All Blog
**Review** Shadow and Bone - Leigh Bardugo
Shadow and Bone - Leigh BardugoTitle : Shadow and Bone (Grisha Trilogy #1) / ตำนานกรีชา : ตอน แดนมรณะแห่งพยับเงา
Author : Leigh Bardugo
Genre : YA / High Fantasy
First published : May 17th 2012

เรื่องย่อ : 
ณ ราฟกา ดินแดนที่ถูกแบ่งแยกด้วยความมืดมิดแห่งแดนพยับเงาและ "โวลครา" สัตว์ร้ายกินคนในตำนาน'อาลินา สตาร์คอฟ' เด็กสาวผู้ไม่มีอะไรพิเศษได้ค้นพบพรสวรรค์ที่ซ่อนเร้นเป็นครั้งแรก เจ้าแห่งความมืด ชายหนุ่มลึกลับผู้นำเหล่า "กรีชา" นักรบเปี่ยมพรสวรรค์ พาเธอเข้าสู่ราชสำนักเพื่อฝึกฝนและลิ้มลองรสชาติชีวิตแปลกใหม่ เบื้องหน้าคืออนาคตของราฟกาที่มีเธอเป็นแสงแห่งความหวัง ทว่าสิ่งที่อาจต้องทิ้งไว้เบื้องหลังคือ 'มัล' มิตรภาพหนึ่งเดียวในวัยเยาว์ พรสวรรค์นี้นำมาซึ่งโชคชะตา อำนาจ ความรัก หรือสิ่งใดกันแน่?

รีวิว + สปอยล์ :
อาลินา และ มัล โตขึ้นมาด้วยกันในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เมื่อตอนอาลินายังเด็กเคยมีกรีชาทดสอบตัวเธอเพื่อคัดหาคนที่ความสามารถพิเศษไปฝึกเป็นกรีชา ในตอนนั้นอลินารู้สึกถึงพลังบางอย่างในตัวเธอ แต่เธอก็พยายามข่มไว้ไม่ให้พลังนั้นเปิดเผยออกมา เพราะเธอกลัวที่จะต้องแยกจากมัล ต่อมาเมื่อตอนอายุ 17 ปี ทั้งมัลและอลินาต่างเข้าเป็นทหารของกองทัพ และถูกส่งเข้าไปใน Shadow Fold ซึ่งมี โวลครา อาศัยอยู่ เรือของกองทัพแล่นไปได้ไม่นานก็ถูกพวกโวลคราโจมตี มัลถูกทำร้ายจนเจ็บหนัก แม้แต่พวกกรีชาก็สู้โวลคราไม่ไหว อาลินารู้สึกสิ้นหวังและคิดที่จะตายไปพร้อมมัล แต่ในชั่วขณะนั้นเธอก็ได้แสดงพลังของ Sun Summoner ออกมา แสงสว่างที่ระเบิดออกจากตัวเธอไล่พวกโวลคราไป และเธอก็ได้ช่วยทหารบนเรือเอาไว้หลายชีวิต

หลังจากกลับเข้าฝั่งอาลินาถูกส่งตัวให้The Darkling เพื่อทดสอบว่าเธอเป็นSun Summoner ในตำนานจริงหรือไม่ เมื่อผลออกมาเป็นที่ประจักษ์แก่เหล่ากรีชา อาลินาก็ถูกส่งตัวเข้าวังเพื่อไปฝึกให้เป็นกรีชาที่สมบูรณ์แบบ ในระหว่างนั้นเธอขาดการติดต่อกับมัล และThe Darklingก็เข้ามาทำให้เธอหวั่นไหว The Darklingพยายามเข้าหาอาลินาและเล่าว่าเธอคือความหวังของราฟกาที่จะทำลาย Shadow Fold และ พวกโวลคราได้ และในขณที่ใจเธอกำลังเอนเอียงให้The Darkling ความจริงก็เปิดเผยว่า ที่จริงแล้วThe Darklingเองนั่นแหละคือคนที่สร้างShadow Foldขึ้นมา และโวลคราเหล่านั้นก็เคยเป็นชาวบ้านธรรมดาที่ถูกพลังของThe Darklingทำให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด

เมื่อรู้ความจริงอาลินาจึงหนีออกจากวังด้วยความช่วยเหลือจากแม่ของThe Darkling เพราะทนไม่ได้ที่เห็นลูกชายจะทำลายโลกนี้ อาลินาพยายามหนีเพื่อออกไปยังเขตชายแดน และระหว่างทางนั้นก็ได้พบมัลเข้า และรู้ว่ามัลกำลังออกตามหากวางตัวผู้เพื่อล่าเอาเขาของมันมาทำสร้อยคอให้อาลิน่าตามคำสั่งThe Darkling ทั้งคู่เลยตกลงกันว่าจะหากวางตัวนั้นให้ได้ก่อนทหารของThe Darkling เพราะเขานั้นมีคุณสมบัติเป็นAmplifierที่สามารถช่วยเพิ่มพลังของกรีชาได้ และเมื่อเธอได้มันมา เธอก็จะใช้พลังนั้นต่อกรกับThe Darkling

