All Blog
**Review** The Statistical Probability of Love at First Sight by Jennifer E. Smith
THE STATISTICAL PROBABILITY OF LOVE AT FIRST SIGHT
(ความน่าจะเป็นทางสถิติของรักแรกพบ)
by Jennifer E. SmithTitle : The Statistical Probability of Love at First Sight (ความน่าจะเป็นทางสถิติของรักแรกพบ)
Author : Jennifer E. Smith
Genre : YA / Contemporary
Published : 2012

เรื่องย่อ : 
เพียงแค่ 4 นาที ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของแฮดลีย์ได้ เธอตกเครื่องบินที่สนามบิน JFK และทำให้เธอไปเข้าร่วมพิธีแต่งงานครั้งที่ 2 ของพ่อกับแม่เลี้ยงที่เธอไม่เคยพบสาย แฮดลีย์ได้พบกับเด็กหนุ่มชาวอังกฤษที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็ค เขานั่งแถวเดียวกับเธอ ค่ำคืนที่แสนยาวนาน กลับผ่านไปรวดเร็วราวกับกระพริบตา แต่แล้วทั้งสองคนก็ต้องคลาดกันเพราะความวุ่นวายในสนามบินฮีทโธรว์ แล้วโชคชะตาจะนำพาให้เธอและเขาได้มาพบกันอีกมั้ย?

รีวิว + สปอยล์ :
พ่อทิ้งแฮดลีย์กับแม่ไปเมื่อสองปีก่อน แต่วันนี้พ่อกลับมาบอกว่าจะแต่งงานใหม่ และอยากขอให้แฮดลีย์ไปร่วมงานด้วย แน่นอนว่าแฮดลีย์ไม่อยากไปอยู่แล้ว เพราะเธอเกลียดพ่อและชาร์ล็อต แฟนใหม่ของพ่อ แต่แม่แท้ๆของเธอกลับบอกว่า ถ้าแฮดลีย์พลาดงานครั้งนี้ เธอจะต้องเสียใจไปตลอดชีวิต แฮดลีย์จึงยอมทำตาม

เช้าวันออกเดินทาง แฮดลีย์ลืมหนังสือของพ่อ ทำให้เธอไปสนามบินสาย 4 นาที และเพียงแค่ 4 นาทีนั้นก็สามารถเปลี่ยนชีวิตเธอได้

แฮดลีย์ตกเครื่องบิน แต่ได้ไฟลท์ถัดมาตอนสามทุ่ม ระหว่างที่รอขึ้นเครื่องอยู่นั้น เธอได้รับความช่วยเหลือจากโอลิเวอร์ เด็กหนุ่มชาวอังกฤษ ทั้งสองคนคุยกันถูกคอ แม้กระทั่งขึ้นเครื่องแล้วพวกเขาก็ได้นั่งข้างกัน

แฮดลีย์เล่าเรื่องครอบครัวให้โอลิเวอร์ฟัง เขาชื่นชมเธอที่กล้าไปเผชิญหน้าหน้ากับพ่อในงานแต่งงาน ผิดกับตัวเขา ที่ไม่กล้าพูดคุยเปิดอกกับพ่อเลยสักครั้ง แฮดลีย์คิดว่าโอลิเวอร์คงมีปัญหากับที่บ้าน แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะเล่าต่อ

แฮดลีย์เริ่มเป็นกังวลเมื่อใกล้ถึงเวลาที่เธอจะต้องแยกกับโอลิเวอร์ ยิ่งเขาต้องแยกไปเข้าจุดศุลกากรของพลเมือง EU เธอยิ่งกลัวว่าจะไม่ได้พบกันอีก แต่โอลิเวอร์ก็ส่งซิกให้ออกไปเจอกันข้างนอก

แต่..แฮดลีย์กลับหาโอลิเวอร์ไม่เจอ แม้เธออยากจะยืนรอเขานานกว่านี้ แต่ถ้าเธอไม่รีบล่ะก็ เธอจะต้องไปไม่ทันเข้าร่วมพิธีแต่งงานอย่างแน่นอน แฮดลีย์จึงต้องตัดใจ และทิ้งเรื่องของโอลิเวอร์ไว้เบื้องหลัง

