All Blog
**Review** Speak - Laurie Halse Anderson
Speak - Laurie Halse AndersonTitle : Speak
Author : Laurie Halse Anderson
Genre : YA / Contemporary
Published : October 22nd 1999

Synopsis : 
Melinda Sordino พังงานซัมเมอร์ปาร์ตี้โดยการโทรเรียกตำรวจ และตอนนี้ก็ไม่มีเพื่อนเก่าคนไหนยอมพูดกับเธอซักคน แม้แต่คนเธอไม่รู้จักก็พลอยเกลียดเธอไปด้วย ที่ๆปลอดภัยที่สุดสำหรับเธอก็คือ การอยู่เพียงลำพัง..ภายในหัวของตัวเอง เพราะว่า..มีบางสิ่งที่เธอไม่อยากจะคิดถึง'มัน' บางสิ่งเกี่ยวกับปาร์ตี้ในคืนนั้น ถ้าเธอปล่อย'มัน'เข้ามา 'มัน' ก็จะพังที่กำบังที่เธอค่อยๆเพียรสร้างขึ้นมาจนกลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และในที่สุด..เธอคงต้องพูดความจริง...

Review + Spoiler :
เนื้อเรื่องเริ่มขึ้นในวันเปิดเทอมวันแรกของเมลินดา ที่โรงเรียนเธอต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว จากเพื่อนสนิทสมัยม.ต้น ก็กลายเป็นศัตรูคอยกลั่นแกล้ง เมลินดาต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนโดยที่เธอแทบจะไม่ได้พูดกับครเลยสักคน จะมีก็แต่เด็กใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้ามาที่คอยคุยกับตลอด เพราะยังไม่รู้ถึงวีรกรรมที่เมลินดาทำไว้ตอนปิดเทอมหน้าร้อน

อยู่มาวันนึง เธอค้นพบห้องเก็บของของภารโรงที่ไม่ได้ใช้แล้ว เมลินดาจัดการทำความสะอาดและใช้ห้องนั้นเป็นที่หลบภัย เธอเริ่มโดดเรียนมากขึ้น เกรดก็ร่วงลงจนน่าใจหาย พ่อแมของเธอบังคับให้ทำอะไรสักอย่างกับใบเกรด เมลินดาไปขออาจารย์ทำรายงานเพื่อแก้เกรด แต่อาจารย์คนนี้ก็ไม่ชอบเมลินดาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยให้เธอพรีเซ็นท์หน้าห้องเพื่อบังคับให้เธอพูดไปในตัว เมลินดารู้ว่าตัวเองไม่สามารถพูดได้ เลยไปขอร้องให้เพื่อนในห้องช่วยอ่านรายงานของเธอแทน อาจารย์โมโหมากเลยจับเธอส่งห้องอาจารย์ใหญ่ แต่จนแล้วจนรอดเธอก็ไม่ยอมพูดอะไรออกมาซักคำ

ในขณะที่เกรดของเมลินดายังคงร่วงอย่างต่อเนื่อง เธอยังต้องพบเจอเรื่องแย่ๆที่ประดังเข้ามาอีก เมื่อ 'มัน' ตามหาเธอเจอ และคอยหาโอกาสเข้าใกล้เธอตลอด มิหนำซ้ำ 'มัน' ยังกลายเป็นแฟนของราเชล เพื่อนเก่าของเธอด้วย เมลินดากลัวว่า 'มัน' จะหลอกพื่อนของเธอ เธอเลยรวบรวมความกล้าเข้าไปบอกความจริงเกี่ยวกับปาร์ตี้เมื่อตอนหน้าร้อน...

ในคืนนั้น เมลินดาและพวกไปปาร์ตี้ของพวก Senior เธอได้เจอกับแอนดี้ อีวานส์ ทั้งคู่คุยกันถูกคอ เมลินดาตื่นเต้นมากที่มีรุ่นพี่เข้ามาจีบ ไม่ว่าแอนดี้จะทำอะไรเธอก็ยอมไปซะหมด จนกระทั่งเขาชวนเธอไปที่รถ ทั้งสองคนจูบกันโดยไม่สนโลกภายนอก แต่อยู่ๆแอนดี้ก็เริ่มลวนลามเธอ และบังคับขืนใจเธอในที่สุด เมลินดาทำอะไรไม่ถูก จึงโทรเรียกตำรวจ และทำให้ปาร์ตี้ในคืนนั้นพังไม่เป็นท่า...

