ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
เชียงใหม่ลุยรถไฟฟ้ารางเบางบกว่า 2 หมื่นล้าน
เชียงใหม่ลุยรถไฟฟ้ารางเบางบกว่า 2 หมื่นล้าน

รศ.ดร.บุญส่ง สัตโยภาสผู้จัดการโครงการศึกษาและจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ทางโครงการจะมีการจัดสัมมนาครั้งสุดท้ายในเดินมิถุนายน 2560เพื่อนำเสนอโครงข่ายทั้งสองและรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะและข้อห่วงใยของประชาชนเพื่อจะสรุประบบขนส่งสาธารณะจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำเสนอต่อไปเมื่อพิจารณาโครงข่ายทางเลือกเสร็จสิ้นแล้วจึงจัดให้มีการออกแบบทางวิศวกรรมความเป็นไปได้ในการลงทุนหลังจากนั้นจะกระบวนการออกแบบดำเนินการก่อสร้างต่อไปผลการศึกษานี้คาดการณ์อีกไม่เกิน3 เดือนจะต้องส่ง หลังจากนั้น สำนักนโยบายและแผนการจราจร(สนข.)ก็จะผลักดันเสนอขึ้นไป ครม.

"งบการลงทุนในระบบกว่า 2 หมื่นล้านบาทซึ่งอาจจะเป็นรัฐลงทุนทั้งหมด หรือร่วมทุนรัฐ-เอกชน แนวโน้มซึ่งต้องศึกษาถึงสภาพเงื่อนไขของเมืองของจังหวัดด้วย เชียงใหม่ไม่เหมือนขอนแก่นโดยจะมองทุกออฟชั่นที่เป็นไปได้เพื่อให้ได้แบบลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อให้ระบบของเชียงใหม่มีความยั่งยืน"

รูปแบบของระบบขนส่งสาธารณะเชียงใหม่ จะเป็นรถไฟฟ้ารางเบาหรือ LRT รูปแบบ A เป็นโครงข่ายที่ใช้ทางวิ่งบนดินและใต้ดินร่วมกันประกอบด้วยเส้นทางหลัก 3 เส้นคือ สายสีแดง ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตรเริ่มจากโรงพยาบาลนครพิงค์ผ่านศูนย์ราชการและสนามกีฬา 700 ปีผ่านศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่และใช้ทางวิ่งใต้ดินที่บริเวณทางแยกข่วงสิงห์มุ่งสู่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ไปสนามบินเชียงใหม่เมื่อพ้นสนามบินเชียงใหม่กลับไปใช้เส้นทางวิ่งบนดินไปสิ้นสุดที่แยกบิ๊กซีอำเภอหางดง ส่วนสายสีเขียว ระยะทาง 12 กิโลเมตรเริ่มต้นจากแยกตลาดรวมโชคเข้าสู่ทางวิ่งใต้ดินที่โรงพยาบาลเทพปัญญา กาดหลวงเชียงใหม่ไนท์บาร์ซ่า เซ็นทรัลแอร์พอร์ต ถึงสนามบินเชียงใหม่”

รศ.ดร.บุญส่ง กล่าวต่อไปว่าสายสีน้ำเงิน ระยะทาง 12 กิโลเมตร เริ่มต้นทางวิ่งใต้ดินจากสวนสัตว์เชียงใหม่ผ่านมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เลี้ยวไปตามถนนคันคลองถึงสี่แยกต้นพะยอมมุ่งหน้าไปโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่พบกับจุดตัดสายสีแดงที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ผ่านคูเมืองไปพบกับจุดตัดสีเขียวที่เชียงใหม่ไนท์บาร์ซ่ากับจนถึงเส้นทางบนดินที่หนองป่าทีปวิ่งไปถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ไปสิ้นสุดที่แยกพรอมเมนาด้า

สำหรับโครงข่ายทางเลือกแบบB จะมีเส้นทางเหมือนโครงข่าย A แต่จะแตกต่างกันทั้งหมดคือวิ่งบนดินเส้นทางสายสีน้ำเงินจะวิ่งอ้อมรอบคูเมืองทั้งหมด สำหรับทั้ง 2โครงข่ายจะมีฟีดเดอร์หรือโครงข่ายรองโครงข่ายเสริมที่คอยเชื่อมให้คนที่อยู่นอกเส้นทางของระบบขนส่งสาธารณะหลักได้เข้ามาใช้เส้นทางโดยจะใช้ระบบรถเมล์เป็นหลัก

ขอบคุณข้อมูลจากบทความในฐานเศรษฐกิจ วันที่ 18 พ.ค. 60

//www.thansettakij.com/content/151653
Create Date : 19 พฤษภาคม 2560
Last Update : 19 พฤษภาคม 2560 0:17:44 น. 0 comments
Counter : 505 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.