ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

SKCD ลงพื้นที่ท่าฉลอม กับบริบทแผนพัฒนาท่องเที่ยวชุมชนและย่านประวัติศาสตร์ท่าฉลอม

สมุทรสาครพัฒนาเมือง (วิสาหกิจเพื่อสังคม)สัมภาษณ์ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่กับการพัฒนาในพื้นที่ท่าฉลอมในบริบทของการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงชุมชนและประวัติศาสตร์ตำบลท่าฉลอมซึ่งเป็นแผนระยะการพัฒนาท่องเที่ยวที่ 1 (เฟส 1)

ในการพัฒนาเมืองนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องร่วมขับเคลื่อนระหว่างหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชนภาคการวิจัยและการศึกษา และภาคประชาสังคมจึงเป็นพันธกิจที่สำคัญในการร่วมกันออกแบบพัฒนาเมืองในวันนี้และวันต่อไป

ขอขอบคุณ บริษัท มหาชัยเคเบิลทีวี จำกัดสำหรับการสัมภาษณ์และร่วมนำเสนอเรื่องการพัฒนาเมืองในครั้งนี้ด้วยครับ

ชมคลิป
#เพราะการพัฒนาเราจึงต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย

#อาสาพัฒนาเมืองท่าฉลอม

#สมุทรสาครพัฒนาเมือง

ขอขอบคุณ เว็บ MAHACHAICABLE DIGITAL TV

และคุณธนชัย เรืองชัยสิทธิ์

สมุทรสาครพัฒนาเมือง - วิสาหกิจเพื่อสังคม SKCD
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2560    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2560 10:44:15 น.
Counter : 84 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ฟื้นท่าฉลอมสู่เมืองท่องเที่ยว หนึ่งในพื้นที่นำร่องพัฒนาท่องเที่ยวเชิงชุมชนและประวัติศาสตร์


ฟื้นท่าฉลอมสู่เมืองท่องเที่ยว

หนึ่งในพื้นที่นำร่องพัฒนาท่องเที่ยวเชิงชุมชนและประวัติศาสตร์

สู่การผลักดันการสร้างการมีส่วนร่วมต่อการพัฒนาเมืองร่วมกันของคนในชุมชนและนี่คือสถานีรถไฟท่าฉลอม ที่ตอนนี้กำลังถูกปรับโฉมใหม่ให้ดูสะอาดสวยงาม โดยกลุ่มสมุทรสาครพัฒนาเมืองที่ต้องการฟื้นฟูให้ท่าฉลอมกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงชุมชนและประวัติศาสตร์เริ่มแรกได้มีการทาสีสถานีรถไฟใหม่ซึ่งได้อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาดูเรื่องโครงสร้างและความเป็นมาเพื่อให้สีที่ทามีความเข้ากันซึ่งก็ได้สีเหลืองครีมและน้ำตาลเป็นสีหลักคาดว่าอีกไม่กี่วันสถานีรถไฟแห่งนี้ก็จะเสร็จสิ้นและน่าจะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกชอบมากขึ้นเพราะจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นสถานที่ถ่ายรูปให้ออกมาสวยแบบย้อนยุคได้

