Group Blog
 
All blogs
 

As the Gods Will/ Kamisama no iu tôri (2014): เกมละเล่นตุ๊กตามรณะ


ญี่ปุ่นAs the Gods Will/ Kamisama no iu tôri (2014): เกมละเล่นตุ๊กตามรณะ

แม้ระยะหลัง ผกก.ทาคาชิ มิอิเกะ จะหันมาทำหนังตลาดมากขึ้น แต่ก็ยังขยันสุดๆ ทำหนังซะปีละสองสามเรื่องเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นหนังจากหนังสือการ์ตูนตามเทรนด์ของหนังญี่ปุ่นยุคนี้


นองเลือดแบบนี้คือหนังของ ผกก.ทาคาชิ มิอิเกะของจริง
     มาเรื่องนี้ก็ไม่ได้หนีออกไปจากทางของแกนัก กับเรื่องราวแปลกๆ เหวอๆ โหดๆ ปนอารมณ์ขันอย่างกับ Battle Royal เวอร์ชั่นที่นำเกมการละเล่นพื้นบ้านมรณะมาบังคับเล่นโดยเหล่าตุ๊กตาญี่ปุ่น ทั้งตุ๊กตาดะรุมะ ตุ๊กตาแมวกวัก ไปยันตุ๊กตามาโตรชกาเลยทีเดียว


ตุ๊กตาดะรุมะเวอร์ชั่นโหด
     หนังช่วงแรกสนุกดี แต่นานๆ ไปชักเริ่มไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ละ และแน่นอนตอนจบก็ต้องจบแบบเหวอๆ ตามสไตล์ผกก.แกล่ะ


 ใส่เสื้อผ้าคนละสีอย่างกับหนังขบวนการยอดมนุษย์
     สงสัยต้องหาเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนมาอ่านซะแล้วสิเนี่ย น่าสนใจๆ

 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 31 พฤษภาคม 2558 22:09:10 น.
Counter : 3728 Pageviews.  

On the Job (2013): มือปืนซุ้มแดนขังฟิลิปปินส์


On the Job (2013): มือปืนซุ้มแดนขัง

ต้องบอกว่าหนังดราม่าอาชญากรรมจากฟิลิปปินส์เรื่องนี้โคตรจะถึงลูกถึงคนและจริงเอามากๆ (เพราะสร้างโดยอิงจากเรื่องจริงนิ)

     หนังตีแผ่สังคมแห่งการคอรัปชั่นที่ทั้งทหาร ตำรวจ นักการเมืองชั่วๆ ร่วมมือกันเป็นมาเฟียครองประเทศ และกำจัดผู้ขวางทางชนิดรายวัน ส่วนคนดีๆ ตำรวจดีๆ นั้นก็เป็นแค่คนตัวเล็กๆ ที่แทบจะไม่มีที่จะยืนในสังคมอยู่แล้ว

     และไหนจะตีแผ่การที่ๆ นั่นนิยมใช้วิธีเกณฑ์มือปืนจากเรือนจำให้ออกมาเก็บคนเสร็จแล้วก็กลับเข้าไปกบดานในนั้นสบายใจเฉิบ โดยความร่วมมือจาก จนท.เรือนจำทุกระดับชั้นอีกล่ะ

     หนังไม่พยายามจะฮอลลีวู้ด แต่ตีแสกหน้าทิ้งให้คนดูอึ้ง ซึ่งต้องซูฮกเขาเลยที่กล้าทำหนังแนวนี้ออกมาแล้วก็ทำได้ดีเสียด้วย น่าเสียดายที่หนังไทยเราคงไม่มีทางทำออกมาแบบเขาได้แน่ เพราะทางการ (ทหาร?) คงไม่ปล่อยให้เอาความจริงแบบนี้มาพูดเท่าไหร่นัก พี่น้องชาวไทยเราเลยได้ดูแต่หนังรักโลกสวย หนังตลกที่ไม่ตลก หนังผีตุ๊งแช่กันต่อไปตามยถากรรม

