ความหวัง...Hope


" แฝดคนละฝา"
(Hope = ความหมายของความหวัง)

หลายวันก่อน ฉันได้ข้อความหนึ่งจากพี่ภา (คุณคนบ้านป่า) ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ "Hope = ความหวัง" ที่เหลืออยู่ในกล่องของแพนโดร่า และก็มีเรื่องบังเอิญเกิดขึ้นพร้อมกันหลายอย่าง กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ของฉัน ดังนั้นฉันก็เลยตัดสินใจว่าจะลองเขียนเรื่องนี้เพื่อส่งเป็นกำลังใจให้คนที่ฉันรักและห่วงใยค่ะ

"ความหวัง" เป็นคำง่ายๆ ที่ใครต่อใครก็สามารถมีได้โดยไม่ต้องซื้อไม่ต้องหา คำนี้เป็นเหมือนสิ่งที่ทุกคนต้องการและพยายามจะทำให้มันเป็นจริง( ตามวิถีทางของตัวเอง) ยิ่งถ้าเป็นคนที่เดินบนถนนทั่วๆ ไปเหมือนกันกับฉัน "ความหวัง คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีความสุข"

พ่อมักบอกเสมอว่า ความหวังก็เหมือน "การซื้อล๊อตเตอรี่ ไม่ว่าซื้อกี่ที่ก็ไม่เฉียดใกล้รางวัลที่ 1" ซึ่งคำพูดของพ่อที่ฉันได้ยินจนชินหูว่า...โอ้ย! หมดไปเยอะเจ็บมาแยะ แต่ก็ไม่เคยหยุดถึงแม้จะเจ็บจนเกือบแทบแบกความเจ็บไม่ไหว ยังไงหัวใจก็สั่งให้สู้และมีความหวังต่อ (ใจสั่งมา...พ่อบอกว่างั้นนะคะ 5555)

"เราต้องยืนหยัดอดทนบนความเจ็บปวด"
#เจ็บแต่ไม่จบ#


ฉันเริ่มออกไปค้นหาความหมายของคำนี้ ด้วยตัวเองอย่างแท้จริง ก็ได้พบกับอีกความหมายของคำว่า "ความหวัง = Hope"  ที่ฝรั่งเขียนไว้แต่ดันบังเอิญไปคล้ายกับความหวังของพ่อที่อาจเรียกได้ว่าเป็นแฝดคนละฝาก็ว่าได้ 

(H) old = อดทน
(O) n = บน
(P) ain = ความเจ็บปวด
(E) nd = จบ


 "อดทนบนความเจ็บปวด...จบ"
#เจ็บแต่จบ#

เมื่อเอาความหมายของความหวังมาพิจารณา ฉันว่ามันเป็นเหมือน "คู่แฝดที่ยืนอยู่คนละฝั่งแม่น้ำ" แต่ทว่าเมื่อเพ่งมองมันให้นานและชัดเจนมากขึ้น (ฉันก็ได้เจอเรือข้ามฟาก) 

แม้ความหมายของมันจะเป็นเหมือนแฝดคนละฝาที่แตกต่างกัน แต่มันก็มีบางอย่างที่คล้ายกันกันคือคำว่า "ความอดทน-เจ็บ" ฉันอดสงสัยไม่ได้ว่าจะมีความหวังแบบที่ไม่ต้องอดทนและไม่ต้องเจ็บจะมีอยู่ไหมนะ? 

จากที่ประสบการณ์ที่ฉันเคยมาผ่านมา (5555) สรุปออกมาในแบบโหดร้ายนะคะว่า..."แทบจะไม่มี"  คงเพราะพระเจ้าท่านรักฉันมากนะคะท่านเลยจัดเต็ม (ฉันว่า พระเจ้าคงรักทุกคนเหมือนกัน)  

"Hope ความหวัง...มักตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริง"
 (ไม่มีความจริงใดไม่เจ็บปวด)

โดยปกติฉันมักนำทั้ง 2 ความหมายนี้ มาใช้ในสถานะการณ์ของชีวิตจริง ตัวอย่างที่จะยกต่อไปนี้คงพอทำให้คุณเห็นภาพได้ง่ายขึ้นนะคะ และเราสามารถเลือกใช้งานความหมายของคำว่า " Hope = ความหวัง" (แฝดคนละฝา)ได้ทั้งสองความหมาย "เจ็บแต่ไม่จบหรือเจ็บแต่จบ" 


