Group Blog
 
All blogs
 
The Bang Bang Club (2010): ก๊วนช็อตเด็ดไม่เข็ดมัจจุราช

The Bang Bang Club (2010) :
'The Bang Bang Club' คือสมญานามของสี่หนุ่มช่างภาพข่าวสุดเทพในตำนาน ที่โลดแล่นบอยแบนด์ในประเทศแอฟริกาใต้ระหว่างปี ค.ศ.1990-1994 ซึ่งเป็นยุคสมัยแห่งความขัดแย้ง เกิดสงครามกลางเมือง การแบ่งแย่งสีผิวก๊กเหล่า การฆ่าฟันกันอย่างไร้ขื่อแป ก่อนที่ทั่น Nelson Mandela จะได้รับเลือกตั้งขึ้นมาและสร้างสันติภาพคืนรอยยิ้มสู่ชาติในเวลาต่อมานั่นเอง


พี่ Phillippe ขอเครียดให้หายแบ๊ว
Steven Silver ผู้กำกับสารคดีมือฉมวก (ที่ยิ่งกว่าฉมัง) คว้าเอาหนังสือกึ่งอัตชีวประวัติของสี่หนุ่มที่ชื่อ 'The Bang-Bang Club: Snapshots from a Hidden War' มาทำหนัง โดยได้หนุ่มหน้าแบ๊ว Ryan Phillippe มารับบทนำในมาดช่างภาพตาแป๋วน้องใหม่ใจเด็ดของคลับ (แถมเฮียเขายังมาด้วยสำเนียงแอฟริกาใต้ที่ฟังดูแปร่งๆ ด้วยนะ ขอบอก) พร้อมด้วยเหล่านักแสดงหนุ่มสาวหน้าตาดีหล่อสวยไม่เกรงใจตัวจริงมาคอยสร้างสีสันกันตลอดงานบุญผ้าป่าสามัคคีครั้งนี้ด้วย


มาดของสี่หนุ่มตัวละครหลักของเรื่อง
หนังถ่ายทอดเรื่องราววีรกรรมสุดห้าวของสี่หนุ่มช่างภาพข่าวที่กล้าเสี่ยงตายเพื่อให้ได้ช็อตเด็ดๆ มาลงสื่อให้โลกได้รับรู้ โดยเน้นไปที่สองหน่อ Greg Marinovich (Phillippe) และ Kevin Carter (Taylor Kitsch) พร้อมนำเสนอทั้งความรุ่งเรืองและล่มสลายของชีวิตพวกเขาที่ทำให้กลายเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้ แถมหนังยังหยอดคำถามชวนคิดฟิตสมองเรื่องจรรยาบรรณนักข่าว ที่ควรมีหน้าที่แค่ถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์ความเป็นไปของโลกเท่านั้น หรือควรจะแทรกแซง ส. ใส่เกือก เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมด้วยกันแน่?


หนังเต็มไปด้วยหนุ่มสาวหน้าตาดี
หนังทำออกมาได้ดูเพลินน่าติดตามดี ทั้งให้ความรู้แง่มุมทางประวัติศาสตร์ของแอฟริกาใต้ ส่วนสไตล์ถ่ายภาพแบบสารคดีทำให้หนังออกมาดูน่าเชื่อถือ จริงจัง ไม่ง๊องแง๊ง และสำหรับคนที่รักการถ่ายรูปก็น่าจะถูกใจหนังได้ไม่ยากเลย :D แต่ว่าก็ว่าเหอะ อาชีพช่างภาพข่าว (สงคราม) นี่เป็นอาชีพที่เสี่ยงตายมากที่สุดอาชีพหนึ่งบนโลกเบี้ยวๆ ใบนี้เลยทีเดียวนะเนี่ย มิน่าเราถึงได้ยินข่าวว่ามีช่างภาพโดนลูกหลงตายระหว่างทำหน้าที่อยู่บ่อยๆ เนอะ
 • + เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ที่ทำออกมาได้ดูดี น่าเชื่อถือ ให้ความรู้ความบันเทิงครบครัน
 • - ไม่ค่อยมีอะไรเจริญหูเจริญตาให้ดู และช่วงท้ายๆ ของหนังดูห้วนๆ ไปบ้าง เลยลดทอนอารมณ์ร่วมลงไปแยะ

*ช่วงอันเนื่องมาจากหนัง*

รูปของ Kevin Carter ตัวเป็นๆ
สำหรับคนที่อยากรู้เรื่องของ The Bang Bang Club (ขอเรียกย่อๆ ว่า The BBC) เพิ่มเติมเราก็มีมาให้อ่านดังนี้จ้า... The BBC คือสมญานามที่สื่อแอฟริกาใต้มอบให้สี่หนุ่มช่างภาพข่าวชื่อก้อง ที่โลดแล่นในยุทธจักรแอฟริกาใต้ระหว่างปี 1990-1994 ซึ่งพวกเขาประกอบด้วย Kevin Carter, Greg Marinovich, Ken Oosterbroek, และ João Silva (ความจริงมีเยอะกว่านี้แต่สี่คนนี้ดังสุด)


