All Blog
**Review** Paper Towns - John Green
Paper Towns - John Green
Title : Paper Towns
Author : John Green
Genre : YA / Contemporary
Published : October 1st 2008

เรื่องย่อ : 

มาร์โก้ตัวจริง..คือใครกันแน่?

Quentin Jacobsen ใช้ทั้งชีวิตหลงรักเด็กสาวนักผจญภัยอย่าง Margo Roth Spiegelman จากที่ไกลๆ แต่เมื่อวันนึงเธอเปิดหน้าต่างและปีนเข้ามาในชีวิตเขาในชุดนินจา มาร์โก้ขอร้องให้เควนตินช่วยทำตามแผนแก้แค้นอันชาญฉลาดของเธอ และเควนตินก็ต้องยอมทำตามอย่างช่วยไม่ได้ หลังจากค่ำคืนอันยาวนานจบลง และวันใหม่มาถึง เควนตินพบว่า มาร์โก้ที่มักทำตัวลึกลับได้กลายเป็นปริศนาไปซะแล้ว แต่ไม่นานเควนตินก็ได้รู้ว่ามีร่องรอยบางอย่างถูกทิ้งไว้ และมันมีไว้เพื่อเขาเท่านั้น ยิ่งเควนตินเดินไปตามเส้นทางที่ไม่ปะติดปะต่อนั้นเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งห่างไกลจากเด็กสาวที่เขาคิดว่ารู้จักมากขึ้นเท่านั้น...

รีวิว + สปอยล์ :

เรื่องนี้เราหยิบมาอ่านเพราะหนังใกล้เข้าแล้ว กลัวตกเทรนด์ ฮ่าๆ เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเควนติน หรือ คิว เป็นเพื่อนกับมาร์โก้มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย ทั้งสองคนชอบเล่นด้วยกันบ่อยๆ ในวันนึงทั้งคู่ได้พบกับผู้ชายใกล้ตายคนนึงที่สวนสาธารณะ มาร์โก้ที่ชอบเรื่องผจญภัยจึงไปตามหาสาเหตุ แล้วก็ชอบมานั่งเล่าให้คิวฟังริมหน้าต่าง...

แต่เมื่อคิวและมาร์โก้เข้าไฮสคูล ต่อหน้าคนอื่นๆที่โรงเรียน ทั้งคู่กลับทำตัวเหมือนไม่ใช่เพื่อนกัน คิวมักแอบบมองมาร์โก้กับแฟน และแอบหมั่นไส้อยู่ในใจ แต่อยู่ดีๆคืนนึงมาร์โก้ก็ปีนขึ้นมาที่หน้าต่างห้องเขา และขอให้คิวช่วยแก้แค้น และทำตามมิชชั่น 11 อย่าง มาร์โก้และคิวจัดการแก้แค้นเจส -- แฟนของมาร์โก้ ที่แอบบนอกใจไปมีอะไรกับเบคก้า -- เพื่อนในแก๊งเดียวกันกับมาร์โก้ แล้วก็พากันเข้าไปในตึกสูงแห่งนึงเพื่อดูวิวเมือง Orlando ตอนกลางคืน มาร์โก้บอกคิวว่า เมืองๆนี้คือ Paper Town จากที่ตรงนี้ เรามองไม่เห็นสีของบ้านที่หลุดร่อน แต่เราก็ยังบอกได้ว่านั่นเป็นบ้านของใคร นั่นแหละที่มาร์โก้คิดว่ามันหลอกลวง และเธอทีเป็น Paper girl ก็ไม่อาจทนอยู่ใน Paper town ที่เต็มไปด้วยมนุษย์กระดาษเหล่านั้นได้อีกต่อไป...

