All Blog
**Review** A Thousand Pieces of You - Claudia Gray
A Thousand Pieces of You (Firebird #1) - Claudia Gray

Title : A Thousand Pieces of You
Author : Claudia Gray
Genre : YA / Science Fiction / Romance
Published : November 4th 2014 by Harper Teen

เรื่องย่อ :
 พ่อแม่ นักฟิสิกส์ของ Marguerite Caine เป็นที่รู้จักกันในเรื่องความสำเร็จในวงการวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้ใครๆต่างตกตะลึง มันมีชื่อว่า Firebird ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถกระโดดข้ามไปในโลกคู่ขนานได้ และเมื่อพ่อของเธอถูกฆ่า เจ้าฆาตกรที่เป็นผู้ช่วยของพ่อเธอก็รีบจัมพ์หนีไปโลกอื่นก่อนที่กฎหมายจะทำอไรกับเขาได้

Marguerite ไม่อาจปล่อยให้คนที่ทำลายครอบครัวของเธอหนีลอยนวลไปได้ เธอไล่ตามเขาไปในโลกแล้วโลกเล่า ในที่ๆซึ่งแตกต่างจากโลกของเธอมากมายนัก และในแต่ละครั้งที่เธอพบกับเขา Marguerite ก็เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า เขาคนนั้นเป็นคนผิดจริงๆหรือ? และเมื่อความจริงปรากฏ เธอก็พบว่าเบื้องหลังการตายของพ่อเธอนั้น มันเลวร้ายกว่าที่เคยจิตนาการไว้เสียอีก...

รีวิว + สปอยล์ :
 เรื่องนี้เราเลือกอ่านเพราะหน้าปก ฮ่าๆ เห็นเเล้วสตั้นท์ ชอบมากกก เรื่องเริ่มด้วยการตายของพ่อเม็ก (Marguerite) โดยฝีมือของพอล(ผู้ช่วย)ที่ไปตัดสายเบรครถ ทำให้รถพ่อเธอพุ่งตกแม่น้ำไป เม็กและเธโอผู้ช่วยอีกคนหนึ่งลงความเห็นว่าเป็นฝีมือพอล เพราะก่อนหน้านี้เธอค้นพบว่าพอลได้ขโมย Firebird ไปขายให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่บริษัทนึง เม็กและเธโอเลยใช้ Firebird อันสำรองจัมพ์ตามพอลไปอีกโลกนึง 

 ในโลกที่หนึ่ง เธออาศัยอยู่ที่ลอนดอนแทนที่จะเป็นอเมริกา เม็กกลายเป็นดีไซเนอร์ทั้งที่ในโลกของเธอ เม็กเป็นนักศึกษาในมหาลัยศิลปะ ในขณะที่กำลังตามหาพอลในโลกนี้ เม็กพบว่าตัวเธอไม่ต้องใช้ Firebird ในการกระตุ้นความทรงจำ(ถ้าไม่ใช้ก็จะจำไม่ได้ว่าตัวเราจัมพ์มากจากโลกอื่น แล้วก็จะถูกตัวเราในโลกใหม่กลืนไปจนหมด) ผิดกับเธโอที่ต้องพึ่งมันตลอดเวลา เม็กและเธโอไล่ตามพอลไปที่งานประชุมเทคโนโลยี ทั้งสองคนพยายามจะฆ่าพอลให้สมกับที่พอลทำไว้กับครอบครัวของพวกเขา แต่เม็กก็ได้รู้ความจริงว่าพอลไม่รู้เรื่องที่พ่อของเธอตายเลยซักนิด พอลบอกให้เธอกลับบ้านไปซะ เขาจะออกตามหาตัวฆาตกรเอง แล้วพอลก็จัมพ์ไปโลกอื่นโดยที่ไม่อธิบายอะไรให้เม็กเข้าใจเลยสักนิด ความเชื่อของเม็กที่ว่าพอลเป็นฆาตกรเริ่มสั่นคลอน และทางเดียวที่เธอจะรู้ความจริงก็คือ..เธอต้องตามพอลไป...

 ในโลกที่สอง เป็นช่วงสมัยก่อนสงครามโลก เม็กกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งรัสเซีย ส่วนพอลเป็นทหารองครักษ์ส่วนตัวของเธอ ทั้งสองคนคิดว่าฆาตกรคงไม่หนีมาในช่วงที่เทคโนโลยียังไม่พัฒนาเป็นแน่ และตกลงกันว่าจะจัมพ์ไปโลกอื่นแทน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อ Firebird ของเม็กแตกเป็นชิ้นๆ ส่วนของพอลก็ถูกยึดไปโดยทหารชั้นผู้ใหญ่ แล้วพอลก็ค่อยๆลืมว่าตัวเองเป็นใคร แล้วกลับกลายเป็นนายทหารองครักษ์คนเดิม เม็กและพอลติดอยู่ในโลกนี้ วิธีเดียวที่จะช่วยพวกเขาได้คือ ต้องรอให้เธโอมาช่วยซ่อม Firebird แต่เธโอก็อยู่ไกลจนไม่สามารถเดินทางมารัสเซียได้ เม็กต้องใช้ชีวิตอยู่ในพระราชวังทำตัวเป็นเจ้าหญิง โดยมีพอลในโลกนี้คอยตามอยู่ไม่ห่าง เธอค้นพบความจริงว่า พอลและเจ้าหญิงMargueriteในโลกนี้แอบมีใจให้กัน เหมือนที่เม็กก็แอบรักพอลของเธอข้างเดียวมาโดยตลอด เม็กใช้โอกาสนี้ใกล้ชิดพอล และขณะเดียวกันก็ขอให้พ่อของเธอในโลกนี้(ในโลกที่สองเป็นอาจารย์ของเม็ก)ซ่อม Firebirdให้ แล้วเธอก็ต้องออกตามหานายทหารที่ึยึด Firebirdของพอลไปด้วย ในที่สุด พอลของเธอก็ได้ Firebird คืนมาและรีบจัมพ์หนีไปโลกที่สาม โดยทิ้งให้นายทหารพอลตายอยู่ในสนามรบ