ในงานแต่งงาน แฮดลีย์ได้พบกับชาร์ล็อตต เธอนิสัยดีกว่าที่แฮดลีย์คิดไว้ แต่แฮดลีย์ก็ไม่อยากยอมรับความจริงข้อนี้สักเท่าไรนัก

แฮดลีย์ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเพื่อนของพ่อ แต่เขาต้องขอตัวกลับก่อน เนื่องจากต้องไปร่วมพิธีศพของเพื่อน สมัยทำงานกฎหมายที่แพดดิงตัน คำพูดนี้ทำให้แฮดลีย์รู้สึกสับสน เธอเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆที่ได้ฟังมาจากโอลิเวอร์ตอนอยู่บนเครื่องบิน ใช่แล้ว..ที่โอลิเวอร์ต้องบินกลับมาอังกฤษ ไม่ใช่เพื่อมาร่วมพิธีแต่งงานอย่างที่แฮดลีย์ทึกทักเอาเอง แต่เขากลับมาเพื่อร่วมพิธีศพของพ่อเขาต่างหาก แฮดลีย์รู้สึกเป็นห่วงโอลิเวอร์ขึ้นมาจับใจ เธอรีบออกจากงาน และมุ่งหน้าสู่แพดดิงตันทันที

แฮดลีย์ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำบ้าอะไรอยู่ ทั้งที่เธอไม่เคยมาอังกฤษเลยสักครั้ง แต่ตอนนี้เธอกลับรีบร้อนไปหาโอลิเวอร์ โดยคาดเดาสถานที่จากเรื่องเล่าสมัยเด็กขอเขา 

แฮดลีย์พบโบสถ์ที่มีพระแม่มารีตามคำบอกเล่าในที่สุด เธอมองผ่านรั้วเข้าไปเห็นโอลิเวอร์ยืนอยู่ท่ามกลางผู้คนในชุดสีดำ ใบหน้าหมองเศร้าผิดกับตอนที่อยู่บนเครื่องบินลิบลับ แฮดลีย์ลังเลว่าเธอสมควรจะเข้าไปดีมั้ย แต่เขาก็สังเกตเห็นเธอพอดี

โอลิเวอร์ไม่ได้แสดงออกว่า ดีใจที่ได้เจอเธอเลยสักนิด ทั้งสองคนกลับเอาแต่นั่งนิ่งไม่พูดไม่จา จนสุดท้ายโอลิเวอร์ก็เอ่ยทำลายความเงียบว่า เขาไม่ได้รู้สึกเสียใจที่พ่อจากไป แต่เขากลับโกรธเรื่องที่พ่อเคยทำไว้สมัยยังมีชีวิตอยู่ พ่อของเขามีเมียน้อย และคบกันออกหน้าออกตา ส่วนแม่ก็ได้แต่กล้ำกลืนฝืนทนอยู่อย่างนั้น เพราะงั้น พ่อของแฮดลีย์ดีกว่าพ่อของเขามากมายนัก

“It's not the changes that will break your heart; it's that tug of familiarity.”

แฮดลีย์พูดอะไรไม่ออก จนกระทั่งมีเด็กสาวเดินมาตามโอลิเวอร์ แฮดลีย์เดาจากท่าทางแสดงความเป็นเจ้าของก็รู้ว่า เธอคนนั้นคงเป็นแฟนของโอลิเวอร์แน่ๆ แฮดลีย์จึงขอตัวกลับ และโอลิเวอร์ไม่มีทีท่าจะรั้งไว้แต่อย่างใด

แฮดลีย์เสียใจที่การพบกันครั้งนี้ไม่ได้เป็นอย่างที่เธอคิด ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เธอทิ้งหนังสือของพ่อไว้ที่โบสถ์ เธอไม่คิดจะอ่านมันตามที่โอลิเวอร์บอกอีกแล้ว

แฮดลีย์ลืมความคับคั่งในสถานีรถไฟไปเสียสนิท ในหัวได้แต่คิดถึงเรื่องของโอลิเวอร์ซ้ำไปซ้ำมา จนกระทั่งกลับมาถึงโรงแรมได้ทันงานเลี้ยงช่วงค่ำพอดี พ่อของเธอโกรธมากที่อยู่ๆเธอก็ออกจากงานไปแบบนั้น แฮดลีย์ยอมเล่าความจริงให้ฟังทั้งน้ำตา และสองพ่อลูกก็ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด

แฮดลีย์ร่วมเต้นรำในงานเลี้ยงได้สักพัก ก็ขอตัวออกมาโทรศัพท์หาแม่ เธออยากจะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในวันที่แสนยาวนานนี้ให้ฟัง แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ หลังวางสาย แฮดลีย์ได้แต่นั่งเหม่ออยู่อย่างนั้น จนมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งมาปรากฎตัวอยู่ต่อหน้า ในมือถือหนังสือที่แฮดลีย์ทิ้งไว้ เขาบอกว่า เธอลืมของไว้ และนั่งลงเคียข้างกัน

แฮดลีย์แทบไม่อยากเชื่อสายตาว่าเธอจะได้พบกับโอลิเวอร์อีก ทั้งสองคนพูดคุยปรับความเข้าใจกัน เขาบอกเธอว่า ผู้หญิงที่แฮดลีย์พบในงานศพเป็นแฟนเก่าของเขาเอง แต่ก็ไม่มีใครที่จากไปโดยทิ้งหนังสือไว้ให้ และชอบแกล้งล้อเลียนสำเนียงบริติชของเขาเช่นแฮดลีย์ เขายังจำเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะเกิดขึ้นในวันๆเดียว 

แฮดลีย์พาโอลิเวอร์เข้าไปในงาน ทั้งสองคนร่วมเต้นรำไปพร้อมกับพ่อและชาร์ล็อต เธอถามคำถามที่เขาบ่ายเบี่ยงมาตลอดตั้งแต่พบกันอีกครั้ง ว่าตกลงเขาเรียนอะไรกันแน่ และคำตอบที่ได้จากโอลิเวอร์ก็คือ สถิติความเป็นไปได้ของรักแรกพบ...

“Love is the strangest, most illogical thing in the world.” คำศัพท์ : กลาง - ยาก 

ความรู้สึกหลังอ่าน : ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกก เราอ่านจบภายในคืนเดียว ทั้งที่ปกติเราเป็นคนอ่านหนังสือช้ามาก อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆ ไม่ใช่ว่ามันมีฉากมันส์ๆแบบพวกแฟนตาซีนะ แต่เรื่องนี้มีความรู้สึกอัดแน่นอยู่เยอะเลย เรื่องนี้ไม่ได้ให้น้ำหนักกับเรื่องรักๆใคร่ของหนุ่มสาว เหมือนนิยายวัยรุ่นทั่วไป (ผิดคาดมาก ถ้าดูจากชื่อเรื่อง) กลับให้ความสำคัญกับปัญหาครอบครัวค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่ได้ดราม่าจนอ่านไม่สนุก เราว่าคนเขียนทำได้ค่อนข้างดี แต่เสียดายนิดนึงที่โอลิเวอร์ออกน้อยไปหน่อย 55 แล้วก็เราชอบนางเอกเรื่องนี้มากๆ เพราะนางไม่โง่ ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ดูเป็นคนปกติจับต้องได้ 

อีกอย่างที่ชอบคือ เรื่องนี้ทั้งเรื่องเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายใน 1 วัน แต่เรากลับไม่รู้สึกเบื่อเลย ฟังแล้วดูเหมือนเว่อนะ ที่เจอกันวันเดียวก็ชอบกันได้ แต่เรื่องจริงๆมันก็มี เราเคยเป็น 555+ (รู้แล้วใช่มั้ยว่าทำไมเราถึงอิน 555+)

คะแนน : 5/5 ลองหามาอ่านดูนะ เห็นตามบล็อกของฝรั่งเค้าบอกว่า กำลังจะทำเป็นหนังด้วยล่ะ Create Date : 23 กรกฎาคม 2559
Last Update : 14 กันยายน 2559 11:59:43 น.
Counter : 1242 Pageviews.

1 comments
  
แอบอ่านสปอยล์จนจบเลย ฮาาา
ไม่ค่อนเห็นนิยายที่ดำเนินเรื่องจบภายในระยะเวลาสั้นๆเท่าไหร่ รู้แต่ว่าคนเขียนเก่งมากนะที่ทำให้เราอินกับความรู้สึกตัวละครในเวลาเพียงเท่านั้น กับนิยายไทยเคยอ่านเจอเล่มนึงค่ะ ชอบเหมือนกัน
โดย: kunaom วันที่: 23 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:14:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com