แต่เรื่องก็ไม่ง่ายตามที่อาลินาคิด แม้ว่าเธอจะเจอกวางตัวนั้นก่อนก็ตาม แต่ The Darklingก็ชิงตัดหน้าเธอไปได้ และบังคับให้เธอกลับไปด้วยกัน ไม่ยังงั้นจะฆ่ามัลทิ้งซะ อาลินาจำต้องยอมตาม แต่เธอก็ดันไปยั่วโมโหให้The Darkling (หึงล่ะมั้ง?) The Darkling เลยมีคำสั่งว่าจะเข้าไปในShadow Fold และจะจับมัลโยนให้โวลครากินซะ 

ในขณะที่เรือแล่นอยู่ในShadow Foldอาลินาได้ใช้พลังของเธอไล่พวกโวลคราจนมาถึงอีกฝั่งของShadow Foldจนได้ และที่นั่นเองThe Darklingก็ได้ตอกย้ำความโหดร้ายให้เธอเห็นกับตาตัวเอง โดยการฆ่าชาวบ้านในหมู่บ้านฝั่งนั้น และเปลี่ยนให้เป็นโวลคราเพื่อเป็นการขู่ให้ฑูตจากเมืองอื่นที่โดยสารมาในเรือด้วยเกิดความเกรงกลัว ไม่กล้าต่อต้านราฟกาอีกต่อไป

และมาถึงตอนสำคัญ The Darklingสั่งให้กรีชาคนสนิทจับมัลโยนลงในShadow Fold และแล่นเรือออกไป โดยทิ้งให้มัลเป็นเหยื่อของโวลคราอยู่ที่นั่น อาลินาโมโหมาจนแสดงพลังออกมาจนไม่มีกรีชาคนไหนกล้าต่อต้าน เธอกระโดดลงจากเรือเพื่อไปช่วยมัล และทิ้งให้พวกทหารบนเรือถูกพวกโวลคราเล่นงานแทน

หลังจากนั้นมัลและอาลินาก็หนีขึ้นฝั่ง และปลอมตัวเป็นชาวบ้านทิ้งเรื่องกรีชาไว้เบื้องหลัง และแล่นเรือออกไปในTrue Seaด้วยกันสองคน...

การเล่าเรื่อง : เล่าในมุมมองของอาลินาคนเดียว อ่านแล้วลื่นไหลดี ไม่ติดขัด
ภาษา : ศัพท์แปลกๆเพียบ ศัพท์ยากด้วย แรกๆเปิดดิกมันนนส์เลย ฮ่าๆ พอหลังๆเริ่มชินเลยอ่านได้สบายหน่อย 
ความรู้สึกหลังอ่าน : OMGGGGG สนุกมากกกกกก ชอบบบบบ โดยเฉพาะท่านดาร์คลิงของนู๋วววว ถึงท่านจะเป็นคนไม่ดีแต่เราฟินนนนตลอด อร๊ายยยย เปลี่ยนพระเอกจากมัลมาเป็นท่านดาร์คลิงได้มั้ย กรี๊ดดดด *ชูป้ายไฟ* ตอนอ่านนี่ไม่แน่ใจว่าท่านดาร์คลิงชอบนางเอกรึเปล่า เพราะท่านมีแผนร้าย แต่พอความจริงเปิดเผยแล้วมีหึงออกนอกหน้าอ้ะ! กรี๊ดดดด แอบสงสารท่านดาร์คลิงนึดนึงตอนที่อาลินาทิ้งเรือไปช่วยมัล อูยยย เจ็บปวดแทน ฮ่าๆ
คะแนน : 10++/5 (คะแนนเยอะเพราะฟินท่านดาร์คลิง ไม่ต้องสนใจเรา 555+)


Create Date : 10 ธันวาคม 2557
Last Update : 7 มีนาคม 2558 14:21:11 น.
Counter : 988 Pageviews.

2 comments
  
น่าอ่านอ่ะครับ ไม่รู้ว่ามีแปลไทยหรือเปล่าเนี่ย??
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:57:34 น.
  
@ k.ปีศาจความฝัน ตอนนี้มีแปลครบ3เล่มแล้วคร่า
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:13:43:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com