ภาพที่ทำให้ Greg Marinovich คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ไปครอง
สิ่งที่ทำให้พวกเขาโด่งดัง ฮ็อตฮิตติดชาร์ทคือ ความบ้าบิ่นไม่กลัวตายในการทำหน้าที่ท่ามกลางไฟสงครามกลางเมือง เลยทำให้ได้ภาพเด็ดๆ มาอวดชาวโลกมากมายหลายคันรถ และทำให้สองหน่ออย่าง Kevin Carter และ Greg Marinovich คว้ารางวัลพูลิตเซอร์มานอนกอดได้สำเร็จ แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือความเครียด ความกดดันต่างๆ นาๆ ที่ประดังเข้ามาไม่หยุดหย่อน และชีวิตที่ต้องแขวนอยู่บนเส้นด้ายทุกๆ วันไม่เว้นวันหยุดราชการ


ภาพ'อีแร้งรอเปิบ'อันลือลั่นของ Kevin Carter
และแล้ววันหนึ่ง Greg Marinovich และ Ken Oosterbroek ก็โดนลูกหลงส่งผลให้คนหลังเสียชีวิตคาที่ไปด้วยวัยเพียง 31 ขวบ ส่วน Kevin Carter ก็เครียดจัดปนจิตตกจนต้องหันไปพึ่งยา และตัดสินใจฆ่าตัวตายไปด้วยวัย 33 ขวบ โดยทิ้งโน้ตที่เราขอถอดความไว้คร่าวๆ ว่า "ผมสิ้นหวัง... ไม่มีโทรศัพท์... ไม่มีเงินค่าเช่าบ้าน... ไม่มีเงินเลี้ยงดูลูก... ไม่มีเงินใช้หนี้... เงิน!!! ผมถูกหลอกหลอนโดยภาพความทรงจำอันชัดเจนของการฆ่าฟัน ศพ ความโกรธเกรี้ยวและความเจ็บปวด... ความหิวโหย หรือเด็กๆ ที่บาดเจ็บ, หรือคนที่สนุกกับการฆ่าฟัน ผมจะไปพบกับ Ken (เพื่อนซี้ที่ถูกยิงตายไปก่อนหน้าสามเดือน) ถ้าหากว่าผมโชคดีนะ..."


Ken Oosterbroek สมัยยังอยู่ดีมีสุข
หลังจากการเสียชีวิตของสองในสี่ช่างภาพชาวคลับ และการมีสันติภาพเกิดขึ้นในแอฟริกาใต้ สองสมาชิกที่เหลืออย่าง Greg Marinovich และ João Silva ต่างจำต้องแยกย้ายสลายโต๋ไปทำมาหากินทางใครทางมันยังประเทศต่างๆ แล้วในปี ค.ศ.2000 พวกเขาก็ตัดสินใจร่วมกันเขียนหนังสือกึ่งอัตชีวประวัติเรื่องราวของ The BBC ขึ้นมาเพื่ออุทิศแด่เพื่อนผู้ล่วงลับทั้งสอง ซึ่งในนั้นก็มีผลงานรูปเด็ดๆ ของพวกเขาบรรจุอยู่เพียบ จนหนังสือถูกนำไปสร้างเป็นสารคดีและหนังเรื่องนี้ในเวลาต่อมา

ส่วนล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว Silva เหยียบกับระเบิดขาด้วนทั้งสองข้างระหว่างไปทำข่าวที่อัฟกานิสถาน ส่วน Marinovich ที่เคยถูกยิงมาแล้วถึงสามครั้ง ก็ขอเลิกทำข่าวเสี่ยงๆ และอาศัยอยู่กับครอบครัวในแอฟกาใต้อย่างมีความสุข ทิ้งให้ชื่อของ The BBC เป็นตำนานในแวดวงช่างภาพและคนข่าวต่อไปชั่วกาลปาวสานเอย


*คัดข้อมูลคร่าวๆ มาจาก wikipedia*


*ของแถม*

ในหนังไม่มีเพลงๆ นี้ของ Manic Street Prechers หรอกนะ แต่ที่เรานำมาฝาก เพราะเพลงๆ นี้ชื่อ Kevin Carter จากอัลบั้มสุดฮิต Everything Must Go (1996) ซึ่งเป็นเพลงที่ The Manics แต่งโดยพูดถึงนาย Kevin Carter ผู้ล่วงลับแห่ง The Bang Bang Club นั่นแหล่ะ ว่าแล้วเราก็มีมาให้ดูให้ฟังกันจ้า*รีวิวหนังของพ่อหนุ่ม Ryan Phillippe เรื่องอื่นๆ ภายในบล็อก*ลิงก์Create Date : 14 สิงหาคม 2554
Last Update : 22 สิงหาคม 2554 16:55:00 น. 3 comments
Counter : 3855 Pageviews.

 
thank you..


โดย: bobobull วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:16:19:48 น.  

 
เป็นหนังที่น่าดูจริงๆ


โดย: CyberAngel วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:0:42:14 น.  

 
(ตอบกลับจากบล็อกนี้ >>> https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=apple101 )

ยินดีครับ ยินดีๆ

และผมก็ต้องขอบคุณคุณ Nanatakara เช่นกันสำหรับความขยันอัพบล็อกจนผมได้อ่านบทวิจารณ์ของคุณเป็นประจำและได้รู้จักหนังดีมากมายที่บางเรื่องผมก็ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลยด้วยซ้ำนะครับโดย: Apple101 วันที่: 17 สิงหาคม 2554 เวลา:11:36:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.