Group Blog
 
All blogs
 
J. Edgar (2011): บุรุษเหล็กหัวใจลั้นลา

J. Edgar (2011) :
ปู่ Clint Eastwood อายุจะ 82 ขวบในอีกไม่กี่เดือนนี้แล้ว แต่ก็ยังคงเดินหน้าสร้างหนังออกมาอย่างไม่ลดละ (แสดงว่ามียาโด๊ปเด็ด อิอิ) และนี่คือผลงานล่าสุดของแกที่คราวนี้ขอหันมาร่วมงานกับพ่อหนุ่ม Leonardo DiCaprio บ้าง ในหนังอัตชีวประวัติของ J. Edgar Hoover ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการคนแรกของ FBI หรือ 'หน่วยสืบสวนสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา' ที่ครองตำแหน่งยาวนานกว่า 37 ปี จนนับเป็นชายผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดอีกคนหนึ่งแห่งอเมริกาในสมัยนั้นเลยทีเดียว


เฮียแกมาพร้อมกับหนังคุณภาพอีกแล้วครับท่าน
หนังเล่าเรื่องราวของ Hoover (DiCaprio) หนุ่มผู้มุ่งมั่นจริงจังกับการทำงานในกระทรวงยุติธรรมที่ไต่เต้าจนได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ FBI จึงริเริ่มวางรากฐานให้หน่วยงานนี้จนมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เขากลายเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในประเทศ ที่แม้แต่ประธานาธิบดีเองยังต้องเกรงใจ ในขณะที่เรื่องชีวิตส่วนตัวของเขาเองนั้นก็ชวนฉาวไม่ใช่น้อย เพราะดูเหมือนว่าเขาจะมีใจโอนเอียงไปทางชอบไม้ป่าเดียวกัน โดยเฉพาะกับนาย Clyde Tolson (หนุ่ม Armie Hammer จาก The Social Network [2010]) มือขวาคนสนิทของเขานั่นเอง (ป๊าด!)

ไอ้หนุ่มจาก The Social Network ก็มากับเขาด้วย
นับว่าปู่ Clint แกเข้าใจเลือกเรื่องทีเดียว เพราะเรื่องราวชีวิตของ Hoover นั้นน่าสนใจไม่น้อย หนังเล่าเรื่องราวสลับไปมาทั้งสมัยหนุ่มสมัยแก่ของพระเอก ในช่วงเวลาที่เถลิงอำนาจอันยาวนานผ่านประธานาธิบดีหลายสมัย (6 คน) พ่วงด้วยชีวิตรักต้องห้ามกับเพื่อนร่วมงานรูปหล่อ เพราะค่านิยมของสังคมสมัยนั้นกับหน้าที่การงานของเขามันค้ำคอเอาไว้ไม่ให้ลั้นลาจนเกินเหตุ


ดูภาพก็รู้ว่าหนังเรื่องนี้ซีเรียส
หนังได้มือเขียนบทเป็น Dustin Lance Black ที่เคยมีผลงานหนังนักการเมืองเกย์อย่าง Milk (2008) ก็ทำให้วางใจได้เลยว่าประเด็นเกย์นั้นคงจะถูกขับเน้นไม่ใช่น้อย (แต่ก็ไม่เยอะจนแอ๊บแตก) ซึ่งอันตัวคุณ DiCaprio แกก็ทุ่มสุดตัวเพื่อบทบาทเต็มที่ คือรับบททั้งช่วงหนุ่มและแก่หนังเหี่ยวเองอย่างน่าชื่นชม เสียดายที่ดันหลุดโผชิงออสก้าร์ไปซะงั้น ไม่งั้นคงมีลุ้น ในขณะที่หนุ่ม Hammer ก็พาดวงตาหวานๆ มาเกย์ได้อย่างสมบทบาท แต่ก็นะ ดันเมคอัพเขาตอนแก่ได้ดูหน้ายางเอามากๆ จนดูเฟคๆ ชอบกล

ใครอยากเห็นพ่อหนุ่ม Leonardo แก่หง่อมเชิญทางนี้
โดยรวมแล้วหนังมีดี หนึ่งเลยคือให้ความรู้ความเป็นมาของ FBI และประวัติศาสตร์อีกเสี้ยวของอเมริกา สองคือบรรดานักแสดงที่ทำหน้าที่กันเป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่หนังเต็มไปด้วยบทสนทนา เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ และไปไม่สุดทางอารมณ์ ดูจบแล้วก็จบไปเลยไม่ค่อยจะอินเท่าไหร่ แถมงานเมคอัพตอนแก่เนี่ยค่อนข้างดูขัดๆ ตาในหลายครั้ง (คือเห็นได้ชัดเลยว่ายัดอะไรไว้ในท้องเฮียลีโอเพื่อทำพุงโต) ถึงกระนั้นก็นับว่านี่เป็นหนังดีน่าดูอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แฟนๆ ปู่คงจะไม่พลาดกันแน่นอน ชิมิ?


