ชีวิตพอเพียงกับการเลี้ยงกล้วยไม้
Group Blog
 
All Blogs
 

เอื้องสายสามสี ( Dendrobium crystallinum Rchb. f.) บานปี 2555 ที่สวน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

เอื้องสายสามสีเป็นกล้วยไม้ที่ชอบอากาศค่อนข้างเย็น และ ชุ่มชื้น
ออกดอกช่วง ปลายเดือน เมย-พค ของทุกปี มีสามสี คือ ขาว เหลือง และปลายดอกมีสีม่วง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

แต่บางต้นมีแค่สองสี คือขาว และ เหลือง ไม่มีสีม่วงที่ปลายดอก บางทีเรียกว่าเอื้องสายสามสีเผือก แต่ลักษณะลำต้น ใบ ดอกเหมือนกัน

ลักษณะลำต้นยาวประมาณ 30-40 ซม โคนต้นเรียว ตรงกลางอ้วนกลมปลายเรียว ก่อนออกดอกจะทิ้งใบ เหลือแต่ลำ หลังออกดอกลำลูกกล้วยจะค่อยๆเหี่ยวลงไป และจะมีหน่อใหม่ออกมาทุกๆปี ในช่วงหน้าฝน

การปลูกควรเกาะกับไม้รากจะเดินดีที่สุด หรือ เกาะกับต้นไม้ที่เปลือกหนาและมีเปลือกขรุขระซับน้ำได้ดี เช่น กาสะลอง(ต้นปีบ) ต้นมะขาม ต้นก้ามปู รากจะเดินดี และไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ เรียกง่ายๆว่าฝากเทวดาเลี้ยงครับ มันจะแตกกองามและให้ดอกพรู

ตัวอย่างต้นที่สมบูรณ์ให้ดอกเป็นช่อสวยงามครับ
การให้ปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยเกล็ด ฉีดเดือนละครั้งช่วงออกหน่อใหม่ช่วงฤดูฝน กรณีเลี้ยงเกาะขอนไม้ ถ้าเลี้ยงเกาะต้นไม้ดูแลช่วงต้นถ้ารากเดินเกาะต้นไม้ก็ลืมได้ครับไม่ต้องดูแลมาก ถ้าจำได้อาจจะฉีดปู๋ย หรือรดน้ำช่วงแล้งๆบ้างก็เพียงพอแล้วครับ

บางต้นที่ไม่สมบูรณ์ก็ให้ดอกบ้างแต่ไม่มากครับ

ถ้ามันออกดอกต่อเนื่องทุกปี แสดงว่าอากาศที่บ้านท่านเย็นพอสมควรมามารถเลี้ยงกล้วยไม้ชอบอากาศเย็นได้ครับ ผมลองเลี้ยงที่ลพบุรี ไม่ออกดอก เลยต้องย้ายมาที่ ลำปาง ปรากฎว่าออกดอกทุกปีครับ

ถ้าคิดว่าอากาศบ้านท่านเหมาะสมก็น่า เลี้ยงครับ แต่ถ้าอากาศร้อนมากไม่ควรนำมาเลี้ยงเสียดายครับ และราคามันก็ไม่ถูก ที่สำคัญหาได้ยากครับกว่าจะได้มาเลี้ยง

การเลี้ยงกล้วยไม้ฝึกให้เราใจเย็น เป็นคนที่รอคอยได้ ไม่วู่วาม เพราะดูแลทั้งปีเพื่อชื่นชมความงามของดอกช่วงสั้นๆ ไม่เกิน 1 เดือน


ลองหามาเลี้ยงดูครับ เอื้องสายสามสี
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2555 21:50:09 น.
Counter : 21023 Pageviews.  

