All Blog
**Review**In Order to Live - Yeonmi Park
In Order to Live: A North Korean Girl's Journey to Freedom
by Yeonmi Park

a

Title : In Order to Live: A North Korean Girl's Journey to Freedom
Author : Yeonmi Park
Genre : Non-fiction, Autobiography
Published : September 29th 2015 by Penguin Press

เรื่องย่อ :
ปาร์ค ยอนมี นักสิทธิมนุษยชน หลบหนีจากเกาหลีเหนือพร้อมกับแม่ในปี 2007 ตอนเธออายุได้ 13 ปี และ 2 ปี ต่อมา หลังต้องทนทุกข์ทรมานในประเทศจีน เธอลี้ภัยมาเกาหลีใต้ได้สำเร็จ และได้เป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ เธอต้องเผชิญหน้ากับความจริงแสนน่ารังเกียจในอดีต เพราะเธอถูกหลอกเข้าสู่วงจรการค้ามนุษย์โดยนายหน้าชาวจีน แม้ว่าเธอจะพยายามเก็บซ่อนความเจ็บปวดในขณะที่กำลังปรับตัวเข้าสู่สังคมเกาหลีใต้ ยอนมีตระหนักได้ว่า เรื่องราวการหลบหนีเพื่ออิสรภาพของเธออาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆได้ และเพื่อตามหาพี่สาวที่หลบหนีมาก่อนหน้าเธอ ยิ่งผลักดันให้เธอบอกเล่าเรื่องราวนี้สู่สาธารณะ

รีวิว + สปอยล์ : 

ปาร์ค ยอนมีเติบโตในครอบครัวที่ถือว่าค่อนข้างมีฐานะในประเทศเกาหลีเหนือเธอมีข้าวกินครบทุกมื้อ ไม่ต้องออกไปเร่ร่อนขอทานตามถนนแต่เมื่อญาติของเธอถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ครอบครัวของเธอจึงถูกลดฐานะทางสังคมพ่อและปู่สูญเสียงานประจำที่ทำอยู่ และต้องออกมาทำธุรกิจขายของผิดกฎหมายแม้ครอบครัวของเธอจะมีฐานะดีขึ้น แต่ไม่นานพ่อก็ถูกตำรวจจับ และโดนส่งตัวเข้า reeducationcamp พ่อกลับออกมาด้วยสภาพที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเขาทั้งผอมและป่วยหนักราวกับว่าค่ายนั้นได้ดูดเอาวิญญาณของพ่อไปจนหมดสิ้น

 ประเทศเกาหลีเหนือต้องเผชิญกับภาวะอดอยากอย่างรุนแรงผู้คนป่วยด้วยโรคขาดสารอาหาร ข้างถนนมีศพนอนตายเกลื่อน ยอนมีและพี่สาวต้องเข้าป่าไปหาใบไม้หรือแมลงกินเพื่อประทังชีวิตจนในที่สุดพี่สาวของเธอทนความอดอยากต่อไปไม่ไหว และตัดสินใจหนีไปประเทศจีนแม้ว่าเธอกับแม่จะออกตามหาไปทั่วหมู่บ้าน แต่ก็หาตัวพี่สาวไม่พบยอนมีจึงตัดสินใจไปตามหาพี่สาวที่ประเทศจีน และเมื่อเจอพี่สาวแล้วเธอจะมาพาพ่อไปอยู่ด้วยกัน                    

 ยอนมีเข้าใจผิดมาตลอดว่าประเทศจีนจะต้อนรับเธอในฐานะผู้ลี้ภัยแต่ในความเป็นจริง เธอและแม่ถูกหลอกเข้าสู่วงจรการค้ามนุษย์แม่ต้องยอมโดนข่มขืนเพื่อปกป้องยอนมี และถูกขายไปเป็นเมียทาสของชาวนาในขณะที่ยอนมีต้องยอมเป็นเมียน้อยของนายหน้าเพื่อแลกกับการที่เขาจะซื้อตัวแม่กลับมาและพาพ่อของเธอหนีมาจากเกาหลีเหนือ

 พ่อมาในสภาพย่ำแย่กว่าเดิมมากนายหน้าไม่สบอารมณ์นักเพราะเขาหวังว่าจะใช้พ่อทำงานทดแทนกับค่าใช้จ่ายที่เสียไปแต่เขาก็ยังใจดีพาพ่อไปรักษา แม้ว่าสุดท้ายแล้วผลจะออกมาว่าพ่อของยอนมีป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และแหลือเวลาอีกไม่มากนายหน้าก็ยังอนุญาตให้พ่ออยู่ด้วยกัน และคอยดูแลเขาอย่างดีจนวาระสุดท้าย

 ยอนมีต้องช่วยนายหน้าเป็นล่ามให้กับผู้หญิงเกาหลีเหนือที่ถูกหลอกมาขายแต่ในระยะหลังๆ รัฐบาลจีนมีมาตรการปราบปรามการค้ามนุษย์เข้มงวดมากขึ้นทำให้ธุรกิจของนายหน้าต้องสะดุดอยู่ตลอด เขาจึงหันไปหาเงินด้วยการเล่นการพนันและหมดตัวในที่สุด ยอนมีสงสารจึงมอบเงินทองที่นายหน้าเคยให้แก่เขาเพื่อซื้ออิสรภาพของตัวเองกลับคืนมา 

