ชีวิตพอเพียงกับการเลี้ยงกล้วยไม้
Group Blog
 
All Blogs
 
เอื้องสาย ( Dendrobium spp.) ดอกสวย เลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

เอื้องสายมีหลายสิบชนิด อยู่ในสกุล Dendrobium spp เป็นกล้วยไม้ที่เลี้ยงง่าย ตายยาก ออกดอกสวย ขยายพันธุ์ได้ดี เอาฝากเทวดาเลี้ยงเกาะกับต้นไม้ที่เปลือกขรุขระ เช่นต้นมะขาม ต้นกาสะลอง ต้นจามจุรี มันจะชอบมากเป็นพิเศษ กว่าเลี้ยงด้วยเครื่องปลูกอื่นๆ แต่เพื่อความสะดวกเราชาวกล้วยไม้ มักจะเอาเอื้องสายมาเกาะกับไม้เนื้อแข็ง ก็จะพอจะทดแทนกันได้ ที่นิยมกันมาก สายหลวง สายนกกระจิบ เอื้องครั่งสั้น สายม่วงหรือเอื้องอินทกริต

ที่เลี้ยงง่ายออกดอกทุกปี ก็เอื้องสายนกกระจิบ ออกดอกตลอด


การขยายพันธุ์ที่ทำกันก็คือการออกขวด แต่ถ้าขาดความชำนาญหรือสภาพโรงเรือนกันฝนไม่ดีก็มักจะเน่า หรือความชื้นไม่ถึงมักจะเหี่ยวตายเนื่องจาก ลำต้นเล็กบางเหมือนหญ้า ถ้าขาดน้ำจะเหี่ยวงงง่ายครับแต่ผมชอบขยายพันธุ์โดยการแยกตะเกียงหรือหน่อที่งอกออกมาจากลำต้นเดิมมากที่สุด แบบนี้จะรอดมากและให้ดอกได้เร็ว มี 2 แบบคือ

1. แบบเอาสายคือลำต้นที่แก่แล้ว เอื้องสายโดยส่วนใหญ่ตรงโคนลำต้นที่ติดกับรากมักจะคอด ปลายสายจะอวบอ้วนมีน้ำหนักถ่วง เมื่อมันแก่และออกดอกไปแล้ว ตรงโคนมักจะเหี่ยวก่อนปลายทำให้หลุดจาลำต้น เราจะเอาลำต้นที่หลุดออกแต่ปลายสภาพยังดีมาวางผึ่งบนตะแกรงไม้นิ้ว และเอาไว้ในโรงเรือนและรดน้ำตามปกติ พอมันได้ความชื้นมันจะมีตะเกียงแตกออกมา เมื่อตะเกียงมีลำต้นยาวสัก 3-5 นิ้ว
แล้วแต่ชนิด มีรากสีน้ำตาลและปลายรากสีเขียว ลำต้นเริ่มมีเปลือกสีน้ำตาลหุ้ม จะใช้เวลา 6-8 เดือน เราก็แยกเอาไปติดไม้แขวนได้เลย หรือเราแยกในขณะที่ลำต้นยังเล็ก เราต้องเอาไปใส่กระถางนิ้วเลี้ยงมันก่อนเช่นกัน

