Group Blog
 
All blogs
 
Age of Heroes (2011): ยุทธการกระตุกหนวดนาซี


Age of Heroes (2011) :
หนังแอ็คชั่นสงครามที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองส่วนใหญ่มักจะเป็นการเชิดชูวีรกรรมของทหารหาญชาวมะกันซะทั้งนั้น ซึ่งก็แหงแซะล่ะสิ เพราะหนังเหล่านั้นพี่กันเขาเป็นคนสร้างเองนิ และอันที่จริงก็ต้องยอมรับด้วยแหล่ะว่าฝ่ายอเมริกาเขาก็มีบทบาทสำคัญ (ประมาณพระเอก) ต่อการแพ้ชนะของสงครามครั้งนั้นจริงๆ ด้วยแหล่ะ


ท่านโบโรเมียร์หันมาคว้าปืนกลทำศึกบ้างล่ะ
แต่คราวนี้มาถึงคิวของพระรองอย่างทหารอังกฤษที่จะได้ออกโรงแสดงวีรกรรมให้เห็นกันบ้างล่ะ ซึ่งในที่นี้คือทหารคอมมานโด 'หน่วยจู่โจมที่ 30' (30AU) หรือบรรพบุรุษของหน่วยรบพิเศษของอังกฤษเขา ที่จะต้องลอบเข้าไปในประเทศนอร์เวย์ซึ่งตกเป็นดินแดนฝ่ายนาซีเพื่อปฏิบัติการลับสุดเสี่ยงตาย โดยมีชะตากรรมของทีมพากย์พันธมิตร ใช่ที่ไหน ทหารฝ่ายพันธมิตรอยู่ในกำมือเลยทีเดียว


ทหารนาซียังต้องหนาวเมื่อเจอทหารหน่วยนี้ (เพราะอากาศมันเย็นอยู่แล้ว)
นับว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่น่าสนใจไม่เลวเลยทีเดียวกับการได้เห็นทหารชาติอื่นนอกจากอเมริกามาสู้รบปรบมือกับนาซีให้ดูกันบ้าง แถมยังเป็นเรื่องของหน่วยรบลับที่ไม่ค่อยเป็นข่าวอีกด้วย ซึ่งถึงแม้เรื่องนี้จะมีทุนรอนไม่ได้มากมายเท่าหนังฮอลลีวู้ดแต่ก็ทำฉากรบสงครามออกมาได้ดูดีน่าเชื่อถือ เมื่อมาเจอวิวทิวทัศน์โลเคชั่นขาวโพลนสุดงดงามของนอร์เวย์เข้าไปอีก จึงเป็นหนังสงครามที่มีบรรยากาศที่เข้าท่าดีนะเนี่ย


ตัวโกงฝ่ายนาซีต้องหน้าตาท่าทางออกมากวนง่ามเท้าคนดูไว้ก่อน
หนังทำดีน่าติดตามมาได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่ดันมาเสียเชิงชายเอาตอนช่วงท้ายๆ ที่ดูเหมือนกับว่าหนังจะรวบรัดตัดตอนรีบจบไปหน่อย ซึ่งเข้าใจว่าผู้สร้างคงพยายามหั่นหนังให้จบลงภายในเวลาชั่วโมงครึ่ง หนังก็เลยมีช่วงท้ายที่ชวนให้เกิดความสงสัยประมาณ "WTF?"เกิดขึ้นอยู่ตลอด (เอาแค่การที่พวกพระเอกเลือกที่จะยิงเพื่อนที่ถูกนาซีจับเป็นตัวประกันทิ้งมากกว่าจะยิงนายทหารนาซีสุดโฉดที่ยืนโล่งๆ อยู่ข้างๆ ก็เล่นเอามึนแล้ว) หนังโดยรวมจึงอยู่ในระดับ'เกือบจะดีแล้วเชียว'ไปในที่สุด
 • + การได้เห็นหนังวีรกรรมของทหารอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่สองบ้างก็น่าสนใจไม่เลว
 • - ช่วงท้ายๆ หนังเริ่มดีแตกจนคุณความดีที่สั่งสมมาตั้งแต่ต้นหดลงไปแยะเชียว






