ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
(ภูเก็ต) “PKCD – ภูเก็ตพัฒนาเมือง” มิติใหม่แห่งการพัฒนาเกาะภูเก็ต
“PKCD– ภูเก็ตพัฒนาเมือง” มิติใหม่แห่งการพัฒนาเกาะภูเก็ต

หากพูดถึงการพัฒนาเมือง ประชาชนคนไทยหลายๆคนคงคุ้นชินและเข้าใจตรงกันว่า “เป็นหน้าที่รัฐบาล” เป็นเรื่องของ “หน่วยงานรัฐ” เพียงเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ผิดที่จะเข้าใจกันแบบนี้ เพราะมันก็เป็น “แบบนี้” มาเนิ่นนาน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณ ทำให้การพัฒนาอาจจะไม่ทันใจไม่ทั่วถึง รวมถึงไม่เท่าเทียมในบางพื้นที่ทำให้หลายๆจังหวัดเริ่มต้นแนวคิดในการหันมาร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกับภาครัฐในการกำหนดกรอบการพัฒนาเมืองให้เกิดความรวดเร็วและทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของโลกมากยิ่งขึ้นแนวทางนี้เรียกกันว่า “พัฒนาเมือง” โดยมี 7 จังหวัดทั่วประเทศที่เริ่มนับกันไปบ้างแล้ว เช่น ขอนแก่นเชียงใหม่ รวมไปถึงภูเก็ตของเราในนาม ภูเก็ตพัฒนาเมือง หรือ PKCD (Phuket CityDevelopment)


ภูเก็ตพัฒนาเมือง หรือ PKCD (Phuket City Development) เกิดขึ้นจากการร่วมลงทุนของภาคเอกชนที่มีความคิดเห็นตรงกันว่าจังหวัดภูเก็ตเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ พร้อมจะเดินหน้าไปสู่ยุค 4.0 การพัฒนาเมืองไม่ควรที่จะหยุดรอเพียงแค่งบประมาณจากภาครัฐจึงได้เกิดแนวคิดการระดมทุนจากนักธุรกิจที่ประกอบการอยู่ในจังหวัดภูเก็ต 25 รายรายละ 4 ล้านบาท รวมเป็น 100 ล้านบาทเพื่อจดทะเบียนบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัดขึ้น โดยมุ่งพัฒนาเมืองภูเก็ตในด้านต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้น


นายพัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมลหนึ่งในคณะกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยถึงจุดมุ่งหมายหลักของภูเก็ตพัฒนาเมืองว่าจริงๆการจัดตั้งPKCD ขึ้นมานั้น ไม่ได้เพื่อมุ่งหวังกำไรสูงสุดแต่เป็นการระดมทุนเพื่อพัฒนาเมืองภูเก็ตให้เกิดความเจริญอย่างยั่งยืนโดยเปิดโอกาสให้คนภูเก็ตมีส่วนร่วมในการลงทุนในกิจการของ PKCD ซึ่งมีการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาลโดยการพัฒนานั้น วางแนวครอบคลุมตั้งแต่การวางผังเมือง การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการพัฒนาเมืองภูเก็ตให้เป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลกและการพัฒนาเมืองภูเก็ตให้เป็นเมืองอัจฉริยะ ซึ่งได้มีการจัดตั้งบริษัทภายใต้การบริหารงานของPKCD ขึ้น 6 บริษัท


“หลังจากผ่านไปเกือบหนึ่งปีล่าสุดได้มีการระดมทุนรอบที่สองอีก 100 ล้านบาทและมีแผนการจะระดมทุนอีกสองถึงสามครั้ง จากนั้นในเดือนมีนาคม 2561จะระดมทุนครั้งใหญ่ โดยเปิดให้คนภูเก็ตทุกคนเข้ามาร่วมถือหุ้นกับบริษัทในราคาหุ้นละ500 บาทและได้มีการวางเป้าหมายที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อระดมทุนให้ได้20,000 ล้านบาท และจะนำเงินทุนดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาเมืองภูเก็ตซึ่งในส่วนของแต่ละบริษัทก็ได้มีความคืบหน้าไปแล้วไม่น้อยและหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน เชื่อว่าอีกไม่นานชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจะมีโอกาสได้เห็นและทดลองใช้บริการจากบริษัทต่างๆที่จะเริ่มทยอยออกมาให้ได้เห็นกัน ซึ่งหากทั้งหมดนี้ประสบความสำเร็จเรียกได้ว่าการพัฒนาครั้งนี้จะเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่และสำคัญกับชาวภูเก็ตเลยทีเดียว”


ถ้าหากว่าแนวคิดและแนวทางพัฒนาของภูเก็ตพัฒนาเมือง เป็นไปได้ ตามที่คาดหวังไว้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เพราะวันนี้ หากมัวแต่จะมารองบประมาณจากภาครัฐก็ไม่รู้ว่าจะมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นที่ภูเก็ตปีไหนกัน 

                         ภูเก็ตพัฒนาเมืองจะสานฝันปั้นดาวให้คนภูเก็ตได้เห็นเป็นรูปเมื่อไร ต้องติดตามและคอยให้กำลังใจกันต่อไป


เครดิตบทความ OpenPhuket Magazine ขอขอบพระคุณ มา ณ ที่นี้ครับ


Create Date : 10 กรกฎาคม 2560
Last Update : 10 กรกฎาคม 2560 18:41:30 น. 0 comments
Counter : 885 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.