เอื้องสายม่วง บานปี 2555 ที่สวน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

เอื้องสายม่วงจัดเป็นกล้วยไม้หายากแต่ดอกสวยชนิดหนึ่ง ที่ต้องการอากาศเย็นในการเจริญเติบโต จากการทดลองเลี้ยง 2 ที่เปรียบเทียบ คือ ลพบุรี เทียบลำปาง ปรากฎว่าที่ลพบุรีอากาศไม่เหมาะกลับบ้านเก่า ส่วนที่ จ.ลำปาง อ.แจ้ห่มกลับให้ดอกที่พรูสวยงามแสดงว่ามันชอบอากศเย็น ถึงแม้กลางวันจะร้อน แต่กลางคืนจะเย็น ฤดูหนาวก็จะเย็นมาก หมอกเยอะเพราะมีเขื่อนกิ่วลมอยู่ติดพื้นที่เลี้ยงป่าไม้ก็สมบูรณ์ มันจึงให้ดอกสม่ำเสมอทุกปี และดกเรื่อยๆ

ว่าด้วยการออกดอก ก่อนออกดอกมันจะทิ้งใบเหลือแต่ลำยาว 50-70 ซม เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 ซม มันจะเริ่มแทงช่อดอกกลางเดือน กุมภาพันธ์ ออกตามข้อของลำขนาดของกระเปาะดอก 1.5-2.5 ซม กระเปาะดอกเรียวยาว และมีสีม่วงอ่อนๆ
เวลาบานมันจะบานพร้อมกันทั้งลำ ด้วยจำนวนดอก 20-30 ดอกต่อลำ จะทำให้มันดูสวยงาม และแต่ละกอมีหลายลำยิ่งทำให้มันดูสวยงามมากด้วยจำนวนดอกที่มาก และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ (สายหลวงหรือเอื้องครั่งสั้นจะหอมกว่า) ทำให้น่าดูจากการที่มันหายาก และการเพาะยาก การออกขวดแล้วจะได้ต้นยิ่งยาก มันจึงเป็นกล้วยไม้ที่นักเล่นกล้วยไม้ มีความอยากจะหามาสะสม แต่ช้าก่อนครับก่อนคิดจะซื้อมาเลี้ยง ดูก่อนครับอากาศบ้านท่านเหมาะกับมันหรือไม่ เพราะท่านจะเสียเงินจำนวนมาก เพราะมันแพงกอละเป็น 1,000++บาทขึ้นไป ดัชนีวัดง่ายๆคือ บ้านท่านเลี้ยงเอื้องมอนไข่ออกดอกหรือไม่ ถ้าออกดอกก็ไปเตรียมหามาไว้ได้เลยครับ
เอื้องมอนไข่ ดัชนีวัดคุณภาพอากาศอย่างง่ายๆของผมถ้าบ้านท่านเลี้ยงแล้วออกดอกทุกปี แสดงว่าอากาศบ้านท่านสามารถเลี้ยงกล้วยไม้ที่ชอบอากาศเย็นได้เกือบทุกชนิด
มาดูผลงานปี 2555 กันครับ การแตกกอถือว่ายังไม่สมบูรณ์นักคาดว่าอีก 2 ปีกอจะใหญ่ขึ้นครับ ส่งผลต่อจำนวนลำ ต่อ 1 กอมากขึ้นดอกก็มากขึ้นครับมาดูกันให้เต็มอิ่มเลยครับ สำหรับผู้ที่ชอบเอื้องสายม่วง

123456789101112131415
ถ้าติดฝักผมจะเอาไปเพาะที่ Lap ดอยตุงใหม่ แก้มืออีกครั้ง(ปี 2554ออกขวดเอื้องสายม่วง ที่แจ้ห่มไม่สำเร็จแห้งตายหมด) และจะคุยกับเจ้าหน้าที่ให้ออกขวดเลี้ยงจนเป็นไม้นิ้ว ผมว่าอากาศที่ดอยตุงเหมาะมากที่จะอนุบาลไม้นิ้ว พออายุได้แล้วจะมาแจ้งคนที่สนใจ มีคนหลังไมค์มาถามหลายคน ช่วงนี้ต้องรอไปก่อนแล้วผมจะมารายงานความคืบหน้าอีกครั้ง

>>> พบกันใหม่เมื่อมันบานปี 2556 ครับ<<<
 

Create Date : 17 มีนาคม 2555    
Last Update : 17 มีนาคม 2555 15:44:36 น.
Counter : 3342 Pageviews.  