     นี่เห็นล่าสุดฮอลลีวู้ดเขาเอาไปรีเมคแล้วโดยฝีมือ ผกก.เรื่อง 2 Guns (2013) ซึ่งก็น่าสนใจเหมือนกันว่าจะออกมาถึงลูกถึงคนได้แค่ไหน ส่วนทางฟิลิปปินส์ก็กำลังจะทำภาคสองออกมาด้วย แจ่มๆ


 หนังดีแบบนี้เอาไปโลด 8/10

 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2557    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2557 22:23:44 น.
Counter : 1269 Pageviews.  

The Raid 2 (2014): อิเหนาฟัดดุ

อินโดนีเซีย


The Raid 2 (2014): อิเหนาฟัดดุ

     กาลครั้งหนึ่งเมื่อปี ค.ศ.2011 หนังบู๊เล็กๆ สัญชาติอินโดนีเซีย แต่มี ผกก.เป็นหนุ่มเวลส์ (?) ทำเอาคอหนังแอ็คชั่นทั้งหลายต้องอึ้งทึ่งเสียวไปกับคิวบู๊อันดุเดือดเลือดพล่าน จนตัวหนังเองกลายเป็นที่โจษจันไปทั่วโลกถึงความมันส์แบบนันสต๊อป

     มาปีแห่งการรัฐประหารสไตล์ไทยๆ นี้ และแล้วภาคสองก็คลอดออกมาในที่สุด ซึ่งเขาลือกันหนาหูมาตั้งแต่ไก่โห่ว่าคราวนี้ดุเดือดเลือดพล่านไม่แพ้ภาคแรกเลยทีเดียวเชียวนะ

     ซึ่งอันนี้ก็จริง เพราะหนังยังอุดมไปด้วยฉากบู๊ดุๆ เลือดพุ่งกระฉูด ชนิดที่ว่าถ้าไปฉายอเมริกาแบบไม่ตัดออก คงจะได้รับการตีตราให้ติดเรท NC-17 โดยแน่แท้

     แต่ที่น่าสนใจคือ จากภาคแรกที่เป็นหนังแอ็คชั่นเตะต่อยตำรวจทะลายซ่องโจร มาคราวนี้หนังผันตัวเองเป็นหนังแก๊งสเตอร์สไตล์ฮ่องกงที่ทิ้งปืนแล้วหันมาฉะกันด้วยศิลปะป้องกันตัวแทนซะงั้น ซึ่งนับว่าเป็นทางออกที่เจ๋งเลยทีเดียว

     อีกอย่างที่เราสังเกตได้คือ ดูเหมือนคราวนี้ ผกก.แกจะมั่นใจขึ้นเยอะ หนังเดินเรื่องไปข้างหน้าอย่างมั่นคง จริงจัง ไม่มีลังเล แม้หนังเหมือนจะยาวไปบ้างกับเวลาสองชั่วโมงครึ่ง แต่บรรดาฉากแอ็คชั่นที่ประเคนมาไม่มีคำว่ามากจนเฝือ หรือรู้สึกว่ายัดเยียดจนเกินพอดีแต่อย่างใด

     แถมฉากฉะกันในช่วงครึ่ง ชม.สุดท้าย ยังดุเดือดเลือดพล่านแจ่มเจ๋งจนน่าจะติดอันดับต้นๆ ในบรรดาฉากดวลบู๊สุดระทึกจิตที่เราเคยเห็นมาในช่วงหลายปีนี้เลยทีเดียว

     ด้านความดีงามของหนังนั้นสามารถเขย่งก้าวกระโดดไปได้ไกลจากภาคแรกหลายขุม แต่ต้องมีวงเล็บให้ด้วยนะว่าโดยเฉพาะสำหรับคอหนังแอ็คชั่นเตะต่อยเท่านั้น ที่ถ้าจะเอาหนังไปเปรียบว่าเป็นเหมือน The Godfather ฉบับปะฉะดะเลยก็ยังได้


หนังเขามันส์จริงอะไรจริง เอาไปเลย 7/10 ครับ


ปล.เหลือบไปเห็นข่าวลือว่าภาคสามจะมีเฮียโทนี่ จา แห่งไทยแลนด์ไปร่วมแจมด้วย ซึ่งถ้าเป็นจริงได้ล่ะก็ งานนี้มันส์!