 ยอนมีสืบข่าวทราบมาว่ามีพวกพระของคริสต์ศาสนาสามารถพาชาวเกาหลีเหนือลี้ภัยไปเกาหลีใต้ได้โดยแลกกับการที่ต้องเรียนคำสอนของศาสนาคริสต์ นอกจากนี้พวกพระยังสอนวิธีอ่านแผนที่ และการใช้เข็มทิศ เพราะยอนมี และคนอื่นๆในกลุ่มจะต้องเดินเท้าข้ามทะเลทรายโกบีเพื่อไปยังชายแดนมองโกเลีย พวกเธอไม่กล้าแม้จะใช้ไฟฉายและต้องอาศัยดาวเหนือช่วยนำทาง                  

เมื่อยอนมีและพวกมาถึงมองโกเลียเธอถูกกักตัวอยู่ในค่ายนานหลายสัปดาห์จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่จากเกาหลีใต้มารับพวกเธอกลับประเทศชาวเกาหลีเหนือทุกคนจะต้องถูกสอบสวนเสียก่อนว่าไม่ใช่สายลับแล้วจึงถูกส่งต่อไปยังค่ายอบรมการใช้ชีวิตในเกาหลีใต้  หลังออกจากค่ายยอนมีตั้งใจเรียนหนังสืออย่างหนักจนได้เข้าศึกษาต่อในมหาลัยชั้นนำในสาขากฎหมาย เธอสามารถลบคำสบประมาทที่ว่าคนเกาหลีเหนือนั้นโง่และไม่สามารถเรียนสู้เด็กเกาหลีใต้ได้ นอกจากนี้ยอนมียังเริ่มอาชีพการเป็นแขกรับเชิญและพิธีกรในรายการเกี่ยวกับชีวิตในเกาหลีเหนือแม้ว่าเธอจะอยากลืมเรื่องเลวร้ายนั้นไปเสียแต่การได้ออกทีวีถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะตามหาพี่สาวที่หายตัวไป  

 ยอนมีได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานประชุม one young world เพื่อกล่าวสุนทรพจน์เรื่องการหลบหนีจากเกาหลีเหนือ เธอเคยคิดว่าหากเธอหมดลมหายใจไปในทะเลทราย คงไม่มีใครสนใจเป็นแน่ แต่ตอนนี้ทุกคนแคร์และทุกคนรับฟังเรื่องราวของเธอ            

 พี่สาวของยอนมีลี้ภัยมาเกาหลีใต้ได้สำเร็จและในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2015 แม่ได้บินกลับไปพาเถ้ากระดูกของพ่อมาจากประเทศจีนและในที่สุด สมาชิกครอบครัวก็ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้งยอนมียังหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้ทำตามคำขอของพ่อที่ขอให้เธอนำเถ้ากระดูกไปฝังรวมกับญาติๆและได้ไปเยี่ยมหลุมศพของย่าแล้วบอกเธอว่า โชซอนได้รวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง

"When I was crossing the Gobi desert, scared of dying, I thought nobody in this world cared. It seemed that only the stars were with me…

But you have listened to my story. You have cared… Thank you very much."

ความจริงที่โหดร้ายของเกาหลีเหนือ : -ห้ามกระซิบ เพราะแม้แต่นกหรือหนูก็อาจได้ยิน

- เพื่อนบ้านของยอนมีถูกประหารในที่สาธารณะเพราะโทรศัพท์ไปต่างประเทศ

- ชาวบ้านถูกประหารชีวิต เพราะฆ่าวัวกิน(ในเกาหลีเหนือ วัวถือเป็นสมบัติของรัฐ และมีความสำคัญในการทำเกษตรกรรม)ยอนมีตระหนักได้ว่า ชีวิตของผู้คนนั้นมีค่าน้อยกว่าสัตว์เสียอีก

- ชาวเกาหลีเหนือเทิดทูนผู้นำคิม เหมือนพระเจ้าผู้คนถึงขนาดเชื่อว่า ผู้นำคิมสามารถบังคับลมฟ้าอากาศได้

- ที่เกาหลีเหนือไม่มีการนับถือศาสนาเพราะทุกคนต้องนับถือผู้นำคิม

- ชาวเกาหลีเหนือไม่สามารถเดินทางไปต่างเมืองได้หากไม่ได้รับอนุญาต

และอื่นๆอีกมากมาย อ่านต่อได้ในหนังสือจ้า

ภาษา : ศัพท์ง่าย ทั้งที่เป็น nonfictionแต่อ่านแล้ววางไม่ลงเลย

ความรู้สึกหลังอ่าน : อ่านแล้วปวดใจอะไม่น่าเชื่อว่าจะมีประเทศแบบนี้อยู่บนโลก ผู้คนอดอยากจนแทบจะกินกันเองแต่ไอ้อ้วนแม่งอยู่อย่างสุขสบาย หวังว่าสักวันจะมีใครทำอะไรได้บ้าง เฮ่อออเราว่ายอนมีเก่งมากๆเลยนะที่ผ่านเรื่องแบบนี้มาได้โดยไม่เป็นบ้าไปซะก่อนกว่าจะหนีรอดจากเกาหลีเหนือ, จีน มาได้ยังต้องมาดิ้นรนในเกาหลีใต้อีก ชีวิตเธอนี่ยิ่งกว่าละครอีกนะ น่ายกย่องจริงๆ*ตบมือสิคะท่านผู้ชม*

คะแนน : 5/5 น่าหามาอ่านนะเป็นหนังสือที่ดีทีเดียว จะได้เปิดหูเปิดตามองโลกด้านอื่นๆมั่ง (ด้านโหดร้ายนะ 55)และเรื่องของยอนมีอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คุณก็ได้นะเออ


Create Date : 04 มีนาคม 2559
Last Update : 4 มีนาคม 2559 20:30:19 น.
Counter : 1129 Pageviews.

1 comments
  
เห็นปกแล้วคุ้นๆอยู่ ที่แท้คือผญคนนั้นนั่นเอง
โดย: kunaom วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:14:55:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com