เอื้องสาย ( Dendrobium spp.) ดอกสวย เลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

เอื้องสายมีหลายสิบชนิด อยู่ในสกุล Dendrobium spp เป็นกล้วยไม้ที่เลี้ยงง่าย ตายยาก ออกดอกสวย ขยายพันธุ์ได้ดี เอาฝากเทวดาเลี้ยงเกาะกับต้นไม้ที่เปลือกขรุขระ เช่นต้นมะขาม ต้นกาสะลอง ต้นจามจุรี มันจะชอบมากเป็นพิเศษ กว่าเลี้ยงด้วยเครื่องปลูกอื่นๆ แต่เพื่อความสะดวกเราชาวกล้วยไม้ มักจะเอาเอื้องสายมาเกาะกับไม้เนื้อแข็ง ก็จะพอจะทดแทนกันได้ ที่นิยมกันมาก สายหลวง สายนกกระจิบ เอื้องครั่งสั้น สายม่วงหรือเอื้องอินทกริต

ที่เลี้ยงง่ายออกดอกทุกปี ก็เอื้องสายนกกระจิบ ออกดอกตลอด


การขยายพันธุ์ที่ทำกันก็คือการออกขวด แต่ถ้าขาดความชำนาญหรือสภาพโรงเรือนกันฝนไม่ดีก็มักจะเน่า หรือความชื้นไม่ถึงมักจะเหี่ยวตายเนื่องจาก ลำต้นเล็กบางเหมือนหญ้า ถ้าขาดน้ำจะเหี่ยวงงง่ายครับแต่ผมชอบขยายพันธุ์โดยการแยกตะเกียงหรือหน่อที่งอกออกมาจากลำต้นเดิมมากที่สุด แบบนี้จะรอดมากและให้ดอกได้เร็ว มี 2 แบบคือ

1. แบบเอาสายคือลำต้นที่แก่แล้ว เอื้องสายโดยส่วนใหญ่ตรงโคนลำต้นที่ติดกับรากมักจะคอด ปลายสายจะอวบอ้วนมีน้ำหนักถ่วง เมื่อมันแก่และออกดอกไปแล้ว ตรงโคนมักจะเหี่ยวก่อนปลายทำให้หลุดจาลำต้น เราจะเอาลำต้นที่หลุดออกแต่ปลายสภาพยังดีมาวางผึ่งบนตะแกรงไม้นิ้ว และเอาไว้ในโรงเรือนและรดน้ำตามปกติ พอมันได้ความชื้นมันจะมีตะเกียงแตกออกมา เมื่อตะเกียงมีลำต้นยาวสัก 3-5 นิ้ว
แล้วแต่ชนิด มีรากสีน้ำตาลและปลายรากสีเขียว ลำต้นเริ่มมีเปลือกสีน้ำตาลหุ้ม จะใช้เวลา 6-8 เดือน เราก็แยกเอาไปติดไม้แขวนได้เลย หรือเราแยกในขณะที่ลำต้นยังเล็ก เราต้องเอาไปใส่กระถางนิ้วเลี้ยงมันก่อนเช่นกัน

