Group Blog
 
All blogs
 
The Devil's Double (2011): คู่เหมือนกร่างแผ่นดิน


The Devil's Double (2011) :
หากเอ่ยถึงชื่อ Saddam Hussein หลายคนคงจะรู้กันดีว่าคืออดีต ปธน.ของอิรัก ที่ถูกทหารอเมริกันยกพลบุกโค่นอำนาจเมื่อปี ค.ศ.2003 ก่อนที่จะถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอไปในปี 2006 ที่ผ่านมา แต่หากจะเอ่ยชื่อของ Uday Hussein หลายคนคงจะงงๆ ว่าเป็นใครกันฟะ ผกก.Lee Tamahori จาก Die Another Day (2002) จึงขออาสาพาท่านไปรู้จักชายคนนี้เองจ้า


เจ้าพ่อตัวจริงแห่งอิรักมาแล้วจ้า
หนังสร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันที่เขียนจากบันทึกความทรงจำของ Latif Yahia อดีต 'ตัวปลอมล่อเป้า' ของ Uday Hussein ลูกชายคนโตและผู้เตรียมสืบทอดอำนาจต่อจาก Saddam ซึ่งด้วยความที่ Latif หน้าละม้ายคล้าย Uday มากจึงถูกขู่บังคับให้ไปทำศัลยกรรมจนหน้าเหมือนตัวจริงเด๊ะ แล้วคอยสวมรอยออกงานเสี่ยงตายแทนตัวจริงที่มีนิสัย กร่างเกรียน โรคจิตซาดิสม์ โหดเหี้ยมจน ม.ม้าหาย แต่รักชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าปานมาเฟียแห่งอิรัก ที่ชาวประชาต่างเกลียดชังและเกรงกลัว ซึ่งแม้แต่ผู้พ่อยังส่ายหน้าในความประพฤติของเขาเลย


ดูแค่รูปเฉยๆ แล้วนึกว่าเป็นหนังแก๊งสเตอร์ซะอีก
พ่อหนุ่ม Dominic Cooper (เล่นเป็นพ่อของ Tony Stark ใน Captain America: The First Avenger [2011]) โชว์ฟอร์มสดด้วยการรับบทนำ Uday/Latif ควบสองเด้งได้อย่างเข้าท่าโดยเฉพาะในยามสวมบท Uday ที่ทั้งเกรียนทั้งน่าหมั่นไส้ทั้งโรคจิตและน่าสมเพชในเวลาเดียวกัน ในขณะที่การถ่ายทอดเรื่องราวในหนังของ ผกก.Tamahori ก็ไหลลื่นดูดีดูเพลินไม่ใช่น้อย


มาดพี่แกอย่างกับ Scarface
แต่ดูเหมือนหนังจะพยายามมาในสไตล์ฮอลลีวู้ดไปหน่อย ทั้งยังการที่หนังใช้นักแสดงอังกฤษ ฝรั่งเศส มารับบทคนอิรัก (ป๊าด!) พูดอังกฤษปร๋อใส่กันซะ และจบแบบสูตรสำเร็จไปบ้าง หนังโดยรวมเลยสูญเสียความสมจริง ความจริงจังลงไปเยอะ แต่เอานะ เท่าที่ออกมาก็ถือว่าไม่เลวแล้วล่ะ ใครชอบหนังสไตล์ The Last King of Scotland (2006) ล่ะก็ คงจะสนุกกับเรื่องนี้ได้อยู่นะคร้าบ พี่น้อง


Latif Yahia ตัวจริงกำลังชักรูปกับพระเอก Cooper
คนบางคนเมื่อยังอยู่ก็สร้างคุณงามความดีให้แก่สังคม เมื่อตายไปคนก็ยังอาลัยถึง แต่สำหรับบางคน โดยเฉพาะนาย Uday Hussein แล้วเนี่ย ตอนยังอยู่ก็ก่อกรรมทำชั่วจนมีแต่คนก่นด่า เกลียดชัง สาปส่ง และพอตายไปก็จึงมีแต่คนสะใจ อนุโมทนาสาธุ แถมยังด่าตามหลังซะอีก อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ที่กำลังรำลึกถึงความชั่วของเขาและแบ่งปันให้โลกได้รับรู้ร่วมด้วยช่วยด่าอีกยังไงล่ะ
 • + เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ Uday Hussein ลูกชาย Suddam ที่ตัวหนังทำออกมาดูได้ดูดี ดูเพลิน
 • - พยายามจะฮอลลีวู้ดไปบ้าง และการใช้นักแสดงพูดอังกฤษจ๋า ทำให้หนังดูแปร่งๆ ไปนิด
*ช่วงอันเนื่องมาจากหนัง*

เปรียบเทียบหน้าตา Uday Hussein (ซ้าย) และ Latif Yahia
ที่บอกว่านาย Uday โฉดชั่วยามมีชีวิตอยู่หนักหนานั้น มันขนาดไหน เราก็มีเรื่องราวของเขามาให้อ่านกันเพิ่มเติมดังนี้เลยจ้า

