All Blog
**Review**ใต้เงาคำสาป - มิซึดะ ชินโซ

禍家

(ใต้เงาคำสาป)Title : Magaya (ใต้เงาคำสาป)
Author : Shinzo Mitsuda
Genre : Horror
Published : 2009

เรื่องย่อ : 

ทันทีเมื่อย่าพาโคทาโรย้ายมาบ้านหลังใหม่ในเมืองเล็ก
เด็กชายกำพร้าถูกจู่โจมด้วยความรู้สึกคุ้นเคยยากจะบรรยาย
ตามด้วยคำพูดน่าสะพรึงจากชายชราประหลาด
‘หลานชาย... ขอต้อนรับกลับบ้าน’
...ครืด ครืด ครืด
วันแล้ววันเล่า เด็กชายต้องหวาดผวากับเสียงฝีเท้าเดินไล่หลัง
ซ้ำยังมีเรื่องลี้ลับคอยหลอกหลอน มาพร้อมลางสังหรณ์มรณะ
บีบให้เขาสืบหาปริศนาของบ้านและเมืองลึกลับ
โดยมีเบาะแสเป็นตำนานบ้านผีสิงจากเด็กหญิงเพื่อนใหม่
ป่าเจ้าที่แถวบ้าน และชื่อของชายปริศนาซึ่งเชื่อมโยงสู่เหตุร้ายในอดีต

รีวิว + สปอยล์ :

มุนากาตะ โคทาโร่ ย้ายมาอาศัยอยู่กับย่าในบ้านเช่าหลังใหม่หลังพ่อแม่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เด็กชายรู้สึกคุ้นเคยกับบ้านหลังนี้มากจนตัวเองยังแปลกใจแต่ก็สรุปว่าคงเป็นเพียงแค่เดจาวูเท่านั้น

ตั้งแต่ย้ายมาโคทาโร่ต้องพบเจอเรื่องแปลกประหลาดไม่เว้นแต่ละวันทั้งเสียงชวนขนลุก และภาพวิญญาณน่าสยดสยองเด็กชายตั้งสมมติฐานว่าบ้านหลังนี้อาจเคยเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นก่อนหน้านี้ก็เป็นได้และเมื่อได้รับคำยืนยันจากเรนะ เด็กสาวบ้านใกล้เคียง ว่าบ้านหลังนี้คือบ้านผีสิงที่เขาร่ำลือกันโคทาโร่จึงตัดสินใจค้นหาความจริงเบื้องหลังของบ้านหลังนี้

โคทาโร่กับเรนะช่วยกันค้นหาข้อมูลจากห้องสมุดประชาชนและความจริงที่พวกเขาอยากรู้ก็แผ่หลาอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ (สปอยล์) เคยมีครอบครัวถูกฆาตกรรมที่บ้านหลังนั้นจริงๆ แต่มีเพียงคนเดียวที่รอดมาได้และคนๆนั้นก็คือ มุนากาตะ โคทาโร่

โคทาโร่ ช็อกกับความจริงตรงหน้า แต่พอตั้งสติได้เด็กชายก็เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมด แท้ที่จริงแล้วคนที่ถูกฆ่าคือพ่อ แม่พี่สาว น้องชาย และยายของเขา ส่วนพ่อแม่ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้นเป็นน้องชายและน้องสาวของพ่อแม่ที่แท้จริงของเขาซึ่งรับเขามาเลี้ยงหลังจากเกิดเหตุการณ์นั้น

โคทาโร่ต้องการทราบความจริงมากกว่านี้จึงไปสอบถามเอาจากชายชราโคคุโบที่พูดจาแปลกๆกับเขาตั้งแต่วันแรกที่ย้ายมาชายชราเล่าว่าฆาตกรคือ งุนจิ เด็กเพี้ยนที่นับถือพระเจ้าประจำตระกูลอย่างบ้าคลั่งถึงขนาดตั้งตัวเองเป็นศาสดามาแล้ว แต่เมื่อเขาสอบตก เขากลับโทษว่าเทพเจ้าทรยศเขาด้วยความโกรธแค้น งุนจิจึงทำลายศาลเทพเจ้าในป่าทิ้งและนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของคำสาป

บ้านทุกหลังที่อยู่ตรงมุมของทางเดินซิกแซ็กในป่าจะต้องมีคนตายซึ่งก็รวมถึงภรรยาของชายชราโคคุโบที่แขวนคอตายใต้ต้นพลับหน้าบ้านงุนจิล่วงรู้ถึงคำสาป และคาดการณ์ว่าบ้านของตนจะเป็นรายถัดไปเขาจึงคิดที่จะโกงความตาย เช้าวันหนึ่งงุนจิตรงเข้ามาฆ่าสมาชิกครอบครัวมุนากาตะถึงในบ้านทีละคนแต่เขาไม่รู้ว่ายังเหลือโคทาโร่อีกหนึ่งคนงุนจิกลับมาที่บ้านมุนากาตะอีกครั้งเพื่อทำภารกิจให้เสร็จสิ้นแต่เขาก็ถูกตำรวจวิสามัญไปเสียก่อน