ถ้าหากเป็นความรัก ก็ต้องอดทนตั้งความหวัง
บนหนทางแห่งความจริง
ของคำว่า "รักแท้" 
(เจ็บแต่จบ)


ถ้าหากเป็นเรื่องงาน ก็ต้องอดทนตั้งความหวัง
บนหนทางแห่งความจริงของคำว่า
 "พยายามและเชื่อมั่นในตัวเอง"
ถึงจะเจ็บก็ต้องก้าวต่อ
 เพราะ 0 ย่อมมาก่อน 1 เสมอ 
(เจ็บแต่ไม่จบ)

จากผลการทดลอง ใช้ความหมายของ "Hope = ความหวัง" ในชีวิตของฉัน ถ้าฉันจะบอกว่าความหวังเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ต้องอาศัยพาหนะที่เรียกว่า "ความพยามยามและความอดทน" ไม่ว่าจะเจ็บแล้วจบหรือว่าจะเจ็บแล้วไม่จบก็ตาม 

# ขอเพียงแค่เราก้าวออกมาจากปัญหา แล้วมองเป็นสถานะการณ์ของโอกาส ที่จะพาเราไปจะพบกับความสำเร็จ ความหวังก็จะไม่เป็นเหมือนเทวดาที่ลอยอยู่บนฟ้า แต่ความหวังจะเป็นเหมือนเพื่อนตาย (ที่นั่งอยู่ข้างๆ คุณตลอดไป) #


*** แล้วคุณให้ความหมายของ "Hope = ความหวัง" ว่าอย่างไร?  และ Hope = ความหวังเป็นใคร...ในใจของคุณ?  หน้าที่ในการตัดสินใจนี้ Sakormaree ยกให้เป็นหน้าที่ของทุกท่านที่เข้ามาอ่าน Blog Hope นะคะ....5555
ด้วยรัก...ไม่ต้องเชื่อฉัน! เเค่คุณพิสูจน์มันด้วยตัวคุณเองก็พอ.By Sakormaree
Smiley


ปล...ขอบคุณข้อคิดจากพี่ภาที่บอกว่า "เราไม่เคยรู้อะไรล่วงหน้าเลยต่อให้ถามหมอดูที่เค้าว่าเก่งๆ เราก็จะไม่ได้รับคำตอบที่ถูกต้อง หรือถ้ามันถูกก็คงเป็นเพราะว่ามันจะเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว ทุกสิ่งล้วนสมดุล" 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2560
Last Update : 28 ตุลาคม 2560 13:12:28 น. 3 comments
Counter : 535 Pageviews.

 
ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่เข้ามาอ่านและส่งกำลังใจนะคะ


*ต้องขอบคุณภาพถ่ายจากแดนไกลของคุณOrgalaboและคุณเอ่อนี่


โดย: Sakormaree วันที่: 13 สิงหาคม 2560 เวลา:11:23:31 น.  

 
เยี่ยม


โดย: จิรพร IP: 182.232.238.203 วันที่: 15 สิงหาคม 2560 เวลา:5:30:56 น.  

 
ความหวังคือลมหายใจ ขอบคุณสำหรับบทความแห่งความหวัง


โดย: Harit IP: 27.55.217.74 วันที่: 28 สิงหาคม 2560 เวลา:18:23:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Sakormaree
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***เราไม่สามารถ Recycle เวลาได้ และชีวิตเรามันสั้น ควรใช้มันอย่างมีคุณค่า ดังนั้นจงบอกตัวเองว่า Never give up = อย่ายอมแพ้***

***เพราะบาดแผลในชีวิต ไม่มียากับพลาสเตอร์ ดังนั้นจึงใช้การเขียน Blog ช่วยเยียวยาจิตใจ และเตือนตัวเองให้รู้ว่าตัวเองเดินทางมาไกลแค่ไหนแล้ว ***

***เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ....
ชื่นชอบการอ่าน....รักงานเขียน...
การเดินทางในชีวิต...ทำให้เห็นมุมมองใหม่ๆ ***

= + = + = + = + = + = + = + = + = + = +

ยินดีและขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน Blog ของ Sakormaree นะคะ

= + = + = + = + = + = + = + = + = + = +
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Sakormaree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.