ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
สนข.ปักหมุดพิษณุโลกฮับโลจิสติกส์เชื่อมเหนือ-อีสาน


สนข.ปักหมุดพิษณุโลกฮับโลจิสติกส์เชื่อมเหนือ-อีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 21 ก.ค. 2560สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)จัดสัมมนาโครงการและรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 1โครงการศึกษาความเหมาะสมการบริหารจัดการและกระจายสินค้าจ.พิษณุโลก (Logistics Hub)

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ซึ่งตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20ปี ( 2560 – 2579) มีประเด็นที่เน้นการขยายขีดความสามารถและพัฒนาคุณภาพการให้บริการธุรกิจโลจิสติกส์เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจใหม่โดยสนับสนุนให้เกิดความเชื่อมโยงในภูมิภาคและในอาเซียนอย่างเป็นระบบ

รวมทั้งแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (2560 – 2564)กำหนดเป้าหมายด้านยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาให้ประเทศไทยมีบทบาทหลักในภูมิภาคทั้งด้านโลจิสติกส์การค้า การบริการ และการลงทุน เป็นศูนย์กลางการกระจายความเจริญในภูมิภาคเอเชียกลุ่มอาเซียน และอนุภูมิภาคและเป็นระบบห่วงโซ่มูลค่าในอนุภูมิภาคและภูมิภาคอาเซียนให้มีความเชื่อมโยงกัน
เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องโดยมีแนวทางการพัฒนาสร้างความพร้อมภายในประเทศเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากความเชื่อมโยงระหว่างประเทศได้อย่างเต็มศักยภาพดังนั้นการพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้จะต้องสร้างความแข็งแกร่งของโครงสร้างภายในประเทศทั้งระดับประเทศ และภูมิภาค ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างเป็นระบบ

นายธัชชัย สีสุวรรณรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลกถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศไทย มีความพร้อมในด้านภูมิประเทศเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนล่างเชื่อมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือและมีโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งที่สำคัญอยู่ในแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวเหนือ-ใต้North– South Economic Corridor (NSEC) และตะวันออก-ตะวันตก East – West EconomicCorridor (EWEC) สามารถเชื่อมต่อไปยังสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามและสาธารณรัฐประชาชนจีนตอนใต้

จึงทำให้จังหวัดพิษณุโลกมีบทบาทสำคัญในการเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าการบริการในภูมิภาคและประเทศเพื่อนบ้านได้และเกิดการยกระดับศักยภาพของจังหวัดพิษณุโลกให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน

ดังนั้น จังหวัดพิษณุโลกและสนข.จึงร่วมกันดำเนินการศึกษาความเหมาะสมการบริหารจัดการและกระจายสินค้าจ.พิษณุโลก(Logistics Hub)เพื่อศึกษาศักยภาพการพัฒนาและปัจจัยที่เอื้อต่อระบบเศรษฐกิจของจังหวัดเพื่อเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์อย่างแท้จริงและสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ของจังหวัดพิษณุโลกที่ว่า“เมืองบริการเศรษฐกิจและสังคมสี่แยกอินโดจีน”

นายชัยวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่าจากกรอบแนวคิดเบื้องต้นของการศึกษาสามารถแบ่งรูปแบบ Logistics Hub ออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1) ศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ (Transport Logistics Hub)เป็นพื้นที่ดำเนินการบรรจุภัณฑ์รับฝากและกระจายสินค้ารวมถึงการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ

2) ศูนย์การค้าส่งค้าปลีกและโลจิสติกส์ (Trade Logistics Hub) เป็นพื้นที่ดำเนินการซื้อขายสินค้าทั้งค้าปลีกและค้าส่งควบคู่ไปกับการกระจายสินค้า

3) ศูนย์ผลิตอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ (Industrial Logistics Hub) เป็นพื้นที่ให้บริการโลจิสติกส์ภายในเขตนิคมอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุนการขนส่งและกระจายสินค้าให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่โดยรอบมีบริษัทเอกชนเป็นผู้ดำเนินกิจกรรมทางโลจิสติกส์

4) เขตอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ (Logistics Park /Freight Village) รัฐเป็นผู้กำหนดพื้นที่ในการทำกิจกรรมโลจิสติกส์ภายในมีการแบ่งพื้นที่ให้ผู้ประกอบการเช่าหรือซื้อโดยผู้บริหารศูนย์ฯ เป็นผู้รับผิดชอบการบริหารและทำการตลาดรวมถึงติดต่อให้มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้ามาในพื้นที่

นายชัยวัฒน์ฯ กล่าวว่า การพัฒนาเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในท้องถิ่นและภูมิภาคคาดว่าจะส่งผลให้รายได้มวลรวมของจังหวัด GDPมีอัตราสูงขึ้นมากกว่าอัตราการขยายตัวร้อยละ3.7 และคาดว่าเศรษฐกิจของจังหวัดจะเติบโตขึ้นเป็น 2 เท่า เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้สู่จังหวัดประมาณ4,000 ล้านบาท ภายในปี 2566

รวมถึงเพิ่มศักยภาพของจังหวัดให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจในภูมิภาคซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืนและภายหลังการสัมมนาฯ ครั้งที่ 1 สนข.จะนำความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ไปประกอบการศึกษาความเหมาะสมการบริหารจัดการและกระจายสินค้าจังหวัดพิษณุโลก(Logistics Hub)ต่อไป

ขอขอบคุณ เครดิตบทความ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

https://www.prachachat.net/property/news-8348
Create Date : 02 สิงหาคม 2560
Last Update : 2 สิงหาคม 2560 17:28:42 น. 0 comments
Counter : 858 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.