พรุ่งนี้ก็จะครบรอบ 10ปี ของเหตุฆาตกรรมครั้งนั้นโคทาโร่คิดว่าวิญญาณของงุนจิคงต้องกลับมาเอาชีวิตของตนเป็นแน่เด็กชายจึงขอความช่วยเหลือจากชิมิเอะ ครูสอนพิเศษที่มีสัมผัสพิเศษหญิงสาวให้โคทาโร่ใช้หุ่นฟางแทนตัวเขาเพื่อหลอกล่อวิญญาณร้ายโดยให้โคทาโร่แอบซ่อนตัวในตู้เสื้อผ้าเหมือนเมื่อสิบปีก่อนหากรับรู้ถึงสิ่งผิดปกติก็ห้ามส่งเสียงเด็ดขาด

ตกเย็นวันนั้น โคทาโร่เห็นเงาดำมืดตรงมาทางบ้านของตนเด็กชายจึงรีบหนีไปซ่อนในตู้เสื้อผ้าตามแผน เสียงฝีเท้าดังใกล้เข้ามาเรื่อยๆจนมาหยุดตรงหน้าเขา เงาดำนั้นถือมีดทำครัวแน่น แล้วกระหน่ำจ้วงแทงไปที่หุ่นฟางโคทาโร่คิดว่าเรื่องคงจบแล้ว แต่เมื่อเงาดำจางหายเขากลับพบว่าคนที่ยืนอยู่ตรงหน้าคือชิมิเอะ

หญิงสาวเล่าว่าเป็นคนจัดฉากเรื่องทั้งหมดขึ้นมาตั้งแต่จัดการฆ่าพ่อแม่บุญธรรมของโคทาโร่จนเขาต้องย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้และตีสนิทกับเรนะ ที่ทำไปนี้ก็เพื่อสานต่อภารกิจที่ยังไม่เสร็จของพี่ชายใช่แล้ว..ชิมิเอะก็คือน้องสาวของงุนจินั่นเอง

ชิมิเอะจัดการล็อกประตูและหน้าต่างจนโคทาโร่ไม่มีทางหนีนอกจากจะต้องกระโดดจากหน้าต่างห้องนอนของเขา เด็กชายวิ่งหนีอย่างไม่คิดชีวิตเหตุการณ์ดำเนินไปเหมือนเมื่อสิบปีก่อนไม่มีผิดเพี้ยน อีกนิดเดียวเขาก็จะถูกจับได้และคงต้องตายอย่างน่าเวทนาเหมือนพ่อแม่ พี่น้องของเขาแน่ๆแต่อยู่ๆก็มีเสียงร้องให้เขาหมอบลง และตามด้วยเสียงปืนกระหน่ำยิงมาชิมิเอะนอนจมกองเลือดอยู่เบื้องหลังเขานี่เอง

ที่โคทาโร่รอดมาได้ก็เพราะวันนั้นเรนะได้ให้โทรศัพท์มือถือกับเขาไว้และในขณะที่หลบอยู่ในตู้เสื้อผ้า เด็กชายได้โทรหาเรนะอยู่ก่อนแล้วซึ่งเธอก็ได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจได้ทันท่วงที ไม่เช่นนั้นเขาคงไม่มีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้ และคงไม่ได้แต่งงานกับเด็กสาวที่เคยอยู่เคียงข้างเขาในคราวนั้น

ความรู้สึกหลังอ่าน : เรื่องนี้น่ากลัวอะ ทำเรานอนไม่หลับเลย Smiley ที่จริงเนื้อเรื่องก็คล้ายๆบ้านผีสิงแบบหนังฝรั่งอะนะ แต่การเล่าเรื่องทำให้ดูตื่นเต้น วางไม่ลงเลย ชอบที่บรรยายความคิดของโคทาโร่ที่เปลี่ยนไปมาเรื่อยๆ เพราะกำลังสับสน มันดูสมจริงดีนะ พวกผีวิญาณก็สยองดี ชอบๆ ช่วงนี้เรากำลังอยากอ่านอะไรโหดๆแบบGOTHพอดี หูยยย หยิบมาอ่านได้ถูกจังหวะเลย อยากอ่านแนวนี้อีกจัง รู้สึกว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีนิยายญี่ปุ่นโหดๆ จิตๆเลยนะ เฮ่ออออ Smiley

คะแนน : 5/5Create Date : 23 มีนาคม 2559
Last Update : 23 มีนาคม 2559 15:30:47 น.
Counter : 449 Pageviews.

1 comments
  
น่าอ่านงะ ปกสวยด้วยชอบๆๆ
โดย: kunaom วันที่: 26 มีนาคม 2559 เวลา:15:16:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com