Group Blog
 
All blogs
 
The Tree of Life (2011): นี่แหล่ะชีวิต


The Tree of Life (2011) :
Terrence Malick ผกก.หนังในตำนานกลับมาพร้อมผลงานเรื่องที่ห้าของเขา ซึ่งบรรดานักวิจารณ์และแฟนานุแฟนต่างก็พากันให้การต้อนรับขับสู้อย่างอบอุ่นม่วนซื่นโฮแซว จนหนังคว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งล่าสุดมาครองได้สำเร็จ และเตรียมตัวเดินสายกวาดรางวัลจากเวทีแจกรางวัลต่างๆ ซึ่งนั่นก็น่าจะรวมถึงออสก้าร์ด้วยนะ ขอบอก


Brad Pitt ในหนังอาร์ต (โอ้ว!?)
คนที่เคยผ่านสายตาผลงานของ ผกก.Malick มาก่อนคงจะรู้กันดีว่าหนังของเขาก็คือหนังอาร์ตภาพสวยแฝงปรัชญาชวนตีความที่เต็มไปด้วยดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง (ในเรื่องนี้คือ Brad Pitt และ Sean Penn) และคราวนี้ก็เช่นกันที่ขอกล่าวถึงปรัชญาเกี่ยวกับ พระเจ้า ชีวิต ครอบครัว ไปยันจุดเริ่มต้นของจักรวาลเลยทีเดียว (บางช่วงให้ความรู้สึกว่ากำลังนั่งดูสารคดีกำเนิดโลกอยู่ก็มิปาน) ป๊าด! อะไรจะขนาดนั้นครับลุง


เข้าใจเลือกเด็กมาซะหน้าเหมือนกันเชียว
หนังโดดเด่นที่งานด้านภาพ ที่เข้าใจถ่ายทอดมุมมองอันงดงามน่าอเมซิ่งของธรรมชาติ ยิ่งมีการบรรเลงเพลงคลาสสิคคลอไปด้วยยิ่งสร้างอารมณ์บรรเจิดกันไปใหญ่เลยล่ะงานนี้ ส่วนเรื่องราวของหนังนั้นเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่ ผกก.เขาเก่งในการนำเสนอให้ซับซ้อน (อิอิ) คือเล่าเรื่องไม่เรียงตามลำดับ ตัดภาพสลับไปมา ใช้การรำพึงในใจของตัวละคร และเต็มไปด้วยสัญลักษณ์แฝงปรัชญาให้ตีความกันสนุกสนาน (สำหรับบางคนนะ)

หนังเล่นกันอยู่ไม่กี่คนนี่แหล่ะ
โดยเฉพาะประเด็นเรื่องพระเจ้าเนี่ยหนังค่อนข้างจะเน้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งฝรั่งหรือคริสเตียนที่คุ้นเคยกับไบเบิ้ลก็คงจะเก็ทกับหนังได้มากกว่าขาจรทั่วๆ ไปอยู่บ้าง การเริ่มต้นด้วยข้อพระคัมภีร์ไบเบิ้ลจากหนังสือโยบนั้นก็พอจะบอกเลาๆ ได้ว่าตัวหนังกำลังจะประยุกต์เรื่องราวของโยบมาไว้ในหนังแบบอ้อมๆ โดยเฉพาะในส่วนของการรับมือกับการสูญเสียที่เกินทำใจของคนเรา หลายครั้งเราจึงจะได้เห็นตัวละครรำพึงในใจตั้งคำถามยังพระเจ้าถึงความไม่เที่ยงแท้ของชีวิตที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่


เฮียแบรดเล่นดีจนมีลุ้นไปถึงเวทีออสก้าร์
นอกจะหนังจะชวนงงแล้ว ยังเรื่อยๆ นิ่งๆ ชวนเบื่อ ชวนหลับอีกด้วย ดังนั้นโปรดพึงเตรียมการพักผ่อนกายใจให้พร้อมก่อนที่จะดูหนังเรื่องนี้ (ไม่งั้นอาจมีหลับหงายเงิบ) แต่ถ้าหากท่านดูหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยเข้าใจก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะคงมีแต่ตัว ผกก.เองที่เข้าใจทุกอย่างในนั้น (แน่ล่ะสิ อิอิ) เอาเป็นว่าสำหรับคอหนังบ้านๆ อย่างเราๆ ท่านๆ นั้นการแค่ได้ดูงานด้านภาพสวยงามสุดอเมซิ่งของหนัง การแสดงแจ่มๆ ของนักแสดง และแง่คิดเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่อง ก็คุ้มค่าต่อการสละเวลารับชมแล้วล่ะเนอะ