เอื้องสายจะชอบเกาะกับไม้มากที่สุด การปลูกก็เอาลำต้นห้อยลง
ไม้ควรเป็นไม้เนื้อแข็งไม่ผุง่ายไม่เช่นนั้น ไม่เกิน 3 ปีท่านต้องหาไม้เปลี่ยนให้มมันใหม่ ถ้าจะให้รากงอกเร็วเราจะเอารากเฟินหุ้มรากหรือจะใช้กาบมะพร้าวแช่น้ำก็ได้ และมัดเกาะกับไม้ ดีกว่าไม่มีเครื่องปลูกเพราะรากมันจะงอกเร็ว การตายก็จะน้อยกว่า2. แบบแยกตะเกียงมาจากต้น เอื้องสายลำที่ให้ดอกมาแล้วมันจะมีการแตกตะเกียงในปีถัดไป โดยเฉพาะช่วงกลางฤดูฝน จากประสบการตรงถ้าเราไม่แยกตะเกียงออกมา มันมักจะแกรนเนื่องจากรากมันไม่ได้เกาะเครื่องปลูก และอาหารไม่พอ และช่วงแล้งใบเอื้องสายไม่มี ตะเกียงอาจจะหลุดออกจากต้นแม่ ถ้าเราไม่สังเกตเราจะไม่เห็น แต่ในธรรมชาติตะเกียงมันจะเกาะกับเปลือกไม้ ห่างจากต้นแม่ตามความยาวของสาย
เมื่อตะเกียงเกาะกับต้นไม้รากเดินดี มันจะแยกออกจาต้นแม่ คือสายที่ตะเกียงแยกมันจะค่อยๆเหี่ยวไป ภาษาทางการขยายพันธุ์พืชเรียก การแตกหน่อ เป็นการขยายพันธุ์โดยไม่ใช่เพศ คุณสมบัติจะเหมือนต้นแม่ทุกประการครับ

ตะเกียงของเอื้องสายหลวงที่พร้อมจะแยกไปปลูกใหม่ครับ

เราจะพบว่าภายในลำสาย อาจมีหลายตะเกียง ดังนั้นเราจะใช้วิธีเด็ดต้นตะเกียงโดยให้มีรากติกกับตะเกียง อย่าให้รากขาด จากนั้นทาปูนแดงทีแผลกันเน่าครับ
ตะเกียงตรงปลายสาย ถ้าไม่แยกเมื่อสายมันแห้งตาย ตะเกียงก็จะหลุดไปเราควรแยกเอามาเป็นต้นใหม่ เวลาที่เหมาะคือกลางฤดูฝน เดือน กค-สค โดยสังเกตรากและลำต้นของตะเกียงตามที่แนะนำครับ

ตะเกียงสายหลวงกลุ่มนี้ พร้อมแล้วครับ แยกได้เกือบสิบต้น
ดังนั้นท่านจะซื้อเอื้องสาย ควรซื้ออย่างละ1-2 ต้นก็พอแล้วครับ แล้วเอามาเลี้ยงดูให้น้ำให้ปุ๋ย พอลำต้นมันสมบูรณ์มันออกดอกผ่านไป 1 ปี มันก็จะให้ตะเกียงให้ท่านแยกได้อีกหลายสิบต้น เป็นการประหยัดและช่วยไม่ให้เอาไม้ป่าออกมาเกินความจำเป็นครับ

ข้อสังเกตการเอาตะเกียงที่แยกไปเกาะไม้ช่วงต้นๆ เราต้องให้น้ำทุกวันสม่ำเสมอ เป็นสิ่งจำเป็น เราแยกตะเกียงช่วงฤดูฝนจะลดภาระท่านได้ครับ เมื่อเทียบกับช่วงฤดูอื่น เมื่อท่านเห็นว่ามีรากงอกออกมาและเกาะกับไม้แสดงว่า มันรอดแล้ว 100% จึงลดความถี่การให้น้ำลง ฝากเทวดาเลี้ยงได้เลยครับ

ข้อสังเกตอีกอย่างของเอื้องสาย มันจะชอบฤดูฝน มันจะแตกหน่อใหม่
แข่งกับฝน โดยเฉพาะช่วงฝนตกชุก หน่อใหม่จะไม่แตกตะเกียงนะครับ
ตัวอย่างของหน่อที่ผ่านฝนมา 3 เดือน ปีนี้ฝนดีจะงามเป็นพิเศษครับข้อสังเกตที่ผมพบอีกอย่าง คือ ถ้าอากาศ ปุ๋ย ความชื้น ไม่เหมาะกับเอื้องสายมันจะแสดงออกโดย ขนาดลำมันจะเล็กลงกว่าเดิม ให้ดอกน้อยกว่าเดิม หรือบางที่ไม่ให้ดอก หรือ บางชนิดตายครับ
เมื่อเข้าฤดูหนาวเอื้องสายจะค่อยๆทิ้งใบเหลือแต่ลำต้นที่มีสีน้ำตาลอวบๆ พักตัวเพื่อรอคอยการออกดอก ช่วงนี้อาจะให้น้ำลดลง ปลายเดือน มกราคม เอื้องสาย ก็จะเริ่มแทงช่อ จะบานมากช่วงรอยต่อหน้าหนาวกับหน้าร้อน ให้ดอกพรูสวย หอม สมกับการรอคอย ครับ


