ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

(ที่เชียงใหม่)จัดทำแผนแม่บทพัฒนาเชียงใหม่ ฉบับภาคเอกชน-ภาคการศึกษาเชียงใหม่จัดทำแผนแม่บทพัฒนาเชียงใหม่ ฉบับภาคเอกชน-ภาคการศึกษาเชียงใหม่

วันที่ 18 พ.ย. 60 เวลา 9.00 น.ที่ห้องประชุมภายในสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เชียงใหม่) อ.เมืองจ.เชียงใหม่ มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “พัฒนาเมือง” เพื่อจัดทำ “แผนแม่บทเพื่อการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ฉบับภาคเอกชน-ภาคการศึกษาเชียงใหม่” โดยมีกลุ่มนักวิชาการ และภาคประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก โดย ผศ.ดร.ปุ่นเที่ยงบูรณธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้เป็นการเปิดการเสวนาเกี่ยวกับการพัฒนาเมืองซึ่ง จ.เชียงใหม่ เป็นเมืองหนึ่งที่กระบวนการจัดการภายในค่อนข้างยากในฐานะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็สนับสนุนโครงการของจังหวัดเพื่อทำให้เสียงของประชาชนเข้ามามีบทบาทในการพัฒนามีหน่วยงานของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ราชมงคลล้านนาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย สมาคมการผังเมืองไทยสมาคมอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ผศ.ดร.ปุ่น กล่าวต่อว่าการจัดเสวนาครั้งนี้เป็นการกำหนดทิศทางและทำให้ทราบว่าอะไรคือความต้องการของประชาชนที่แท้จริง และมีการมองอนาคตด้วยกันอย่างไรเนื่องจากแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายและความฝันไม่เหมือนกัน จึงเหมือนกับเปิดเวทีว่าเราจะมีโครงการอะไรบ้าง ถ้าเรามีโอกาสได้เลือกโครงการที่จะเข้ามาในเมืองเชียงใหม่ควรจะนำโครงการอะไรมา และคนเชียงใหม่จะเลือกโครงการอะไร เพราะโครงการที่จะเลือกนั้นก็มาจากภาษีของประชาชนรวมถึงความเข้าใจของภาคประชาชนกับโครงการที่จะเกิดขึ้นมีความสำคัญมาก ทั้งนี้การพัฒนาเมืองเป็นเรื่องระยะยาวความสามารถของภาคสังคมที่จะมองไปข้างหน้าจำเป็นจะต้องมีจุดนั้นและหาจุดลงตัวที่ร่วมกันให้ได้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาเมืองได้อย่างแท้จริงซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือและความสามัคคีจากทุกคนขอบคุณที่มาบทความ เดลินิวส์

เพิ่มเติมข่าวจากแฟนเพจSMART GROWTHTHAILAND

             การประชุมยกร่างยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ครั้งที่ 1 ของ กกร.เชียงใหม่สมาคมอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ และบริษัท เชียงใหม่พัฒนาเมือง จำกัดวันนี้นอกจากการบรรยายเกณฑ์ smart growth ที่ใช้ในการออกแบบยุทธศาสตร์เมืองของอาจารย์ฐาปนาบุณยประวิตรแล้ว ยังมีการเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างๆ และการปฏิบัติการ CM Public Hand-on Workshop เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ตั้งศูนย์เศรษฐกิจเนื่องจากเวลามีจำกัด ปธ.กกร.เชียงใหม่จึงกำหนดประชุมอีกครั้งในวันที่ 18 ธ.ค. 2560 โดยจะเชิญผู้แทนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้เข้าร่วมมากขึ้นSGT ต้องขอบคุณวิทยากรกิติมศักดิ์ที่กรุณาเดินทางมาจากกทม.ได้แก่ คุณโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ อดีต กก.ผจก. SMEs bank และอดีตผู้ว่าการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) คุณภษิต ไชยฉ่ำ กก.ผจก.บริษัท ระยองพัฒนาเมือง จำกัด และคุณมารุต ศิริโกกก.ผจก.บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด ครับ 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2560    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2560 18:52:10 น.
Counter : 23 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

คิดยกกำลังสอง ตอน ผ่าเบื้องหลัง…ขอนแก่นโมเดล โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน TDRI

คิดยกกำลังสอง ตอน ผ่าเบื้องหลัง…ขอนแก่นโมเดล โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน TDRI

คิดยกกำลังสอง: ขอนแก่นโมเดล…มีอะไรดี? ตอนที่ 2 โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์

(มีคลิปท้ายบทความ)

เมื่อท้องถิ่นรู้ว่า "รอรัฐบาลอย่างเดียวโครงการดีๆอย่าง สมาร์ทซิตี้อาจไม่มีทางเกิด".