เอื้องสายจะชอบเกาะกับไม้มากที่สุด การปลูกก็เอาลำต้นห้อยลง
ไม้ควรเป็นไม้เนื้อแข็งไม่ผุง่ายไม่เช่นนั้น ไม่เกิน 3 ปีท่านต้องหาไม้เปลี่ยนให้มมันใหม่ ถ้าจะให้รากงอกเร็วเราจะเอารากเฟินหุ้มรากหรือจะใช้กาบมะพร้าวแช่น้ำก็ได้ และมัดเกาะกับไม้ ดีกว่าไม่มีเครื่องปลูกเพราะรากมันจะงอกเร็ว การตายก็จะน้อยกว่า2. แบบแยกตะเกียงมาจากต้น เอื้องสายลำที่ให้ดอกมาแล้วมันจะมีการแตกตะเกียงในปีถัดไป โดยเฉพาะช่วงกลางฤดูฝน จากประสบการตรงถ้าเราไม่แยกตะเกียงออกมา มันมักจะแกรนเนื่องจากรากมันไม่ได้เกาะเครื่องปลูก และอาหารไม่พอ และช่วงแล้งใบเอื้องสายไม่มี ตะเกียงอาจจะหลุดออกจากต้นแม่ ถ้าเราไม่สังเกตเราจะไม่เห็น แต่ในธรรมชาติตะเกียงมันจะเกาะกับเปลือกไม้ ห่างจากต้นแม่ตามความยาวของสาย
เมื่อตะเกียงเกาะกับต้นไม้รากเดินดี มันจะแยกออกจาต้นแม่ คือสายที่ตะเกียงแยกมันจะค่อยๆเหี่ยวไป ภาษาทางการขยายพันธุ์พืชเรียก การแตกหน่อ เป็นการขยายพันธุ์โดยไม่ใช่เพศ คุณสมบัติจะเหมือนต้นแม่ทุกประการครับ

ตะเกียงของเอื้องสายหลวงที่พร้อมจะแยกไปปลูกใหม่ครับ

เราจะพบว่าภายในลำสาย อาจมีหลายตะเกียง ดังนั้นเราจะใช้วิธีเด็ดต้นตะเกียงโดยให้มีรากติกกับตะเกียง อย่าให้รากขาด จากนั้นทาปูนแดงทีแผลกันเน่าครับ
ตะเกียงตรงปลายสาย ถ้าไม่แยกเมื่อสายมันแห้งตาย ตะเกียงก็จะหลุดไปเราควรแยกเอามาเป็นต้นใหม่ เวลาที่เหมาะคือกลางฤดูฝน เดือน กค-สค โดยสังเกตรากและลำต้นของตะเกียงตามที่แนะนำครับ

ตะเกียงสายหลวงกลุ่มนี้ พร้อมแล้วครับ แยกได้เกือบสิบต้น
ดังนั้นท่านจะซื้อเอื้องสาย ควรซื้ออย่างละ1-2 ต้นก็พอแล้วครับ แล้วเอามาเลี้ยงดูให้น้ำให้ปุ๋ย พอลำต้นมันสมบูรณ์มันออกดอกผ่านไป 1 ปี มันก็จะให้ตะเกียงให้ท่านแยกได้อีกหลายสิบต้น เป็นการประหยัดและช่วยไม่ให้เอาไม้ป่าออกมาเกินความจำเป็นครับ

ข้อสังเกตการเอาตะเกียงที่แยกไปเกาะไม้ช่วงต้นๆ เราต้องให้น้ำทุกวันสม่ำเสมอ เป็นสิ่งจำเป็น เราแยกตะเกียงช่วงฤดูฝนจะลดภาระท่านได้ครับ เมื่อเทียบกับช่วงฤดูอื่น เมื่อท่านเห็นว่ามีรากงอกออกมาและเกาะกับไม้แสดงว่า มันรอดแล้ว 100% จึงลดความถี่การให้น้ำลง ฝากเทวดาเลี้ยงได้เลยครับ