นอกจากนั้นแล้วก็จะเป็นเรื่องของการวาดภาพลงบนกำแพง หรือสตรีตอาร์ทที่ตอนนี้มีแล้ว 1 ภาพ บนกำแพงตรงทางเดินไปท่าเรือเป็นภาพสามล้อแบบน่ารักๆ หนึ่งมุมเล็กๆที่มีคนไปถ่ายรูปด้วยได้และตอนนี้ก็มีแผนว่าจะวาดเพิ่มอีก3 จุดซึ่งจะเป็นภาพสะท้อนเรื่องราวชุมชนชาวท่าฉลอมนอกจากนั้นก็มีแผนจะปรับปรุงเมืองท่าฉลอมในภาพรวม ทั้งเรื่องของร้านอาหารดั้งเดิมที่มีขาย ก็จะโปรโมทให้เป็นสตรีทอาร์ทเตรียมเรื่องโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักผ่อนแบบนี้เรื่องของการยกระดับสามล้อปั่นให้ดูน่าสนใจและตอนนี้ก็มีการทาสีใหม่ให้สามล้อดูมีสีสันขึ้นและเตรียมทำทะเบียนประวัติผู้ขี่ทุกคนเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวรวมทั้งการเปิดศูนย์ท่องเที่ยวของท่าฉลอมให้เป็นจุดศูนย์กลางบริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาซึ่งการดำเนินโครงการนี้ทางผู้ริเริ่มโครงการได้มีการสำรวจความคิดเห็นจากชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ให้ความสนใจ หลายคนอยากเห็นท่าฉลอมเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นและชาวท่าฉลอมหลายคนก็เข้ามาร่วมเป็นกลุ่มอาสาพัฒนาเมืองร่วมกันฟื้นฟูท่าฉลอมให้ดีขึ้น ส่วนภาพที่พวกเขาวาดไว้ จะออกมาหน้าตาอย่างไรก็ต้องคอยติดตามและให้กำลังใจพวกเขากันด้วยขอขอบคุณ เว็บ MAHACHAICABLE DIGITAL TV

และคุณธนชัย เรืองชัยสิทธิ์

เอเชีย ภาพ / พรเพ็ญ ข่าว

https://goo.gl/3FjadL
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2560    
Last Update : 8 ตุลาคม 2560 16:52:49 น.
Counter : 243 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

รถสามล้อถีบ ร่องรอยอดีตซึ่งเหลืออยู่ที่สมุทรสาคร


สมุทรสาคร เมื่ออดีต ณ ปัจจุบัน และในอนาคต

ตอน:"รถสามล้อถีบ ร่องรอยอดีตซึ่งเหลืออยู่ที่สมุทรสาคร"

โดย สุ SKCD

ที่สมุทรสาคร ยังคงมีรถสามล้อถีบวิ่งรับส่งผู้โดยสารให้เห็นอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ท่าฉลอม สมัยก่อนท่าฉลอมมีรถสามล้อถีบเป็นร้อย ๆ คัน แต่เดี๋ยวนี้เหลือเพียงราว20 คัน และคนถีบส่วนใหญ่ก็อายุมากกันแล้วคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากรถสามล้อจะหายไปจากสมุทรสาคร

รถสามล้อถีบเป็นรถที่คนไทยเป็นผู้คิดประดิษฐ์ขึ้นและได้แพร่หลายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงเป็นสิ่งที่เราคนไทยควรภูมิใจ

ย้อนไปสมัย ร.5 เริ่มมีรถลากหรือรถเจ๊กซึ่งใช้คนลากเป็นรถรับจ้างทั่วไป ต่อมาสมัย ร.7 ในปี 2476 ที่นครราชสีมา นายเลื่อน พงษ์โสภณได้คิดนำรถจักรยานสองล้อและรถลากมาดัดแปลงเป็นรถสามล้อถีบ

แต่เมื่อนำรถไปจดทะเบียนที่กรุงเทพเพื่อวิ่งรับส่งผู้โดยสารก็วุ่นวายกันน่าดูเพราะยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับรถสามล้อถีบในที่สุดเจ้าหน้าที่อนุโลมให้ใช้ พ.ร.บ. ล้อเลื่อน พ.ศ. 2460จึงสามารถจดทะเบียนรถได้

ต่อมามีคนเช่ารถสามล้อถีบของนายเลื่อนไปถีบแต่ที่จริงแล้วต้องการนำไปลอกเลียนแบบกว่านายเลื่นจะรู้หลังกลับจากนครราชสีมามากรุงเทพ ก็มีรถสามล้อถีบในกรุงเทพเกือบ500 คันเข้าไปแล้ว ประกอบกับไม่มีทุนพอสร้างแข่งกับพวกพ่อค้าในที่สุดนายเลื่อนก็ต้องยอมเลิกราไปเอง