*รีวิวภาคแรกภายในบล็อก*
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 13:14:30 น.
Counter : 1509 Pageviews.  

Why Don't You Play in Hell?: ศึกยากูซ่าท้าทำหนัง

ญี่ปุ่น

Why Don't You Play in Hell?/Jigoku de naze warui (2013): ศึกยากูซ่าท้าดวลหนัง

     ในยุคนี้ที่ ผกก.ทาคาชิ มิอิเกะ ขยันทำหนังแบบวาไรตี้ซึ่งก็โอนเอียงไปทางหนังตลาดซะส่วนใหญ่ ก็ยังเหลือ ผกก.ชิออน โซโน่ นี่แหล่ะที่คอหนังแนวปนโหดปนคัลต์ยังพอจะหวังพึ่งได้อยู่

     ผลงานที่ผ่านๆ มาของแกล้วนแต่ได้ใจคอหนังแนวนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น หนังที่พูดถึงความงมงายทางศาสนาอย่าง Love Exposure (2008) หนังโรคจิตๆ โหดๆ อย่าง Cold Fish (2010) และ Guilty of Romance (2011) หรือหนังชีวิตชีช้ำอย่าง Himizu (2011)

     มาคราวนี้แกกลับมาพร้อมหนังที่มีพล็อตเรื่องเก๋ไก๋ปนพิลึกที่มีทั้ง กลุ่มคนรักหนังต๊อกต๋อยที่ใฝ่ฝันจะทำหนังเจ๋งๆ สักเรื่องในชีวิต เหล่ายากูซ่าสองแก๊งที่เขม่นกันมาตลอดสิบปี ลูกสาวหัวหน้าแก๊งยากูซ่าที่ไปจ้างหนุ่มจ๋องมาเป็นแฟนหนึ่งวัน หรือหัวหน้าแก๊งฝ่ายตรงข้ามที่หลงรักลูกสาวยากูซ่าตั้งแต่เธอยังเด็ก (ป๊าด!)

     หนังเปรียบเหมือนจดหมายรักของแกในฐานะคนทำหนังที่มีต่อภาพยนตร์ แต่จดหมายรักฉบับนี้ก็เป็นไปตามแบบของแกที่มีทั้งอะไรที่ แนวๆ โหดๆ เวอร์ๆ บ้าๆ โรคจิตๆ ตลกร้ายๆ ซึ้งๆ แอ็คชั่นๆ คัลท์ๆ เรียกว่ามาครบทุกรสชาด ดูสนุกจริงๆ นะขอบอก และที่เก๋กว่านั้นก็คือนี่มันหนังซ้อนหนังซ้อนหนังเลยนะเอ้า เจ๋งว่ะ!!

     เราสมัครเป็นแฟนหนัง ผกก.โซโน่ แกตั้งแต่ครั้ง Cold Fish โน่นแล้ว และกับหนังเรื่องนี้ แกก็ยังไม่ทำให้ต้องผิดหวังอีกเช่นเคย ลองดูสิแล้วจะติดใจ


เอาไป 8/10 เลยโลด
*รีวิวหนังของ ผกก.ชิออน โซโน่ เรื่องอื่นๆ ภายในบล็อก*
 

Create Date : 19 มีนาคม 2557    
Last Update : 19 มีนาคม 2557 0:07:33 น.
Counter : 1934 Pageviews.  