ข้อสังเกตอีกอย่างของเอื้องสาย มันจะชอบฤดูฝน มันจะแตกหน่อใหม่
แข่งกับฝน โดยเฉพาะช่วงฝนตกชุก หน่อใหม่จะไม่แตกตะเกียงนะครับ
ตัวอย่างของหน่อที่ผ่านฝนมา 3 เดือน ปีนี้ฝนดีจะงามเป็นพิเศษครับข้อสังเกตที่ผมพบอีกอย่าง คือ ถ้าอากาศ ปุ๋ย ความชื้น ไม่เหมาะกับเอื้องสายมันจะแสดงออกโดย ขนาดลำมันจะเล็กลงกว่าเดิม ให้ดอกน้อยกว่าเดิม หรือบางที่ไม่ให้ดอก หรือ บางชนิดตายครับ
เมื่อเข้าฤดูหนาวเอื้องสายจะค่อยๆทิ้งใบเหลือแต่ลำต้นที่มีสีน้ำตาลอวบๆ พักตัวเพื่อรอคอยการออกดอก ช่วงนี้อาจะให้น้ำลดลง ปลายเดือน มกราคม เอื้องสาย ก็จะเริ่มแทงช่อ จะบานมากช่วงรอยต่อหน้าหนาวกับหน้าร้อน ให้ดอกพรูสวย หอม สมกับการรอคอย ครับ


เกร็ดความรู้ เราจะสามารถรู้ว่่าสภาพอากาศสวนของเราเหมาะสำหรับกล้วยไม้ที่ชอบอากาศหนาวได้หรือไม่ ผมมีวิธีง่ายคือโดยสังเกต
ถ้ามี เอื้องมอนไข่ อยู่ในสวนถ้าออกดอกทุกปีแสดงว่าเหมาะ แต่ไม่เคยออกดอกเลย บางครั้งตาย ควรบริจาคให้สวนที่เขาอยู่ทางเหนือเอาไปเลี้ยงดูจะดีกว่าครับ และไม่ควรเอาไม้อื่นๆที่ต้องการอากาศหนาวมาเลี้ยง จะเสียเงิน เสียเวลาเปล่าๆครับ
หันมาเลี้ยงไม้ลูกผสม และไม้ที่พัฒนาแล้ว เช่นช้างและแวนด้าลูกผสมจะดีกว่าครับ


แวนด้าลูกผสม ดอกสวย สีสดใส บานทน บานนาน ราคาไม่แพงครับ

สำหรับมือใหม่ควรเริ่มจากเลี้ยงกล้วยไม้ง่ายๆไปยากครับ กล้วยไม้มันไม่ปรับตัวสภาพกับอากาศต่างถิ่นง่ายๆ มันจะประท้วงโดยการไม่ออกดอก หรือฆ่าตัวตายไปเลยครับ

ขอให้สนุกกับการเลี้ยงกล้วยไม้ครับ
เพิ่มเติมการเลี้ยงเอื้องสาย มันจะชอบเกาะกับต้นไม้ที่มีเปลือกขรุขระ ภาพที่เอามาให้ชมเป็นเอื้องสายนกกระจิ๊บ ที่เกาะกับต้นมะขามเมื่อปีที่แล้วรากเดินดีมากไม่ต้องรดน้ำให้เทวดาเลี้ยงก็รอดปลอดภัยครับแถมให้ดอกงดงาม ถ้าเลี้ยงในกระถางหรือเกาะไม้ ต้องรดน้ำทุกวันดอกก็ไม่ให้เร็วเหมือนเกาะต้นไม้ครับ

 

Create Date : 30 กันยายน 2554    
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 21:22:48 น.
Counter : 24804 Pageviews.  

แนะนำแหล่งซื้อ อุปกรณ์กล้วยไม้ Update ล่าสุด

หลังจากแนะนำแหล่งซื้ออุปกรณ์การปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ แต่ยังขาดชื่อที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของแหล่งทำกระบะมะพร้าว มีคนถามมามากหลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ไปอีก จนมากลางเดือน พค ผมได้ไปใหม่เลยขอที่อยู่มาลงเพื่อใช้หนี้ที่ค้างไว้ครับ