รถสามล้อถีบได้รับความนิยมมากกว่ารถลากอย่างมาก เพราะไปได้เร็วกว่ารถลากจึงค่อย ๆ หายไป มีรถสามล้อมาแทน

สมัยนั้น รถสามล้อทำให้มีคนต่างจังหวัดเข้ามารับจ้างถีบในกรุงเทพจำนวนมากจึงทำให้เกิดปัญหาการอพยพของคนต่างจังหวัดเข้ากรุง ต่อมากรุงเทพมีรถราง รถเมล์และรถแท็กซี่ รถสามล้อกลายเป็นตัวปัญหากีดขวางการจราจร

รัฐบาลจอมพลสฤษดิ์จึงประกาศยกเลิกการจดทะเบียนรถสามล้อในพระนคร-ธนบุรีตั้งแต่ 2507 โดยให้วิ่งได้ในต่างจังหวัดเท่านั้น

รถสามล้อจึงได้หายไปจากกรุงเทพตั้งแต่นั้นมา และถึงตอนนี้แม้ในต่างจังหวัดก็แทบไม่มีให้เห็นกันแล้วแต่โชคดีที่สมุทรสาครเรายังมีให้เห็นกันอยู่

รู้อย่างนี้แล้ว มาช่วยกันอนุรักษ์รถสามล้อถีบสิ่งประดิษฐ์ของคนไทยอายุใกล้ 100 ปีซึ่งเป็นที่นิยมในอดีตให้คงอยู่ที่สมุทรสาครกันนะ

#รถสามล้อถีบ #รถสามล้อถีบที่สมุทรสาคร #ร่วมอนุรักษ์รถสามล้อถีบ

#ท่าฉลอม #สมุทรสาคร #สมุทรสาครพัฒนาเมือง

ชมคลิป
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2560    
Last Update : 2 ตุลาคม 2560 7:07:33 น.
Counter : 184 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

กรมส่งเสริมสุขภาพในอเมริกา เผยแพร่ animation เท่ห์ๆ ส่งเสริมให้เกิดชุมชนแห่งการเดิน

กรมส่งเสริมสุขภาพในอเมริกาเผยแพร่ animation เท่ห์ๆ ส่งเสริมให้เกิดชุมชนแห่งการเดิน

คลิปนี้ หน่วยงานรัฐในอเมริกาออกคลิปน่าสนใจ ในการส่งเสริมให้คนในชาติออกมาเดินกันครับ โดยเน้นให้เห็นว่าการเดินเป็นเรื่องที่ง่ายและคนในสังคมมีปฏิสัมพันธ์กันในเชิงบวก

ที่แน่ๆ ครับ เมืองแห่งการเดินชุมชนแห่งการเดิน สุขภาพของคนก็จะดีขึ้นครับ อย่างไรก็แล้วแต่ครับ สำหรับทุกเมืองที่จะเป็นเมืองแห่งการเดิน มันมาจากการออกแบบเมืองทั้งนั้นครับว่าจะออกแบบเมืองอย่างไร ให้คนเดินได้สะดวก แล้วเค้าอยากจะเดินกันครับการเชื่อมต่อกับระบขนส่งมวลชนลื่นไหล หรือเปล่า

Step It Up! SurgeonGeneral’s Call to Action to Promote Walking and Walkable Communities is a callto make walking a national priority. This whiteboard animation video highlightsthat walking can be an easy form of physical activity that fosters socialconnections and shows how we can all join the U.S. Surgeon General Vivek H.Murthy and get involved to make our communities more walkable.

Learn more at //www.surgeongeneral.gov/

ชมคลิปกันดีกว่าครับ  

Create Date : 02 เมษายน 2559    
Last Update : 2 เมษายน 2559 23:55:53 น.
Counter : 594 Pageviews.  