*ช่วงย้อนรอยอดีต*

หน้าตาของตราประจำหน่วยและทหาร 30 AU
'หน่วยจู่โจมที่ 30' (30 Assault Unit) คือหน่วยรบคอมมานโดของอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นมาในเดือน ก.ย.1942 โดยมีหน้าที่ปฏิบัติการลับลอบเข้าไปในดินแดนข้าศึกไม่ว่าจะทางบก น้ำ หรืออากาศ เพื่อรวบรวมข่าวกรองในรูปแบบ รหัส เอกสาร อุปกรณ์ และแม้แต่ตัวบุคคล ซึ่งมีที่มาจากการที่ Winston Churchill นายกรัฐมนตรีอังกฤษสมัยนั้นต้องการให้มีหน่วยรบที่ศักยภาพสามารถสร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับข้าศึกและเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับทหารของอังกฤษเอง โดยหน่วย SAS อันเลื่องชื่อก็ถูกก่อตั้งขึ้นมาในยุคนี้ด้วยนั่นเอง

ส่วนหน่วย 30AU นี้เกิดจากการแนะนำของ Ian Flaming ผู้แต่งนิยาย 'James Bond' ซึ่งสมัยนั้นได้ดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิกาเจ้ากรมข่าวทหารเรือ ซึ่งเขามาพร้อมกับไอเดียที่ต้องการให้มี 'หน่วยรุกของฝ่ายข่าวกรองทหารเรือ' ภายใต้ชื่อหน่วยปลอมว่า 'หน่วยวิศวกรโยธาพิเศษ' โดยตัวของ Flaming ก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลหน่วยนี้โดยตรง



Ian Flaming ผู้แต่ง James Bond
การปฏิบัติการส่วนใหญ่ของหน่วย 30AU ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองถูกปกปิดเป็นความลับ พวกเขาได้ทำหน้าที่ในหลายประเทศอาทิ แอฟริกาเหนือ, เกาะกรีก, นอร์เวย์, อิตาลี, ฝรั่งเศสและเยอรมัน ตอนฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่ฝรั่งเศสในวัน ดี-เดย์ หน่วย 30AU ก็รับหน้าที่บุกยึดหอเรดาร์ของฝ่ายเยอรมัน และต่อมาพวกเขาก็กำลังถูกส่งไปรบกับญี่ปุ่นด้วย แต่ฝ่ายญี่ปุ่นดันยอมแพ้สงครามซะก่อนเลยอดกินซูชิไป

ทหารคอมมานโดของหน่วยนี้ถูกฝึกให้เชี่ยวชาญในการแฮ้ปข่าวกรองสำคัญจากหน่วยบัญชาการของข้าศึก
ชำนาญการใช้อาวุธ ทั้งปืน ระเบิด และมีดสั้น สามารถเคลียร์กับระเบิดหรือกับดักทั้งหลาย รู้จักใช้เครื่องแบบและอุปกรณ์ของข้าศึกทุกอย่าง และยังเรียนรู้การสะเดาะกุญแจ การหลบหนี การค้นหา การคุมตัวนักโทษ การถ่ายรูป การโดดร่ม แทบจะเรียกได้ว่าเก่งรอบทิศเลยทีเดียว

ต่อมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองได้ยุติลง หน่วยนี้ก็ถูกยุบไปในเดือน ธ.ค.1945 ท่าน Ian Flaming ก็ใช้แรงบันดาลใจจากทหารหน่วยนี้บางคนมาแต่งเป็นตัวละครสายลับ James Bond 007 ที่เรารู้จักกันดีมาจนทุกวันนี้ และล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว (2010) ราชนาวิกโยธินอังกฤษได้สถาปนาหน่วยนี้ขึ้นมาอีกครั้งในชื่อ 'หน่วยคอมมานโดเสาะหาข้อมูลที่ 30'(30 Cdo IXG RM) ที่สืบทอดความสามารถของหน่วย 30AU มาใช้ครับครัน ทางผู้สร้างหนังจึงได้ทำหนังเรื่องนี้ออกมาเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทำความรู้จักกับหน่วยวีรบุรุษหน่วยนี้อีกครั้งหนึ่ง
เอย

*แปลข้อมูลแบบงูๆ ปลาๆ จาก wikipedia ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้า

*รีวิวหนังของพระเอก Sean Bean และ Danny Dyer เรื่องอื่นๆ ภายในบล็อก*




Create Date : 20 มิถุนายน 2554
Last Update : 22 สิงหาคม 2554 20:55:31 น. 3 comments
Counter : 3756 Pageviews.

 
ขาด bravo two zero ไปนะทั่น


โดย: อู้วจาโบ๊ะ IP: 223.205.217.23 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:18:18:31 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติม ผมเพิ่งจะได้รู้จักจากคุณนี่แหล่ะ ไว้จะศึกษาเพิ่มเติมนะครับ


โดย: Nanatakara วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:18:28:32 น.  

 
โห มีหนังที่เรายังไม่ได้ดูอีกเพียบเลย

:)


โดย: CyberAngel วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:39:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]




 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.