1.ตุ้มมะพร้าว เจ้าของเป็นผู้ใหญ่บ้านครับ ชื่อ ผู้ใหญ่พันธ์ทิพย์ ธนานันต์ (ชื่อเหมือนกับชื่อเวปไซด์เลยครับ จำง่าย)
ที่อยู่:31 ม 1 ต.ตาหลวง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
โทรศัพท์ : 032-241309,089-2026271,089-7444423,
083-1188890
อยู่เลยตลาดน้ำดำเนินสะดวก ขี่ตรงไปเรื่อยๆ ไปทาง บางนกแขวก จะทะลุไปราชบุรีได้ ลองลงถามชาวบ้านถ้าไปไม่ถูก
ราคาปรับตามกาบมะพร้าวที่หายากขึ้นทุกวัน มะพร้าวจาก 8บาท/ผล ขึ้นเป็น 20 บาท/ผล เนื่องจากมะพร้าวแถบทับสะแกถูกแมลงดำหนาม และหนอนหัวดำทำลายชะเสียหายไปเกินครึ่ง

อย่างเช่น ตุ้มนิ้ว จาก 0.2 บาท เพิ่มเป็น 0.4 บาท/อัน กระสอบละ400 บาท/1000 อัน
กระบะมะพร้าวขนาดใหญ่ จาก 6.5 บาท เป็น 12 บาท
นอกจากนั้นยังมีตุ้มขนาด 1 1/2 - 4 นิ้ว และกาบสับ ลองโทรติดต่อดูครับ

2.ลวดแขวนกล้วยไม้ ของสวนครูอ้อย (ครูรัญญา ปานะศรี) เบอร์โทร
02-4442975,089-7441200

3.กระถางพลาสติก บริษัท เอ็น เอส เค พลาสติกไทย 02-4291511
บอกว่าเอาเบอร์มาจากบล็อกของผมครับ

ถ้าซื้อไม่มากลองไปซื้อที่

>> สนามหลวง 2 และ ร้านตรงข้ามกับโรงเรียนนายร้อย ตำรวจสามพราน หรือ ร้านขายต้นไม้ในจังหวัดที่ท่านอยู่ จะมาซื้อจากแหล่งโดยตรงเสียค่ารถไม่คุ้มหรอกครับ ซื้อน้อยทางโรงงานก็ไม่ส่ง ถ้าเป็นกาบมะพร้าว ทำเองก็ได้ประหยัดดีครับ หรือหารากไม้เนื้อแข็งมาให้มันเกาะก็จะดีกว่ากระเช้าพลาสติกครับ

 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 30 พฤษภาคม 2554 18:01:03 น.
Counter : 4455 Pageviews.  

กล้วยไม้สกุลแคทลียา (Cattleya spp.)

แคทลียาที่พบในธรรมชาติมี 53 ชนิด เป็นกล้วยไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกา แม็กซิโกลงไปจนถึงประเทศในแถบอเมริกากลาง และทวีปอเมริกาใต้ ปัจจุบันมีการเอามาผสมป็นลูกผสมมากมายจนจำชื่อกันแทบไม่ได้ มีคนเอามาถามก็ตอบยากว่าเป็นลูกผสมอะไร ชื่ออะไร ยกเว้นจะเป็นตัวที่นิยมจึงจะพอจำชื่อกันได้ วันนี้ผมเลยเอาลูกผสมแคททรียาและพันธุ์แท้มาฝาก ได้มาจากงานประกวดเพื่อเอาไปเปรียบเทียบกับไม้ในสวนของท่าน หรือเอาไว้เปรียบเทียบครับ