วันรุ่งขึ้น คิวคิดว่าจะได้พบมาร์โก้ที่โรงเรียน และย้ายมานั่งกินข้าวกลางวันด้วยกันที่โต๊ะของเขา แต่ทั้งวันมาร์โก้ก็ไม่โผล่มา ผ่านไปหลายวันเขาถึงได้รู้ว่ามาร์โก้หนีออกจากบ้านเป็นครั้งที่ 3 แต่พ่อแม่ของมาร์โก้เบื่อที่จะตามหาอีกต่อไป เพราะพวกเขาคิดว่าเธอก็แค่อยากเรียกร้องความสนใจ แล้วก็ไม่มีใครอยากจะมานั่งปวดหัวก็ร่องรอยที่มาร์โก้ทิ้งไว้ให้อีกด้วย

แต่คิวกลับพบว่าที่ห้องของมาร์โก้มีโปสเตอร์ที่เขาไม่เคยเห็นแปะอยู่ มิหนำซ้ำยังจงใจหันมาที่ห้องเขาราวกับตั้งใจ คิวคิดว่านี่คงเป็นร่องรอยที่มาร์โก้ทิ้งไว้ให้เขาโดยเฉพาะ คิวเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนสนิทอีกสองคนฟัง พวกเขาจึงพากันไปค้นหาร่องรอยอย่างอื่นในห้องมาร์โก้ คิวพบหนังสือกลอนเล่มนึงที่พาเขาไปยังห้างร้างแห่งหนึ่ง ที่นั่นเขาพบกับข้อความนึงที่มาร์โก้ทิ้งไว้ให้...

"You will go to the paper towns and never come back.."

จากข้อความนั้น คิวคิดว่ามาร์โก้อาจจะคิดฆ่าตัวตาย หรืออาจจะตายแล้ว แต่อยากให้เขาเป็นคนพบศพ ไม่ว่าจะอย่างไหนก็ทำให้เขาร้อนรนอยากจะหามาร์โก้ให้เจอเร็วๆ หลังจากค้นหาอยู่หลายครั้ง คิวเจอรอยหมุดบนผนังอยู่หลายจุด เขาคิดว่าน่าจะเป็นรอยหมุดที่เกิดจากการเอาเอาเข็มหมุดปักไว้บนแผนที่ แล้วคิวก็เจอแผนที่เก่าๆซ่อนอยู่แถวนั้นจริงๆ 

เพื่อนของคิวคิดว่า ถ้าดุจากแผนที่แล้ว มาร์โก้น่าจะแค่อยากสนุกกับโรดทริปตามเส้นทางนั้นมากกว่า แล้วเดี๋ยวก็คงจะกลับมาเองในวันพิธีจบการศึกษา แต่คิวไม่คิดอย่างนั้น เพราะนั่นไม่เหมือนกับมาร์โก้ที่เขารู้จัก คิวลองเอาคำว่า Paper Towns เสริ์ชในอินเตอร์เน็ท แล้วพบกระทู้นึงที่ให้ความหมายของ Paper Towns ไว้ 

 Paper Town เป็นเมืองที่มาร์คไว้บนแผนที่ แต่ไม่มีอยู่จริง ซึ่งผู้สร้างแผนที่ทำไว้เพื่อหลอกคนที่จะมาลอกเลียนแบบ เพราะถ้าหากมีเมืองๆนี้อยู่บนแผนที่ของบริษัทอื่น นั่นก็หมายความว่าแผนที่ของเขาโดนละเมิดลิขสิทธิ์ คิวอ่านกระทู้ไปเรื่อยๆจนพบว่า Paper Towns เมืองนี้ชื่อว่า Algoe ตั้งอยู่ใกล้ๆนิวยอร์ค และเมื่อเทียบกับรอยหมุดบนแผนที่เก่าที่พบในห้างร้างก็ตรงกันจริงๆ และยิ่งเป็นการตอกย้ำความมั่นใจของคิว เขาเจอคอมเม้นท์นึงในเพจเกี่ยวกับเมือง Algoe ที่ใช้ตัวพิมพ์เล็กกับพิมพ์ใหญ่สลับกันมั่วไปหมดซึ่งนั่นเป็นสไตล์การเขียนของมาร์โก้

"ถึงใครก็ตามที่อีดิทเพจนี้ ประชากรของ Algoe จะมีหนึ่งคน จนถึงบ่ายวันที่ 29 พฤษภา.."

