All Blog
**Review**Thirteen Reasons Why - Jay Asher
Thirteen Reasons WhyTitle : Thirteen Reasons Why
Author : Jay Asher 
Genre : YA / Contemporary 
Published : October 18th 2007 by Razorbill

เรื่องย่อ :
Clay Jensen ตกหลุมรัก Hannah Baker ตลอดมา แต่เขาไม่เคยได้บอกเธอ และจะไม่มีวันได้บอก เมื่อHannahได้ฆ่าตัวตายไปเมื่อสองอาทิตย์ก่อนหน้านี้  แต่ก่อนที่ Hannah จะจากไป เธอได้ทิ้งของบางอย่างไว้ -- เทปคาสเซ็ท 7 ม้วน บอกเล่าเรื่อราวของคน 13 คน ที่เป็นเหตุผลว่าทำไม Hannah ถึงตัดสินใจจบชีวิตของเธอ และแน่นอน Clay เป็หนึ่งในนั้น...

รีวิว + สปอยล์
อ่า..เรื่องนี้อ่านจบมาซักพักละ ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบเรื่องนี้ เลยอยากรีวิวให้อ่านกัน OK Let's get started! เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเคลย์กลับจากโรงเรียน มาพบกล่องปริศนาจ่าหน้าถึงตัวเองวางอยู่หน้าประตูบ้าน แต่น่าแปลกไม่มีชื่อ-ที่อยู่ผู้ส่ง ตอนแรกก็ตื่นเต้นน่ะสิว่ามีใครส่งอะไรมาให้ แต่พอเปิดกล่องกลับพบลิสท์รายชื่อของคนสิบสามคน และเทปคาสเซ็ทอยู่กองนึง ในใจก็เวรละ กรูจะไปหาเครื่องเล่นเทปที่ไหนมาเปิด สมัยนี้เขาใช้ไอพอด ไอโฟนกันหมดละ แต่ไม่เปนไรเคลย์นึกได้ว่าที่โรงรถของพ่อมีเครื่องเล่นอยู่ เขาเลยรีบดิ่งตรงไป ยัดเทปลงเครื่อง และกด แล้วเสียงที่เขาได้ยินก็ทำให้เขาตกใจจนลืมหายใจไปชั่วขณะ เพราะนั่นเป็นเสียงของ ฮันน่า ผู้หญิงที่เขาแอบรักมานาน และได้กินยานอนหลับฆ่าตัวตายไปเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ฮันน่าเริ่มเล่าเรื่องที่เธอจูบกับหนุ่มป๊อบของโรงเรียน แต่ไปๆมาๆดันเกิดข่าวลือว่าทั้งสองคนมีอะไรกันแล้วซะงั้น และเรื่องมันก็ยิ่งแย่ขึ้นไปอีก เมื่อไอ้หนุ่มตัวดีดันไม่ปฏิเสธเลยซักนิด เด็กที่โรงเรียนก็เลยเริ่มมองเธอเปลี่ยนไป ฟังถึงตรงนี้เคลย์ก็เกิดทนไม่ไหว แน่ล่ะ..ก็ใครมันจะอยากฟังเรื่องของคนที่ตัวเองชอบกับผู้ชายอื่นกัน เคลย์เกิดความคิดจะเอาเทปไปทิ้งเพราะยิ่งฟังยิ่งปวดใจ แต่ฮันน่าดันขู่ว่า ถ้าใครเอาเทปไปทิ้งก่อนที่จะฟังจบ และส่งให้คนที่มีรายชื่อในลิสต์ถัดไป เทปทั้งหมดที่กุมความลับของทุกคนอยู่จะถูกเอาไปแจกจ่ายให้คนได้รู้กันทั้งบาง เคลย์(และทุกคนก่อนหน้าเคลย์)เลยจำใจต้องฟังต่อ..  