งานด้านภาพสวยงามอเมซิ่งยิ่งนัก
 • + นานๆ ผกก.Malick จะทำหนังมาสักเรื่อง หนังแบบนี้ไม่มีให้ดูบ่อยๆ นะ ใครชอบดูหนังที่ต้องตีความ คิดตาม ชอบงานด้านภาพอันงดงามน่าทึ่ง ก็ไม่ควรพลาดจ้า
 • - หนังชวนงง ชวนง่วง และนิ่งเรื่อยตามสไตล์ ผกก.Malick นี่จึงเป็นหนังดีที่ใช่ว่าจะชอบกันได้ทุกคนหรอกเน้อ*อันเนื่องมาจากหนัง*

ภาพวาดของโยบ (คนที่สองจากซ้าย) ตามจิตนาการของศิลปิน
หนังชวนให้นึกถึงโยบในไบเบิ้ล ซึ่งเราขอสรุปย่อๆ ถึงเรื่องราวของโยบ สำหรับผู้ที่กำลังงงว่าเขาคือใครกันหนอดังนี้ โยบ คือชายชาวยิวผู้มั่งคั่ง เป็นคนดี เที่ยงธรรมและเคารพเชื่อฟังพระเจ้าแบบสุดๆ ต่อมาซาตานได้ท้าทายต่อพระเจ้าว่า ลองให้โยบเจอการสูญเสียต่างๆ ดูสิ ขี้คร้านเขาจะด่าทอพระเจ้าที่ปล่อยให้เขาเจอเรื่องแบบนี้เข้า

ซึ่งพระเจ้าก็เลยอนุญาตให้ซาตานทำให้โยบเจอการสูญเสียต่างๆ นาๆ ชนิดเกินรับไหว แต่เขาก็ยังไม่ด่าพระเจ้าสักคำ และเอาแต่ตำหนิตนเอง ซึ่งสุดท้ายพระองค์ก็ทรงตรัสกับโยบว่า ทรงเป็นพระเจ้าผู้สร้างจักรวาลและทุกสรรพสิ่ง ทรงให้และทรงเอาคืน ทรงรู้จักเราแต่ละคนดี และทรงรู้อยู่แล้วว่าโยบทนได้แค่ไหน และสุดท้ายก็ทรงอวยพรให้โยบได้ทุกสิ่งทุกอย่างคืนมาสองเท่า

ซึ่งเรื่องราวของโยบกำลังบอกเราว่า ในชีวิตคนเรานั้นบางครั้งต้องได้เจอเรื่องร้ายๆ การสูญเสีย ที่บางครั้งเราไม่อาจรับได้และไม่เข้าใจว่าทำไมพระเจ้าให้มันเกิดขึ้นกับเราได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่หน้าที่ของพระองค์จะมานั่งตอบเราว่าทำไม (หรือแม้แต่ตัวเราเองด้วยที่จะตอบคำถามนี้) แต่ขอให้เราเข้าใจว่า 'นี่แหล่ะชีวิต' ที่ต้องมีทั้งเรื่องดีและร้ายผ่านเข้ามา อยู่แต่ว่าเราจะรับมือกับมันด้วยท่าทีอย่างไรเท่านั้นแหล่ะ ขอพลังจงอยู่กับทั่นเน้อ พี่น้องทั้งหลาย :)

Create Date : 30 กันยายน 2554
Last Update : 30 กันยายน 2554 8:23:20 น. 9 comments
Counter : 1504 Pageviews.