1.สาคริกแว๊ก* ลิตเติลไอรีน
2.ภิญโญพันธุ์บอย3.ลักกี้*ซิเครทเลิฟ4.เนตรศิริดร๊ากปริ๊นซ์5.เซคเครทเลิฟ*ไฟบอลเฟรม6.ควีนยาซิน*สาคริกแวกซ์ึ7.สาคริกแวกซ์8.เวนดี้วาเลนไทม์*ค็อกซีเนีย9.เนตรศิริ10.ไฟบอลเฟรม*ธิติ11.ลูกเปรมมิยาโมโต
12.บอยคอทโต้*บลูค๊อทโต้13.ทศพล*ซีเครทเลิฟ14.ราชสีมาสปอตท์15.ลอร์ดกรีนเวิลด์16.Yuannan Starwar17.ทศพลสปอตท์18.ริชาร์ทมูลเลอร์*เอคคานิโอ19.หยวน เบ20.เนตรศิริสตาร์ไบร์ท21.Hilltop Star22.Malehi Sunbow23.Edgard Star*Pradit spot24.Maikai*Mem Robert Strait25.Cucullata *Maikai26.Maikai*yellow bird27.ลูกผสมปอมปอม28.Maikai*Little Angel29.ใจรักสตาร์30.ไมไก*มายูเมท31.พอร์ท ฟรี สปิริต32.Edgard Star33.วรุตสตาร์แทรค*ดอนเฮอแมน34.เจียรา่ดอล* วรุตสตาร์แทรค35.วรุตสตาร์แทรค36.ลูกต้น37.ธิติ*ธิติจันทร์ฉาย38.ไทยแลนด์เรด39.คาลัวสตาร์ไบร์ท40.ออร์เรนติก้า*ชอคโกแลตดรอป41.ริชาร์ทมูลเลอร์*วายนอท42.ใจรักสตาร์* เนตรศิริสตาร์ไบร์ท43. เยลโลเบริทร์44.ริชาร์ทมูลเลอร์*เดอร์แลนดิเออร์45.ลิตเติลไอรีน*อินเตอร์ก๊อตซ่า46.อัลมัคคี47.รัตนโกสินทร์*อังกินัน48.เย็นโกลเด้นท์มาสเตอร์พีส49.เย็นโกลเค้นท์เซนเซซั่น50.เพลินพิศ51.หาดใหญ่*โตชิเอะ52.อารมณ์โกลด์*เพลินพิศโกลด์ดีไลท์53.(อังกินันท์*รัตนโกสินทร์)*ซุนเยี๊ยะ54.ซุนเยี๊ยะ*เย็น 24 กะรัต

55.หาดใหญ่ดีไลท์

56.มานะเวิล์ด57.เพลินพิศโกลด์ดีไลท์*ศรีวิลาสโกลด์58.ลัดกี้แมน

59.พิงค์เอมเพรสุ60.Lucky61.พินิจศิริการ*วาชั้น62.ลักกี้แมน*บลายแคนหยวนุ63.คิงส์ออฟไต้หวันุ64.สยามวิวติก*แมทแลนด์ุ65.เฮซอง66. เย็น 24 กะรัต67.หว่าหยวนเกรท68.ซิงหยิงซันเซท68.อลิสซาเบทเฮิน*มารีซองุ69.ซานจิวเจเวล70.ลัดดาวัลย์*หาดใหญ่ดีไลท์ึ71.ไวท์สปาร์ค72.หาดใหญ่มารีซองึ73.เมมเตียงึ74.อับบราฮัมึ75.ฺBlc Chian -try lassึุ76.แอนนา77.พรทิพย์ *เมอร์เดนกิบร์78.พรทิพย์ *เมอร์เดนกิบร์(2)79.Mem Anna80.ไวท์ไดมอนด์81.กรีนวิช82.กาญมณีทอง83.เปรมอนันต์84.ลัดดาดีไลท์85.พอร์ทออฟพาราไดซ์86.ปทุมกรีน87.ลิตเติลโตชิเ๊อะ*เย็น 24 กะรัต88.((เฟย์*เพรสสิเด็นท์)*คาวา)*เย็นเซอร์ไพร์89.เจียร่าดอล*เส็งเว่น90.ลูกต้น*หาดใหญ่91.พาลินแฟนตาซี*แลนเดน
92.พระนครคีรี*เนตรศิริบิวตี้93.สยามเจด94.ไมไก*อินเตอร์ก๊อดซ่า95.เนตรศิริบิวตี้*ฟายบอล96.(สวีทแอนนิเวอร์ซารี*ไบร์ทแคนยอน)*ซัมเมอร์แลนด์97.อินเตอร์ก๊อตซ่า*มาลีซอง98.เย็นทรอปิค99.มาลีซอง100.ชาญทีลีเจท*ไวโอเน่ ลีโอพาร์ท
101.เรดคอบบร้า102.หว่าหยวนบิ้วตี๊103.เมมโรเบิตร์สเตท104.เมมโรเบิตร์สเตท*ฉงกู่105.ลิตเติ้ลแฟรี*เย็น 24 กะรัต106.วัฒนะโกลด์* เย็น 24 กะรัต107.พิสมัย