เม็กเสียใจกับการตายของนายทหารองครักษ์ เพราะไม่ว่าจะเป็นพอลคนไหน เธอก็รักเขาโดยไม่มีเงื่อนไข เม็กตัดสินใจจะจัมพ์กลับบ้าน แต่เธอก็ไปโผล่ในโลกที่สามที่คล้ายกับโลกของเธอมาก ในโลกนี้พ่อของเธอยังไม่ตาย แต่ว่าพอลเองก็ยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในอุบัติเหตุนั้นเช่นเดิม เม็กได้รับการติดต่อจากพอลให้ออกห่างจากบริษัทเทคโนโลยีที่เธโอฝึกงานอยู่ เพราะบริษัทนี้อยากได้ตัวเม็กไปทำการทดลอง (เพราะเม็กใช้ Firebird ได้โดยไม่ต้องกระตุ้นความทรงจำ ไอ้เจ้าของบริษัทอยากได้ความสามารถนี้มาช้ในการขโมยทรัพยากร/ข่าวจากโลกอื่นๆ) เม็กหนีไปหาพอลและตกลงกันว่าจะจัมพ์หนีไปโลกอื่นด้วยกัน

ในโลกที่สี่ ครอบครัวของเธอทำงานเกี่ยวกับ Oceanography ในทะเล ไม่มีทรัพยากรให้บริษัทที่ตามล่าเธอสนใจ เม็กพบว่านโลกนี้ไม่มีวง The Beatles เกิดขึ้น แต่พ่อของเธอดันฮัมเพลงของ The Beatles ออกมา เม็กจึงสรุปได้ว่า ที่จริงแล้วพ่อของเธอยังไม่ตาย แต่ถูกเอามาซ่อนในโลกนี้เพื่อต่อรองกับเธอให้ยอมตามข้อตกลง แล้วเธอยังพบอีกว่า เธโอที่เธอไว้ใจมาตลอด..ไม่ใช่เธโอในโลกของเธอ แต่เป็นเธโอที่จัมพ์มาจากโลกอื่น ทั้งยังเป็นคนที่ตัดสายเบรครถของพ่อเธอแล้วโยนควาผิดให้พอลอีกด้วย เม็กโกรธมากจึงแย่ง Firebird จากเธโอ เพื่อเอามาให้พ่อจัมพ์กลับโลกของเธอด้วยกัน

หลังจากกลับมาที่โลก เม็กและครอบครัวรีบไปตามหาพ่อที่มหาวิทยาลัย และพบว่าพ่อของเธอยังปลอดภัยดีอยู่ เธโอเสียใจที่เธโอจากโลกอื่นใช้ประโยชน์จากตัวเขาในการใกล้ชิดกับเม็ก และขโมยโอกาสที่จะทำให้เม็กรักเขาไป แต่เธโอก็ยอมรับความพ่ายแพ้นี้แต่โดยดี เพราะพอลคนที่เม็กรักนั้นก็เหมือนกับน้องชายแท้ๆของเขาเอง ส่วนพอลเองก็ขอโอกาสเริ่มต้นกับเม็ก แม้ว่าเม็กจะยังรักนายทหารพอลอยู่ก็ตาม...

**อาจงงหน่อยนะคะ เรื่องนี้รายละเอียดเยอะเฟ่ออออออ**

การเล่าเรื่อง : เล่าในมุมมองของเม็กคนเดียวจ้า
ภาษา : ศัพท์ยากนะบอกเลย เปิดดิกจนเหนื่อย แต่ว่ามันสนุกดีอะ ยอมให้ คิคิคิคิ
ความรู้สึกหลังอ่าน : ชอบมากกกกกกกกกกกก นางเอกฮาดี นั่งขำนางตลอด ตอนแรกก็เชียร์เธโอนะ เพราะมาแบบคาแรกเตอร์พระรองเจ้าชู้ ขี้เล่นไรงี้ พอนางเอกจัมพ์ไปโลกที่สอง เจอนายทหารพอลเท่านั้นแหละ กรี๊ดดดดดดด รักต้องห้ามมม 5555+ พออ่านเรื่องนี้จบแล้วอยากจะได้แนว Time Travel มาอ่านอีกเยอะๆเลย แล้วก็มีประโยคนึงในเรื่องที่จำได้แม่นเลย นางเอกพูดกับนายทหารพอลว่า "Every Margeurite loves you..." คือแบบ..มันโดนมากกกกก อยากได้ Hard Copyจะตายอยู่แร้นนน เมื่อไหร่จะเข้าไทยซักที ;_____;
คะแนน : 5/5 ชอบมากเลยจ๊ะ *ชูป้ายไฟ*Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2558 19:08:19 น.
Counter : 783 Pageviews.

3 comments
  
เห็นเรื่องนี้ใน GR หลายรอบมากๆ คิดอยู่ว่าจะอ่านดีมั้ย
เค้าว่ากันว่าโทนเรื่องคล้ายๆกับ Cloud Atlas สงสัยต้องลองหามาอ่านดู
โดย: PZOBRIAN วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:53:20 น.
  
ปกสวยมากเลยค่ะ

แปะใจให้ค่า
โดย: ออโอ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:57:18 น.
  
น่าอ่านๆ น่าจะสร้างเป็นหนังนะคะ คงน่าดูไม่น้อย
โดย: kunaom วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:50:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com