เกร็ดความรู้ เราจะสามารถรู้ว่่าสภาพอากาศสวนของเราเหมาะสำหรับกล้วยไม้ที่ชอบอากาศหนาวได้หรือไม่ ผมมีวิธีง่ายคือโดยสังเกต
ถ้ามี เอื้องมอนไข่ อยู่ในสวนถ้าออกดอกทุกปีแสดงว่าเหมาะ แต่ไม่เคยออกดอกเลย บางครั้งตาย ควรบริจาคให้สวนที่เขาอยู่ทางเหนือเอาไปเลี้ยงดูจะดีกว่าครับ และไม่ควรเอาไม้อื่นๆที่ต้องการอากาศหนาวมาเลี้ยง จะเสียเงิน เสียเวลาเปล่าๆครับ
หันมาเลี้ยงไม้ลูกผสม และไม้ที่พัฒนาแล้ว เช่นช้างและแวนด้าลูกผสมจะดีกว่าครับ


แวนด้าลูกผสม ดอกสวย สีสดใส บานทน บานนาน ราคาไม่แพงครับ

สำหรับมือใหม่ควรเริ่มจากเลี้ยงกล้วยไม้ง่ายๆไปยากครับ กล้วยไม้มันไม่ปรับตัวสภาพกับอากาศต่างถิ่นง่ายๆ มันจะประท้วงโดยการไม่ออกดอก หรือฆ่าตัวตายไปเลยครับ

ขอให้สนุกกับการเลี้ยงกล้วยไม้ครับ
เพิ่มเติมการเลี้ยงเอื้องสาย มันจะชอบเกาะกับต้นไม้ที่มีเปลือกขรุขระ ภาพที่เอามาให้ชมเป็นเอื้องสายนกกระจิ๊บ ที่เกาะกับต้นมะขามเมื่อปีที่แล้วรากเดินดีมากไม่ต้องรดน้ำให้เทวดาเลี้ยงก็รอดปลอดภัยครับแถมให้ดอกงดงาม ถ้าเลี้ยงในกระถางหรือเกาะไม้ ต้องรดน้ำทุกวันดอกก็ไม่ให้เร็วเหมือนเกาะต้นไม้ครับ

Create Date : 30 กันยายน 2554
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 21:22:48 น. 24 comments
Counter : 24783 Pageviews.

 
ชอบสุดๆเลยครับ ในบรรดากล้วยไม้รองจากช้าง ผมก็ชอบเอื้องสายนี่หล่ะเป็นที่สองในดวงใจ ชอบที่ดอกมันพรูสวยมาก เลี้ยงง่ายไม่ค่อยเน่า คงเพราะซอกใบซอกยอดมันทิ้งตัวลงน้ำไม่ค่อยขังมั้งครับ


โดย: nainokkamin วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:7:18:44 น.  

 
ที่บ้านมีเอื้องสายที่ขยันออกดอกทุกปีก็ เอื้องสายล่องแล่ง สายน้ำนม สายหลวง และกะเรกะร่อน
ส่วนมอนไข่ใบเหลี่ยมที่บ้านเลี้ยงมา 6 ปีกว่าแล้วคะ ป่านนี้ยังไม่ออกดอกเลย งามแต่ใบ แต่ก้ไม่อยากบริจาคให้ใคร เมื่อถึงเวลาอาจจะออกดอกมาให้ดูบ้างจริงไหมคะ


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:14:03:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
ช่วงที่เค้าทิ้งใบ ต้องให้น้ำบ่อยแค่ไหนครับ


โดย: vagabond IP: 125.24.32.53 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:20:01:01 น.  