Uday Saddam Hussein al-Tikriti (18 มิ.ย.1964 – 22 ก.ค.2003) คือลูกชายคนโตของ Saddam Hussein ที่เดิมจะได้ครองอำนาจต่อจากพ่อ แต่เพราะความประพฤติอันเหลวแหลก ทำตัวเป็นเจ้าพ่อ เลยทำให้เขาชวดตำแหน่งไปในที่สุด

ส่วนอาชญากรรมที่เขาก่อนั้นก็มีมากมายดังต่อไปนี้
 • ตอนที่เขาได้รับการแต่งตั้งจากพ่อให้เป็นประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งอิรัก เขาได้สั่งจำคุกและทรมานบรรดานักกีฬาทีมชาติที่มีผลงานไม่ได้ดั่งใจหลายคน และเรียกคนเหล่านั้นว่าลิงและหมา โดยเฉพาะบรรดานักบอลทีมชาติที่โดนทรมานกันเป็นว่าเล่น ทั้งถูกจับโกนหัวและบังคับให้เตะบอลคอนกรีต
 • Uday ชอบขับรถสปอร์ตไปตามท้องถนนเพื่อมองหาเด็กสาวหน้าตาดีแล้วอุ้มไปข่มขืน หลายครั้งที่เด็กสาวเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้กลับบ้านอีกเลย ทั้งนี้เขายังชอบบุกไปตามงานปาร์ตี้ งานแต่ง เพื่อมองหาสาวหน้าตาดี ซึ่งแม้แต่ตัวเจ้าสาวเองก็ยังไม่รอดจากการถูกอุ้มไปข่มขืน ซึ่งก็ไม่มีใครกล้าที่จะโวยวายเพราะกลัวตาย
 • ในปี 1988 ขณะร่วมงานเลี้ยงของแขกบ้านแขกเมือง เขาก็เกิดฉุนจัด ทุบตีและเอามีดหั่นเนื้อไฟฟ้าจ้วงแทงนาย Kamel Hana Gegeo คนสนิทของพ่อ ไส้ไหลตายกลางงาน เพราะหมั่นไส้ที่ชอบหาสาวๆ มากำนัลพ่อ (โหดแทนแม่ว่างั้นเถอะ) จนแขกเหรื่อพากันแตกตื่นหนีตายกันยกใหญ่ ซึ่งงานนี้เขาถูกพ่อสั่งกักบริเวณแค่สามเดือนก็ออกมาลั้นลาต่อได้แล้ว
 • เขามักลงโทษทุบตีและยิงทหารที่ไม่ทำความเคารพ หรือใครก็ตามที่ทำอะไรให้ผิดใจ ก็โดนหมดเป็นเรื่องปกติ และมีครั้งหนึ่งเขาทุบตีทหารนายหนึ่งจนตาย เพราะไม่ยอมให้เขาเต้นรำกับภรรยาของทหารคนนั้น
 • เขาชอบสะสมวีดีโอเทปบันทึกภาพการทรมานไว้ดูเล่นด้วยความภูมิใจ และเรียกตนเองว่า 'ไอ้หมาป่า' และยังเลี้ยงสัตว์ป่าอันตรายอย่างเสือดาว สิงโต ไว้ใต้ที่คฤหาสน์อีกหลายตัว (ลองคิดดูสิว่าอาจมีคนเคยสังเวยชีวิตให้สัตว์พวกนี้มาแล้ว)
 • และอีกเพียบไม่ไหวจะเม้าท์
ปลายปี 1996 เขาถูกลอบสังหาร ถูกยิงไป 8 นัด ทว่าดันหนังเหนียวรอดตาย ถึงแม้กระสุนบางนัดยังฝังอยู่ใกล้กระดูกสันหลัง แต่งานนี้ก็เล่นเอาเดี้ยงไปเลยเหมือนกัน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาชวดตำแหน่งทายาทสืบทอดตำแหน่งต่อจาก Saddam ไปในที่สุด

และแล้วในปี 2003 ตอนกองทัพอเมริกาบุกถล่มอิรัก ทหารอเมริกาก็บุกเด็ดชีพ เขาและน้องชายตายคาที่ ปิดตำนานโฉดของเขาลงไปในที่สุด ด้วยวัย 39 ขวบ จนชาวอิรักพากันสะใจไปตามๆ กัน

*คัดข้อมูลบางส่วนมาจาก wikipedia จ้า*

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2554 0:45:24 น. 1 comments
Counter : 6814 Pageviews.

 
เพิ่มให้อีก

- อูเดย์ ฮุสเซนต้องมีหญิงสาวมารายล้อมมากมาย และเมื่อสาวๆเหล่านั้นปันใจ ฮีก็จะลากพาไปปล่อยในทะเลทราย แล้วทาน้ำผึ้งที่ตัวของเหยื่อผู้เคราะร้ายแล้วปล่อยหมาออกมารุมทึ้งกินเหยื่อทั้งเป็นซะ

ไอ้ที่โดนยิงไม่กี่นัดตายน่ะ มันน้อย น้อยไปจริงๆ สำหรับความชั่วช้าที่มันทำกับคนอื่น

อินมากเลยฟร่ะ!!!


โดย: กุลสตรีดีแตก วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:52:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.