หลังจากเมลินดาเล่าจบ ราเชลก็โวยวายใหญ่ หาว่าเธอโกหกเพราะอิจฉาที่แอนดี้ชอบราเชล เมลินดาคิดไว้อยู่แล้วว่าราเชลต้องไม่เชื่อ แต่เธอก็ทำดีสุดแล้ว เธอได้แต่บอกตัวเองแบบนั้น...

เมลินดาเข้าไปทำการบ้านในห้องเก็บของ แต่อยู่ๆก็มีเสียงเคาะที่ประตู เมื่อเธอเปิดประตูออก เธอก็พบแอนดี้ อีวานส์ยืนอยู่ตรงหน้า แอนดี้ตรงเข้าทำร้ายเมลินดา เพราะเธอไปเล่าเรื่องเมื่อตอนหน้าร้อนให้ราเชลฟัง แล้วราเชลก็เกิดระแวงขึ้นมา แอนดี้ประกาศกร้าวว่าไม่ว่าเขาอยากได้ผู้หญิงคนไหน เขาก็ต้องได้ แอนดี้ลงมือซ้อมเมลินดา แต่โชคดีที่ชมรม(อะไรซักอย่าง)ผ่านมาพอดี เลยช่วยเธอไว้ได้ทัน...

เมลินดาไปหาครูศิลปะที่ดีกับเธอมาตลอด แล้วบอกเขาว่า..พร้อมที่จะพูดความจริงแล้ว...

การเล่าเรื่อง : เล่าในมุมมองของเมลินดาคนเดียว
ภาษา : ศัพท์กลาง - ยาก เปิดดิกบ่อยจนเซ็ง 555
ความรู้สึกหลังอ่าน : แรกๆเนื้อเรื่องช้านะ แอบเบื่อเลยไปหานหนังเรื่องนี้มาดูกระตุ้นความอยากอ่านหน่อย เรื่องนี้ kristen stewart เล่นเมื่อสมัยยังเป็นเด็กน้อย มีอยู่ใน Youtube ด้วยนะ ลองไปหาดูจ้า มาพูดถึงหนังสือต่อ ที่จริงก็รำคาญนางเอกนะ ทำไมมีไรไม่พูด แค่พูดก็จบละ นี่ถ้าเป็นลูกเป็นหลานจะโบกติดฝาบ้านเลย 555 แต่ก็นะ หนังสือเขาทำให้เห็นพัฒนาการของนางเอก เราคิดว่าก็อยู่ในระดับโอเค ไม่ได้ดีเด่นอะไรมาก แต่ถ้าใครชอบแนว mental illness ก็ลองหามาอ่านดูละกันจ้า
คะแนน : 3.5/5Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2558 13:05:53 น.
Counter : 1382 Pageviews.

3 comments
  
แอบอ่านที่ปิดไว้แล้ว เห็นเรียกสรรพนามว่า 'มัน' นึกว่าเป็นแนวลึกลับเสียอีกค่ะ คิดๆดูแล้วก็เหมาะกับเป็น YA นะคะ ให้ฝ่ายที่ถูกกระทำอย่าอายที่จะพูด ไม่ใช่นั้นจะเป็นเราเสียเองที่ยอมให้สังคมกระทำ /แจกใจๆ
โดย: kunaom วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:03:58 น.
  
คิดเหมือนคุณอ้อมเลยค่ะ ตอนแรกนึกว่าแนวจิตใต้สำนึก หรือหลอนๆ หรือเหนือจินตนาการ

แปะใจให้นะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:52:12 น.
  
@ k. kunaom / k. ออโอ ขอบคุณทั้งสองท่านมากเลยคร่า
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:39:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com