 
อ้อ อีกเรื่อง
เคยซื้อม่อนไข่จาก JJ มาเลี้ยงตอนแรกรากเดิน แตกยอดดีครับ แต่ไปๆมาๆ ตายเฉยเลย พอมาอ่านแล้ว อ้อเป็นอย่างนี้นี่เอง ว่าจะหามาใหม่แต่พอรู้ ก็ไม่เอาแล้วครับ
สำหรับพวกเอื้องสาย เพิ่งซื้อมาได้ปีเดียวตอนมีดอก แต่ปีนี้ตอนนี้ยังไม่ทิ้งใบเลย ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำครับ


โดย: vagabond IP: 125.24.32.53 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:20:09:00 น.  

 
ตอบคุณ vagabond
เอื้องสายกรณีทิ้งใบลดการให้น้ำลงได้อาจ วันเว้นวัน กรณีที่เกาะกับต้นไม้อาจจะให้สัปดาห์ละครั้งได้เพราะมันจะได้ความชื้นที่เปลือกต้นไม้คายออกมาครับ

เอื้องม่อนไข่เหมาะเลี้ยงบนยอดดอยสูงๆ เอามาเลี้ยในพื้นราบจะไม่เห็นดอก และอยู่ไม่เกิน 2 ปี ก็ลาโลกครับ เสียดายเงินเพราะซื้อมาราคาแพงกระถางใหญ่ๆหลักพันครับผม


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:7:18:15 น.  

 
ขอรบกวนอีกครั้งครับ เรื่องการให้น้ำ
1 สายนกกระจิบตอนนี้กำลังแทงดอก
2 สายน้ำผึ้งกำลังจะบาน แต่ยังมีใบอยู่ในลำประปราย แล้วก็มียอดอ่อน
3 โอโน บานแล้ว มียอดใหม่ยาวประมาณ 5 นิ้ว
ควรให้น้ำยังไงครับ


โดย: vagabond IP: 125.24.142.101 วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:14:05:00 น.  

 
ตอบคุณ vagabond

สำหรับต้นที่ดอกบานแล้ว หรือบานไปบางส่วน เพื่อให้ดอกบานได้นานขึ้น การให้น้ำไม่ควรให้โดนดอกหรือฝนตกต้องเอาเข้าร่ม เพราะดอกที่โดนน้ำมันจะเหี่ยวเร็ว ควรให้น้ำที่รากและเครื่องปลูก

ส่วนต้นที่แทงดอกหรือดอกตูมอยู่ก็ให้น้ำตามปกติครับ


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:20:07:30 น.  

 
ขอบคุณมากครับ
ตอนนี้ผมได้ลองแยกตะเกียงของสายหลวงกับสายนกกระจิบอยู่ ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจ ขอบคุณอีกครั้งที่ให้ความรู้ครับ


โดย: vagabond IP: 125.24.120.168 วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:13:36:57 น.  

 
รบกวนอีกเรื่องครับ
กะเรกะร่อนได้มา 3 ปีแล้วแฟนให้มาจากกำแพงเพชร เป็นไม้เลี้ยงกอใหญ่ ยังไม่เคยเห็นดอกเค้าเลย ทำไงดีครับ (แฟนบ่นประจำ) แล้วให้ดอกช่วงไหนครับ


โดย: vagabond IP: 125.24.114.112 วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:14:49:07 น.  

 
ตอบคุณ vagabond

กะเรกะร่อนต้องเอาเกาะต้นไม้ที่มีเปลือกหนาๆ เช่น มะขาม กาสะลอง หรือเกาะต้นปาล์มน้ำมัน และต้องมีแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน (เอาไว้ในที่ร่มมันจะไม่ออกดอกครับ) ปกติมันจะออกดอกช่วงฤดูร้อน ต่อ ฤดูฝนครับ


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:16:21:42 น.  

 
อยากขอคำแนะนำว่า อยู่ลพบุรี เลี้ยงกล้วยไม้ชนิดไหนให้ดีแล้วออกดอกงามๆมั่งครับ


โดย: iceman IP: 202.29.98.3 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:57:26 น.  