Rigor Mortis (2013): ผีกัดต้องศอกกลับ

ฮ่องกง


Rigor Mortis (2013): ผีกัดต้องศอกกลับ

     หากคุณแก่พอ คงต้องคุ้นเคยกับหนังผีจีนตลกปนบู๊ชุด 'ผีกัดอย่ากัดตอบ' (Mr. Vampire) เป็นแน่ เพราะเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วมันคืออะไรที่ฮิตซะ ฮิตขนาดที่ว่ามีหนังทำนองนี้ถูกสร้างตามกระแสออกมาหลายเรื่อง ส่วนเจ้าของหนังในไทยก็จะต้องตั้งชื่อให้มีคำว่า'ผีกัด'ปนเข้าไปด้วยซะทุกเรื่อง ไม่ว่ามันจะกัดมากกัดน้อยแค่ไหนก็ตามที

      มาวันดีคืนดี ปี ค.ศ.2013 ผกก./นักแสดงหนุ่มสุดแนวจากฮ่องกง Juno Mak ก็ขอลุกขึ้นมาทำหนังแนวผีกัดบ้าง ซึ่งเขาบอกว่ามันไม่ใช่ภาคต่อ ไม่ใช่ภาคก่อนหน้า แต่เป็นการอุทิศให้กับหนังแนวนี้ ด้วยมุมมองของยุคปัจจุบัน แถมตั้งชื่อเรื่องได้เข้าท่าสุดๆ นั่นคือ Rigor Mortis ที่หมายถึง"สภาพศพแข็งทื่อหลังตาย" นั่นเอง

      ที่น่าจะโดนใจแฟนดั้งเดิมคือของใหม่ยังได้นักแสดง เฉิน เสี่ยวโหว พระเอกที่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ดังมากับหนังชุด ผีกัดอย่ากัดตอบ มาเล่นเป็นพระเอกให้ด้วย ในบทนักแสดงหนังผีกัดที่เคยโด่งดังในอดีต แต่ปัจจุบันตกอับแถมมีปัญหาชีวิตจนคิดสั้นมาเช่าแฟลตซอมซ่อแห่งหนึ่งเพื่อกะฆ่าตัวตายให้รู้แล้วรู้แรด แต่ดันไปเช่าแฟลตที่มีผีเหี้ยนเต็มไปหมดซะนี่

      แถมยังมีแต่นักแสดงฮ่องกงรุ่นเก่าๆ จากหนังชุดนี้โผล่มาให้หายคิดถึงกันหลายคน เช่น อู๋เอี่ยวฮั่น หรือที่สมัยก่อนโด่งดังเป็นรู้จักในนาม 'ปอมซ่า' ซึ่งปัจจุบันแก่เป็นคุณตาแล้ว ก็มาร่วมแจมในบทผีกัดประจำเรื่อง

      ครั่บ ส่วนตัวหนังนั้น ผกก.Mak แกขอตัดความตลกอย่างต้นแบบออกไป แล้วขอหันมาเน้นดราม่า แอ็คชั่น เลือดสาดและเอฟเฟกต์ซีจีแทน ซึ่งก็โอเคดีนะ เพราะหนังดูจริงจังและมีสไตล์ดี บางฉากบางตอนนี่น่ากลัวใช้ได้เลยทีเดียว แต่เสียดายที่ ผกก.แกดูจะเน้นสไตล์เล่นท่ายากไปหน่อย ช่วงหลังๆ เลยดูชวนสับสนไปนิดและจบแบบไม่สะใจคอหนังผีชุดนี้สักเท่าไหร่


น่าดีใจที่มีคนทำหนังแนวนี้ออกมาให้ดูกันอีก แม้จะยังไม่ค่อยถูกใจนักก็เหอะ ให้ 5/10 ครับ


 

Create Date : 28 มกราคม 2557    
Last Update : 28 มกราคม 2557 0:14:54 น.
Counter : 7844 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  

Valentine's Month


 
Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
  • Friends' blogs
    [Add Nanatakara's blog to your web]
    Links
     

     Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.