All Blog
**Review**The Sky is Everywhere - Jandy Nelson
THE SKY IS EVERYWHERE by JANDY NELSONTitle : The Sky is Everywhere
Author : Jandy Nelson
Genre : YA / Contemporary
Published : March 9th 2010 by Dial Books

เรื่องย่อ : 
เลนนี่ วอล์คเกอร์ เด็กสาววัย 17 ปี เธอเป็นหนอนหนังสือ คลั่งไคล้วงดนตรี เล่นคาริเน็ต ลำดับที่ 2 และใช้ชีวิตอยู่ภายใต้เงาพี่สาวของเธอมาตลอด แต่เมื่อเบย์ลี่เสียชีวิตกะทันหัน เลนนี่ก็เหมือนถูกเหวี่ยงให้มาอยู่กลางเวทีชีวิตของเธอเอง จากที่ไม่เคยอยู่ในสายตาของพวกหนุ่มๆ เธอกลับต้องมารับมือกับเด็กหนุ่มถึงสองคน หนึ่งในนั้นคือ โทบี้ แฟนของเบย์ลี่ ความเศร้าโศกของเขาสะท้อนตัวตนของเธอ และโจ เด็กหนุ่มที่เพิ่งย้ายมาใหม่จากปารีส รอยยิ้มที่เหมือนมีมนต์สะกดช่างเข้าคู่กับพรสวรรค์ทางด้านดนตรีของเขาเสียเหลือเกิน สำหรับเลนนี่เเล้ว ทั้งสองคนเหมือน ดวงอาทิตย์กับพระจันทร์ หนึ่งหนุ่มพาเธอก้าวออกจากความเจ็บปวด แต่อีกคนก็ปลอบโยนเธอท่ามกลางความเศร้าใจนั้น และการที่เป็นเช่นนี้ ทั้งสองไม่อาจโคจรเข้าหากัน โดยที่ไม่ทำให้โลกนี้แตกเป็นเสี่ยงๆได้

รีวิว + สปอยล์ :
เลนนี่จมอยู่กับความทุกข์ หลังเบย์ลี่จากไป ทั้งยายและลุงที่เป็นครอบครัวที่เหลืออยู่ของเธอก็ไม่ต่างกัน ทุกคนใช้ชีวิตผิดเพี้ยน บิดเบี้ยว เลนนี่เอาแต่ซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้าเพื่อซึมซับกลิ่นที่ยังหลงเหลืออยู่ของพี่สาว บางครั้งก็เขียนจดหมายถึงพี่สาว และซุกซ่อนไว้ที่มุมต่างๆของเมือง คุณยายเองก็หมกตัวอยู่แต่ในห้อง วาดรูปหญิงสาวในชุดเขียวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ลุงสุดเพี้ยนของเธอก็วิ่งวุ่นกับการหาซากแมลง เพื่อทดลองการฟื้นคืนชีพให้กับพวกมัน และยังมีอีกคนนึงที่เลนนี่คิดว่าน่าจะเข้าใจความรู้สึกเธอมากที่สุด โทบี้แวะเวียนมาหาเธอบ่อยขึ้นหลังจากงานศพ ความรู้สึกโหยหาที่มีต่อเบย์ลี่นำทั้งคู่ให้มาใกล้ชิดกันเกินกว่าที่ควรจะเป็น ทุกครั้งที่อยู่กันตามลำพัง มักจบด้วยการกอด จูบ ซึ่งในแต่ละครั้งนั้น เลนนี่ก็สาบานกับตัวเองว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก แต่เธอก็ไม่สามารถทำได้

เลนนี่ได้พบกับโจ เด็กนักเรียนที่ย้ายมาใหม่ เขามีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีโดดเด่น บวกกับหน้าตาสวยๆ และขนตายาวๆ เด็กผู้หญิงทั้งโรงเรียนก็แทบอยากจะได้เขามาครอบครอง แต่โจกลับใช้ข้ออ้างเรื่องดนตรีเข้าหาเลนนี่ เขาขอให้เลนนี่มาซ้อมดนตรีด้วยกัน แต่เธอก็ปฏิเสธอย่างไม่ใยดี แต่เขาก็ยังไม่ละความพยายาม โจมาหาเลนี่ทุกเช้าพร้อมกับครัวซองต์ และซากแมงมุม การปรากฎตัวของโจทำให้ครอบครัวของเธอเหมือนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เช่นเดียวกับเลนนี่

เลนนี่มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้โจ แต่อีกใจนึงเธอก็รูสึกผิดต่อพี่สาวที่ตายไปแล้ว ยิ่งกว่านั้น เธอกลัวความลับระหว่างเธอกับโทบี้จะเปิดเผยขึ้นมา โจเริ่มระแวงความสัมพันธ์นั้นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เธอก็พยายามโกหกกลบเกลื่อนไปเสียทุกครั้ง จนกระทั่ง..