จึงเป็นที่มาของ "ขอนแก่นโมเดล"โมเดลโดยท้องถิ่นที่สามารถพัฒนาตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งส่วนกลาง.

สิ่งที่น่าสนใจ คือ ใครบ้างอยู่เบื้องหลัง สมาร์ทซิตี้ ขอนแก่นโมเดลที่นอกจากไม่พึ่งงบฯจากรัฐบาลแล้ว พวกเขาสามารถผสานความร่วมมือจากนักการเมืองท้องถิ่นได้อย่างไรและทำไมผู้ประกอบการรถสองแถวจึงพร้อมยินดีสนับสนุนไม่กลัวเสียประโยชน์จากการสร้างระบบขนส่งสาธารณะตามโมเดลนี้

.

ติดตามเพิ่มเติมใน คิดยกกำลังสอง ตอน ผ่าเบื้องหลัง…ขอนแก่นโมเดลโดย Somkiat Tangkitvanich


ชมคลิปรับชมตอนแรก (ขอนแก่นโมเดล...มีอะไรดี?) ที่ https://youtu.be/4jTb34_qEPw

TDRI infograghics: https://tdri.or.th/2017/11/thinkx2-222/


สหกรณ์เดินรถขอนแก่น เป็นอีกภาคส่วนที่ยินดีสนับสนุน ขอนแก่นโมเดลเพื่อนำขอนแก่นไปสู่สมาร์ทซิตี้

ด้วยความร่วมมือกันอย่างดีภายในระดับท้องถิ่นนี้ ได้สร้างแรงดลใจส่งผลต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ นำโมเดลนี้ไปใช้ และมีการตั้งบริษัทพัฒนาเมืองขึ้นคล้ายกับขอนแก่น


ติดตามเพิ่มเติมใน https://youtu.be/yYfCnKq40fU

TDRIinfograghics: https://tdri.or.th/2017/11/thinkx2-222/

ขอบคุณบทความจาก TDRI และคลิปภาพจาก THAIPBSมาณ ที่นี้ครับ
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2560    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2560 18:49:37 น.
Counter : 70 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ปี 61 “อาคม” เผย เดินหน้ารถไฟฟ้าภูมิภาค 4 จังหวัด (ภูเก็ต,ขอนแก่น,เชียงใหม่,นครราชสีมา)
ปี 61 “อาคม”เผยเดินหน้ารถไฟฟ้าภูมิภาค 4 จังหวัด (ภูเก็ต,ขอนแก่น,เชียงใหม่,นครราชสีมา)

รัฐมนตรีคมนาคมเผยปี 61 เตรียมลงทุนเพิ่มอีก 8 โครงการโดยคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 1.03 แสนล้านบาท เดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าภูมิภาค 4โครงการ

-2 พ.ย. 60-นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ในปี 2561 เตรียมลงทุนเพิ่มอีก 8 โครงการ

โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณราว1.03 แสนล้านบาท ประกอบด้วย โครงการรถไฟฟ้าภูมิภาค 4 โครงการใน จ.ภูเก็ต จ.ขอนแก่นจ.นครราชสีมา และจ.เชียงใหม่

โครงการทางด่วนมอเตอร์เวย์ 2 โครงการสายรังสิต-บางปะอิน และสายกรุงเทพฯ-มหาชัย, โครงการปรับปรุงสนามบินขอนแก่นและสนามบินกระบี่,โครงการท่าเรือบกที่จ.ขอนแก่น

โครงการที่จะดำเนินการต่อเนื่องจนถึงปี 2561 จะมีรวมทั้งสิ้น 51โครงการ แยกเป็น โครงการที่เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการ PPP จำนวน 24 โครงการ 

และอยู่ระหว่างประกวดราคา 27 โครงการ โดยเป็นโครงการต่อเนื่อง 43 โครงการ งบลงทุน1.27 ล้านล้านบาท ส่วนอีก 8 โครงการใหม่ในปี 61 จะใช้งบลงทุน 1.03 แสนล้านบาท

สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าภูมิภาคนั้นจะเริ่มในหัวเมืองหลักที่มีประชากรหนาแน่นและมีบทบาททางเศรษฐกิจ ซึ่งต่อจาก 4โครงการแรก ในอนาคตจะมีการลงทุนเพิ่มเติมที่ จ.อุดรธานี และ จ.พิษณุโลก


นายอาคม ยังกล่าวถึงการบริหารสนามบินภูมิภาคว่า บมจ.ท่าอากาศยานไทย(ทอท.) หรือ AOTได้เสนอแผนบริหารสนามบิน15 แห่ง 

เพื่อบริหารสนามบินเป็นคลัสเตอร์และเชื่อมเครือข่ายตะวันออก-ตะวันตก ที่ทอท.ยังขาดอยู่ ซึ่งการจะทำให้เป็นสนามบินนานาชาตินั้น 

คาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ดังนั้นจะต้องพิจารณาบทบาทของกรมท่าอากาศยาน(ทย.) ซึ่งปัจจุบันสามารถบริหารสนามบินภูมิภาคมีกำไร

 ขณะที่หัวใจของการบริหารสนามบินนอกจากเรื่องบริการแล้วต้นทุนที่ต่ำก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทอท. บริหารสนามบินขนาดใหญ่มีบริการแบบนานาชาติ 

จึงมีต้นทุนการบริหารสูงอาจจะกระทบต่อค่าบริการที่เรียกเก็บจากสายการบินซึ่งจะทำให้ไม่จูงใจสายการบินเข้ามาใช้บริการได้ 

ส่วนรูปแบบวิธีการบริหารจะเป็นเรื่องการให้สิทธิ์บริหารหรือให้เป็นเจ้าของสนามบินนั้น จะต้องให้มีข้อสรุปภายในเดือนพ.ย.นี้


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

ที่มาภาพ ฐานเศรษฐกิจ

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการทำงานของกระทรวงคมนาคมมีความคืบหน้า ส่งผลต่อความเชื่อมั่น และการจัดอันดับขีดความสามารถ

ในการแข่งขันของประเทศทั้งนี้ได้กำชับให้กระทรวงฯ จัดลำดับความสำคัญของโครงการลงทุนโดยเน้นโครงการที่สนับสนุนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 

ซึ่งโครงการระบบขนส่งทางรางนั้นจะร่าง TOR ให้เสร็จภายในปี 60 ส่วนโครงการสนามบินท่าเรือ จะร่าง TORให้เสร็จภายในไตรมาสแรกปี61

สำหรับการก่อสร้างรถไฟทางคู่ 9เส้นทางมีความคืบหน้าไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ ขณะที่การตั้งศูนย์ซ่อมอากาศยานนั้นทางแอร์บัสกับ บมจ.การบินไทย (THAI) จะลงนามร่วมกันในอีกไม่กี่สัปดาห์

นายสมคิด กล่าวต่อไปว่า ได้มอบหมายให้ 3 หน่วยงานด้านการบินไปหารือเรื่องการจัดสรรที่จะเป็นผู้บริหารสนามบินภูมิภาคให้ได้ข้อยุติภายในเดือนพ.ย.นี้

ซึ่งเบื้องต้น AOT ได้เสนอขอบริหารสนามบินอย่างน้อย 15 แห่งจากที่กรมท่าอากาศยานดูแลอยู่ 29 แห่ง

อ้างอิงบทความ จากฐานเศรษฐกิจ

ในบทความเรื่อง "อาคม"เผยปี 61 คมนาคมเตรียมลงทุนเพิ่ม 8โครงการ 1.03 แสนล้านบาท

https://www.thansettakij.com/content/226830

ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2560    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2560 9:07:20 น.
Counter : 111 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

Phuket Smart Bus ต้นแบบความสมาร์ทในระบบขนส่งสาธารณะภูเก็ต

PhuketSmart Bus ต้นแบบความสมาร์ทในระบบขนส่งสาธารณะภูเก็ต

คลอดแล้วค่าาาา ! กับ Phuket Smart Bus รถบัสที่มีความสมาร์ทเป็นต้นแบบที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะภูเก็ตวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 บริษัท ภูเก็ต สมาร์ทบัส จำกัด (PKSB) บริษัทในเครือของบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD)ได้เริ่มผลิตสมาร์ทบัสคันแรกที่จะเข้ามาพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะจังหวัดภูเก็ตในปี 2561