 
ความจริงแล้วหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นไปเสียทั้งหมดหรอกครับ เพราะอย่างตอนที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายที่คานส์ ก็มีทั้งคนที่ปรบมือและโห่หลังดูจบคละเคล้ากันไป (50/50 เลยว่างั้นเถอะ)

กระแสจากคนดูเองก็แตกออกเป็นสองเสียชัดเจน คือชอบและเกลียด(ผมเคยเห็นคห.หนึ่งใน YouTube เขียนว่าแทนที่จะเสียตังค์ไปดูหนังเรื่องนี้ ให้นั่งดูหน้าต่างรอของ Windows พร้อมๆกับให้คนพูดอะไรที่เป็นปรัชญากรอกหูไปสักสองชั่วโมงก็จะได้ประสบการณ์คล้ายๆกับการดูหนังเรื่องนี้แล้ว )

แต่สำหรับตัวผมเองนั้น ผมก็ชอบพอประมาณนะครับ(ในบรรดาหนังของลุง Malick แล้ว ผมชอบเรื่องนี้มากกว่า The Thin Red Line แต่ยังไม่ชอบเท่า Days of Heaven ที่เป็นหนังของลุงแกที่ผมชอบมากที่สุด) เครดิตส่วนใหญ่ยกให้การแสดงของนักแสดงเด็กคนที่เล่นเป็นตัวละครของ Sean Penn ตอนเด็กและ Brad Pitt ที่เวลาเฮียแกโผล่มาทีไรอดเสียวสันหลังแทนเหล่าตัวละครลูกๆไปไม่ได้ทุกที

แม้ในบางช่วงผมจะรู้สึกว่าลุง Malick แกตั้งคำถามกับพระเจ้าเยอะไปบ้าง ซึ่งคำถามบางข้อมันก็เป็นอจินไตยเกินไปเสียจนชาตินี้ทั้งชาติมนุษย์เราก็คงจะไม่มีทางรู้คำตอบ แต่สุดท้ายแล้วลุงแกก็หาข้อสรุปให้คำถามเหล่านั้นได้แบบสมกับเป็นคนคริสต์มากๆคือ“พระเจ้ามีเหตุผลเสมอ”(ว่าแล้วก็อยากให้ลุงแกลองมาศึกษาปรัชญาพุทธดูบ้างจัง)


โดย: Apple101 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:10:43:11 น.  

 
โอ้ว ขอบคุณมากครับสำหรับความคิดเห็นเพิ่มเติม
ส่วนผมเองชอบ The Thin Red Line มากกว่าเรื่องนี้ครับ (เพราะยังไม่เคยดู Days of Heaven)


โดย: Nanatakara วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:14:52:56 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยเรื่องนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:10:12:56 น.  

 
อยากดู :)


โดย: CyberAngel วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:10:51:29 น.  

 
สำหรับผม หนังเรื่องนี้คือหนังยอดเยี่มประจำปี 2011 เลยครับ


โดย: A-Bellamy วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:20:03:21 น.  

 
มีแต่ซับอังกฤษ จะดูรู้เรื่องไหมนะ?


โดย: คนขับช้า วันที่: 6 มกราคม 2555 เวลา:21:35:03 น.  

 
หนังพูดไม่เยอะครับพี่ ศัพท์ไม่ยากด้วย


โดย: Nanatakara วันที่: 7 มกราคม 2555 เวลา:8:17:44 น.  

 
เพิ่งจะมีโอกาสได้ดูก็ตอนออกมาเป็นแผ่นซีวีดีวางขายนี่ล่ะค่ะ ดูไปแบบสบายๆ ตีความออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่ก็รู้สึกชอบ อิ่มด้วยภาพและด้วยจินตนาการที่มีต่อหนัง^^
ชอบเรื่องภาพของโยบ ที่คุณ จขบ.เพิ่มเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาน่ะค่ะ
'นี่แหล่ะชีวิต' ที่ต้องมีทั้งเรื่องดีและร้ายผ่านเข้ามา อยู่แต่ว่าเราจะรับมือกับมันด้วยท่าทีอย่างไร

ใช่มั้ยคะ

ขอบคุณที่รีวิวให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ
ปล.ตัวอีโมติคอนน่ารักจังค่ะ


โดย: nobuta wo produce วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:9:00:18 น.  

 
ดูจบแล้ว อาร์ทจริงๆ แต่หนังดีนะ


โดย: คนขับช้า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:43:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.