Group Blog
 
All blogs
 
Detachment (2011): หัวอกคนเป็นครูDetachment (2011) :
มีคนเคยเปรียบครูเอาไว้ว่าเป็นดั่งเรือจ้าง ที่ออกแรงแจวเรืออย่างแข็งขันดึ๋งดั๋งเพื่อไปส่งผู้โดยสาร (นักเรียน) ยังที่หมาย ซึ่งพอถึงฝั่งแล้วก็ต้องโดนถีบหัวเรือส่งอยู่ร่ำไป ครูจึงนับว่าเป็นอาชีพที่เสียสละและน่ายกย่องไม่น้อยเลยทีเดียว (แม้ว่าทุกวันนี้ครูแย่ๆ จะมีอยู่เยอะก็ตามทีเถอะ) หนังที่เกี่ยวกับคุณครู/นักเรียนจึงมีออกมาให้ดูกันอยู่ทุกบ่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะออกมาแนวยกย่องเชิดชูคุณครูหรือเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ทั้งนักเรียนทั้งคุณครูลุกขึ้นมาสู้เพื่อฝัน ส่วนจะไปถึงฝันได้หรือไม่นั้นก็อีกเรื่องหนึ่งเน้อ หุหุ

บทบาทการแสดงที่ดีที่สุดอีกเรื่องของเฮีย Brody
และนี่คือหนังครู/นักเรียนอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการประสานพลังของเฮีย Adrien Brody (The Pianist [2002]) และ ผกก.Tony Kaye (American History X [1998]) อันว่าด้วยเรื่องราวของ Henry (Brody) ครูสอนแทนที่ต้องไปสอนเด็ก ม.ปลาย ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะต้องรับมือกับเด็กๆ ในชั้นเรียนที่ได้ชื่อว่าเกรียนที่สุดแล้ว เขายังได้รู้จักกับผู้หญิงสามคนสามสไตล์ที่จะเข้ามาทำให้ชีวิตของเขาต้องพบกับความดราม่าสิ้นดีไปเลยเชียวงานนี้

สาวคนนี้น่ารักสุดๆ ในเรื่องนี้
อ่านพล็อตและดูเทรลเลอร์แล้วก็อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือหนังครู/นักเรียน กะเรียกความประทับใจทั่วๆ ไปซะก่อนล่ะ เพราะอันที่จริงแล้วหนังไม่ได้เน้นไปที่ชีวิตของนักเรียนหรือเรื่องราวในชั้นเรียนเป็นหลัก หากแต่เน้นไปที่สภาพจิตใจบรรดาคุณครูทั้งหลาย ให้เห็นว่าไม่ใช่มีแต่นักเรียนเท่านั้นที่มีปัญหา คุณครูก็มีปัญหาหนักอกได้เหมือนกันนะเฟ้ย และก็พูดถึงการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมของคนเราซึ่งการกระทำของคนหนึ่งก็ย่อมต้องส่งผลกระทบแก่อีกคนอยู่แล้ว ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม ดังนั้นจึงอยู่ที่เราแล้วว่าจะเลือกมีท่าทียังไงต่อผู้อื่น เพราะสุดท้ายแล้วผลลัพธ์มันก็จะย้อนกลับมาที่เราเช่นเดิม

นักเรียนปิ๊งครูนั้นที่ไหนก็มี
หนังโดดเด่นตรงที่มีบรรดานักแสดงคุ้นหน้าคุ้นตาระดับคุณภาพตบเท้ากันเข้ามาร่วมประชันบทบาทเพียบ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงบารมีของตัว ผกก.ได้เป็นอย่างดีว่าแกมีองค์ ส่วนคนที่โดดเด่นที่สุดก็คือเฮีย Brody ซึ่งนานๆ ทีจะเห็นเฮียแกเล่นดีสมกับฐานะเจ้าของรางวัลออสก้าร์นำชายแบบนี้บ้าง จนแทบจะเรียกได้ว่านี่เป็นบทบาทที่เยี่ยมที่สุดอีกเรื่องหนึ่งในเครดิตของเฮียเลยทีเดียว และอีกคนที่ทำหน้าที่ได้ดีและน่ารักเจิดจรัสได้ใจไปไม่น้อยเลยคือคุณน้อง Sami Gayle ในบทวัยรุ่นสาวชีวิตบัดซบที่ได้เข้ามาพัวพันกับชีวิตพระเอกเขา