108. วัฒนะโกลด์109.ลูกต้นผสม110.เฉียนซีลาส*LK แหวนทอง111.เลิฟลี่บางกอก112.ลักกี้แมน*พาเมลล่า113.เพรชราชสีมา114.ไมฮีน่า115.เพรชราชสีมา*แหวนทอง

116.ซุนเยี๊ยะ*เจียหลิน117.ไทนานซิตี๊*เย็น24 กะรัต*เจียหลิน118.พิงค์เอมเพรส*เพรชราชสีมา119.ไตรนานซิตี๊*เจียหลิน120.เพรชโคราช*อาเซียนซันเซท121.เพลินพิศ*เจียหลิน122.อาเซียนซันเซท*บลายแคนหยวน123.ลักกี้*เลดี้โม*พิงค์เอมเพรส124.Yuannan Boy125.ไฟร์บอลเฟรม*เนตรศิริดอล126.เนตรศิริสตาร์ไบร์ท*ทศพลสปอร์ท127.เนตรศิริบิวตี๊*สุกัญญา128.หวาหยวนบิวตี๊*มาดามอีริคบองโก129.แมรี่ซอง*เอ็ดการ์ด

130.ไมไก*คาเมร่า ทรอปปิคคอล บิวตี๊131.เมมโรเบิตร์*ลองริเวอร์132.มาดามอิดิสบองโก้*ฉงกู่สวอน133.พิงค์ไดมอน*เมมโรเบิตร์เสตรท134.บอยคอทโต*ปอเตี๊ย135.เรแมคโดแนล*อามัคชากี้136.ทองสุพรรณ137หาดใหญ่*จอมทองดีไลท์138.ว๊อค*เม้าฮูด

139.เยทูช*เมมเตียง140.เย็น24 กะรัต*อังกินันท์141.ซีบรีท*(ว๊อค*ลิเลีย)142.ซุนเยี๊ยะ*อารมณ์โกลด์143.แบล็คเทีย144.ไมไก*ไฟบอล145.ภิญโญพันธ์บอย


146.ฉงกู่ก็พอได้ชื่อและรูปเอาไปเปรียบเทียบกับกล้วยไม้ในสวนของท่านบ้าง
ถ้าข้อมูลผิดพลาดก็ขออภัยครับ
 

Create Date : 24 มกราคม 2554    
Last Update : 27 มกราคม 2554 23:45:36 น.
Counter : 24610 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  

แจ้ห่ม47
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 109 คน [?]
ที่อยู่หลัก ลพบุรี ลำปาง และ ปทุมธานี
ที่อยู่ที่อื่นๆ ตามเขตการขายที่ดูแล ภาคตะวันตก ภาคใต้และ ภาคอิสานตอนบน (ทัวร์นกขมิ้นทุกเดือน เนื่องจากดูแลฝ่ายขายครับ ไม่ได้หนีหนี้ 555)
ภาพทุกภาพไม่สงวนลิขสิทธิ์ ถ้านำไปเผยแพร่เพื่อ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมโดยไม่ผิดกฏหมายหรือศีลธรรม เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาติ ไม่หวงครับ ขอกันกินมากกว่านั้นแต่ขอให้อ้างอิงแหล่งที่มาของรูปด้วยครับ ขออภัยหากตอบท่านช้า หรือเข้าไปเม้นต์ท่านช้า ผมใช้เนตผ่านมือถือครับช้ามากๆขออภัย และ หากผิดพลั้งไป ต้องขออภัยเพราะความรู้ต่ำ
New Comments
Friends' blogs
[Add แจ้ห่ม47's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.