เลนนี่พบว่าเบย์ลี่เริ่มสืบค้นหาแม่ที่ทิ้งพวกเธอไปตั้งแต่ยังเล็ก แต่การค้นหาก็หยุดลงเพราะเบย์ลี่เสียชีวิตไปเสียก่อน ด้วยความสงสัย เลนนี่จึงไปถามหาเอาความจริงจากโทบี้ เขาเล่าเรื่องทั้งน้ำตานองหน้าว่า หลังจากที่เบย์ลี่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ด้วยตื่นเต้นที่กำลังจะได้เป็นแม่ เธอก็เริ่มออกตาหาแม่ที่เธอแทบไม่รู้จัก หลังจากฟังเรื่องราวของพี่สาว เลนนี่รู้สึกสงสารโทบี้ขึ้นมาจับใจ เธอกอด และจูบเพื่อปลอบโยนเขา แต่โชคร้าย..ที่โจเข้ามาเห็นพอดี

โจโกรธมาก และขอไม่ให้เลนนี่มาพบเขาอีก เลนนี่พยายามอธิบายว่า ระหว่างเธอกับโทบี้นั้นไม่มีความรู้สึกรักใคร่ พวกเขาเพียงแต่คิดถึงเบย์ลี่เท่านั้น คนที่เธอรักคือโจ ต่างหาก แต่โจก็ไม่รับฟังคำแก้ตัวของเธอเลย และเริ่มออกเดทกับเรเชล คู่แข่งของเลนนี่

เลนนี่พยายามตามตื๊อ จนสุดท้ายเธอเขียนจดหมายถึงโจด้วยถ้อยคำที่แสนจะน้ำเน่าจากนิยายคลาสสิคที่เธอชอบ เธอหวังว่าโจจะได้อ่านมันและเข้าใจเธอ แต่ไปๆมาๆ เธอก็เปลี่ยนใจ เพราะอับอายกับถ้อยคำเหล่านั้น เลนนี่กลับไปเอาจดหมายเพื่อที่จะทำลายมันทิ้งซะ แต่ก็ได้พบว่ากระดาษแผ่นนั้นหายไปแล้ว

เลนนี่คุยเปิดใจกับคุณยายเรื่องแม่ และปล่อยวางเรื่องพี่สาว เธอและโทบี้ตกลงที่จะเป็นพี่น้องที่ดีต่อกัน ส่วนเรื่องของโจ เธอก็โทษใครไม่ได้ เพราะมันเป็นความผิดของเธอเอง

เลนนี่เข้าไปนอนเล่นในป่าที่เธอกับโจเคยมาด้วยกัน เธอได้ยินเสียงฝีเท้าที่คุ้นเคยดังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ เธอลืมตาขึ้นพบโทบี้ยืนอยู่ไม่ห่าง เขาดึงกล่องใบนึงออกจากกระเป๋าเป้ ข้างในเป็นกระดาษโน้ตที่เธอซุกซ่อนไว้ตามที่ต่างของเมืองๆ โจอธิบายว่า เขาไม่ใช่พวกโรคจิตนะ แต่เขาพบมันโดยบังเอิญ เขารู้ว่าไม่ควรที่จะอ่านมัน แต่เขาห้ามใจตัวเองไม่อยู่ และออกตามหาแผ่นอื่นๆอีก แต่เพราะพวกมันนี่แหละที่ทำให้เขาเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และความเสียใจเลนนี่ และก็เพราะจดหมายน้ำเน่าของเลนนี่ที่ทำให้โจหายโกรธ

เลนนี่รู้สึกว่าจูบของโจทำให้พวกเขาทั้งสองคนล่องลอยไปบนท้องฟ้ากว้าง โบยบินออกไปไกล และอาจจะไม่กลับมาอีก แล้วถ้าใครถามว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน ก็แค่ตอบออกไปว่า เงยหน้าขึ้นดูสิ...

"หัวใจฉันเป็นของเธอ... ฉันได้ยินจิตวิญญานของเธอในท่วงทำนองเพลงนั้น... และตัวฉันก็เป็นของเธอ..."

ภาษา : กลาง - ยาก ศัพท์แปลกๆเยอะ  พอเราเริ่มอ่าน adult fiction รู้เลยว่า YA ศัพท์ยากกว่าอีกอะ พวก Adult Fiction ที่เคยอ่าน ส่วนใหญ่จะใช้คำง่ายๆ หรือพบเห็นตามนสพ. นิตยสารทั่วไป แต่ภาษาสวย ส่วน YA เราสังเกตเห็นหลายเรื่องละว่า คนเขียนพยายามใช้ศัพท์เว่อวัง อลังการ ประดิษฐ์คำพูด หรือประโยคให้ดูหรูๆ บางทีเราก็ว่ามันเยอะไปนะ -*-

ความรู้สึกหลังอ่าน : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองที่เราอ่าน แล้วตัวเอกต้องดีลกับความเศร้าเพราะคนที่รักตายไป เราก็เข้าใจนะว่ามันต้องเสียใจอยู่เเล้ว แต่งงว่า ทำไมจะต้องไป กอด จูบ กับแฟนของพี่สาวหรือต้องไปมีอะไรกับคนอื่นด้วย (ในเรื่อง Amy & Roger's epic detour นางเอกก็ไปมีอะไรกับคนอื่น เพราะเศร้าที่พ่อตาย) เราว่ามันเเปลกๆอะ ไม่ค่อย make sense เท่าไหร่ เราค่อนข้างรำคาญนางเอกนะ สะใจด้วยตอนที่โดนพระเอกจับได้ 55 เห็นหลายคนชอบเรื่องนี้นะ สำหรับเรา เราว่าก็โอเค๊ ไม่ได้เสียน้ำตาเหมือนคนอื่น แต่อ่านแล้วก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจดี

คะแนน : 4/5Create Date : 26 มกราคม 2559
Last Update : 26 มกราคม 2559 16:18:42 น.
Counter : 646 Pageviews.

2 comments
  
เคยเจอ YA ที่ตัวละครใช้ฝรั่งเศสคุยกันครับ อ่านไปน้ำตาไหลไป ไม่มีแปลให้ด้วย คุยอะไรก๊านนนนน
โดย: PZOBRIAN วันที่: 28 มกราคม 2559 เวลา:11:22:55 น.
  
@ k. PZOBRIAN เล่มนี้ภาษาฝรั่งเศสก็เยอะค่ะ เปิดดิกกันมันนนนนส์เลยย 55
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 29 มกราคม 2559 เวลา:15:18:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com