สาว Christina Hendricks ยังคงสวยอวบได้ใจหนุ่มๆ เช่นเดิม
หนังเล่าเรื่องอย่างเน้นสมจริงสมจัง ไม่เน้นสดใสดูเพลินหรือฟีลกู้ดเพื่อเรียกความประทับใจอย่างหนังครูส่วนใหญ่เขา แถมออกจะเศร้าซึมลึกบาดอารมณ์ถึงขั้นอาจทำเอาบ่อน้ำตาแตกซะด้วยซ้ำไป และด้วยสไตล์การเล่าเรื่องและงานด้านภาพที่ออกแนวอาร์ตเฮ้าส์เล็กๆ (ที่ไม่อาร์ตจ๋าจนเกินไป) แบบที่มีการตัดสลับฉากสัมภาษณ์พระเอกหรือตัวละครอื่นๆ เพื่อให้อารมณ์คล้ายหนังสารคดี ก็ทำให้หนังกลายเป็นหนังอินดี้เล็กๆ เนื้อหาบ้านๆ ที่เต็มไปด้วยนักแสดงเกรดเออย่างเต็มภาคภูมิไปในที่สุด

หนังดีโดนใจอีกเรื่องของปีที่แล้ว
จริงๆ แล้วหนังยังขาดตกบกพร่องในบางส่วนและมาพร้อมกับเรื่องราวเดิมๆ ไม่เกินเดาไปบ้าง แต่ออกมากระทบใจได้ปานนี้ก็ต้องขอซูฮกแล้วล่ะ แม้จะไม่ได้มีรางวัลใหญ่ใดๆ มาการันตีความดีงามของหนังอย่างใครเขา ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือหนังที่ดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของปีที่แล้ว รวมทั้งในบรรดาหนังของเฮีย Brody เองด้วย อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง คอหนังคุณภาพทั้งหลายไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจ้า
 • + หนังดีมีคุณภาพ นักแสดงเพียบ เล่าเรื่องได้กระทบใจ เศร้าบาดทรวง ไม่สร้างภาพ จนนับเป็นหนังดราม่าครูๆ ที่แจ่มที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง
 • - มาด้วยพล็อตเดิมๆ ไม่เกินคาดเดา และบางส่วนของหนังดูโดดๆ ข้ามๆ ไม่ลงตัวไปบ้าง


*ช่วงเพลงในหนัง*
Ray Lamontagne
ด้วยความที่หนังออกแนวเศร้าๆ ดราม่าบาดใจซะปานนี้ เพลงที่เขาเลือกมาใช้ในหนังก็ต้องเลือกมาแบบเศร้าซึมได้ใจพอๆ กัน ซึ่งก็คือเพลง Empty ของ Ray Lamontagne ศิลปินโฟล์ควัย 38 ขวบชาวมะกัน ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ที่ปล่อยให้ตนเองติดอยู่ในความโศกเศร้า ระทมทุกข์ มาเนิ่นนาน จนถึงกับตัดพ้อกับตนเองว่าไม่เห็นมีสิ่งใดในโลกที่จะสามารถชูใจเขาขึ้นมาได้เลย แม้แต่แสงอรุณยามเช้า โอ้ว! ช่างเหมาะเหม็งลงตัวกับตัวหนังสุดๆ ไปโลด!

MP3: Ray LaMontagne - Empty*หนังเกี่ยวกับครู/นักเรียนเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจภายในบล็อก*Create Date : 15 มิถุนายน 2555
Last Update : 15 มิถุนายน 2555 6:26:16 น. 4 comments
Counter : 3116 Pageviews.

 
ออกมาให้ดูรึยังครับบบ


โดย: Kittayot IP: 183.89.72.179 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:18:57:46 น.  

 
หนังดีๆ แบบนี้อีกสักพักคงมีแผ่นหรืออาจเข้าโรงให้ดูแหล่ะครับ แต่ถ้าทนไม่ไหวก็หาดูทางเว็บทางบิทไปพลางๆ ก่อนก็ได้เน้อ


โดย: Nanatakara วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:11:33:58 น.  

 
น่าดูมากๆเลยครับ ชอบหนังแบบนี้ด้วย แถมให้ตั้ง 4 ดาว ไม่เคยผิดหวังครับ แต่ไม่รู้จะหาดูจากไหน แหะๆ


โดย: เพื่อนที่ดีที่สุด วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:17:59:41 น.  

 
ูููู^^ น่าดูค่ะ ชอบพระเอก ติดตามผลงานเค้าเกือบทุกเรื่องล่ะ .. เรื่องนี้ไม่พลาดแน่ๆ ค่ะ


โดย: CyberAngel วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:14:29:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nanatakara
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
 • Friends' blogs
  [Add Nanatakara's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.