ชวนชิม ปิงข้าวหมูแดง ร้านอร่อย สาขา 2 ย่านพระราม 2 ไปช้า อาจหมด อดชิม ขอรับกระผม

วันนี้มาย่านฝั่งธน แวะมากินข้าวหมูแดง หมูกรอบ และบะหมี่ เกี๊ยว(เกี๊ยวก็อร่อย เนื้อแน่น เจ้าของร้าน บอกหมักหมู ด้วยความใส่ใจรสชาติถึงเยี่ยมยอด)


ร้านปิงข้าวหมูแดง (เคยรีวิวไปรอบหนึ่งแล้ว ในสาขาแรก เมื่อหลายปีก่อน)ตอนนี้มาเปิดสาขา 2 เลยตามลายแทงความอร่อย มาครับ ร้านใหม่อยู่ในซอย 56 ถนนพระราม2 จำง่ายๆ อยู่ข้างๆ ที่ทำการสำนักงานเขตบางขุนเทียน และโรงพยาบาลนครธน
วันนี้มาถึงช่วง 11 โมง คนก็เต็มร้านแล้ว กินไป 2 ชาม ข้าวหมูแดง หมูกรอบไข่ต้มยางมะตูม และบะหมีเกี๊ยว (ความจริง อิ่มตั้งแต่ข้าวหมูแดงแล้ว แต่อยากกินเลยเบิ้ลด้วยบะหมี่เกี๊ยว) ราคาไม่แพงครับ ชามเดียวก็อิ่มได้ว่างั้นเถอะเพราะร้านนี้ ทั้งคุณภาพ และปริมาณอย่างเหมาะสมครับ หมูกรอบก็ห๊อม หอมไม่มันมากครับ เคี้ยวกรุ๊บๆ กำลังดีคุณปิง เจ้าของร้าน (ประจำการสาขา 2) ส่วน สาขา 1ภรรยาประจำการลูกค้าแน่นร้าน ระหว่าง 11 โมง ถึง ประมาณบ่ายโมงเกี๊ยวหมู ลูกใหญ่ เนื้อแน่น อร่อยกำลังดี


วันนี้อยู่ถึงบ่ายโมงกว่าๆ ก็ขายหมดพอดี ผมถึงบอก ท่านใดอยากมาลองชิมก็น่าจะมาถึงซักประมาณ 10 โมงครับ คนยังไม่แน่นเท่าไหร่ เพราะประมาณ 11 โมง ถึงบ่ายโมง คนจะเยอะมาก เพราะติดเที่ยง อาหารกลางวันพอดีของคนทำงานลูกค้า ทั้งกินที่ร้าน และห่อไป บอกรสชาติอร่อย กด Like ให้เลยครับ

ท่านใดสนใจ ติดตามไปลองชิมกันได้ครับ 2 สาขา ตามแผนที่และร้านเค้ายังรับทำข้าวกล่องงานเลี้ยง งานสัมมนา และเทศกาลต่างๆ สั่งอาหารล่วงหน้าหรือบริการออกร้านนอกสถานที่

โทร. 085-8251818, 086-5559956 ตามนามบัตร

หรือเข้าไปดูในหน้า Facebook ตามลิ้งก์ครับ https://www.facebook.com/pingmoodang/บทความอื่นๆ (รีวิวร้าน)ที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับร้านปิงข้าวหมูแดง หมูกรอบ

//www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2014/05/26/entry-1

https://www.wongnai.com/reviews/d068ee1b2467462cb662bbf167aa8308
แผนที่ความอร่อย 2 สาขา


สาขาที่ 2 ถนนพระราม 2 ซอย 56 ข้างที่ทำการสำนักงานเขตบางขุนเทียน (ตามบทความนี้)สาขาที่ 1 บางบอน 

Create Date : 01 เมษายน 2559    
Last Update : 1 เมษายน 2559 19:37:52 น.
Counter : 1227 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  

BlogGang Popular Award#13


 
เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.