถแบ่งประชาชนออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือคนกรุง กับคนชนบท คนกรุงได้รับสื่อสารพัด อย่างสะดวกง่ายดาย การโน้มเอียงในค่านิยมต่างชาติจึงเป็นไปได้สูง ถ้าพวกเขา ไม่มีภูมิต้านทาน หรือ exposure ที่แข็งพอ พวกบ้าญี่ปุ่น พวกบ้าเกาหลี หรืออื่นๆ เราก็จะเห็นได้ชัดว่า ค่านิยมทางวัฒนธรรมเขาโน้มเอียงออกไปจากวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทย ได้ง่าย

ส่วนคนชนบท ได้รับสื่อต่างๆน้อยกว่าคนกรุง และวิถีชีวิตของพวกเขา ก็แวดล้อมไปด้วยวัฒนธรรมไทย ที่เหนียวแน่นกว่าคนกรุง จึงไม่ค่อยมีแนวโน้มไปในทางวัฒนธรรมต่างชาติ แต่จะมีแนวโน้มไปในวัฒนธรรมของคนกรุงอีกทีหนึ่ง เพราะค่านิยมของพวกเขา ยังถือว่าคนกรุงเจริญกว่า และชอบเอาแบบอย่าง ถ้าคนกรุงชี้นำไปในทางไหน เขาก็จะคล้อยตามได้ง่าย อย่างเช่น ในตอนนี้สื่อต่างๆ รณรงค์เรื่องของภาวะโลกร้อน หรือการอนุรักษ์ธรรมชาติ คนชนบทก็จะพลอยได้รับการปลูกฝังจิตสำนึกในด้านนี้ไปด้วย และร่วมมือกันได้ง่าย กว่าที่คนท้องถิ่นจะนึกคิด หรือร่วมมือกันพัฒนาอะไรขึ้นมากันเอง นอกจากการใช้วิถีชีวิตไปแบบเดิมๆ ที่คุ้นเคย

การเปลี่ยนแปลงของคนชนบท จึงเป็นไปอย่างช้าๆ ไม่ว่าในด้านดี หรือด้านเสื่อม ผิดกับในกรุงที่มีการเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วกว่า และอันตรายกว่า เพราะคนกรุง (รุ่นใหม่) มีจิตใจที่เปิดรับของใหม่ๆได้ง่าย โดยที่ไม่ค่อยกลั่นกรอง ว่าสิ่งที่รับมานั้น ดีหรือไม่ ประเทศไทยจึงต้องอาศัยปัญญาชนที่เป็นหัวกะทิของชาติ คอยชี้นำ กำกับ(ถ้าทำได้) การเปลี่ยนแปลงหรือกระแสต่างๆ ที่พัดโหมเข้ามา เป็นระลอกคลื่น อันไหนไม่ดี ก็ช่วยกันชี้นำ ต่อต้าน อันไหนดี ก็ปรับเข้ามาใช้พัฒนาของเดิมให้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่ไปเปลี่ยนแปลงของเดิม

อย่างนี้แล้ว "วัฒนธรรมไทย" ก็ยังคงอยู่กับคนไทยไปได้อย่างยั่งยืน แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนี้ มันก็จะเข้าหลักธรรม ที่ว่า มีเกิดก็มีดับ มีเจริญก็มีเสื่อม เรื่องบางอย่างเสื่อมไป แต่เมื่อมีคนมากระตุ้น หรือจุดประกายอนุรักษ์ขึ้นมา ก็เกิดการพัฒนากลับมาเจริญใหม่ได้ แต่ต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟู สู้รักษาไว้ไม่ให้เสื่อมไป ยังจะดีกว่าตามมาแก้ ตัวอย่างเช่นที่ สมเด็จพระราชินีฯของเรา พระองค์ทรงรื้อฟื้นเรื่องการทอผ้าไทย ที่เกือบจะเลิกความนิยมไปแล้ว จนกลับมาได้รับความนิยมกันใหม่ ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ สามารถทำรูปแบบได้เหมือนของเก่าของโบราณ และพัฒนาให้มีรูปแบบใหม่ ที่สวยกว่าเก่าได้ จนได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ สามารถส่งไปขายต่างประเทศได้ จนเป็นการรุกทางวัฒนธรรมของเราอย่างหนึ่งทีเดียว

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น ศูนย์ศิลปาชีพฯยังสามารถรื้อฟื้นวิชาช่างโบราณอีกมากมาย ที่ทรงคุณค่าและนับวันมีแต่เลือนหาย แต่นี่นับว่ายังเป็นส่วนน้อยถ้าเทียบกันในด้านปริมาณ

ดังนั้น สรุปได้ว่า วัฒนธรรมไทยจะไปทางไหน ไม่มีใครตอบได้ (เพราะคนกำกับ ชี้นำที่ดี ยังมีไม่พอ) แต่ทุกคนต้องร่วมกันทำ คนไทยส่วนใหญ่ไปทางไหน วัฒนธรรมไทยก็ไปทางนั้นแหละครับ แต่ว่าจะสูญสิ้นคงเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่จะเจริญ หรือเสื่อมนั้น ขึ้นอยู่กับผู้นำ ที่มีวิสัยทัศน์ ที่แท้จริงครับ

TraveLArounDCreate Date : 12 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 23:09:28 น. 0 comments
Counter : 1028 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.