 
ตอบคุณ iceman
กล้วยไม้ลูกผสมเลี้ยงได้เกือบทุกชนิด
พันธุ์แท้ที่ปลูกได้ดี คือ ช้าง เอื้องสายหลวง สายม่วง สายนกกระจิบ เอื้องครั้ง ไอยเรศ รองเท้านารีเหลืองปราจีน


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:08:17 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับความรู้ที่ให้มา (^_^)☆


โดย: tecbl IP: 124.121.112.108 วันที่: 3 มิถุนายน 2555 เวลา:20:28:18 น.  

 
ได้ความรู้มาก ตอนนี้กำลังดูแลม่อนไข่อยู่ ยังไม่รู้ออกหัวหรือก้อย แล้วคอยดูผลรับกัน จะแจ้งให้ทราบ ขณะนี้อยู่อยุธยา


โดย: ปรานอม ส้มเกลี้ยง IP: 125.26.132.172 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:22:34:03 น.  

 
ตอบคุณปรานอม ส้มเกลี้ยง

สำหรับม่อนไข่ ของผมอยู่ลพบุรีย้ายไปลำปางแล้ว ลองเอาไว้ลพบุรีตายครับ


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:15:59:36 น.  

 
รบกวนอีกแล้วครับ
เอื้องสายหลายตัวผมเอาไว้ใกล้กับช้าง แล้วตอนนี้ช้างเค้าโดนปื้นเหลืองเล่นงาน ตอนนี้ให้ยาอยู่ จะติดไปถึงพวกเอื้องสายมั๊ยครับ
ส่วนพวกที่แยกตะเกียงออกมาตอนนี้เค้าแข่งกันยาวครับสมบูรณ์ดีมากขอบคุณที่ให้คำแนะนำครับ อ้อ บ้านผมอยู่ฝั่งธนชั้นในครับ คุณจะได้นึกสภาพอากาศออก


โดย: vagabond IP: 125.24.136.166 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:14:22:36 น.  

 
ตอบคุณvegabond
เอื้องสายเป็นไม้ค่อนข้างทนต่อเชื้อราครับผมเลี้ยงมาพบเพียงแค่จุดดำเล็กๆที่ใบแต่ก็ไม่เคยตายด้วยเชื้อราครับ คาดว่าโรงเรือนความชื้นน่าจะสูงและอับทึบลมไม่ค่อยพัดผ่าน แก้ไขเรื่องการระบายอากาศให้โปร่งมากขึ้น และไม่เลี้ยงไม้หนาแน่นชิดกันจนเกินไปครับผม


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:13:20:58 น.  

 
ใน กทม เราเลี้ยงได้แค่ีเอื้องสายไหม กะสายหลวงเท่านั้นเองหรอจ๊ะ ฟ้ามุ่ยมีโอกาสมั้ย พอดีเอาฟ้ามุ่ยมารากเดินแล้วแต่ดอกม่ายมีเลย


โดย: missmya IP: 124.121.58.118 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:43:33 น.  

 
ตอบคุณ missmya

ฟ้ามุ่ยคงยาก ถ้าจะให้ออกดอก น้ำและปุ๋ย ต้องถึงครับ ผมไปดูที่ราชบุรี เขาให้น้ำปุ๋ยเกือบทุกอาทิตย์ ถึงจะออกดอก ตัวนี้เลี้ยงให้ออกดอกในกรุงเทพต้องใช้ฝีมือ และค่าใช้จ่ายสูง
แนะนำแวนด้าลูกผสมฟ้ามุ่ย ที่เห็นดอกสีน้ำเงินส่วนใหญ่มีสายเลือดของฟ้ามุ่ยทั้งนั้นครับ เราซื้อมันมาตอนออกดอก แต่ปีต่อมามันไม่ออกดอกเพราะการดูแลเราไม่ถึงเหมือนสวนกล้วยไม้ครับ


โดย: แจ้ห่ม47 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:28:22 น.  