โดยครั้งนี้ได้นำ “สมาร์ทบัส” มาเปิดตัวในงาน Bus And Truck 2017งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 14 จัดแสดงในวันที่ 2 –4 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11.00 – 19.00 น. ณ สถานที่ ฮอลล์ EH106ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคคุณก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริษัทคุณวัชร จารุอริยานนท์ กรรมการบริหาร และดร.เผด็จ จินดา กรรมการผู้จัดการ รับมอบ“สมาร์ทบัส” รถโดยสารสาธารณะที่จะเข้ามาพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะในจังหวัดภูเก็ต จากคุณเฉลิมโชค ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ล็อกซเล่ย์ และทีมงานพร้อมทดสอบรถต้นแบบ “PhuketSmart Bus” คันแรก !! ทดสอบระบบการใช้งานต่าง ๆทดสอบลิฟท์สำหรับยกรถเข็นเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้พิการที่ต้องใช้รถเข็นให้สามารถใช้บริการรถโดยสารสาธารณะได้เหมือนคนปกติทั่วไปนอกจากนั้นได้ทดสอบระบบต่าง ๆ

หลังจากจบงานนี้สมาร์ทบัสต้นแบบคันแรกจะได้นำมาทดสอบวิ่งในจังหวัดภูเก็ตเดือนพฤศจิกายน และในปี2561 เราจะได้พบกับความสมาร์ทในระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มมากยิ่งขึ้น บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด (PKCD) ขอฝากบริษัท ภูเก็ต สมาร์ทบัส จำกัด (PKSB)บริษัทในเครือไว้กับคนภูเก็ตทุกท่านเพื่อการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะต่อไปด้วยนะคะขอบคุณค่ะ

https://www.pkcd.co.th/2017/11/02/prototype-phuket-smart-bus-pkcd/
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2560    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2560 21:12:56 น.
Counter : 56 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

มาดู ขอนแก่น กับก้าวย่างสู่ “ขอนแก่นมหานคร”ฮับ และศูนย์กลาง AEC ภาคอีสานของไทยมาดู ขอนแก่นกับก้าวย่างสู่ “ขอนแก่นมหานคร”ฮับ และศูนย์กลาง AEC ภาคอีสานของไทย

มีโครงการอะไรบ้างทั้งที่เกิดแล้ว และโครงการที่จะเกิดขึ้น

และอนาคตกำลังจะเดินทางมาไม่ว่าจะเป็นทางอากาศ ทางรถยนต์ ทางรถไฟ อีกไม่นานเกินรอ ขอนแก่นแล่นโลด


ชมภาพเดียว บรรยายได้หมดเลยครับว่า ขอนแก่นทำอะไรบ้าง

เป็น Mapping ที่อธิบายได้ชัดเจนครับ

ที่มาบทความสั้นๆ จากโพสต์ ใน Facebook : Khon KaenTalk

MAHANAKHONKHONKAEN

"KhonKaen as an AEC Center in Northeastern Thailand"

มหานครขอนแก่น นครใหญ่ของเมืองไทย ด้วยพื้นที่กว่า 10,900 ตร.กม. ประชากรมากเป็นอันดับ4 ของประเทศ กว่า 1.8 ล้านคน ขนาดเศรษฐกิจ มี GDP เป็นอันดับ2ของภาคมีรายได้เฉลี่ยนต่อคนต่อปีมากที่สุดในภาค

โดย“จังหวัดขอนแก่น”เป็นจังหวัดศูนย์กลางของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือและของกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงมีแนวเศรษฐกิจตะวันออก-ตก แนวเหนือ-ใต้ ตัดผ่านที่จังหวัดซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านการศึกษา การแพทย์และสาธารณสุข การค้า เศรษฐกิจ การลงทุนการติดต่อระหว่างประเทศ และการขนส่ง

............................................................................................

ในปัจจุบันขอนแก่น มีการพัฒนาในหลายๆด้านโดยความร่วมมือทั้ง รัฐ-เอกชน-ประชาชน จนเกิดโครงการต่างๆมากมายและพร้อมเป็นมหานครอย่างสมบูรณ์แบบ

............................................................................................

#KhonkaenTalk#Khonkaen #MahanakhonKhonkaen

ขอขอบคุณKhon Kaen Talk มา ณ ที่นี้ครับ 
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2560    
Last Update : 21 ตุลาคม 2560 9:32:32 น.
Counter : 149 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  

BlogGang Popular Award#13


 
เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.