คิวมีเวลาแค่หนึ่งวันก่อนที่มาร์โก้จะไปจาก Algoe กับระยะทางอีกพันกว่าไมล์ เขาตัดสินใจไม่เข้าร่วมพิธีจบการศึกษา แต่ก่อนจะออกเดินทางเขาต้องเอาเบียร์ไปให้เพื่อนที่โรงเรียนก่อน แต่ไปๆมาๆก็ดันโดดพิธีจบการศึกษากันทั้งแก๊งค์ - - และแล้วโรดทริปเพื่อตามหามาร์โก้ก้เริ่มต้นขึ้น...

ระหว่างเดินทาง คิวคิดจริงๆว่า ถึงแม้ปลายทางเขาจะไม่พบมาร์โก้ แต่การได้เดินทางร่วมกับเพื่อนๆครั้งนี้ก็เป็นความทรงจำที่ดีเหลือเกิน...

เมื่อไปถึง Algoe คิวเจอรถของมาร์โก้จอดอยู่หลังโรงนา พวกเขารีบเข้าไปหาตัวมาร์โก้ และพบเธอกำลังนั่งเขียนหนังสืออยู่อย่างสบายใจ แต่พอพวกเขาแสดงตัว แทนที่จะวิ่งเข้ามาหาด้วยความดีใจ เธอกลับโมโหใส่คิวและเพื่อน เพราะมาร์โก้ไม่ด้อยากให้ใครมาตามหา คิวนั่นแหละที่คิดไปเอง...

หลังจากสงบสติอารมณ์ได้แล้ว มาร์โก้จึงยอมขอโทษ และเล่าความจริงทั้งหมด ที่จริงเธอวางแผนหนีออกจากบ้านไว้ตั้งนานแล้ว ในตอนแรกคิดว่าจะไปหลังงานพิธีจบการศึกษา แต่เธอก็ไม่อาจทนอยู่เมืองนั้นได้อีกต่อไป แล้วยิ่งมีเรื่องแฟนนอกใจด้วย เธอเลยเลื่อนให้เร็วขึ้น

ที่โรงเรียน คนอื่นๆมักมองว่ามาร์โก้เจ๋งกว่าใคร  แล้วเธอเองก็อยากให้คนอื่นชอบ เธอจึงยิ่งทำตัวอย่างที่คนอื่นอยากเห็น ทั้งที่ตัวตนที่แท้จริงของเธอไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะงั้น ตัวเธอเองก็คือ Paper girl และมาที่โรงนาแห่งนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงว่าเมืองกระดาษ (Algoe) นั้นมีอยู่จริงๆ เพื่อที่ตัวเธอเองก็จะได้เป็นมาร์โก้ที่แท้จริงเช่นกัน...

ส่วนที่มาร์โก้ทิ้งร่องรอยเอาไว้ ก็เพราะว่าหลายปีที่ผ่านมามาร์โก้คิดมาตลอดว่า คิวเองก็เป็น Paper boy แต่ในคืนที่ไปทำภารกิจแก้แค้นด้วยกัน จากคิวขี้ป๊อด ก็กลายเป็นฮีโร่ของมาร์โก้ เป็นคิวที่แท้จริง เธอจึงล่อคิวมาห้างร้างน่ากลัวๆ เพื่อไม่ให้คิวกลับไปเป็น Paper boy อีกต่อไป

มาร์โก้ชวนคิวเดินทางไปด้วยกัน แต่เขาปฏิเสธเพราะชีวิตของเขาอยู่ที่ Orlando ส่วนมาร์โก้เองก็ยังไม่พร้อมที่จะกลับไป พวกเขาสองคนจึงต้องแยกกันตรงนั้นเพื่อไปตามเส้นทางของตัวเอง โดยมีคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีก

คิวยืนมองมาร์โก้เดินไปขึ้นรถ แต่ทว่า..อยู่ดีๆเธอก็หันกลับมา แล้ววิ่งเข้ามาสวมกอดเขา และคิวก็สามารถมองเธอได้เกือบชัดเจนในความมืดที่โรยตัวลงมา...**จบแล้วนะจ๊ะ ถ้าผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยจ้า สงสัยยาวไปหน่อยด้วย ปาดเหงื่อ**การเล่าเรื่อง : เล่าในมุมมองของคิวคนเดียว
ภาษา : ศัพท์กลาง - ยาก แต่ไม่เปิดดิกก็เข้าใจนะ แต่ที่มันยากคือ ศัพท์ง่าย แต่อ่านไม่เข้าใจนี่แหละ - -* คือแบบ ต้องอ่านแล้วหยุดจิตนาการตามคำพูดของจอห์น กรีน ถ้าใครเคยอ่าน TFIOS จะรู้ว่าสไตล์จอห์น กรีน มันต้องใช้จินตนาการในการเข้าใจ 55
ความรู้สึกหลังอ่าน : ถึงจะมีบางส่วนที่ไม่เข้าใจ แต่ก็สนุกนะ เราค่อนข้างชอบเลยล่ะ เราว่าความรู้สึกเหมือนอ่าน The Perks of Being a Wallflower เลย แต่มีตอนฮาเยอะกว่า โดยเฉพาะพวกเพื่อนพระเอกนี่แหละ จะฮาไปไหน อ่านแล้วก็รู้สึกเสียดายที่ช่วงวัยรุ่น ตอนม.ปลาย วันๆเอาแต่เรียน ไม่ได้ทำไรเจ๋งๆแบบในหนังสือ จะมาทำตอนนี้ก็ไม่ไหวละ - - เฮ่อออ เราว่าเป็นหนังสือที่ดีมากๆเลยนะ มีอะไรให้คิดเยอะดี ควรค่าแก่การหามาอ่านจ้า Smiley
คะแนน : 5/5 เราชอบเรื่องนี้มากกว่า TFIOS นะ เอาใจไปเลยเต็ม ๆ คิคิคิคิ

Trailer 

Create Date : 23 มีนาคม 2558
Last Update : 27 มีนาคม 2558 17:29:11 น.
Counter : 19485 Pageviews.

8 comments
  
กำลังจะหยิบเล่มนี้มาอ่านพอดีเลย
เห็นด้วยว่านิยายของ John Green อ่านแล้วต้องทำความเข้าใจหน่อย บางประโยคดูเหมือนไม่มีอะไร แต่แฝงด้วย metaphor แบบเต็มๆ
ทุกวันนี้ยังไม่เข้าใจเลยว่าไอ้วงกลม intersection ใน TFIOS มันสื่อถึงอะไร ตอนอ่านก็งงๆ แต่ก็ปล่อยผ่านเลยไป 555

แต่ชอบนะ นิยายของกรีน อ่านแล้วรู้สึกเป็นธรรมชาติ เหมือนได้กับไปเป็น hipster อีกครั้ง กระชุ่มกระชวยหัวใจดี

โหวตให้เลย
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Ro-Mi-Gee Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: PZOBRIAN วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:10:04:06 น.
  
เพิ่งรู้ว่ามีเป็นหนังด้วย น่าสนใจค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:10:20:47 น.
  
@k. PZOBRIAN เราก็ไม่ค่อยเข้าใจงานของจอห์น กรีนเหมือนกันค่ะ คิดว่าน่าจะต้องซักสองรอบถึงจะเก็ท 55

@k. kunaom หนังใกล้เข้าแล้วนะคะ ต้องรีบอ่านคร่า
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:18:34:44 น.
  
ไม่เคยอ่านงานของ John Green เลยค่ะ
แต่ หนังใกล้มาแล้ว ดูหนังแทนแล้วกันค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:12:02:05 น.
  
รอแปลไทยอยู่เรื่องนี้ อ่านรีวิวแล้วก้อยิ่งตื่นเต้น อิอิ
โดย: แทน IP: 171.96.247.83 วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:16:42 น.
  
จขกท ซื้อหนังสือมาจากที่ไหนหรอค่ะ
โดย: swift IP: 171.7.160.148 วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:35:28 น.
  
@k. swift จขกท.อ่านภาษาอังกฤษนะคะ มีขายที่เอเชียบุ๊ค/คิโนะค่ะ คิดว่าแปลไทยน่าจะยังไม่ออกจ้า
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:00:03 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีวิว
โดย: East Wind IP: 49.49.250.157 วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:18:42:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com