เปรียบเทียบตัวจริงกับตัวปลอมให้เห็นกันจะๆ
สิ่งที่เราชอบในหนังแนวนี้ของฝรั่งคือ 'ความแฟร์' ที่ไม่ว่าเขาคนๆ นั้นจะเป็นใครใหญ่มาจากไหน แต่ก็มีด้านมืดมีปม มีขีดจำกัด ไม่ใช่จะอวยจะเพอร์เฟคท์เหนือคนกันสถานเดียว ดังเช่นกรณีของ Hoover เองที่ถึงเขาจะเป็นชายผู้มีอำนาจล้นประเทศ เป็นคนที่สร้างคุโณปการต่างๆ แก่ประเทศชาติมากมาย แต่เขาก็มีจุดอ่อน มีขีดจำกัด ดั่งเช่นคนอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราตระหนักว่าโลกนี้ไม่มีใครหรอกที่เพอร์เฟคท์ ในขณะเดียวกัน เราๆ ท่านๆ ที่ไม่เพอร์เฟคท์นั้นก็สามารถสร้างสรรค์คุณงามความดี คุณประโยชน์ สิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้แก่ประเทศชาติ แก่สังคม แก่มนุษยชาติได้เช่นกัน พูดแล้วเหมือนจะเว่อร์แดก แต่มันคือเรื่องจริงนะคร้าบพี่น้อง :D
 • + หนังดี การแสดงแจ่ม ความรู้ตรึม และนี่เป็นหนังของปู่คลินต์ที่รักของแฟนๆ นะ จะพลาดได้ไงเนี่ย
 • - ไปเรื่อยๆ ไม่สุดทางอารมณ์ เลยเป็นแบบดูจบแล้วก็จบไป แถมเมคอัพยังดูปลอมๆ ได้อีก
*ช่วงอันเนื่องมาจากหนัง*

J. Edgar Hoover
John Edgar Hoover (1 ม.ค.1895 - 2 พ.ค.1972) คือผู้อำนวยการคนแรกของหน่วยสืบสวนสอบสวนกลาง (FBI) ของสหรัฐ ซึ่งเขายังเป็นผู้มีส่วนก่อตั้งและวางรากฐานอันมั่นคงให้หน่วยงานนี้ คือมีการนำวิทยาการสมัยใหม่ นิติวิทยาศาสตร์ มาใช้ไขคดี และทำให้หน่วยงานมีอำนาจมากมายชนิดที่แม้แต่ประธานาธิบดีเองยังต้องเกรงใจ

ผลงานเด่นในสมัยของเขาคือการกำหราบคอมมิวนิสต์ให้หมดฤทธิ์ในอเมริกา และยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการออกทำสงครามกับเหล่ามาเฟียดังๆ ที่ครองเมืองในยุคนั้นด้วย (อาทิ Al Capone เป็นต้น)

แต่ด้วยความว่ามีศัตรูแยะ (โดยเฉพาะบรรดาพวกนักการเมือง) เขาจึงต้องมีหลักประกัน โดยการรวบรวมหลักฐาน ทั้งเทปลับ เอกสาร ไว้คอยแบล็คเมล์และเล่นงาน คนที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม ทำให้หลายคนมองว่าเขานี่แหล่ะมาเฟียตัวจริง ซึ่งว่ากันว่าเขามีเอกสารหลักฐานความลับอื้อฉาวของคนดัง นักการเมืองยุคนั้นเก็บไว้เพียบเชียว ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครหาเจอว่าเก็บซ่อนไว้ที่ไหน

Hoover กับ Clyde Tolson คู่ขาเอ๊ยมือขวาของเขา
อีกอย่างที่ฉาวของเขาคือการที่ครองตัวโสดจนตาย และการสนิทสนมกับมือขวาคนสนิทอย่าง Clyde Tolson ที่มักมีคนเห็นทั้งคู่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ทั้งทำงาน พักผ่อน ทานอาหาร ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะพอมีมูลอยู่บ้าง เพราะเมื่อ Hoover เสียชีวิตในปี ค.ศ.1972 นั้น Tolson ก็คือผู้รับธงชาติที่คลุมโลง (ซึ่งปกติบุตรและคู่สมรสของผู้ตายจะเป็นผู้รับ) และเขายังยกบ้านให้แก่ Tolson และพอเมื่อ Tolson เสียชีวิต ก็ถูกฝังศพไว้ใกล้ๆ กันนั่นเอง

ไม่ว่า Hoover จะเป็นคนยังไงแต่ก็ต้องยอมรับว่าเขาได้สร้างคุโณปการให้แก่ประเทศชาติ (อเมริกา) มากมาย ซึ่งคนรุ่นหลังคงไม่มีวันลืมชื่อของเขา (แม้แต่ตึกยังเอาชื่อเขาไปตั้ง) ของชายตัวเล็กแต่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งแห่งยุค อันมีนามว่า J.Edgar Hoover.

*คัดข้อมูลบางส่วนมาจาก wikipedia*


*รีวิวหนังของปู่ Clint Eastwood และ Leonardo DiCaprio เรื่องอื่นๆ ภายในบล็อก*

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2555 7:55:28 น. 2 comments
Counter : 4188 Pageviews.

 
เป็นหนังที่พลาดการเข้าโรงในเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย


โดย: A-Bellamy วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:57:51 น.  

 
ศิษย์พี่ใครว้า เจ๋ง !!! 55555+

ตอนที่ศิษย์น้องเห็นหน้าอีตาแลนซ์นี่แบบว่า กรี๊ด นายมันขึ้นรับออสการ์สาขาบทภาพยนตร์จาก Milk ! Milk ... หนังเกย์นะเฟร้ยย อร๊ายยยยยยย

ศิษย์น้องอิจฉาอิตาอาร์มี่จังเลยยย ฮึ๊ยยยยยย

มีจับไม้จับมือกันด้วยย
มันช่างทำลายจิตใจวัยสาวจิ๊งงงงงง


โดย: DaRaDoRa วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:12:58:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.