 
บ้านที่อยู่เป็นทาวเฮ้าส์ แต่ใจรักฟ้ามุ่ยมากกพยายามหามาก็ไม่ถูกใจลูกผสมส่วนใหญ่ก็สีออกม่วงช่อกลม ไม่บินเหมือนของป่าสงสัยต้องทำใจแอบดีใจเห็นรากเดินแล้วแล้วพอกเอื้องสายล่ะจ๊ะ ตอนนี้มีแค่สายหลวงกะสายไหมพอจะเลี้ยงตัวอื่นได้อีกมั้ย


โดย: Missmya IP: 115.67.68.64 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:13:06 น.  

 
เลี้ยงกล้วยไม้บนพื้นปูนกับพื้นดินต่างกันมั๊ยครับ ที่บ้านผมเป็นพื้นปูนแต่ขึงซาแลน50% ซื้อช้างน้อยมาเลี้ยงตอนแรกรากเดินดี แต่ผ่านไปไม่นานเหมือนเค้าจะเน่าว่าจะิ้ทิ้งแล้ว เลยลองเอาผูกติดกับต้นโมกนอกบ้านพื้นเป็นพงหญ้า โดนแดดมากกว่าในบ้าน ไม่ถึงเดือนกลับแตกยอดอ่อนออกมาตั้ง 2 ยอด ตอนนี้โมกหน้าบ้านเลยกลายเป็นโรงพยาบาลกล้วยไม้ของผมไปแล้ว (ถ้ามีคนที่เดินผ่านมาเอาไปก็ต้องทำใจ)


โดย: vagabond IP: 125.24.136.29 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:24:25 น.  

 
ม่อนไข่กลับบ้านเก่าไปแล้วค่ะ ตอนนี้หาเอื้องสายมาเลี้ยงแทน ได้สายไหม สายน้ำนม สายน้ำเขียว สายสามสี สายเมี่ยง ตอติเล ผาเวียง กำลังหาช้างน้าว หาได้ที่ไหนดีคะ ที่สวนคุณมีไหม มีเอื้องสายอะไรอีกไหม ที่เลี้ยงอากาศภาคกลางได้อีก นอกจากที่กล่าวมาค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ได้มากค่ะ มีสายเมี่ง กับสายสามสี ไม่รู้จะตามม่อนไข่ไปไหม


โดย: ปรานอม ส้มเกลี้ยง IP: 125.26.152.120 วันที่: 22 มีนาคม 2559 เวลา:10:47:32 น.  

 
พี่อยู่แถวไหนครับจะไปชมดอกครับ


โดย: วรพจน์ IP: 171.4.248.240 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:0:02:17 น.  

 
เอื้องสายหลวงแขวนในร่มใต้ต้นไม้เหมาะไหมครับ


โดย: ชัยยง IP: 139.99.104.93 วันที่: 2 กันยายน 2563 เวลา:21:30:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แจ้ห่ม47
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 109 คน [?]
ที่อยู่หลัก ลพบุรี ลำปาง และ ปทุมธานี
ที่อยู่ที่อื่นๆ ตามเขตการขายที่ดูแล ภาคตะวันตก ภาคใต้และ ภาคอิสานตอนบน (ทัวร์นกขมิ้นทุกเดือน เนื่องจากดูแลฝ่ายขายครับ ไม่ได้หนีหนี้ 555)
ภาพทุกภาพไม่สงวนลิขสิทธิ์ ถ้านำไปเผยแพร่เพื่อ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมโดยไม่ผิดกฏหมายหรือศีลธรรม เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาติ ไม่หวงครับ ขอกันกินมากกว่านั้นแต่ขอให้อ้างอิงแหล่งที่มาของรูปด้วยครับ ขออภัยหากตอบท่านช้า หรือเข้าไปเม้นต์ท่านช้า ผมใช้เนตผ่านมือถือครับช้ามากๆขออภัย และ หากผิดพลั้งไป ต้องขออภัยเพราะความรู้ต่ำ
New Comments
Friends' blogs
[Add แจ้ห่ม47's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.