อัยย่ะ เนื้อเรื่องต่อจากนี้มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ เราจะสรุปเหตุผลให้ฟังคร่าวๆละกันน้า เหตุผลๆหลักก็มาจากคนรอบข้างนี่แหละ เช่น เพื่อนสนิทที่สุดสองคนของฮันน่า เพื่อนนัมเบอร์วันดันทำลิสท์ผู้หญิงสะโพกสวยขึ้นมา แล้วให้ฮันน่าได้อันดับหนึ่ง คนอื่นก็เลยพลอยมองแต่สะโพกเธอ บางคนก็เข้ามาลวนลาม ส่วนเพื่อนนัมเบอร์ทู(แอบชอบเพื่อนนัมเบอร์วัน)โมโหที่ฮันน่าได้ที่หนึ่ง และคิดว่าฮันน่ามีซัมติงกับเพื่อนนัมเบอร์วัน เลยตบเธอซะหน้าหัน เพื่อนข้างบ้านก็เเอบส่องกล้องมองเธอทุกวัน แล้วพอฮันน่าคิดจะเปิดใจให้เพื่อนใหม่ซักคน เพื่อนคนนั้นก็ดันหลอกใช้ เห็นฮันน่าเป็นแค่บันไดอัพความฮอทของตัวเองเท่านั้น คนต่อมาก็ขโมยกลอนที่ฮันน่าแต่งไปเป็นของตัวจนมีชื่อเสียง แล้วก็อีกหลายเหตุผลต่อๆมา...

บางเหตุผลก็เข้าท่า บางเหตุผลก็รู้สึกว่ายังไม่มีน้ำหนักมากพอ(สำหรับเรา) จนมาถึงหนุ่มเคลย์ คิคิ ตอนอ่านเราตื่นเต้นมาก กลัวพระเอกจะไปทำอะไรไม่ดีไว้ ฮ่าๆ เคลย์ตั้งใจสมัครทำงานพาร์ทไทม์ที่โรงหนังเดียวกับฮันน่า เพราะอยากหาโอกาสใกล้ชิดกับเธอ เคลย์เป็นผู้ชายขี้ขลาด ไม่กล้าคุยกับฮันน่าต่อหน้าคนอื่น มีเพียงช่วงเวลาสั้นๆตอนไม่มีลูกค้า และช่วงโรงหนังปิดเท่านั้นที่เขาสามารถคุยเล่นกับเธอได้ และอยู่มาวันนึง เคลย์ได้พบฮันน่าในปาร์ตี้ที่บ้านเพื่อน ทั้งคู่พูดคุยถูกคอ และเปิดใจให้กันและกัน เคลย์จูบฮันน่าจนเกือบจะ.... เขารู้สึกตัวและขอโทษฮันน่าเสียยกใหญ่ แต่ไม่รู้ทำไม อยู่ๆฮันน่าก็เกิดfreak outขึ้นมา เธอต่อว่าเคลย์ว่านายจะมาขอโทษฉันเพื่อ?! แล้วออกปากไล่เคลย์ ขออยู่คนเดียวซักพัก หลังจากเหตุการณ์วันนั้น เคลย์ซึ่งงงๆว่ากรูทำอะไรผิดก็พยายามหาจังหวะเข้ามาขอเคลียร์กับฮันน่า แต่เธอก็คอยหลบหน้าเขาทุกครั้งเช่นกัน จนในที่สุด..ทั้งสองคนก็ไม่มีโอกาสได้คุยกันอีกเลย ตลอดไป... และนั่นคือเหตุผลที่ฮันน่าส่งเทปนี้มาให้เคลย์เพื่อ"ขอโทษ" อ๊ากกกก เศร้า ;_____;

ถ้าจำไม่ผิดเคลย์เป็นคนที่9 เหตุผลหลังจากนั้นก็เครียดขึ้นมาเรื่อยๆ แต่อัันที่เราคิดว่าหนักสุดน่าจะเป็นตอนที่ไอ้หนุ่มป๊อบยอมให้เดอะแก๊งค์ข่มขืนเพื่อนสนิทนัมเบอร์ทูของฮันน่า โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าเธอเห็นเหตุการณ์นั้นตลอด แต่ฮันน่าก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปช่วย และนั่นก็ทำให้เธอรู้สึกผิดและโทษตัวเองตลอดมา....

เรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเคลย์ก็ฟังเทปพวกนั้นจนหมด และเขาก็ได้ทำตามความต้องการสุดท้ายของฮันน่าโดยการส่งต่อเทปนี้ให้กับคนที่มีชื่อในลิสท์ต่อจากตน เคลย์รู้สึกเสียใจที่เขาไม่สามารถช่วยอะไรฮันน่าได้เลย กระทั่งเขาได้พบกับเพื่อนสมัยม.ต้นที่มีท่าทีเปลี่ยนไป จากที่เคยสดใร่าเริ่ง กลับดูหมองเศร้าจนน่าตกใจ..เหมือนกับฮันน่าก่อนที่จะฆ่าตัวตายไม่มีผิด เพื่อเป็นการทดแทนในสิ่งที่เขาไม่สามารถทำให้ฮันน่าได้ เคลย์จึงร้องเรียกชื่อเพื่อนคนนั้นออกไป....จบ

เรื่องนี้เราอ่านแล้วรู้สึกเครียดแทนเคลย์ตลอดเลย ลุ้นว่าเมื่อไหร่จะถึงตานายนี่ซะที ฮ่าๆ แต่พอกลายเป็นว่าฮันน่าต้องการขอโทษเคลย์ เรากลับรู้สึกเศร้าๆ หน่วงๆ เพราะมันทำอะไรไม่ได้แล้ว สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวคือทำใจ เฮ่อ สงสารทั้งเคลย์ทั้งฮันน่า (เช็ดน้ำตาแป๊บ ;___;)

ปล. ถ้างงก็ขอโทษทีจ้า เราอ่านไปเมื่อเดือนที่แล้ว เลยจำรายละเอียดไม่ค่อยได้ ผิดพลาดยังไงขออภัยนะคะ คุคุ

การเล่าเรื่อง : Quick read เล่าสลับระหว่างเคลย์กับฮันน่า อาจจะงงนิดหน่อย บรรยากาศของเรื่องอึมครึมดี เครียด แต่ก็สนุก ภาษาไม่ได้เลิศหรูขนาดจอห์น กรีน แต่สำหรับเราถือว่าโอเค   
ภาษา : ศัพท์ง่าย มีศัพท์แสลงโผล่มาบ้าง แต่ไม่เก่งอังกฤษก็อ่านได้สบายบรื๋อ
คะแนน : 4.5/5 (คนอื่นอาจให้น้อยกว่านี้ แต่เราชอบเลยให้เยอะหน่อย ฮ่าๆ)
Create Date : 15 ตุลาคม 2557
Last Update : 19 ตุลาคม 2557 11:52:50 น.
Counter : 11699 Pageviews.

2 comments
  
thank you for a good summary naka,, Unlike others, I like Spoils, less nerves more joys continuing watching :D
โดย: Paty IP: 27.145.43.40 วันที่: 4 เมษายน 2560 เวลา:2:37:28 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวมากนะคะ พอดีเพิ่งเริ่มดูซีรีส์เรื่อนี้เลยสนใจอยากได้หนังสือจนมาเจอรีวิว+สปอยล์นี้ ประกอบการตัดสินใจได้ดีมกเลย ซื้อแน่นอนค่ะ 55555555
โดย: pazxblr_ IP: 182.53.54.119 วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:2:51:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Caymen51
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]Hi guys! My name is Geegee. I'm a book lover. Feel free to add me on goodreads. Let's be friends!

ฝากร้านหนังสือหน่อยจ้า https://goo.gl/e1jVlt

G.'s bookshelf: read

In the Shadow of Blackbirds
really liked it
4.5/5
tagged: fantasy and own
The Bunker Diary
really liked it
3.5/5 SHIT! The ending was too heartbreaking. I couldn't stand it!
tagged: own and contemporary
Malice
really liked it
tagged: japanese and own
Practice Makes Perfect
liked it
3.5/5 This was a funny and fluffy story with two guys who have a secret agreement. Their relationship started with with an awkward situation which surprisingly turned out to be hilarious. I really like geeky Dev. I think it's cute when...
tagged: contemporary
Strangers
liked it
tagged: japanese and own

goodreads.com